Chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu Hà Nội chất lượng nhất?

Có thể nói, chế phẩm sinh học EM là một trong những phát minh nổi bật của ngành công nghệ sinh học nói chung và ngành công nghệ lên men nói riêng ở cuối thế kỷ 20. Với nhiều tác dụng ưu việt và đa chức năng, chế phẩm EM nhanh chóng được nghiên cứu mở rộng và ứng dụng trên toàn thế giới. Vậy chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu uy tín, chất lượng nhất? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chế phẩm sinh học EM gốc
Chế phẩm sinh học EM gốc là men vi sinh EM1 sử dụng để sản xuất ra các loại EM thứ cấp

Trong thời đại ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm sinh học đang ngày càng tăng. Các chất hóa học tuy có hiệu quả trong kinh tế nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Đặc biệt trong nông nghiệp, nhu cầu này lại cao hơn bao giờ hết. Chế phẩm sinh học EM là một sản phẩm ra đời từ nhu cầu đó.

Nội dung chính

1. Chế phẩm sinh học EM là gì?

EM là viết tắt của Effective Microorganisms trong tiếng Anh, được hiểu là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này được Giáo sư Tiến sĩ thiên tài người Nhật Bản Teruo Higa sáng chế ra. Nó được thử nghiệm và sau đó áp dụng thực tế từ năm 1980.

Thành phần chính của chế phẩm  EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí. Các nhóm phổ biến: vi khuẩn quang hợp, lactic,..nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình chọn lọc các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của tới 2000 loài mới chọn ra được.

Nguyên lý của nó dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật. Từ đó tạo ra ác chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Nó còn tạo ra các enzym phân giải cũng như cộng hưởng sóng trọng lực.

Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ thực phẩm, lên men cũng như các lĩnh vực sinh học thực tiễn khác.

Chế phẩm sinh học EM
Chế phẩm sinh học EM là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu, chứa khoảng hơn 80 chủng vi sinh vật lưỡng tính ( hiếu khí và hiếm khí)

Tóm lại, EM (Vi sinh vật hữu hiệu- Effective microorganisms) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

2. Tác dụng của chế phẩm sinh học EM

Công nghệ EM do Giáo sư-Tiến sĩ Teruo Higa-Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản sáng tạo ra và được áp dụng vào thực tiễn vào đầu năm 1980. Ông đã kiên trì đấu tranh cho quan điểm mở rộng các chế phẩm sinh học, giảm thiểu tiến tới đẩy lùi việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, trừ bệnh bằng hoá học.

Bạn có thể yên tâm về các tác dụng của chế phẩm sinh học EM. Nó đã được áp dụng thành công tại nhiều nước như Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,..

Do chứa nhiều chủng vi sinh vật khác nhau nên chế phẩm này đem lại nhiều tính năng đa dạng. Ngoài ra, các vi sinh vật này không hề tương khắc với nhau. Bởi vậy, hiệu quả cộng hưởng mang lại rất đáng chú ý.

2.1 Trong trồng trọt

Chế phẩm sinh học EM sẽ đóng vai trò trong quá trình sinh trưởng phát triển của hầu hết các loại cây. Chúng kính thích cây lớn nhanh, tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Ngoài ra, chế phẩm này còn cải tạo chất lượng đất sau quá trình bạc màu do trồng trọt.

Chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp
Sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp là cách canh tác hữu cơ bền vững nhất, nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng nông sản

Một số công dụng cơ bản của EM trong trồng trọt như sau:

 • Tăng sức đề kháng, chống chịu: Cây sẽ có khả năng đối phó với thay đổi môi trường tốt hơn.
 • Kích thích tạo sản phẩm: Cây sẽ nhanh cho hoa, quả, mầm…Quá trình tích trữ đường được đẩy nhanh bằng sự xúc tác vi sinh vật tạo nên điều này.
 • Kích thích khả năng quang hợp. Vi sinh vật làm tăng số lượng và chất lượng cá tế bào diệp lục.
 • Hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn: Cây trồng sẽ hấp thụ được hầu hết các chất có ích thay vì chỉ hấp thụ được phần nhỏ như trước đây.
 • Giảm cỏ dại, sâu bệnh: Khi cây trồng của bạn có sức đề kháng, có nghĩa là cỏ dại và côn trùng sẽ không thể tấn công dễ dàng như trước.
 • Ủ phế thải nông nghiệp, phân chuồng … làm phân hữu cơ cho cây trồng hấp thu
 • Phân hủy và khử mùi hôi thối phế thải nông nghiệp
 • Cải tạo đất, nâng cao hiệu suất sử dụng đất nông nghiệp
 • Tạo ra kích thích tố sinh học thực vật, giúp cây tăng trưởng nhanh, đề kháng sâu bệnh tốt
 • Giúp cho cây rau phát triển và sinh trưởng tốt, các chỉ tiêu cấu tăng năng suất (số lá/ cây, diện tích lá..) đều tăng. Sử dụng EM định kỳ thường xuyên, có thể giảm được lượng lớn phân bón hóa học
 • Sử dụng EM giảm 50- 60% lượng thuốc trừ sâu, tiến dần tới không dùng thuốc trừ sâu ( thuốc bảo vệ thực vật) hoặc chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

2.2 Trong chăn nuôi

Cơ chế tác dụng của chế phẩm sinh học EMGRO
Cơ chế tác dụng của chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM cũng có tác dụng rất lớn trong chăn nuôi, cụ thể như sau:

 • Chuyển hóa thức ăn chăn nuôi thành các chất có ích cho hệ miễn dịch vật nuôi. Nhờ đó chúng kháng được bệnh tật, thời tiết xấu.
 • Trong dạ dày các động vật luôn có hệ vi sinh vật để trợ giúp tiêu hóa. Sự bổ sung từ chế phẩm EM sẽ giúp tăng vi sinh vật có lợi, giảm sinh vật có hại. Từ đó tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn.
 • Tăng sản lượng, chất lượng, sinh sản cho vật nuôi: Từ việc giúp vật nuôi hấp thụ tốt dinh dưỡng, khỏe mạnh thì sản phẩm từ đó cũng đảm bảo hơn. Đó có thể là thịt, da, lông, trứng hay con giống.
 • Bảo đảm môi trường chăn nuôi: Các vi sinh vật trong chế phẩm EM cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại, làm sạch chuồng trại.
 • Tạo ra các kích thích tố sinh học giúp vật nuôi lớn nhanh và khỏe mạnh
 • Xử lý khử mùi hôi môi trường trang trại chăn nuôi
 • Xử lý nước thải chăn nuôi, giảm các chỉ tiêu hóa lý, hóa sinh của nước thải …
 • Tăng tỷ lệ phát triển, chóng lớn; giảm tỷ lệ chết; tăng tỷ lệ cai sữa và khả năng sinh sản; cải thiện chất lượng chăn nuôi; ngăn chặn phát triển bệnh tật và dịch bệnh;
 • Có thể bổ sung vào nước uống, ủ thức ăn, phun chuồng trại để khử mùi hôi, xử lý phân và làm lót phân chuồng.

2.3 Trong  bảo vệ môi trường

Chế phẩm  EM không chỉ dùng trong trồng trọt hay chăn nuôi mà còn dùng trong bảo vệ môi trường. Có được điều này là bởi vi sinh vật có lợi trong chế phẩm có thể tiêu diệt các vi sinh vật phân hủy khác. Khi sử dụng chế phẩm EM ở các nơi ô nhiễm như bãi rác, cống thoát nước, nhà vệ sinh,….nó sẽ khử mùi một cách hiệu quả.

Khi các vi sinh vật gây thối bị tiêu diệt, tức là côn trùng có hại cũng không còn. Chúng sẽ không thể lần ra dấu vết của rác bẩn. Chế phẩm  EM rất tốt để xử lý rác hữu cơ. Nó tăng tốc độ mùn hóa, giảm mùi hôi cực nhanh.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học EM còn dùng trong bảo quản kho, tránh thối mốc nông sản. Điều tuyệt vời là các Enzym có ích từ chế phẩm EM có thể loại trừ được cả ô nhiễm hóa chất nông nghiệp, dioxin và cả phóng xạ.

Chôn lấp rác thải đô thị

Qui trình xử lý như sau:

Rác thu gom được đổ lên bãi, san lấp đạt chiều cao mỗi lướp rác khoảng 20cm, hòa tan EM2 với nước sạch theo tỷ lệ: 1/50, 1/100, 1/200, 1/300 tùy thuộc vào độ ẩm của rác, thông thường pha theo tỷ lệ 1/100, phun lên bãi rác. Làm như vậy đối với từng lớp rác của mỗi đợt thu gom.

Không sử dụng vôi bột và thuốc diệt côn trùng ở trên bãi chôn lấp, chỉ sử sụng ở nơi xung quanh bãi

Xử lý nước thải

Đối với các loại nước thải được xử lý bằng công nghệ vi sinh, bổ sung EM ngay từ giai đoạn đầu của hệ thống xử lý thông thường, nhằm thúc đẩy quá trình và tăng cường hiệu lực xử lý của hệ thống,

EM có thể tăng cường khả năng xử lý của hệ thống cả dạng kỵ khí và háo khí. Hiệu quả rất tốt khi sử dụng EM để xử lý nước thải có hàm lượng hữu cơ cao.

Phương pháp đơn giản nhất để hạn chế mùi hôi và như là giải pháp cấy vi sinh vào nước thải để giúp cho quá trình xử lý bằng vi sinh vật, là do EM thứ cấp vào bể thu gom nước thải đầu tiên với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải.

Để xử lý nước thải tù đọng ở ao, hồ, kênh mương…. Cần phải xử lý cả bùn đáy bằng bóng EM Bokashi và nước thải bằng EM thứ cấp.

2.4 Trong nuôi trồng thủy sản

Hầu hết tất cả các vật nuôi thủy sản ( tôm, cá, ốc, ếch, lươn)… đều đã được ứng dụng chế phẩm EM để xử lý môi trường ao nuôi.

Chế phẩm sinh học EM trong nuôi tôm
Sử dụng định ký Chế phẩm sinh học EM trong nuôi tôm là biện pháp hữu hiệu giúp tôm mau lớn, ít bệnh, xử lý môi trường ao nuôi hiệu quả nhất

Thực tế đã chứng minh, chế phẩm sinh học EM có rất nhiều tác dụng trong nuôi trồng thủy sản như:

– Tạo màu nước, điều hòa sự phát triển của tạo

– Phân hủy mạnh chất thải hữu cơ nền đáy: thức ăn dư thừa,

3. Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học EM là loại sản phâm đa dụng, có nhiều chức năng khác nhau. Ở mỗi điều kiện phù hợp ( hiếu khí hay hiếm khí) sẽ kích thích chức năng hoạt động của các chủng vi sinh phù hợp.

Chế phẩm EM
Chế phẩm EM chứa hơn 80 chủng vi sinh chia làm 5 nhóm chính

Trong chế phẩm EM có nhiều chủng vi sinh vật ( cả hiếu khí lấn hiếm khí, hơn 80 chủng) và đươc chia làm 5 nhóm chính sau:

3.1 Nhóm vi khuẩn quang hợp

Trong chế phẩm EM, nhóm vi khuẩn quang hợp chiếm chủ đạo. Các vi sinh vật thuộc nhóm này có chứng năng biến năng lượng từ ánh sáng mặt trời (quang năng), chuyển hóa thành năng lượng hóa học tham gia vào các phản ứng sinh hóa năng lượng của cây trồng.

Nhóm vi khuẩn quang hợp giúp tạo ra năng lượng, hỗ trợ cây trồng sinh tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 lấy trong bầu khí quyển. Giúp cho sự thúc đẩy, tăng trưởng sinh khối thực vật diễn ra mạnh mẽ.

Các sản phẩm thải ra của quá trình trao đổi chất của vi khuẩn quang hợ, chính là dinh dưỡng của các hệ vi sinh vật khác trong chế phẩm. Chính vì vậy các vi sinh vật trong chế phẩm EM, sống cộng sinh với nhau, hỗ trợ nhau sinh trưởng và phát triển

3.2 Nhóm vi sinh vật Lactic

Vi khuẩn lactic chính là vi sinh vật được ứng dụng trong quá trình lên men lactic chế biến, ủ thức ăn cho gia súc, gia cầm

Vai trò chủ đạo của vi sinh vật lactic là chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây trồng và vật nuôi

Bên cạnh đó, vi khuẩn lactic còn tiết ra các chất ức chế, ngăn ngừa các vi sinh vật gây thối, gây mùi, gây bệnh phát triển ( do sinh ra acid lactic)

Vi khuẩn lactic còn ức chế và tiêu diệt một số nấm gây bệnh hại cây trồng như: Fusarium (làm yếu cây, chết cây, cây còi cọc …)

 

3.3 Nhóm xạ khuẩn

Loại vi sinh vật là trung gian giữa vi khuẩn và nấm chính là nhóm xạ khuẩn. Nhóm xạ khuẩn tham gia hoạt động rất mạnh trong quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ: xenlluloz, tinh bột, lignin … Chính vì vậy, chế phẩm sinh học EM được sử dụng như là dòng men vi sinh phân giải rác thải hữu cơ vô cùng hiệu quả.

Trong quá trình trao đổi chất, các vi sinh vật thuộc nhóm xạ khuẩn còn sinh ra các chất kháng sinh, có tác dụng diệt nấm bệnh và vi khuẩn gây hại.

3.4 Nhóm Nấm men

Chức năng chính của nấm men trong chế phẩm sinh học là tham gia vào các quá trình trao đổi chất, sản sinh ra vitamin, acid amin, các chất có hoạt tính sinh học ( kích thích tố sinh học): hormone, enzyme

Những sản phẩm được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của nấm men lại là dinh dưỡng cho các nhóm vi sinh khác trong chế phẩm

Hơn nữa, trong thành phần của tế bào nấm men, có chứa rất nhiều loại vitamin, acid amin ( đặc biệt là các loại acid amin không thay thế). Chính vì vậy, chế phẩm EM còn được sử dụng để bổ sung vào thức ăn, nước uống cho vật nuối … giúp tăng hiệu suất hấp thu thức ăn và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

3.5 Nhóm Nấm sợi

Nấm sợi là loại nấm sản sinh ra men ( enzyme), tiêu biểu như: Aspergillus, Pennicillium … nhờ các enzyme này mà tinh bột, xenlluloz, lignin, protein, lipit … thủy phân dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các dưỡng chất có lợi cho môi trường

Nấm sợi tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ, khử mùi hôi thối của rác thải, nước thải … rất hiệu quả

Như vậy, mỗi loại vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh EM có chức năng hoạt dộng riêng rẽ. Chúng sống cộng sinh, tương hỗ nhau trong cùng một môi trường. Chính vì vậy, hiệu quả hoạt động tổng hợp của chế phẩm được tăng lên rất lớn..

4. Các loại chế phẩm sinh học EM

Có rất nhiều loại chế phẩm EM khác nhau trên thị trường và rất khó để phân biệt các loại chế phẩm với nhau. Vậy chế phẩm sinh học EM có những loại nào? Làm thế nào để nhận biết các loại chế phẩm EM?

4.1 Chế phẩm EM gốc

Chế phẩm EM gốc hay còn gọi là EM1. EM gốc được sử dụng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp như: EM2, EM5, EM Bokashi, EM chuối, EM tỏi, EM trầu …

Dung dịch EM gốc là chất lỏng có màu nâu vàn với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt. Độ pH <3,5.

Bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Thời gian bảo quản trong 12 – 18 tháng.

Nếu thấy trên bề mặt có lớp váng mỏng màu trắng khi bảo quản, lớp vi sinh vật này không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

4.2 Chế phẩm EM2

Là loại chế phẩm thứ cấp, được tạo ra bằng cách sinh khối dịch EM1 với mật rỉ đường và nước sạch. 1 lít chế phẩm EM gốc sản xuất ra được 50 lít EM2

Thời hạn sử dụng chế phẩm EM2 ngắn, khoảng từ 3 – 6 tháng

Xem thêm: Cách sản xuất và sử dụng chế phẩm EM2 hiệu quả

4.3 Chế phẩm EM5

EM5 còn có tên gọi khác là EM rượu, được tạo ra bằng cách ủ EM gốc + rượu + dấm + rỉ đường + nước sạch

Chế phẩm EM5 có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây trồng bằng cách xua đuổi côn trùng, EM5 không gây độc hại cho con người, môi trường và vật nuôi

4.4 EM Bokashi

EM bokashi là loại chế phẩm EM thứ cấp dạng bột, được sản xuất bằng cách lên men cám gạo hoặc mùn cưa với mật rỉ đường và men vi sinh EM gốc

Có 2 loại EM Bakashi:

Bokashi B: được sử dụng làm  thức ăn cho vật nuôi.

Bokashi B được sản xuất bằng cách như sau:

1 lít EM1+ 2 lít Rỉ đường + 40 lít Nước + (70 – 100kg) thức ăn ủ kín 7-10 ngày ==è   Bokashi B

Thành phần thức ăn: bột ngô, bột cám, bột cá,..) được phối trộn theo tỷ lệ nhất định đảm bảo tỷ lệ đạm và dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi.

Trộn đều các thành phần thức ăn, sau đó vừa phun dung dịch trên vào hỗn hợp vừa trộn cho đến khi độ ẩm đạt 30 – 40% là được.

Cho vào bao hoặc thùng chứa, bao kín để lên men kỵ khí. Sau 7-10 ngày,

Khi hỗn hợp có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng trên bề mặt, có nghĩa EM bokashi B đã làm xong và đem dùng.

 

Bokashi C: được sử dụng để xử lý môi trường

 

5 lít EM1+ 5 lít Rỉ đường + 100 lít Nước + Cám gạo +mùn cưa ủ kín 7-10 ngày   =====è Bokashi C

Cám gạo và mùn cưa được chia theo tỷ lệ 1:1. Trộn đều các thành phần, sau đó vừa phun dung dịch lên các hỗn hợp vừa trộn cho đến khi độ ẩm đạt 30 – 40 % là được.

Cho vào bao hoặc thùng chứa, bao kín để lên men kỵ khí.

Sau 7 – 10 ngày, khi hỗn hợp có mùi lên men ngọt, thơm, có mốc trắng trên bề mặt.

 

4.5 Chế phẩm EM thảo dược

Các loại EM thảo dược phổ biến như: EM tỏi, gừng, giềng, ớt … được sử dụng để nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh cho cây trồng và vật nuôi

EM thảo dược được sản xuất bằng cách lên men gừng, tỏi, ớt, giềng … với chế phẩm EM gốc và mật rỉ đường ( có thể cho thêm rượu và giấm)

4.6 Chế phẩm thảo mộc

EM thảo mộc phổ biến: EM chuối, củ, quả, cỏ …

EM thảo mộc được sản xuất bằng cách ủ thảo mộc, củ, quả với mật rỉ đường, nước sạch và chế phẩm EM1

EM thảo mộc  được sử dụng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi hoặc pha loãng tưới cho cây trồng

Xem thêm: Cách ủ và sử dụng chế phẩm EM chuối hiệu quả nhất

5. Nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế ở Việt Nam của chế phẩm sinh học EM

Từ những năm cuối của thập niên 90, Chế phẩm EM đã được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, EM mới được ứng dụng đại trà tại Việt Nam và được sử dụng phổ biết trong nhiều lĩnh vực

5.1 Nông nghiệp

– Cải thiện chất lượng đất

– Ủ phân chuồng bón đất

5.2 Chăn nuôi

– Làm thức ăn bổ sung, ủ thức ăn

– Khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi

5.3 Thủy sản

– Cải thiện chất lượng nước ao nuôi

– Bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi

– Ủ phế thải nông nghiệp, thức ăn cho vật nuôi ăn

5.4 Thực phẩm chứng năng cho sức khỏe

– EM được ứng dụng vào sản xuất chất giải rượu, tiểu đường, béo phì

– Cải thiện dị ứng da

5.5 Ứng dụng vào công nghệ mỹ phẩm

– Sản xuất các loại mỹ phẩm cơ bản dùng cho viêm da dị ứng, mụn

5.6 Sản xuất chất tẩy rửa sinh học

– Xà phòng, nước rửa bát tự nhiên, bột giặt tự nhiên …

5.7 Sản xuất sản phẩm ngoài y dược

– Kem đánh răng, nước rửa phụ khoa, ngừa rụng tóc

6. Top 3 loại chế phẩm sinh học EM được sử dụng phổ biến hiện nay

6.1 Chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Chế phẩm vi sinh EMZEO là dòng EM gốc dạng bột, phân hủy và khử mùi hôi chất thải hữu cơ. Được ứng dụng hiệu quả trong ủ phân cá, đậu tương, bánh dầu, trùn quế, bã đậu nành, phân chuồng, phế thải nông nghiệp…

Chế phẩm EMZEO là loại chế phẩm sinh học EM, chế phẩm vi sinh chuyên phân hủy, khử mùi hôi vàxử lý chất thải hữu cơ
Chế phẩm EMZEO là loại chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột, phân hủy, khử mùi hôi chất thải hữu cơ

6.2 Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học EMGRO là loại chế phẩm EM gốc ứng dụng trong nông nghiệp hiệu quả: ủ phân chuồng, khử mùi hôi chuồng trại, xử lý nước thải, rác thải, ủ thức ăn cho vật nuôi …

 

6.3 Chế phẩm sinh học gốc trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học EMGOC – EM1 là loại chế phẩm EM gốc dạng dịch, sử dụng trong xử lý nước thải, tạo màu nước, xử lý đáy ao, khử khí độc … cực kỳ hiệu quả

7. Lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học EM

 • Không sử dụng EM cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Sử dụng đúng liều lượng. Không nên theo quan niệm sử sụng càng nhiều càng tốt.
 • Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng.
 • Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất vào khoảng 8 – 10h sáng, lúc nắng ấm và tăng cường hàm lượng oxy hòa tan cao.
 • Trong quá trình nuôi, cần định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường ao nuôi, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tang trong ao.
 • Thành phần của chế phẩm EM chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ bằng cách tăng cường sục khí, quạt nước…
 • Hiệu quả sử dụng EM phụ thược vào sự ổn định của pH. Để pH ổn định nên duy trì độ kiềm trong nước trong khoảng 80 – 150 mg/l. Đồng thời, độ mặn quá cao sẽ gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh, nên cần kiểm tra mật độ mặn để cân nhắc việc sử dụng EM trong việc phòng, trị bệnh.
 • Nên có kế hoạch sử dụng vi sinh từ đầu đến cuối vụ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Đầu vụ, định kỳ sử dụng 7 – 10 ngày/ lần, từ giữa đến cuối vụ, sử dụng định kỳ 3 – 4 ngày/ lần.

Chú ý: Khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dung vôi để nâng pH

8. Mua chế phẩm em ở đâu?

Với lợi ích cực lớn không chỉ dành cho ngành nông nghiệp, chế phẩm vi sinh EM được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đã trở nên rất phổ biến trên toàn cầu. Có rất nhiều chủng loại được phát triển để phù hợp cho từng điều kiện sử dụng.

Thật là dễ dàng tìm mua chế phẩm EM ở các cửa hàng bán về phân bón, thức ăn chăn nuôi … Tuy nhiên tìm mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao,chính hãng là điều không dễ dàng.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều dòng chế phẩm sinh học EM gốc ( thật giả lấn lộn). Vậy làm cách nào để tìm mua chế phẩm EM chính hãng, chất lượng tốt nhất?

Giá bán chế phẩm EM gốc trên thị trường dao động từ 40k – 150k/lít dạng dịch, dạng bột: 20 – 50k/gói 200gr. Tuy nhiên hàng chế phẩm EM thứ cấp được quảng cáo là EM gốc, bán giá rẻ không phải là hiếm trên thị trường.

Đầu tiên, quý khách hãy chú ý chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, đảm bảo để chắc chắn rằng mình mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn có thể đặt mua chế phẩm EM qua những trang web như vinong.net, chephamvisinh.vn … Đây là các trang web cực kì uy tín và đã được nhiều khách hàng chọn lựa.

8.1 Cửa hàng bán chế phẩm sinh học EM ở Hà Nội

Địa chỉ uy tín và đã hoạt động từ lâu, chuyên phân phối bán các loại chế phẩm sinh học tại Hà Nội

Cửa hàng Vinpet

Địa chỉ: 20 ngõ 132 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0986.658.698

Hoặc bạn mua số lượng lớn, đại lý bán chế phẩm EM có thể liên hệ tại địa chỉ sản xuất và phân phối

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Hotline: 024.66.55.46.86

Website: https://chephamvisinh.vn/

8.2 Địa chỉ mua chế phẩm sinh học EM ở tp.HCM và toàn quốc

Ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trên toàn quốc, khi Quý khách có nhu cầu mua chế phẩm sinh học EM gốc chính hãng, mời đến các cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần nhất để có thể mua. Hoặc Quý khách lên hệ qua Hotline: 024.66.55.46.86 để được chỉ dẫn đến cửa hàng bán chế phẩm sinh học gần quý khách nhất

8.3 Mua chế phẩm EM ở đâu trên các trang thương mại điện tử online

Quý khách có thể dễ dàng mua chế phẩm EM gốc chất lượng cao, chính hãng … khi đặt mua ở các kênh sau:

Website: https://chephamvisinh.vn/

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Mail: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/chephamvisinhhanoi/

Shopee: https://shopee.vn/chephamvisinh

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/che-pham-vi-sinh

Lazada:

Tiki:

Nhân viên giao hàng sẽ ship đến tận nơi cho Quý khách. Khi nhận hàng mới phải thanh toán tiền hàng và cước phí quý khách nha

 

30.000
Giảm giá!
30.000 25.000
Giảm giá!
250.000 200.000
Giảm giá!
55.000 50.000
Giảm giá!
35.000 30.000
Giảm giá!

Chế phẩm vi sinh

Nấm Trichoderma Bacillus

35.000 30.000
30.000
Giảm giá!

Chế phẩm vi sinh

CHẾ PHẨM EM GỐC – EM1

120.000 100.000

Câu hỏi về chế phẩm sinh học EM

Men vi sinh EM là gì?

Là tên gọi khác của chế phẩm EM, chế phẩm sinh học EM. Men có nghĩa là enzyme, vậy men vi sinh EM là enzyme vi sinh vật hữu hiệu

Chế phẩm EM gốc có dạng bột hay không?

Chế phẩm sinh học EM gốc có 2 dạng: dạng dịch và dạng bột

Cách phân biệt chế phẩm EM gốc dạng bột?

EM gốc dạng bột là loại chế phẩm vi sinh chứa đa chủng vi sinh vật hữu hiệu, có mật độ vi sinh vật 10^8 CFU/gr trở lên. Tiêu biểu nhất là Chế phẩm EMZEO

Mỹ phẩm EM có tốt không?

Mỹ phẩm EM là dòng sản phẩm hữu hiệu sinh học, vì vậy không gây dị ứng, mẩn ngứa da. Sử dụng mỹ phẩm EM là dùng sản phẩm gần với tự nhiên nhất

Chế phẩm EM có làm đệm lót sinh học chăn nuôi được không?

Làm được, sử dụng chế phẩm sinh học EM làm đệm lót chăn nuôi chính là biện pháp chăn nuôi không mùi hôi tốt nhất hiện nay

 

 

About Đức Bình

Chế phẩm sinh học EM là gì? Mua chế phẩm EM ở đâu? 2Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh - chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải ... Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC - EM1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *