Chế phẩm sinh học là gì? 5 loại chế phẩm sinh học không thể thiếu cho nhà nông

Chế phẩm sinh học được dùng rất nhiều trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Mỗi loại đều có những công dụng tuyệt vời với cây trồng, vật nuôi. Vậy chế phẩm sinh học là gì? Có vai trò như thế nào trong nền nông nghiệp hiện đại? Đâu là loại chế phẩm sinh học được nhiều nhà nông yêu thích lựa chọn? Bài viết dưới đây, Chế phẩm vi sinh sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại chế phẩm sinh học.

1. Chế phẩm sinh học là gì?

Với những người nông dân sản xuất nông nghiệp theo xu hướng sạch và an toàn thì chế phẩm nông nghiệp rất quen thuộc. Chúng bao gồm các sản phẩm như phân bón sinh học, thuốc BVTV sinh học, cám vi sinh, thức ăn vi sinh, chế phẩm bổ sung lợi khuẩn,…Các sản phẩm này đều được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên sẵn có như rong rêu, tảo biển, tỏi, ớt, trùn quế, côn trùng, vi sinh vật,…

Chế phẩm sinh học được các nhà sản xuất đảm bảo độ an toàn với con người và môi trường. Đồng thời không gây hại cho vật nuôi, cây trồng.

Tóm lại, chế phẩm sinh học là những sản phẩm sinh học được sản xuất hoặc điều chế từ các thành phần có sẵn trong tự nhiên như: rong, rêu, tảo, hữu cơ, vi sinh … Sản phẩm tiêu biểu nhất là chế phấm vi sinh, sản phẩm được phân lập, tuyển chọn các chủng vi sinh vật hữu hiệu từ tự nhiên, sử dụng công nghệ sinh học hiện đại – công nghệ vi sinh để nghiên cứu và phát triển.

Chế phẩm sinh học là gì được nhiều bà con quan tâm
Chế phẩm sinh học là gì được nhiều bà con quan tâm

2. Thành phần của chế phẩm sinh học

Thành phần chính của chế phẩm sinh học là gì bạn đã biết chưa? Thành phần chính của chế phẩm sinh học bao gồm các nhóm vi sinh vật hữu hiệu, các enzym và các chất dinh dưỡng để kích hoạt các vi khuẩn sống và hoạt động. Trong đó các chủng vi sinh vật được chia làm 3 nhóm điển hình sau:

 • Nhóm 1: Nhóm này bao gồm các chủng vi sinh vật sống được thường được dùng để trộn vào thức ăn cho vật nuôi. Trong đó phải kể đến nhóm Bacillus, tactobacillus,…Các vi sinh vật này có vai trò rất quan trọng trong việc kích thích thích hệ tiêu hóa của vật nuôi, giúp vật ăn ngon, hấp thu tốt và nhanh lớn.
 • Nhóm 2: Đây là nhóm các vi sinh vật đối kháng như Bacillus spp. Chúng có khả năng cạnh tranh nguồn thức ăn với vi khuẩn gây bệnh. Nhóm vi khuẩn đối kháng được dùng để xử lý khí độc và chất thải hữu cơ.
 • Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật được sử dụng để cải thiện môi trường ao nuôi và nền đáy như Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…
Chế phẩm sinh học chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi
Chế phẩm sinh học chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi

3. Vai trò của chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Vai trò, tác dụng của chế phẩm sinh học là gì là vấn đề được người nông dân rất quan tâm. Chephamsinhhoc.vn sẽ điểm qua một số lợi ích nổi bật của các loại chế phẩm sinh học.

3.1 Tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật ở cây trồng, vật nuôi

Nhờ chứa các vi sinh vật đối kháng nên chế phẩm sinh học có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại trên cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó hạn chế được mầm bệnh và tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, cây trồng.

Các lợi khuẩn trong các chế phẩm sinh học còn có khả năng cạnh tranh thức ăn và vị trí bám dính trong thành ruột với các chủng vi khuẩn gây bệnh. Do đó ngăn ngừa được dịch bệnh ở vật nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tối đa lượng thuốc kháng sinh dùng trong chăn nuôi.

Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng
Chế phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng

3.2 Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Bên cạnh các chủng vi khuẩn có lợi thì chế phẩm sinh học còn cung cấp nguồn enzyme và dinh dưỡng tốt cho bộ máy tiêu hóa của vật nuôi. Tron đó phải kể đến các enzym như amilaza, lipaza,…Các chất dinh dưỡng như axit béo, axit amin, vitamin. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của vật nuôi. Các thành phần này giúp cải thiện bộ máy tiêu hóa của vật nuôi. Vật nuôi tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn đồng nghĩa với việc sẽ khỏe mạnh và nhanh lớn hơn.

3.3 Xử lý chất thải chăn nuôi, ủ phân bón cho cây trồng, khử mùi hôi chuồng trại

Nếu bạn hỏi lợi ích của chế phẩm sinh học là gì thì không thể không quan tâm đến lợi ích này. Ngoài việc sử dụng để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi thì chế phẩm sinh học còn giúp nhà nông xử lý chất thải của vật nuôi. Chế phẩm sinh học dùng để ủ phân chuồng, rác thải hữu cơ thành mùn hoai mục để làm phân bón cho cây trồng. Việc này mang lại lợi ích kép cho ngành chăn nuôi. Đó là tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

4. Top 5 loại chế phẩm sinh học được nhà nông sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ở phần trên bạn đã biết chế phẩm sinh học là gì. Vậy bạn đã biết những chế phẩm sinh học nào được sử dụng phổ biến chưa? Dưới đây là 4 loại chế phẩm sinh học được nhà nông ưa chuộng nhất hiện nay.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

4.1 Chế phẩm vi sinh Emzeo

Emzeo còn gọi là Em gốc dạng bột, là chế phẩm sinh học không thể thiếu khi ủ và khử mùi hôi các loại phân hữu cơ như: Phân chuồng, phân cá, phân đậu nành, phân bánh dầu … đồng thời thúc đẩy quá trình tạo các dung dịch enzyme bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Chế phẩm vi sinh emzeo là một trong những chế phẩm sinh học, bột ủ phân tốt nhất hiện nay
Chế phẩm vi sinh emzeo là một trong những chế phẩm sinh học, bột ủ phân tốt nhất hiện nay

4.2 Chế phẩm Trichoderma Đức Bình

Đây là chế phẩm sinh học của công ty sinh học Đức Bình. Chế phẩm này có chứa nấm đối kháng Trichoderma với những công dụng tuyệt vời:

 • Phòng chống một số bệnh do nấm gây nên ở cây trồng như bệnh xì mủ, thối rễ,…
 • Giúp các vi sinh vật cố định đạm phát triển một cách thuận lợi.
 • Các enzyme trong nấm đối kháng Trichoderma có khả năng phân giải nhanh các chất hữu cơ như Pectin, Chitin, Lignin, xenlulozo….thành chất dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng hấp thu và chuyển hóa.
 • Cải tạo đất, tăng độ mùn, độ tơi xốp và độ thoáng khí cho đất.
 • Kết hợp với các chế phẩm khác để xử lý ao nuôi tôm cá, khử mùi chuồng trại,…
Chế phẩm Trichoderma Đức Bình
Chế phẩm Trichoderma Đức Bình

4.3 Chế phẩm EMGRO Đức Bình

Đây là dung dịch EM gốc rất cần thiết trong sản xuất nông nghiệp. Chế phẩm này có chứa hơn 80 loại vi khuẩn có lợi gồm nhiều nhóm khác nhau. Nhờ vậy, chế phẩm này mang đến rất nhiều tác dụng:

 • Phân giải nhanh các chất hữu cơ trong đất, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường độ phì cho đất.
 • Bổ sung các vi sinh vật có lợi vào trong môi trường đất. Hạn chế vi sinh vật gây hại.
 • Dùng để ủ phân hữu cơ, làm phân cá,
 • Giảm mùi hôi thối của phân, chuồng trại, giảm ô nhiễm môi trường khu vực chăn nuôi
 • Tăng cường khả năng miễn dịch cho vật nuôi. Tăng năng suất, chất lượng của cây trồng và vật nuôi.
 • Xử lý, cải tạo chất lượng nước ao nuôi trồng thuỷ sản
Chế phẩm EMGRO Đức Bình
Chế phẩm EMGRO Đức Bình

4.4 Chế phẩm đạm cá humic Đức Bình

 • Đạm cá humic cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng
 • Đạm cá humic có chứa thành phần Amino Acid. Thành phần này giúp cây trồng có khả năng chống lại các loại sâu bệnh.
 • Dịch đạm cá humic giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó cây mập ngọn và lá xanh hơn.
 • Amino Acid giúp kích thích cây trồng ra nhiều hoa, đậu nhiều trái, hạn chế rụng quả. Trái cây lớn nhanh, chắc quả, mỏng vỏ.
 • Kích thích rễ phát triển, tăng độ mùn và độ tơi xốp trong đất.
 • Tăng khả năng miễn dịch và hạn chế bệnh nấm, thối rễ, vàng lá ở cây trồng.
 • Kích thích hoa nở to, đẹp, lâu tàn
Chế phẩm đạm cá humic Đức Bình
Chế phẩm đạm cá humic Đức Bình – chế phẩm sinh học thúc đẩy cây trồng tăng trưởng hiệu quả và nhanh chóng

4.5 Chế phẩm đậu nành trứng chuối humic

Khi tìm hiểu chế phẩm sinh học là gì bạn không thể không tìm hiểu về chế phẩm đậu nành trứng chuối humic. Chế phẩm này được làm từ các nguyên liệu bao gồm đậu nành, trứng gà, chuối, humic…Chúng được lên men bằng chế phẩm EMZEO hoặc EM gốc. Chế phẩm đậu nành trứng chuối humic cũng được nhà nông ưa chuộng bởi nhiều công dụng:

 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây có khả năng chống lại nấm và côn trùng.
 • Cải tạo đất, bổ sung vi sinh vật có lợi và hạn chế sự gia tăng của các vi sinh vật có hại.
 • Giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn khi tưới qua lá.
 • Chuyên dụng cho các loại cây hoa hồng, hoa lan, rau quả, cây cảnh.
 • Kích thích mầm cây nở mập mạp, kích rễ và chồi mạnh
 • Kích thích hoa nở to, đậm màu.
 • Kích thích cây tạo củ nhanh, quả to, mã đẹp, nâng cao năng suất cây trồng.
Chế phẩm đậu nành trứng chuối humic
Chế phẩm đậu nành trứng chuối humic

5. Kết luận

Như vậy bạn đã biết chế phẩm sinh học là gì và có những loại nào thông dụng. Công ty sinh học Đức Bình là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chế phẩm sinh học tại Việt Nam. Công ty cung cấp đa dạng các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao, giá rẻ, rất đáng để bà con lựa chọn.

⫸ Xem thêm: Địa chỉ bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật và ứng dụng trong thực tiễn

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi – Hướng đi của người nông dân hiện đại

5/5 - (39 bình chọn)

About Đức Bình

Chế phẩm sinh học là gì? 5 loại chế phẩm sinh học không thể thiếu cho nhà nông 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *