Hướng dẫn quy trình sản xuất phân vi sinh đúng cách, dễ làm

Phân vi sinh hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của bà con trong sản xuất nông nghiệp. Sử dụng các thành phần tự nhiên, không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng và đất mà còn thân thiện với môi trường. Nếu bạn muốn biết thêm về phân hữu cơ vi sinh và quy trình sản xuất phân vi sinh đúng cách, đơn giản, dễ làm thì mời bạn tham khảo bài viết mà Chế phẩm vi sinh Đức Bình chia sẻ dưới đây

Phân vi sinh hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu
Phân vi sinh hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu

Khái niệm phân bón?

Phân bón là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho cây trồng và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như đạm (N), lân (P), kali (K) và các nguyên tố vi lượng khác như: sắt, magie, canxi, lưu huỳnh, kẽm, đồng, Bo,… Phân bón có vai trò quan trọng trong việc thâm canh tăng vụ nông nghiệp. Ngoài ra còn tăng năng suất để bảo vệ mùa màng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Đọc ngay: Phân vi sinh là gì? phân vi sinh hiện nay có đặc điểm như thế nào?

Định nghĩa phân hữu cơ vi sinh

Trước khi giới thiệu quy trình sản xuất phân vi sinh mời bạn đọc tìm hiểu về định nghĩa loại phân này. Phân hữu cơ vi sinh là loại phân hữu cơ được tạo ra bằng cách trộn chất hữu cơ và một hoặc nhiều thành phần tự nhiên. Bao gồm nhiều vi sinh vật có ích theo tỷ lệ thích hợp.

Có nhiều loại phân hữu cơ vi sinh tùy theo mục đích sử dụng. Các hệ vi sinh vật thường được kết hợp với nhau để tạo ra các loại phân bón đa chức năng. Vừa giúp bảo vệ cây trồng của bạn vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cây và đất.

Tác hại nghiêm trọng do lạm dụng phân hóa học trước đây đã khiến nhiều người chuyển sang sử dụng phân hữu cơ sinh học. Mặc dù so với phân hóa học quy trình sản xuất phân vi sinh còn một số nhược điểm nhưng về mặt bảo vệ môi trường vẫn luôn được bà con nông dân vô cùng tin tưởng lựa chọn.

Định nghĩa phân hữu cơ vi sinh
Định nghĩa phân hữu cơ vi sinh

Phân loại phân hữu cơ vi sinh

Các chủng vi sinh vật khác nhau được sử dụng. và mục đích sử dụng trong nông nghiệp. Phân hữu cơ vi sinh được chia thành các loại cơ bản sau:

Phân hữu cơ vi sinh có vai trò cố định đạm

Phân bón có chứa các chủng vi sinh vật cố định đạm. Nó có khả năng cố định nitơ trong không khí thành dạng cây có thể hấp thụ được. Phân vi sinh cố định đạm được ví như nhà máy sản xuất đạm.

Từ đó đưa hàng trăm triệu tấn cây trồng phát triển khỏe mạnh trong môi trường mỗi năm. Nó cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Mặc dù có nhiều loại vi sinh vật cố định đạm khác nhau. Nhưng chức năng của chúng vẫn là mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp.

Vai trò cố định đạm
Vai trò cố định đạm

Phân hữu cơ vi sinh chuyển hóa và phân hủy lân (phốt pho)

Nó là một nhóm phân hữu cơ có chứa vi sinh vật có thể phân hủy phốt pho. Từ môi trường, lân tồn tại ở dạng không hòa tan mà cây trồng không thể hấp thụ ngay được. Chúng được chuyển thành dạng hòa tan dễ hấp thụ cho rễ cây.

Cơ chế hoạt động hợp tác giúp phá vỡ liên kết phosphat. Hệ vi sinh vật chuyển hóa và phân giải phốt pho rất quan trọng đối với thực vật.

Phốt pho được biết đến là chất tham gia vào quá trình hình thành màng tế bào, thúc đẩy quá trình chín của trái cây và giúp rễ phát triển nhanh hơn. Nhưng ở dạng bình thường, cây rất khó hấp thụ.

Phân loại phân hữu cơ vi sinh
Phân loại phân hữu cơ vi sinh

Nếu để tự nhiên, hiệu suất sử dụng lân của cây trồng chỉ đạt khoảng 25%, đây là một con số rất thấp. Cây sẽ phát triển chậm hơn một chút so với việc sử dụng phân vi sinh có tác dụng phân giải phốt phát. Với quy trình sản xuất phân vi sinh sẽ tốn ít thời gian hơn cho việc chăm sóc thủ công. Cây còn tăng khả năng chống chịu với môi trường, sâu bệnh.

Xem ngay: Phân hữu cơ là gì? Cách làm phân hữu cơ bón cây ngay tại nhà

Phân hữu cơ vi sinh điều hòa và kích thích cây trồng phát triển

Đây là loại phân bón có tác dụng tổng hợp cho cây trồng. Dùng để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh. Giúp phát triển rễ và thúc đẩy sự nảy mầm của hạt. Điều hòa quá trình trao đổi chất. Lên men vi sinh thường được áp dụng đối với các loại vi khuẩn, xạ khuẩn và nấm đã được chọn lọc.

Phân hữu cơ vi sinh phân hủy các hợp chất hữu cơ và mùn

Điều kiện môi trường đất tốt sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và tăng sản lượng, giảm chi phí và thời gian chăm sóc. Loại phân này khi sử dụng sẽ làm tăng độ phì nhiêu cho đất. Từ đó giúp đất thoáng khí hơn, tạo điều kiện cho các hệ vi sinh có lợi khác phát triển và phát triển cho cây trồng.

Phân hữu cơ vi sinh ức chế hoạt động của vi sinh vật có hại

Đây là một tác dụng vô cùng có lợi của loại phân bón này. Bởi vì có khả năng ức chế và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật có hại nên sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho cây trồng. Nhưng nhiều người không nghĩ đến điều này, thay vào đó, sử dụng phân bón hóa học một cách mãnh liệt, vô tình giết chết các vi sinh vật có lợi.

Quy trình sản xuất phân vi sinh như thế nào
Quy trình sản xuất phân vi sinh như thế nào

Cách sản xuất phân bón vi sinh như thế nào?

Phân vi sinh là chế phẩm có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật sống có thể được sử dụng trên một số loại cây trồng đã được chọn lọc. Đem bón vào đất để làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong đất dạng thân rễ.

Vì vậy, phân vi sinh giúp tăng cường cung cấp dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp các chất điều hòa sinh trưởng, men và vitamin có lợi cho quá trình chuyển hóa các chất, tạo sức đề kháng, giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh, giúp nâng cao năng suất, nông sản. chất lượng và cải thiện độ phì của đất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vi sinh với quy trình sản xuất khác nhau, nhưng theo mật độ vi sinh vật có ích có thể chia thành hai loại sau:

  • Phân vi sinh có mật độ vi sinh vật hữu ích cao (trên 108 tế bào / g) và ít tạp chất do chất mang đã được thanh trùng.
  • Phân vi sinh có mật độ vi sinh vật hữu ích thấp (106-107 tế bào / g) và hàm lượng tạp chất cao do nền chất mang chưa được tiệt trùng.

Quy trình sản xuất phân vi sinh

Quy trình sản xuất phân bón sinh học được chia thành hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Tạo ra nguyên liệu thô để sản xuất, còn được gọi là chất mang. Quy trình sản xuất phân vi sinh trong giai đoạn này như sau: Chất mang được sử dụng là các hợp chất vô cơ (bột phốt phát, bột apatit, bột xương, bột sò …) hoặc các chất hữu cơ (than bùn, bã nấm, phế thải nông nghiệp, rác thải …).

Chất mang được nuôi cấy kỵ khí hoặc hiếu khí để phá hủy một phần tạp chất của vi sinh vật và trứng. Nhằm làm bay hơi các hợp chất dễ bay hơi, phân hủy một phần nhỏ chất hữu cơ không hòa tan.

Giai đoạn 2

Cấy nguyên liệu lên vi sinh vật thuần khiết trong những điều kiện nhất định để đạt hiệu quả cao. Mặc dù vi sinh rất nhỏ nhưng trong điều kiện thuận lợi: có đủ chất dinh dưỡng, chúng phát triển cực kỳ nhanh chóng (hệ số nhân chỉ 2-3 giờ). Cụ thể là ở pH thích hợp, carbon dioxide và nhiệt độ môi trường tối ưu.

Ngược lại, trong điều kiện bất lợi, chúng sẽ không phát triển hoặc bị phá hủy, dẫn đến phân bón kém hiệu quả hơn. Để làm phân vi sinh được sử dụng rộng rãi, người ta thường chọn các chủng vi sinh có khả năng thích ứng rộng hoặc sử dụng nhiều chủng trong cùng một loại phân bón. Phương pháp sản xuất phân vi sinh rất đơn giản.

Các bước của quy trình sản xuất phân vi sinh
Các bước của quy trình sản xuất phân vi sinh

Trong đó các bước thực hiện của từng giai đoạn như sau:

Chuẩn bị chủng vi sinh vật: vi sinh vật được nhân giống nhiều lần và nuôi cấy bằng cách lắc bình nhỏ (tốc độ 200 vòng / phút). Thực hiện trong 5 – 7 ngày hoặc trong bể lớn có khuấy liên tục. Khi đã đạt được số lượng vi sinh vật mong muốn thì nên sử dụng ngay, nếu không số lượng vi sinh vật sẽ giảm dần.

Chuẩn bị chất mang: than bùn, cát, phân chuồng và đất cũng có thể dùng làm chất mang. Chất mang phải có hàm lượng chất hữu cơ cao, không chứa hóa chất độc hại, khả năng giữ nước trên 50%, dễ phân hủy trong đất.

Trộn chất mang và vi sinh vật: vi sinh vật được trộn bằng tay (đeo găng tay vô trùng) hoặc bằng máy trộn. Sản phẩm được đóng gói trong túi ni lông, bao bì kín. Túi cần ổn định ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày để theo dõi trước khi có thể bảo quản ở nhiệt độ 40 ° C.

Lợi ích khi áp dụng quy trình sản xuất phân vi sinh

Sau khi đã giải đáp về quy trình sản xuất phân vi sinh, mời bạn tìm hiểu các lợi ích của loại phân này.

Giúp tiết kiệm chi phí. Chất thải của chăn nuôi có thể được tận dụng để làm phân trộn làm phân bón cho cây trồng. Thay vì tốn tiền mua thuốc trừ sâu, tốt hơn hết bạn không nên lạm dụng chúng.

Một số lợi ích phân vi sinh
Một số lợi ích phân vi sinh

Giúp cây phát triển tốt và thu được năng suất cao. Nhờ quy trình sản xuất phân vi sinh mà bón có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây trồng. Giúp nâng cao khả năng chống chịu, chống chịu sâu bệnh từ đó tăng năng suất đáng kể.

Giúp cải tạo đất. Phân bón hóa học sẽ phá hủy môi trường đất, và phân hữu cơ sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Nó còn giúp đất tơi xốp, thông thoáng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cây trồng dễ hấp thụ cao. Phân vi sinh sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật có lợi phát triển mạnh trước khi dịch bệnh bùng phát. Nếu sử dụng thuốc hóa học, hệ sinh thái sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Giúp bảo vệ môi trường. Đây là yếu tố chính trong việc khuyến cáo người dân thực hiện quy trình sản xuất phân vi sinh và sử dụng phân bón sinh học thay cho phân bón hóa học. Môi trường xung quanh chúng ta cần được bảo vệ một cách có ý thức.

Giúp nâng cao sức khỏe con người. Nông sản không phải lo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật như việc sử dụng phân bón hóa học. Người tiêu dùng sẽ cảm thấy an toàn hơn và sản phẩm sẽ có giá trị hơn. Việc lạm dụng thuốc hóa học khiến nhiều người chuyển sang trồng rau “sạch” để dùng trong gia đình.

Lợi ích khi áp dụng quy trình sản xuất phân vi sinh
Lợi ích khi áp dụng quy trình sản xuất phân vi sinh

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc quy trình sản xuất phân vi sinh. Việc sử dụng phân vi sinh đem lại rất nhiều các lợi ích. Với những ưu điểm này, phân vi sinh xứng đáng là sản phẩm ưu tiên sử dụng của nhà nông.

Xem thêm: Phân chuồng hoai mục là gì? Cách làm như thế nào?

4.7/5 - (35 bình chọn)

5 thoughts on “Hướng dẫn quy trình sản xuất phân vi sinh đúng cách, dễ làm

  1. Trần Thủy Đại says:

    Tôi rất muốn tìm hiểu các quy trình làm phân vi sinh. Xin gửi quy trình hướng dẫn cụ thể hoặc cho tôi địa chỉ thăm quan để học hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *