Tác dụng của phân bón lá? Vai trò của phân bón lá trung vi lượng

Bổ sung phân bón là yếu tố cần thiết để cây trồng phát triển và cho năng suất cao. Không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng cho cây qua rễ mà còn có thể thông qua sự hấp thụ của lá cây. Phân bón lá sẽ được phun trực tiếp lên lá, thâm cành cây để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Vật tác dụng của phân bón lá là gì?

1. Tìm hiểu về phân bón lá

Phân bón là các thành phần dinh dưỡng được sử dụng để bổ sung cho cây trồng theo từng giai đoạn phát triển. Ngay từ khi mới bắt đầu trồng cây, phân bón đã được sử dụng để bón cho đất. Thông qua đó, cây trồng sẽ hấp thụ từ từ qua bộ rễ của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh việc bón phân theo hướng truyền thống để rễ hấp thụ thì người ta còn có thể bổ sung phân bón qua lá cây. Việc bón phân qua lá cây sẽ phù hợp trong rất nhiều trường hợp như cần bổ sung nhanh chóng dưỡng chất, cây bị ngập trong nước,…

Vậy phân bón lá là gì? Phân bón lá là loại phân có chứa các hợp chất dinh dưỡng dễ dàng hòa tan trong nước. Mọi người sẽ sử dụng phần nước hòa tan đó phun lên bề mặt lá, cành, cuống của cây. Phân bón lá được hòa tan sẽ vô cùng dễ dàng hấp thụ, bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây xanh.

Phân bón lá trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn cho mình những dòng phân bón lá phù hợp với nhu cầu sử dụng. Phân bón lá sẽ được tạo nên theo dạng bột hoặc dạng lỏng, kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng lại với nhau.

Tác dụng của phân bón lá theo đó cũng được đánh giá rất cao khi sử dụng. Cây trồng sẽ được bổ sung dưỡng chất đầy đủ, nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng thông qua lá
Phân bón lá bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng thông qua lá

2. Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng

Phân bón lá được sử dụng rất nhiều trong trồng trọt. Đây là loại phân bón được dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cây thông qua lá. Lá cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón qua hệ thống khí khổng trên bề mặt. Việc bón phân qua lá sẽ giúp cây hấp thụ tới 95% dinh dưỡng. Trong khi việc bón phân để cây hấp thụ qua rễ chỉ đạt mức 45%. Lượng dinh dưỡng dư thừa còn đọng lại trong đất rất lớn.

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng vô cùng lớn. Trong thành phần của phân bón lá chứa nhiều nguyên tố trung, vi lượng. Đây là những thành phần dinh dưỡng không có trong đất. Chỉ có thể bổ sung thông qua phân bón.

Khi dùng phân bón lá, cây trồng sẽ được cung cấp đầy đủ những nguyên tố thiết yếu này. Đảm bảo cho cây phát triển nhanh chóng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, phân bón lá còn được sử dụng với vai trò cung cấp dưỡng chất khẩn cấp cho cây. Khi cây trở nên quá còi cọc, bón phân thông qua lá sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn, giúp cây phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, phân bón lá sẽ kích thích vi sinh vật có lợi hoạt động, tăng sức đề kháng cho cây. Hỗ trợ cây ra hoa, đậu quả với tỷ lệ cao. Trái cây to, ngọt và chín đều. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng. Với phân bón lá vi sinh, không chỉ cây trồng khỏe mạnh mà môi trường cũng được bảo vệ.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây kịp thời
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây kịp thời

3. Các trường hợp cần sử dụng phân bón lá cho cây

Tác dụng của phân bón lá rất đa dạng. Sử dụng phân bón lá cho cây trồng là điều cần thiết để giúp cây phát triển nhanh, cho năng suất vượt trội. Đặc biệt, mọi người nên dùng phân bón lá trong các trường hợp như sau:

3.1 Đất thiếu hàm lượng dinh dưỡng

Đất là môi trường sống và phát triển cần thiết của cây trồng. Chất lượng của đất đóng vai trò rất lớn đến năng suất cây. Chính vì vậy, khi đất có hàm lượng dinh dưỡng thấp cây trồng sẽ còi cọc, kém phát triển.

Để cải thiện tình trạng này, mọi người nên sử dụng phân bón lá. Dinh dưỡng sẽ được cung cấp trực tiếp lên bề mặt của lá, giảm đi sự hao hụt của phân bón cũng như giảm tính độc của Mn. Bề mặt của lá cũng rộng và nhiều hơn nên dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tối đa, nhanh chóng khi được phun trên lá.

3.2 Bề mặt đất khô, nghèo dưỡng chất

Đất trồng có lớp đất mặt khô, thiếu nước và nghèo dưỡng chất không phải hiếm gặp. Bề mặt đất “nghèo nàn”, khô sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng của cây. Bên cạnh đó, đất khô dù được bón thêm phân cũng khiến cây khó khăn trong việc hấp thụ. Các dưỡng chất dễ bị rửa trôi nếu tưới nước hoặc gặp trời mưa lớn.

Trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn phân bón lá cho cây. Tác dụng của phân bón lá sẽ được phát huy tối đa, giúp cây vẫn phát triển tốt trong môi trường đất không đảm bảo.

Bề mặt đất khô nghèo dinh dưỡng
Bề mặt đất khô nghèo dinh dưỡng

3.3 Cây bước vào giai đoạn đơm hoa kết trái

Khi cây trồng bước vào giai đoạn ra hoa và kết trái, rễ sẽ giảm hoạt động. Lượng dinh dưỡng được bổ sung qua rễ cây sẽ thiếu hụt. Điều này có thể ảnh hưởng tới năng suất của cây trồng.

Để cây vẫn được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mọi người có thể sử dụng phân bón lá. Phân bón lá chứa đạm sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc tăng năng suất và chất lượng của nông sản.

3.4 Gia tăng chất lượng cho quả

Trái cây gần thu hoạch có thể xuất hiện tình trạng ruột và vỏ thối đen. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do sự rối loạn của thành phần Ca trong trái cây. Để đảm bảo sự ổn định của Ca trong quả bạn có thể tiến hành phun phân bón lá nhiều lần bắt đầu từ khi cây kết quả.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

4. Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng phân bón lá cho cây

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và tốt cho sự phát triển qua từng giai đoạn của cây trồng, mọi người cần ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng phân bón lá như:

 • Sử dụng phân bón là không thể thay thế được việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng qua rễ. Bởi vậy, mọi người chỉ thực hiện bón phân qua lá cho cây theo từng giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, không phụ thuộc quá nhiều vào phân bón lá.
 • Phân bón lá có cấu tạo thành phần khá đa dạng. Điều này khiến cho mỗi dòng phân bón lại lại phù hợp với loại cây trồng khác nhau cũng như từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Trước khi sử dụng phân bón lá mọi người nên cân nhắc lựa chọn dòng phân bón lá phù hợp.
 • Phân bón lá có thể được sử dụng nhiều lần trong chu kỳ phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, khi bón phân bón lá mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Không nên quá lạm dụng phân bón lá sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của cây.
 • Lựa chọn thời điểm phun phân bón lá phù hợp. Nên hạn chế phun phân bón lá cho cây trồng khi cây bước vào giai đoạn ra hoa, thời tiết mưa gió hay nắng nóng quá mức.
 • Phân bón lá và chất kích thích là hai dòng sản phẩm khác biệt nhau hoàn toàn. Bởi vậy, mọi người không nên nhầm lẫn và sử dụng thiếu khoa học hai sản phẩm này.
Lưu ý khi dùng phân bón lá
Lưu ý khi dùng phân bón lá

5. Những yếu tố tác động tới hiệu quả của phân bón lá

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng sẽ phát huy nhanh hơn so với phân bón rễ thông thường. Phân bón lá sẽ kích thích sự phát triển của cây, bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng. Tuy nhiên, hiệu quả của phân bón lá cũng sẽ bị tác động bởi một số yếu tố như:

5.1 Giống cây

Mỗi một giống cây sẽ sở hữu đặc điểm khác nhau. Những đặc điểm này khiến cho cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng, giai đoạn sinh trưởng, cách thức hấp thụ dinh dưỡng khác biệt.

Đối với những cây trồng có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá tốt, mọi người có thể thường xuyên bổ sung phân bón lá. Ngược lại, nếu cây hấp thụ dinh dưỡng qua rễ tốt hơn thì không nên phun bón lá quá nhiều, dễ gây lãng phí.

Giống cây có tác động tới hiệu quả của phân bón lá
Giống cây có tác động tới hiệu quả của phân bón lá

5.2 Tình trạng lá cây

Tác dụng của phân bón lá sẽ được thể hiện rõ nét nhất qua hình ảnh lá cây. Hiệu quả của phân bón lá cũng phụ thuộc rất lớn về lá của cây. Lá cây càng non thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng càng tốt. Chính vì vậy, nên lựa chọn thời điểm lá cây xanh tươi, “non trẻ” để bổ sung phân bón lá.

Ngoài ra, cấu trúc bề mặt lá cũng sẽ có sự khác nhau trong việc hấp thụ dinh dưỡng khi được bón phân. Những lá cây có cấu tạo bề mặt nhỏ, lông tơ, lớp sáp dày,… sẽ thường khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Ngược lại, với lá cây có bề mặt rộng, mỏng sẽ tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất phân bón mang lại.

5.3 Tình trạng dinh dưỡng của cây trồng thời điểm bón phân

Hiệu quả của quá trình phun phân bón lá lên cây cũng được quyết định bởi tình trạng dinh dưỡng của cây trồng trong thời điểm đó. Lá cây sẽ dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây để chọn lọc thành phần cần thiết. Theo đó, cây bị thiếu hụt khoáng chất sẽ hấp thụ khoáng nhiều hơn, cây cần đạm sẽ hấp thụ chất đạm,…

Trước khi bổ sung phân bón lá, mọi người nên căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng thực tế của cây. Cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng sẽ hấp thụ dưỡng chất nhanh và có những biểu hiện thay đổi rõ rệt hơn so với cây đang phát triển tốt. Vào các thời điểm cây kết quả, nên bổ sung dưỡng chất qua lá để nâng cao năng suất.

Tình trạng dinh dưỡng của cây trồng
Tình trạng dinh dưỡng của cây trồng

Ngoài ra, các yếu tố về môi trường cũng góp phần tác động tới hiệu suất hấp thụ phân bón qua lá của cây. Lựa chọn thời điểm có ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ phù hợp để bổ sung phân bón lá.

6. 3 loại phân bón lá sinh học tốt nhất hiện nay

Phân bón lá sinh học dạng đạm hữu cơ vi sinh có tác dụng rất tốt với cây trồng bởi chúng vừa an toàn, giúp cây hấp thu nhanh qua khí khổng và không gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Chế phẩm vi sinh giới thiệu với bà con 3 loại phân bón lá sinh học được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay:

3 loại phân bón lá sinh học vi sinh cho cây trồng tốt nhất hiện nay
3 loại phân bón lá sinh học vi sinh cho cây trồng tốt nhất hiện nay

6.1 Chế phẩm Đạm cá humic Đức Bình

Đạm cá hữu cơ còn được gọi là dịch đạm cá vi sinh với các thành phần chính đó là: amino acid, khoáng, kích thích tố sinh học …. Dịch đạm cá được sản xuất theo phương pháp thủy phân cơ thịt cá bằng men vi sinh emzeo. Các enzyme do vi sinh vật tiết ra phân giải dinh dưỡng cao năng trong cá thành các chất dinh dưỡng đơn phân tử. Các chất này được gọi là đạm sinh học (acid amin), dễ dàng được cây trồng hấp thu qua lá, rễ, gốc, thân cây …. Từ đó, hiệu suất hấp thu dưỡng chất sẽ được nâng cao lên đến 200%!

Chế phẩm đạm cá humic Đức Bình là một sự kết hợp hoàn hảo giữa dịch đạm cá sinh học cùng với phân bón Humic. Tạo ra sản phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học, là một loại siêu phân bón có đặc tính ưu việt, vượt trội hơn rất nhiều các loại đạm cá thông thường.

Mua ngay

Đạm cá humic Đức Bình sử dụng hiệu quả với hầu hết tất cả các loại cây trồng, đặc biệt là hoa hồng, hoa lan, rau quả, cây ăn quả … Một số công dụng tiêu biểu của phân bón lá đạm cá humic Đức Bình như:

 • Cung cấp dinh dưỡng Đa – Trung – Vi lượng cho cây trồng
 • Kích ra rễ khỏe, mầm mập và ra chồi cực mạnh
 • Cải tạo đất: giúp đất tơi xốp, tăng độ mùn cho đất
 • Tăng sức đề kháng, cây khỏe, ra rễ mạnh. Hạn chế bệnh vàng lá, thối rễ, héo lá cho cây trồng
 • Phòng chống các bệnh về nấm cho cây trồng
 • Tạo lập hệ vi sinh vật hữu ích và tăng mật độ vi sinh vật hữu ích trong đất
 • Kích ra hoa, nở to, đậm màu, đẹp, lâu tàn
 • Giúp cây hấp thụ tối đa dinh dưỡng có trong đất

6.2 Chế phẩm dịch trùn quế Đức Bình

Dịch trùn quế là sản phẩm của quá trình thủy phân thịt trùn quế tươi bằng enzyme vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh Emzeo. Sản phẩm của quá trình thủy phân trùn quế là các amino acid, khoáng chất, vi lượng … Vì vậy Dịch trùn quế được sử dụng như một loại phân bón lá sinh học cho cây trồng. Đạm sinh học trong dịch trùn quế có tác dụng nhanh, dễ dàng hấp thu qua lá cây nhanh chóng, giúp kích thích cây trồng phát triển vượt trội, năng suất cây trồng nâng cao rõ rệt.

Mua ngay

Chế phẩm dịch trùn quế humic Đức Bình là loại phân bón lá vi sinh chuyên biệt dành cho cây trồng. Một số tác dụng tiêu biểu của Dịch trùn quế Đức Bình như:

 • Bổ sung và cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ sinh học thúc đẩy cây mau lớn
 • Tăng cường và nâng cao sức đề kháng của cây, giúp cây luôn khỏe mạnh và bảo vệ cây ít sâu bệnh hơn
 • Giúp cây phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sau bệnh hại.
 • Nâng cao chất lượng của nông sản, giảm 50% lượng phân bón hóa học sử dụng khi trồng trọt
 • Cải tạo đất bạc màu, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng
 • Dịch trùn quế là phân bón lá hữu cơ dùng cho cây trồng hiệu quả cực tốt đặc biệt là rau ăn lá
 • Bổ sung và cân bằng hệ vi sinh vật hữu ích tốt nhất cho đất, kích thích và bảo bộ rễ, chống thối rễ cho cây trồng.
 • Ức chế và diệt trừ vi sinh vật gây bệnh, nấm hại và bảo vệ cây trồng như một loại thuốc sinh học.

6.4 Chế phẩm đậu tương trứng chuối humic Đức Bình

Chế phẩm đậu nành trứng chuối Humic – là một loại phân bón lá hữu cơ vi sinh với các thành phần tự nhiên do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm sẽ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây trồng & bảo vệ bộ rễ hoa hồng an toàn, hiệu quả.

Phân bón đậu tương trứng chuối humic hay còn gọi là chế phẩm đỗ tương humic hay chế phẩm đậu nành humic … là dòng phân bón lá hữu cơ được làm từ 04 nguyên liệu chính bao gồm: Đậu tương (đỗ tương hay đậu nành), chuối chín, trứng gà và bổ sung thêm phân humic dạng hữu cơ … được lr ên men bằng chế phẩm vi sinh Emzeo. Các vi sinh vật có trong chế phẩm, tiết ra các enzyme phân giải chất hữu cơ cao năng có trong nguyên liệu thành đinh dưỡng mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Sản phẩm của quá trình thủy phân là đạm sinh học, kali hữu cơ, vitamin, khoáng chất … Dịch đạm sinh học được tạo ra chứa đầy đủ và cân đối hầu hết các loại amino acid cần thiết giúp cây trồng phát triển.

Mua ngay

Phân bón lá đậu tương trứng chuối humic được sử dụng chuyên biệt cho hoa hồng với công dụng chính yếu nhất là: Bổ sung khoáng đa-trung-vi lượng, kích rễ mạnh mẽ và bật mầm chồi cho cây hoa hồng, cải tạo đất bạc màu và tăng độ xốp cho đất trồng, bổ sung và cân bằng sinh thái hê vi sinh có lợi trong đất, hạn chế vàng lá và rụng lá cho cây hoa hồng.

Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng vô cùng lớn. Phun phân bón lá lên cây sẽ tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cao hơn so với rễ. Chính vì vậy, mọi người có thể sử dụng phân bón lá vào các trường hợp cây cần bổ sung khẩn cấp dinh dưỡng, giai đoạn cây sinh sản,… Để biết thêm thông tin về phân bón lá, hãy liên hệ với chephamvisinh.vn

⫸ Xem thêm: EM gốc dạng bột: Công dụng, cách sinh khối EM gốc thành EM thứ cấp

⫸ Xem thêm: Phân bón cho lan nào tốt? Cách bón phân cho lan hiệu quả

5/5 - (28 bình chọn)

About Đức Bình

Tác dụng của phân bón lá? Vai trò của phân bón lá trung vi lượng 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *