...

Có phải cứ áp dụng cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây là tốt?

Có phải cứ áp dụng cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây là tốt?

Nước vo gạo hay nước tiểu được xem là nguồn nước tự nhiên an toàn. lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng. Thế nhưng không phải chỉ cần biết như thế thôi là bạn đã có thể yên tâm chăm sóc cây mỗi ngày bằng cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây vì bất kỳ một phương pháp nào cũng có nguyên tắc và những lưu ý riêng.

Những tác dụng không ngờ từ cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây

Hướng dẫn chi tiết cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây
Hướng dẫn chi tiết cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây

Dùng nước tiểu tưới cây có tác dụng gì?

Hạn chế sử dụng phân bón hóa học

Hàm lượng dinh dưỡng từ nước tiểu dùng để tưới cây có thể thay thế cho phân bón hóa học đến 70%. Do đó, cách chăm sóc cây trồng bằng nước tiểu giúp bạn tiết kiệm được chi phí sử dụng phân bón. Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm vì khả năng chống sâu bệnh của nước tiểu được chứng minh là khá tuyệt vời nhờ có hàm lượng Axit Uric với khả năng diệt nấm trên cây trong môi trường ẩm ướt.

Nguy cơ ô nhiễm

Thay thế phân bón hóa học bằng những phương pháp thủ công như cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây giúp hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất, từ đó góp phần bảo vệ môi trường sống. Bởi những chất dinh dưỡng trong nước tiểu dễ hấp thu hơn nên chỉ có vài phần trăm khả năng xuất hiện tình trạng tồn dư dinh dưỡng.

Giải quyết vấn đề thiếu nước tưới cho cây

Giảm lượng nước sử dụng để tưới cây đáng kể
Giảm lượng nước sử dụng để tưới cây đáng kể

Trung bình thì người bình thường có khả năng bài tiết khoảng 1.5-2 lít nước tiểu mỗi ngày. Con số này cũng đủ để chứng minh rằng bài toán thiếu nước tưới cho cây có thể giải quyết một cách hoàn hảo.

Tránh nguồn bệnh cho cây

Khả năng vô trùng của nước tiểu khá cao, thậm chí vẫn có thể sử dụng nước tiểu để nước cây nếu có vi khuẩn hay vi trùng. Tuy nhiên, nước tiểu của người khỏe mạnh mới có những tác dụng kể trên.

Đọc ngay: Tổng hợp 5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón cây tại nhà

Dùng nước vo gạo tưới cây có tác dụng gì?

Chăm sóc cây cảnh

Chắc chắn những ai yêu cây cảnh thì cũng có thể hiểu thấu những khó khăn khi chăm sóc cây cảnh, đặc biệt là nếu bạn có một vườn cây cảnh. Thế nhưng, trong nước vo gạo lại có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho các loại cây cảnh, cụ thể là vitamin nhóm B, kẽm, magie, canxi….

Mỗi cách sử dụng nước vo gạo khác nhau sẽ mang đến nhóm chất dinh dưỡng khác nhau và dĩ nhiên công dụng chăm sóc cây cũng khác nhau nốt. Thêm vào đó, không chỉ bổ sung dưỡng chất mà cây cần, nước vo gạo còn giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, cây chẳng những tươi tốt mà lại còn khỏe mạnh hơn.

Những ưu điểm của nước vo gạo khi dùng để tưới cây
Những ưu điểm của nước vo gạo khi dùng để tưới cây

Rau xanh hơn, sạch hơn

Trồng rau xanh tại nhà quá phổ biến, đặc biệt là trong cuộc sống có quá nhiều nguy cơ ô nhiễm như hiện nay. Chỉ cần một mảnh vườn nhỏ vừa đủ để trồng vài ba loại rau và bạn hoàn toàn có thể tự tay chăm sóc chúng tốt. Bằng cách bổ sung nước vo gạo mỗi ngày.

Cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn dùng nước tiểu để tưới cây

Dùng nước tiểu, nước vo gạo tưới cây có nhiều cách khác nhau, mỗi cách phù hợp với từng loại cây, nhóm cây có đặc trưng riêng. Do đó, bạn cần phải hiểu cách sử dụng và tác dụng của từng phương pháp ủ thì mới mang lại hiệu quả cao cho cây trồng.

Dùng nước tiểu để ủ phân hữu cơ

Cách ủ nước tiểu để tưới cây
Cách ủ nước tiểu để tưới cây

Nguồn phân hữu cơ sạch, giàu dinh dưỡng có thể tự “sản xuất” tại nhà bằng cách dùng nước tiểu để hòa trộn với các phế phẩm sinh học EMZEO, nấm trichoderma, rác thải sinh hoạt như rau, củ, quả hoặc các nguyên liệu chứa nhiều cacbon như lá khô, mùn cưa, bìa các tông, rơm rạ… Sau khi tạo ra phân hữu cơ, có thể cất giữ lại để bón cho cây quanh năm, có thể dùng bón lót hoặc bón thúc.

Công thức chi tiết: 1 gói EMZEO 200gr + 10 lít nước tiểu + 50kg rác thải hữu cơ. Đảo đều đậy ủ 25 – 30 ngày lấy ra sử dụng

Bằng cách tự thực hiện cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây tại nhà này, bạn có thể yên tâm hơn với chất lượng của vườn rau nhà mình. Đây cũng chính là xu hướng được ưa chuộng các gia đình sinh sống tại những thành phố lớn, có vườn cây trên sân thượng.

Dùng nước tiểu trực tiếp

Cách dùng nước tiểu trực tiếp này phù hợp với những vườn cây rộng và bề mặt đất có nhiều lớp phủ như mùn cưa, cây khô… Nhưng bạn phải đặc biệt lưu ý rằng cách này tuyệt đối không được sử dụng với những cây trồng trong chậu. Khi thực hiện tưới nước tiểu cho cây, hãy tưới trực tiếp lên lớp phủ là phần gốc và rễ cây, không được tưới trên lá cây.

Tác dụng của cách sử dụng nước tiểu để tưới trực tiếp lên cây như thế sẽ làm cho các lớp phủ vốn dĩ giàu carbon có thể thấm ướt sẽ từ từ hoại mục thành phân bón và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng. Thêm vào đó, bằng khả năng ngăn ngừa tình trạng thoát hơi nước sẽ giúp chuyển đổi sang khí Amoniac từ khí Nitơ được giữ lại.

Có thể dùng nước tiểu tưới cây bằng cách nào khác ngoài hình thức ủ không?
Có thể dùng nước tiểu tưới cây bằng cách nào khác ngoài hình thức ủ không?

Đổi lại, nhược điểm của cách tưới cây này là lượng dinh dưỡng dễ bị thất thoát hơn, do lượng Amoniac thoát hơi khá nhiều. Thêm vào đó, trước khi thu hoạch từ 15 đến 20 ngày bạn cần phải cách ly.

Pha loãng nước tiểu

Pha nước tiểu với nước sạch theo tỷ lệ 1:10 hoặc 1:20 để tạo thành một hỗn hợp nước tưới cây loãng, tỷ lệ chính xác như thế nào phụ thuộc vào quy mô vườn và loại cây đang trồng.  Ưu điểm của cách tưới cây bằng hỗn hợp nước tiểu pha loãng này là chất đạm trong nước tiểu được giữ lại trong đất một khoảng 1 thời gian trước khi chúng kịp ngấm vào đất.

Sau đó chất đạm sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, những loại sinh vật trong đất cũng có vai trò trung hòa và tiêu giảm các mầm bệnh đang lẩn trốn có nguy cơ có hại cho cây.

Hướng dẫn dùng nước vo gạo để tưới cây

Ủ nước vo gạo để tưới cây

Ủ nước vo gạo tưới cây như thế nào cho đúng?
Ủ nước vo gạo tưới cây như thế nào cho đúng?

Lấy một cái chai kín và đổ nước vo gạo, men vi sinh EMZEO vào chai ( liều lượng 10 lít nước vo gạo + 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr), sau đó ủ nước vo gạo trong chai khoảng 10 ngày. Khi đã đủ đúng số ngày yêu cầu, khi sử dụng hãy pha loãng nước vo gạo với nước rồi tưới hỗn hợp nước vo gạo ủ này vào cây. Cây sẽ có thể chống được một số mầm bệnh và đồng thời cũng tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh chóng hơn.

Với cách ủ nước vo gạo bằng men vi sinh EMZEO vừa tạo được dòng phân bón hữu cơ vi sinh chất lượng cao, vừa tạo ra GE nước vo gạo tưới cây vô cùng hiệu quả.

Tùy thuộc vào từng loại cây mà tỷ lệ pha loãng với nước, thời gian ủ sẽ khác nhau. Có một số loại cây đặc trưng sẽ cần thêm một vài nguyên liệu khác. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn cho cây trồng của gia đình bạn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website chephamvisinh.vn để được hỗ trợ nhé.

Dùng nước vo gạo tưới cây trong ngày

Nghĩa là sau khi vo gạo nấu cơm thì bạn hãy để dành số nước vo gạo đó vào bình chứa trong 1 thời gian để cho cám gạo lắng xuống đáy bình. Sau đó trích lấy phần nước không có cặn để tưới lên cây.

  • Lưu ý rằng thời điểm hoàn hảo nhất để tưới cây thường là sáng sớm hoặc chiều tối. Nên tưới vào gốc cây chứ không tưới trên lá cây nhé.

Để nước vo gạo qua đêm rồi tưới

Những cách tưới cây bằng nước vo gạo khác
Những cách tưới cây bằng nước vo gạo khác

Cách để nước vo gạo qua đêm này giúp sản sinh những vi khuẩn có lợi cho  cây nhờ sự lên men của nước vo gạo, từ đó đất được tăng cường lợi khuẩn, cây cũng phát triển tốt hơn.

Một số lưu ý khi tưới cây bằng cách ủ nước vo gạo, nước tiểu

Bạn biết đấy, vòng đời của cây từ khi cây hình thành và phát triển sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn. Có những giai đoạn cây cần bổ sung nhiều nước và dưỡng chất, ngược lại có những giai đoạn chỉ cần một ít nước.

Vậy nhu cầu sinh lý của cây trồng nhà bạn như thế nào hãy tìm hiểu để biết rõ lượng nước cây cần trong từng thời điểm nhé. Tuy rằng, cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây đều mang lại những dưỡng chất có lợi cho cây nhưng cùng đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Cách ủ nước vo gạo, nước tiểu tưới cây
Cách ủ nước vo gạo, nước tiểu tưới cây hiệu quả nhất, sử dụng cho tất cả các loại cây trồng

Có nên tưới nước vo gạo, nước tiểu đã ủ thường xuyên không?

Cây cối cũng tương tự như con người, nếu bỗng nhiên được bổ sung quá nhiều dưỡng chất thì tất nhiên cây sẽ không thể thích nghi kịp. Ngược lại, nếu áp dụng ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây không điều độ, lâu lâu một lần thì cũng không mang lại hiệu quả cao.

Thông thường, nước ủ gạo nên tưới khoảng 10 ngày 1 lần, những ngày còn lại hãy sử dụng nước thường để tưới. Còn nước vo gạo đã được pha loãng thì nên tưới khoảng 2,3 lần mỗi tuần, nếu trong giai đoạn cây cần nhiều nước thì cách 1 ngày tưới 1 lần. Tóm lại, không nên tưới cây bằng nước ủ gạo nói riêng và nước vo gạo nói chung, còn tần suất tưới thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Có nên thường xuyên tưới nước vo gạo, nước tiểu đã ủ cho cây không?
Có nên thường xuyên tưới nước vo gạo, nước tiểu đã ủ cho cây không?

Những trường hợp không nên dùng nước vo gạo, nước tiểu tưới cây

Nhiệt độ môi trường quá cao

Chắc hẳn những ai thường xuyên chăm sóc cây trồng sẽ biết đến lưu ý này. Buổi trưa là thời điểm có nhiệt độ cao nhất trong ngày, mọi người nên hạn chế tưới cây kể cả sử dụng nước vo gạo hay nước tiểu.

Đất quá ẩm

Yếu tố độ ẩm cũng giúp bạn quyết định có nên tưới nước vo gạo, nước tiểu cho cây hay không nữa đấy. Khi đất đã quá ẩm mà bạn còn bổ sung thêm một nguồn nước dồi dào dưỡng chất như nước vo gạo hoặc nước tiểu thì sẽ làm cho cây bị úng.

Xem thêm: Bí quyết ủ bánh dầu không hôi làm phân bón cây

Những loại cây không được tưới bằng nước tiểu, nước vo gạo

Không phải bất kỳ loại cây nào cũng có thể áp dụng tưới cây bằng phương pháp  ủ nước tiểu, nước vo gạo bởi nhu cầu cung cấp nước của mỗi loại cây khác nhau, nếu có giống nhau thì cũng không thể giống hoàn toàn. Vì thế mà không nên lạm dụng cách ủ nước vo gạo, nước tiểu tưới cây này nhé, chẳng hạn như những loại cây dương xỉ, dâm bụt, lục bình hoặc những loại cây thân nước như xương rồng.

Cách ủ nước tiểu, nước vo gạo tưới cây là một trong những cách chăm sóc cây tự nhiên mà mang lại hiệu quả cao. Thế nhưng bạn cũng cần phải hiểu rõ hơn về cách sử dụng những loại nước tưới này cũng như nhu cầu của cây trồng nhà mình để có chăm sóc đúng cách nữa nhé.

5/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *