Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây đơn giản mà hiệu quả. Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Nhiều chuyên gia cho biết, sử dụng vỏ trấu cà phê để làm phân bón vi sinh cho cây không chỉ hiệu quả mà còn đem lại nguồn lợi lớn cho bà con nông dân. Do đó, việc làm phân bón từ nguyên liệu là bã cà phê ngày trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong những năm trở lại đây. Như vậy, cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây như thế nào và chúng đem lại lợi ích gì? Hãy cùng Chế phẩm vi sinh tìm hiểu qua bài viết: ” Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả!

Cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây trồng đơn giản mà hiệu quả
Cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây trồng đơn giản mà hiệu quả

Vì sao vỏ cà phê có thể được sử dụng làm phân bón cây trồng?

Đặt vào bối cảnh nông nghiệp ngày nay ở nước ta, khi mà đất không được khai thác hợp lý và phân bón hóa học bị lạm dụng quá nhiều đã gây nên tình trạng suy thoái sức sản xuất của đất. Cũng bởi vì vậy mà phân bón hữu cơ với khả năng cải tạo đất trồng đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp đất giữ được độ phì nhiêu, năng suất ổn định và giúp sản xuất nông nghiệp có thể bền vững. Từ những vấn đề như trên, việc chế biến phân hữu cơ vi sinh chất lượng cao làm từ vỏ cà phê đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Việc sử dụng vỏ cà phê làm phân bón có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều người nông dân và họ khó hình dung nổi vì sao chúng lại có thể sử dụng làm phân bón. Bởi lẽ từ trước đến nay, vỏ cà phê thường “vô dụng” và là chế phẩm bỏ đi sau mỗi mùa thu hoạch. Thực tế, vỏ cà phê lại sở hữu thành phần dinh dưỡng đáng ngạc nhiên, là một yếu tố quan trọng giúp nguyên liệu này trở thành xu hướng trong việc sử dụng làm phân bón cây trồng.

Tại vỏ trấu cà phê, có đến 80% chất hữu cơ cũng như nhiều chất khoáng bao gồm trung và vi lượng cần thiết. Theo đó, sử dụng vỏ cà phê làm phân bón được xem là loại phân hữu cơ vô cùng hiệu quả mà chi phí sản xuất lại rẻ, rất phù hợp cho người nông dân lựa chọn tin tưởng và sử dụng.

Vì sao vỏ cà phê được sử dụng làm phân bón cây trồng?
Vì sao vỏ cà phê được sử dụng làm phân bón cây trồng? Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Tuy nhiên, vì hàm lượng hữu cơ khá cao nên vỏ cà phê cần phải ủ hoai mục trước khi đem bón để tránh tình trạng cây cà phê, hồ tiêu bị nhiễm bệnh. Những chất đường có sẵn tại vỏ trấu cà phê cũng là một môi trường vô cùng thuận lợi cho những loại nấm hại phát triển mạnh mẽ.

Một số ứng dụng của phân bón cây trồng làm từ vỏ cà phê

Vỏ trấu cà phê, bã cà phê dần được sử dụng rộng rãi và có một số ứng dụng phổ biến trong đời sống ngày nay có thể kể đến như:

Dùng bã cà phê phân bón cho hoa hồng

Có thể nói, bã cà phê là loại phân bón vô cùng tuyệt vời để sử dụng bón cho hoa hồng. Chúng không chỉ rất đơn giản để sản xuất mà còn giúp hoa hồng có thể khoe sắc rực rỡ, đẹp đẽ hơn hẳn những loại phân bón khác.

Đọc ngay: Góc chia sẻ: Cách ủ vỏ cà phê, vỏ trấu, vỏ lạc chi tiết nhất

Nuôi trùn quế từ bã cà phê

Bã cà phê sau khi sử dụng còn là một môi trường thuận lợi để người nông dân sử dụng nuôi trùn quế.

Trồng nấm trên bã cà phê đã được xử lý

Đối với các loại nấm ăn, trong quá trình công tác thì bã cà phê cũng là một nguồn nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu trồng nấm thì đây hẳn là một “tài nguyên” không thể bỏ qua khi vừa tiết kiệm được chi phí trồng trọt mà hiệu quả không thua gì những loại phân bón khác.

Một số ứng dụng của vỏ cà phê và bã trấu cà phê
Một số ứng dụng của vỏ cà phê và bã trấu cà phê. Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Vỏ cà phê ngoài được sử dụng làm phân bón vi sinh thì còn có thể dùng để chế biến đồ uống. Những năm gần đây, giá thành để mua vỏ cà phê thậm chí còn đắt hơn cả hạt cà phê. Một số thương hiệu cafe nổi tiếng cũng ưa chuộng loại nguyên liệu này để chế biến, đương cử như thương hiệu Starbucks.

Vỏ cà phê còn được gọi là Cascara, có chỉ số caffeine thấp hơn cũng như có hương vị dịu nhẹ hơn hẳn so với hạt. Do đó, dẫu những thức uống chế biến từ chúng còn khá mới mẻ nhưng lại phù hợp với đông đảo người sử dụng.

Hướng dẫn Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Để có thể tạo nên thành phẩm chất lượng tốt, bạn cần nắm bắt được kỹ thuật cũng như nguyên liệu sử dụng như thế nào. Với cách thực hiện dưới đây, bạn không chỉ tạo nên thành quả đúng như mong đợi mà còn tiết kiệm được kha khá chi phí từ phân bón cây trồng nữa đấy.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ cà phê: với 1 tấn vỏ trấu cà phê đã được xay và ủ 4 đến 5 ngày có thể sử dụng cho khoảng 3m3 đất trồng
  • Phân chuồng: chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, để có thể ủ chung với 1 tấn vỏ trấu cà phê thì số lượng phân chuồng cần có tối thiểu là 200 đến 500 kg.
  • Men vi sinh: chuẩn bị 2 gói chế phẩm Trichoderma Bacillus Đức Bình 200gr + 2 gói chế phẩm EMZEO 200gr . Đây là nguyên liệu giúp cho chất ủ sẽ tăng nhanh thời gian phân hủy.
  • Một số phụ gia bổ sung: 20 – 30 kg phân lân, 3 – 5kg phân ure.
Nguyên liệu chuẩn bị để ủ vỏ cà phê
Nguyên liệu chuẩn bị để ủ vỏ cà phê. Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Dụng cụ thực hiện ủ vỏ cà phê

Một số dụng cụ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị để ủ vỏ cà phê làm phân bón cây bao gồm:

  • Dụng cụ dùng để đào, tưới, vun đống ủ như cuốc, xẻng, ống nước, cào,…
  • Dụng cụ hoạt hóa men: bao gồm thùng roa, thùng phi dùng để chứa nước,…
  • Dụng cụ che đậy đống ủ: Bạt che, phông bạt,…
Cách ủ vỏ cà phê nhanh hoai mục không hôi hiệu quả nhất
Cách ủ vỏ cà phê nhanh hoai mục không hôi hiệu quả nhất. Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây 

Cách thực hiện ủ vỏ cà phê làm phân bón cây bằng nấm Trichoderma

Cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây gồm 4 bước thực hiện như sau:

Bước 1

Đối với bước 1, bạn cần phải thực hiện trong vòng 1 đến 2 tuần trước khi bổ sung thêm vi sinh để việc ủ tăng hiệu quả và tạo nên sản phẩm chất lượng. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn địa điểm ủ phân phải đảm bảo độ thông thoáng, khô ráo, đặc biệt là những lúc trời có mưa. Tốt nhất là lựa chọn những nơi có nền đất không bị thấm nước như nền xi măng. Nếu không thì bạn cũng có thể chọn nền có độ cứng, khô và có phủ nền lớp bạt dày để ủ phân không bị thấm nước.

Sau khi đã chọn được vị trí ủ phân, tiến hành làm ẩm vỏ trấu cà phê bằng việc tưới nhiều nước trước khi ủ chúng. Tiếp theo, lấy hỗn hợp bao gồm vỏ trấu cà phê, phân chuồng, vôi tôi, phân ure và phân lân trộn đều với nhau. Ngoài cách trên, bạn cũng có thể lấy vỏ trấu cà phê rải chung với phân chuồng tạo nên lớp dày từ 30 đến 40cm rồi rải tiếp phân lân, phân ure lên phía trên rồi đảo chúng.

Bước 2

Hòa nấm trichoderma + chế phẩm EMZEO với nước sạch để tạo hỗn hợp dịch men. Bạn có thể bổ sung thêm phân urê hoặc rỉ mật với liều lượng là 100 – 150 lít nước cho 1 tấn vỏ cà phê. Đối với lượng nước dịch men thì bạn có thể đong đếm tùy vào độ ẩm của chất ủ.

Tiếp theo, tiến hành dọn sạch và san mặt bằng nơi chất đống ủ được phẳng. Sau đó, lấy chất ủ trải có độ dày khoảng 20cm cho một lớp lên trên nền xi măng hoặc lên trên bạt và tưới đều dung dịch nước men vừa trộn lên trên bề mặt chất ủ. Thực hiện lặp lại quá trình trên cho lớp ủ thứ hai, thứ ba,… cho đến khi khối chất ủ được trải hết.

Cách chế biến vỏ cà phê làm phân bón cây trồng
Cách chế biến vỏ cà phê làm phân bón cây trồng

Khi đã xong xuôi, thực hiện cào banh đống ủ rồi trộn đều chúng và tưới thêm nước để đống ủ đạt tới 50% độ ẩm. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm đã đạt chưa bằng việc nắm một phần chất ủ trên tay rồi vắt, thấy nước chảy qua kẽ ngón tay tức là được. Bạn cần lưu ý khi tưới nước cần phải trộn đều hỗn hợp cùng lúc để chúng có thể ướt đều, tránh hiện tượng chỉ mặt trên ướt mà mặt dưới khô thoáng và không phân giải trong quá trình ủ.

Độ ẩm cần đạt không quá 55% để có thể đảm bảo phân lân, phân ure không bị rửa trôi. Hoàn tất bước 2 bằng việc vun chất ủ thành một đống, phủ bạt kín khối ủ để giữ ẩm. Khi phủ bạt, bạn nên sử dụng vật nặng đè trên 4 góc để phông bạt không bị cuốn đi khi gió trở mạnh. Bên cạnh đó, bạn không nên chất khối ủ cao quá 1 mét rưỡi để việc tưới nước bổ sung cũng như quá trình kiểm tra chất lượng được thuận tiện hơn.

Tìm hiểu thêm: Các cách ủ phân chuồng đạt chuẩn nhất hiện nay

Bước 3

Sau khoảng 7 đến 10 ngày, bạn kiểm tra đống ủ. Khi thấy đống ủ nóng có nhiệt độ đạt trên 60 độ C, bên ngoài khối ủ có màu đen thì tức là bạn đã ủ thành công. Nếu khối ủ chưa đạt được màu đen mà có màu nâu nhạt và độ ẩm dưới 50%, hãy bổ sung thêm nước cho chúng. Kiểm tra độ ẩm tương tự như bước 2. Sau khi kiểm tra, tủ kín đống ủ bằng bạt như cũ.

Bước 4

Sau 15 đến 20 ngày, tiếp tục kiểm tra đống ủ. Sử dụng cuốc đào một hố sâu ở giữa tâm đống ủ. Lúc này, bạn sẽ thấy trên bề mặt nguyên liệu xuất hiện nhiều nấm men vi sinh trắng bám vào. Với nhiệt độ của đống ủ đạt từ 60 đến 80 độ C, chúng sẽ phân hủy nguyên liệu cũng như tiêu diệt mầm bệnh vô cùng hiệu quả. Nếu cảm thấy đống ủ bị thiếu ẩm hoặc bị khô, tiếp tục đảo trộn đều hỗn hợp và tưới thêm nước cho chúng. Sau đó, gom đống ủ lại rồi che đậy bằng bạt kỹ càng.

Kiểm tra đống ủ vỏ cà phê
Kiểm tra đống ủ vỏ cà phê

Sau 25 đến 30 ngày, hoặc sau 40 đến 45 ngày ủ, tiến hành gỡ bỏ toàn bộ phông bạt nilon che phủ. Tiếp tục đảo trộn khối ủ cho thật đều, cùng lúc đó cũng tưới thêm nước để nguyên liệu có thể thấm đều hoàn toàn.

Sau khi ủ được 110 đến 120 ngày, hoặc sau thời gian ủ lại được 70 đến 80 ngày, kiểm tra nguyên liệu thêm lần nữa. Khi thấy đống ủ đã mềm và nát thì bạn đã có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây trồng rồi đấy. Sau khi ủ phân xong, bạn cũng có thể trộn thêm trichoderma để việc bón lót, bón thúc đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cách ủ vỏ cà phê với nấm Trichoderma, chế phẩm EMZEO là biện pháp ủ nhanh nhất và sạch mùi hôi
Cách ủ vỏ cà phê với nấm Trichoderma, chế phẩm EMZEO là biện pháp ủ nhanh nhất và sạch mùi hôi – Cách chế biến và sử dụng vỏ cà phê làm phân bón cây hiệu quả

Như vậy, Chế phẩm vi sinh đã hướng dẫn bạn đọc cách ủ vỏ cà phê làm phân bón cây cũng như giải đáp thắc mắc một số vấn đề xoay quanh vỏ cà phê. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ hữu ích đến bạn.

Tìm hiểu thêmBật mí cách ủ đậu tương trứng chuối làm siêu phân bón cho hoa lan, hoa hồng 

5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *