Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, rất nhiều gia đình đang nuôi chó mèo trong nhà. Tuy nhiên, họ lại không biết cách khử mùi hôi chó mèo như thế nào là hiệu quả.

Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất hiện nay

Việc nuôi thú cưng trong nhà ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, sẽ có một số vấn đề phát sinh ngoài dự kiến khi nuôi chó mèo. Trong đó, việc khử mùi hôi chó mèo là câu chuyện nan giải nhất. Nếu không sử dụng đúng phương pháp khử mùi, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi nuôi chó mèo trong nhà. Ngoài ra, mùi hôi chó mèo có thể gây bệnh hô hấp cấp tính cho những người trong gia đình.

Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất
Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất

Các sản phẩm khử mùi hôi chó mèo

Hiện nay, việc nuôi thú cưng trong nhà ngày càng trở nên thịnh hành. Cùng với đó, nhu cầu tìm mua các sản phẩm chăm sóc chó mèo tốt dần tăng cao. Đặc biệt, người tiêu dùng luôn muốn tìm cho thú cưng những sản phẩm vừa hiệu quả vừa thật an toàn. Hiểu được vấn đề này, rất nhiều các sản phẩm khử mùi hôi chó mèo đã ra đời.

Tuy nhiên, việc chọn được đúng sản phẩm cho từng loại thú cưng và đều không dễ dàng. Đặc biệt và mèo, chúng có sở thích và thói quen kén chọn. Đối với loài chó, các sản phẩm phải thật dễ sử dụng và có thể thực hiện việc tẩy rửa với thao tác nhanh.

Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về từng sản phẩm trước khi chọn mua. Tránh trường hợp mua nhầm sản phẩm khử mùi cho chó để sử dụng cho mèo. Dưới đây là thông tin về các dòng sản phẩm khử mùi chó mèo để bạn đọc tham khảo:

Dung dịch xịt khử mùi

Dựa vào mục đích, có hai loại xịt khử mùi chó mèo. Loại thứ nhất là dung dịch dùng để xịt trực tiếp lên cơ thể của thú cưng. Sản phẩm này sẽ giúp lông chó mèo được làm sạch, kháng khuẩn và khử mùi hôi.

Loại thứ hai là dung dịch khử mùi hôi, vi khuẩn từ chất thải. Sản phẩm này được dùng để xịt lên những đồ vật từng tiếp xúc với phân hoặc nước tiểu chó mèo. Tuy nhiên, bạn cần rửa sạch vết phân và nước tiểu ra khỏi đồ đạc nước khi xịt.

Các sản phẩm khử mùi hôi chó mèo
Các sản phẩm khử mùi hôi chó mèo

Sữa tắm dành cho chó mèo

Da và lông của chó mèo không thể dùng sữa tắm của người. Việc sử dụng sữa tắm của người cho chó mèo có thể làm lông rụng, ngưas ngáy và mắc các bệnh về da cho chó mèo. Do đó, bạn nên sử dụng sữa tắm dành riêng cho chó mèo mới có thể  để làm sạch mùi hôi và chất bẩn trên người chúng.

Dung dịch xịt bỏ tật xấu chó mèo

Một số chó mèo có tật xấu hay đi vệ sinh tại gầm giường, gầm bàn, chăn, quần áo,… Điều này gây mất vệ sinh và dễ nhiễm bệnh cho các thành viên trong gia đình. Lúc này, bạn có thể dùng dung dịch xịt bỏ thói xấu cho thú cưng. Nếu không muốn thú cưng đi vệ sinh tại vị trí nào, bạn chỉ cần xịt dung dịch này lên 4 tiếng 1 lần.

Khử mùi hôi phân mèo

Khử mùi hôi chó mèo là điều cần quan tâm đầu tiên khi bắt đầu mua về nuôi. So với tất cả các loại thú cưng, các chất thải như phân và nước tiểu của loài mèo là có mùi khó chịu nhất. Vì vậy, rất nhiều người yêu quý mèo nhưng không dám nuôi do vấn đề này. Thông thường, tại các vùng quê, các hộ gia đình sẽ không bao giờ phải lo chuyện xử lý chất thải của mèo. Nguyên nhân là do mèo đã có sẵn bản năng tự nhiên trong việc “đi ngoài sạch sẽ”.

Dù là phân hay nước tiểu, loài mèo đều tự động tìm cách xấu mùi của các chất thải này đi. Điều này giúp chúng tránh được kẻ thù đánh hơi và xâm lấn lãnh địa của chúng. Do đó, các nơi đất mềm, tro củi, bãi cát là nơi lý tưởng cho các chú mèo “giấu” chất thải.

Tuy nhiên, ở các hộ gia đình tại thành phố, các chú mèo không có điều kiện để tự cất giấu chất thải. Thay vào đó, chính chủ nhà cần tự tạo cho mèo một khay cát riêng. Hầu hết những nhà ở thành phố không có sân vườn, vì thế khay cát phải đặt một vị trí nào đó trong nhà. Vì vậy, mùi hôi từ phân chó mèo gây nên rất nhiều phiền toái. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo các cách dưới đây:

Sử dụng cát chuyên dụng cho mèo

Bạn không nên hiểu lầm cát cho mèo đi ngoài là cát biển hoặc cát được sử dụng trong xây dựng. Hiện nay, có rất nhiều loại cát chuyên dụng cho mèo đi ngoài. Các loại cát này có tính hút mùi và thấm ẩm cao. Khi khi mèo đi ngoài vào sản phẩm này, mùi hôi từ chất thải sẽ được khử sạch sẽ. Thêm vào đó, lượng ẩm từ nước tiểu và phân cũng sẽ được làm khô nhanh chóng.

Sử dụng cát chuyên dụng cho mèo
Sử dụng cát chuyên dụng cho mèo

Dọn khay cát ít nhất 1 lần 1 ngày

Mỗi ngày mèo đều cần đi vệ sinh ít nhất vài lần. Vì vậy, chỉ sau 1 ngày khay cát của mèo sẽ chứa nhiều phân và nước tiểu. Do đó, bạn nên dọn dẹp các chất thải này ít nhất 1 lần 1 ngày. Thời điểm dọn dẹp tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ.

Đặt máy lọc không khí cạnh nơi đi vệ sinh mèo

Cát chuyên dụng có thể hấp thụ được mùi hôi và hút ẩm từ chất thải của mèo. Tuy nhiên, trong không khí vẫn có thể chứa một lượng siêu vi từ chất thải phát tán. Đặc biệt, nếu bạn không dọn cát mỗi ngày, siêu vi có hại sẽ sinh sôi nhiều hơn. Do đó, việc đặt một máy lọc không khí cạnh nơi mèo vệ sinh sẽ ngăn chặn được vấn đề này.

Lưu ý rằng, các cách trên đều có thể áp dụng với việc khử mùi hôi nước tiểu mèokhử mùi hôi phân mèo.

Sử dụng sản phẩm sinh học khử mùi hôi phân thải chó mèo EMZEO

Cách khử mùi hôi phân thải của mèo tốt nhất hiện nay:

– Chế phẩm EMZEO dùng kèm với cát vệ sinh cho mèo

– Rắc một lớp emzeo dưới đáy khay chậu đựng cát vệ sinh, bỏ cát vệ sinh lên trên với chiều dày 4 – 5 cm

– Khi vật nuôi thải ra nhiều phân và nước tiểu, mùi hôi xuất hiện nhiều, rắc một lớp EMZEO lên bề mặt khay chậu đựng cát. Lắc lắc đều chậu cát cho chế phẩm khử mùi hôi EMZEO phân bố đều và tiếp xúc với chất thải.

– Một gói EMZEO 200gr sử dụng kèm với 20 lít cát vệ sinh.

Khử mùi hôi phân thải của mèo
Sử dụng sản phẩm sinh học khử mùi hôi phân thải chó mèo EMZEO

Khử mùi hôi phân chó

Khử mùi hôi phân chó
Khử mùi hôi phân chó

Khác với mèo, chó không có bản năng tự đi vệ sinh đúng chỗ. Chúng thường đi vệ sinh bừa bãi khắp trong nhà. Thêm vào đó, mùi chất thải của chó gây nên cảm giác vô cùng khó chịu. Vì vậy, ta có thể thấy việc khử mùi hôi chó mèo đều nên cần những mẹo riêng. Cụ thể, để khử mùi hôi của phân chó, bạn đọc có thể tham khảo các cách sau:

Dùng nước xịt khử mùi

Để khử mùi hôi cho chó do chất thải của chúng gây ra, bạn có thể dùng nước xịt tự chế.. Bạn nên sử dụng một trong số các nguyên liệu như chanh, giấm, baking soda,… Đối với các chú chó ăn quá nhiều chất, mùi phân của chúng sẽ nồng nặc hơn bình thường.

Lúc này, bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu trên để sử dụng cùng một lúc. Để sử dụng, bạn lấy tinh dầu/bột từ các nguyên liệu trên pha với nước sạch. Sau khi dọn chất thải, bạn xịt lên nền nhà nơi vừa bị các chú chó đi ngoài để khử mùi.

Dùng tro bếp

Một cách thức rất hữu hiệu để khử mùi hôi chó mèo do chất thải của chúng là tro bếp. Cách thức này có thể áp dụng cho cả 2 loài, tuy nhiên thường được dùng nhiều với các chú chó hơn. Khi chú cún vừa đi ngoài, bạn chỉ cần đổ tro bếp lên chất thải của chúng. Tro bếp sẽ hút hết mùi hôi và chất ẩm của phân chó rất hiệu quả. Thậm chí, nền nhà sau khi bị các chú cún đi ngoài cũng sẽ không bị ám mùi hôi nếu bạn rải tro bếp ở trên.

Dùng chất tẩy rửa

Đây là các thức thường được sử dụng nhất để tẩy mùi hôi chất thải của các chú chó. Sau khi dọn chất thải, bạn chỉ cần pha nước rửa chén/bột giặt/nước lau nhà hương chanh với 1 ít nước và lau nhà. Nếu nền nhà đang bị ám mùi quá nặng, bạn nên đổ trực tiếp các chất tẩy rửa này lên mặt sàn và lau.

Khử mùi hôi chó mèo
Sử dụng chế phẩm khử mùi hôi phân thải chó mèo EMZEO

Khử mùi hôi chuồng chó, thỏ, nhím, các loại thú cưng khác bằng cách: rắc vào nền chuồng hoặc pha 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr với 20 – 25 lít nước sạch rồi phun đều chuồng nuôi

Khử mùi hôi chó mèo

Khử mùi hôi chó mèo không chỉ ở việc xử lý chất thải và còn từ cơ thể của chúng. Với các loại chó mèo có xuất xứ tại Việt Nam có lông ngắn, cơ thể chúng rất ít khi bị hôi. Tuy nhiên những giống chó mèo nước ngoài ở xứ lạnh, cấu tạo gen quy định cho chúng có bộ lông dày để chống rét.

Khi sống tại Việt Nam, thời tiết nhiệt đới làm cơ thể của chó mèo tiết bã nhờn và gây nên mùi hôi. Điều này làm chủ thú cưng dễ bị hen suyễn, ho, viêm họng, hắt xì, nhức đầu,… khi ôm chúng. Vì vậy, việc khử mùi hôi thú cưng đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Đồng thời, những cách khử mùi hôi chó mèo sẽ đảm bảo sức khỏe chúng được an toàn. Để khử mùi hôi chó mèo do cơ thể chúng tự tiết ra, bạn đọc có thể tham khảo các ý sau:

Cạo lông

Cạo lông là việc vừa giúp cho chó mèo hết mùi hôi, sạch sẽ và phát hiện một số loại bệnh từ sớm. Những loại chó mèo lông dài rất thường mắc các bệnh về da do để quá nhiều lông trong thời tiết nóng.

Lớp sừng cộng với bã nhờn sẽ đóng thành từng cục trên da chó mèo và làm chảy máu. Từ đó, mùi hôi trên bộ lông bốc mùi, chó mèo bắt đầu bỏ ăn và sụt cân. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên cho chó mèo đi cạo lông, đặc biệt là khi thời tiết quá nóng bức.

Cạo lông cho chó mèo
Cạo lông cho chó mèo

Tắm rửa thường xuyên

Bạn nên thường xuyên tắm rửa cho thú cưng của mình ít nhất 2 lần 1 tuần. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể tắm cho chúng 2 ngày 1 lần. Đảm bảo, cơ thể chó mèo sẽ không chứa bất kỳ mùi hôi khó chịu nào.

Với những loại thú cưng có mùi hôi nặng, bạn nên sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho chó mèo. Các loại sản phẩm này sẽ khử mùi hôi chó mèo vô cùng tốt. Thêm vào đó, lông của chúng sẽ được mượt mà và ít rụng hơn bình thường.

Chải lông thường xuyên

Hằng ngày, chó mèo thường xuyên rụng rất nhiều lông. Một số sợi lông có thể rụng ra khỏi cơ thể của chúng trong quá trình chạy nhảy, sinh hoạt. Tuy nhiên, sẽ có một lượng lông đã rụng nhưng vẫn bị dính trên người của chó mèo. Lượng lông tích tụ ngày một nhiều sẽ làm da mèo không thông thoáng và ám mùi hôi. Vì vậy, bạn nên thường xuyên chải lông cho thú cưng để lấy hết những sợi lông rụng.

Lưu ý khi khử mùi hôi chó mèo

Ta có thể thấy, các cách khử mùi hôi chó mèo ở trên vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình khử mùi hôi cho thú cưng sẽ có một số vấn đề bạn cần quan tâm. Việc thực hiện các lưu ý này sẽ giúp mùi hôi biến mất nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe cho thú cưng.

Đặt khay đi vệ sinh tại nơi yên tĩnh

Chó mèo sẽ sợ việc đi vệ sinh ở nơi ồn ào, có nhiều người qua lại. Vì vậy, bạn nên đặt khay đi vệ sinh cho chó mèo ở nơi yên tĩnh, ít người đi qua. Bạn có thể đặt khay trong nhà tắm, nhà kho hoặc ban công.

Đặt khay đi vệ sinh tại nơi yên tĩnh
Đặt khay đi vệ sinh tại nơi yên tĩnh

Không nên chỉ dùng nước để tẩy rửa

Nước không thể tẩy rửa được mùi hôi từ phân và nước tiểu của thú cưng bám trên vải vóc, nền nhà,… Bạn nên dùng các loại xà phòng tẩy rửa để lau dọn bất cứ thứ gì đã tiếp xúc với chất thải của thú cưng. Điều này sẽ giúp các vật dụng trong nhà không còn ám mùi hôi.

Đồng thời nước tẩy rửa sẽ đánh bay được các siêu vi có hại nằm trong chất thải. Nếu không có chất tẩy rửa chuyên dụng cho phân/nước tiểu chó mèo, bạn có thể dùng nước rửa chén. Đây là loại dung dịch tẩy rửa tốt nhất mà gia đình nào cũng có sẵn trong nhà.

Nên tập thói quen cho thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn nên tập cho thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ. Điều này giúp các vật dụng trong nhà không bị dính chất bẩn và mùi hôi từ phân/nước tiểu chó mèo. Với loài mèo, bạn chỉ cần đặt chúng vào khay cát, mèo sẽ tự giác đi nhận biết rằng đây là nơi lý tưởng để đi ngoài. Đối với loài chó, bạn sẽ cần áp dụng những bài dạy đi ngoài để chúng hình thành thói quen.

Nên tập thói quen cho thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ
Nên tập thói quen cho thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Không nên dùng các chất tẩy có mùi nồng nặc

Một số loài chó mèo sẽ không thích mùi nước hoa quá nồng nặc. Nếu bạn dùng nước hoa để xịt nơi đi vệ sinh của chúng, chó mèo sẽ rất khó chịu. Sau đó, chúng sẽ tìm một vị trí khác có không khí sạch hơn để đi ngoài.

Chế độ dinh dưỡng của mèo

Mèo là loài động vật chuyên ăn thịt, không ăn rau. Do đó, trong quá trình cho mèo ăn bạn cần cho chúng sử dụng đúng loại thực phẩm. Tránh sử dụng thực phẩm vô ích sẽ làm chúng đi ngoài nhiều nhưng mèo lại không lớn.

Cụ thể, bạn không cần cho mèo ăn các loại hạt, ngũ cốc, khoai tây, gạo nâu,… Cơ thể của mèo không thể hấp thụ được những loại thực phẩm này như con người. Thay vào đó, bạn nên cho chúng ăn nhiều loại thịt.

Khử mùi hôi chó mèo là việc không quá khó. Bạn chỉ cần hiểu rõ về các đặc tính của con vật mình đang nuôi. Từ đó, bạn sẽ tìm ra một cách xử lý mùi hôi hiệu quả nhất mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 

4.7/5 - (3 bình chọn)

About Đức Bình

Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất hiện nay 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *