...

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất

Phân bón Humic có rất nhiều ưu điểm vượt trội vì vậy được rất nhiều người lựa chọn. Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả như thế nào?

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất

Không phải loại cây nào cũng ta cũng có thể sử dụng hết tất cả các bộ phận của chúng. Vì vậy, sau khi thu hoạch, các bộ phận của cây không dùng được bạn nên sử dụng để bón ngược lại vào đất. Đó gọi là phế phẩm thực vật. Một trong số những loại phế phẩm thực vật đang rất hot hiện nay, được nhiều người lựa chọn sử dụng đó chính là humic axit. Vậy Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả cho cây như thế nào?

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả
Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Humic axit đã được sử dụng trong nông nghiệp từ cách đây rất lâu. Nhưng không phải ai cũng biết và gọi tên đúng. Bởi nếu để ý tại các vùng đất làm nông nghiệp, sau khi thu hoạch xong, bạn sẽ thấy người dân sử dụng luôn các bộ phận bỏ đi của cây để ủ cho đất. Nếu như không sử dụng loại cây đó thì sử dụng rơm, rạ để ủ.

Axit Humic hình thành như thế nào?

Các loại cây này sau khi dùng để ủ đất sẽ phân hủy một cách tự nhiên bởi các loại vi sinh vật trong đất từ đó lại là chất dinh dưỡng để nuôi cây trong vụ tiếp theo. Các thành phần hữu cơ của cây sẽ chuyển hóa thành chất mùn và khoảng 70% hữu cơ của đất chính là Humus.

Hợp chất Humus có màu nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon có trong chúng.Quá trình hình thành hợp chất này rất chậm. Nhưng nó có thể tồn tại trong đất hàng trăm, hàng nghìn năm. Và Humic chính là 1 dạng khác của Humus.

Như vậy, bạn cũng đã có thể hiểu sơ qua Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả như thế nào rồi.

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp
Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp

Thành phần có trong Humic là gì?

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau bao gồm: 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, 3%ni-tơ, và còn lại sẽ là: lưu huỳnh, lân, các nguyên tố khác.

Axit Humic được cấu tạo chủ yếu bởi carbon thơm và có gắn các nhóm là cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ phục thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức cũng khi khả năng trao đổi ion của chúng.

Humic có kích thước nhỏ, khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da, khoảng 1000 vòng carbon. Chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Vì các phân tử khác rất dễ kết dính vào với axit humic nên chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây.

Xem thêm: Cách làm đạm sinh học tưới cây hiệu quả!

Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả

Sau khi đã có câu trả lời Humic là gì? Hãy cùng xem cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả như thế nào. Có rất nhiều cách để bạn sử dụng phân bón Humic. Mỗi một cách sẽ lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, mong muốn về tác dụng mà người dùng có thể lựa chọn một cách hợp lý. Cụ thể là:

Sử dụng trực tiếp

Axit Humic không tan trong nước. Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng trực tiếp để bón cho đất và cây tì nên pha trộn cùng với các loại phân khác. Ví dụ như: NPK, URE, DAP, KALI hoặc các phân hữu cơ. Như vậy thì Humic sẽ khô hơn, hoàn toàn không bị vón cục hay chảy nước. Khi sử dụng, chúng cũng giúp cho các loại phân này phát huy tác dụng 1 cách hiệu quả nhất.

Có nhiều cách để sử dụng Humic
Có nhiều cách để sử dụng Humic

Dùng để tưới cho cây

Nếu chỉ muốn sử dụng 1 mình Humic thì bạn cần phải hòa phân vào với nước. Trong khi tưới, hãy khuấy đều thường xuyên. Như vậy thì các nguyên tố mới đều trong nước và phân bố trên bề mặt của đất và cây. Nếu cậy đang suy yếu vì sự tấn công của sâu bệnh thì hãy dùng gấp đôi liều lượng.

Tỷ lệ sử dụng axit humic để bón cho cây là:

  • Tưới 30.2 – 40.4 lít / hecta 1 năm
  • Đất cát tưới 40.4 – 60.5 lít / hecta 1 năm

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên sử dụng thường xuyên Humic để tưới cho cây và hãy chia nhỏ ứng dụng.

Ứng dụng Humic để bón lá cây

Humic cũng là một sự lựa chọn khá hoàn hảo để dùng làm phân bón lá hoặc thuốc trừ sâu rất tốt. Nồng độ Humic sẽ không quá 0.025% và dùng từ 2 đến 4 lần trong 1 vụ.

Đối với lúa sẽ sử dụng 1kg Humic cho diện tích 5.000m2. Thời gian như sau: Sau khi gieo sạ lúa từ 7 đến 10 ngày sẽ bón đợt 1. Và sau khi lúa đẻ nhánh tầm 20 đến 25 ngày thì sẽ bón tiếp đợt 2. Từ 40 cho đến 45 ngày thì sẽ bón thúc cho cây.

Đối với các loại trái cây, rau săn quả thì lượng axit Humic bón cho cây phải cao hơn. Tỷ lệ là 1kg cho 2.000m2.

Humic dùng để ủ dịch chuối, trứng, đậu tương, phân cá

Ủ phân cá, đậu tương, bánh dầu, dịch chuối trứng … cùng với humic và chế phẩm EMZEO … làm tăng chất lượng dịch đạm sinh học và tăng nhanh tốc độ phân giải chất hữu cơ. Humic giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất từ dịch đạm tốt hơn gấp 3 lần bình thường.

Video
(4) 100KVND
Video
(2) 70KVND
Video
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND
(1) 65KVND

Dùng bón cùng phân lót, phân chuồng

Trước khi trồng cây, người nông dân thường sử dụng phân chuồng, phân lót bên dưới các hố ủ và để bón bên dưới cho cây trồng. Và axit Humic cũng được dùng để ủ cùng giúp phân hủy nhanh hơn, đạt đúng theo tiêu chuẩn của phân hữu cơ. Các dưỡng chất quan trọng sẽ được giữ lại , tăng hiệu quả cho phân sau khi đã được ủ.

Humic có tác dụng cực tốt đối với đất
Humic có tác dụng cực tốt đối với đất

Vai trò của axit Humic đối với đất

Tạo độ thoáng cho đất

Trong hợp chất Humic chứa rất nhiều carbon. Chính vì thế chúng sẽ giúp cho các hạt đất nhỏ được hút lại với nhau nhờ quá trình tích điện. Từ đó tạo thành cấu trúc mảnh vụn trên bề mặt của đất, Các khoảng trống này sẽ giúp đất trao đổi không khí một cách tốt hơn.

Cải thiện độ ẩm của đất

Bên cạnh đó, Humic cũng giúp nước và độ ẩm thẩm thấu tốt hơn xuống dưới bề mặt của đất. Vì vậy mà đất sẽ giữ nước tốt hơn. Bảo vệ cây trong một thời gian dài cho dù có xảy ra hạn hán. Nếu như đất đang bị quá khô hạn, không thể trồng cây thì đây là một giải pháp cực kỳ tối ưu.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Trong các liên kết cacbon trong hợp chất Humic chính là nơi tích trữ nguồn dinh dưỡng cực kỳ tuyệt vời cho đất. Các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ sinh sống, phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Như vậy, cấu trúc đất sẽ được xây dựng hoàn hảo. Từ đó sức khỏe của cây cũng sẽ tốt hơn.

Mọi thứ có trong các khoáng chất hòa tan sẽ bị ràng buộc bên trong của đất từ đó giải phóng các yếu tố antibiotic sẽ bảo vệ cây không để cho côn trùng tấn công.

Cân bằng độ pH cho đất

Độ cân bằng pH trong đất là cực kỳ quan trọng quyết định đến độ kiềm và axit của đất. Nhờ vậy mà các nguyên tố vi lượng đang bị bó chặt ở trong đất sẽ có thể được giải phóng ra bên ngoài giúp cây trồng hấp thu một cách tốt hơn.

Các lợi ích khác

Bên cạnh những tác dụng, lợi ích kể trên thì Humic còn giúp phân hủy dư lượng thuốc trừ sâu có trong đất. Hoặc kích hoạt chúng để phát huy một cách hiệu quả nhất. Giảm nồng độ muối có trong đất để cân bằng độ mặn, từ đó, cây sẽ thích ứng một cách tốt nhất.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất
Cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất

Vai trò của axit Humic đối với cây trồng

Nếu dùng Humic đúng cách cũng cực kỳ có lợi đối với cây trồng. Cụ thể là các lợi ích sau đâu:

Giải phóng các loại dưỡng chất cho cây trồng

Hợp chất Humic quy định sự tích trữ cũng như giải phóng các dưỡng chất có bên trong đất. Nhờ vậy, quá trình trao đổi các cation (CEC) lớn hơn sẽ xảy ra khi mà các hợp chất này xuất hiện trong đất. Các phân tư dinh dưỡng thực vật mang điện tích dương không bị thất thoát, Muốn tăng hiệu quả của tỉ lệ bón vôi và thuốc diệt có thì các ion này cực kỳ cần thiết.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống

Axit Humic và Fulvic axit có tác dụng cực kỳ lớn giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt. Từ đó, kích thích tăng trưởng của rễ cây cũng như hoạt điểm phân sinh trưởng của các cây con. Khi bón Humic, chúng sẽ tác động đến các hormone sinh trưởng của cây. Đồng thời cung cấp các gốc tự do cho tế bào thực vật. Từ đó, tác động đến quá trình nảy mầm cũng như kích thích mọc rễ và giúp cây phát triển một cách tổng quan.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Về bản chất thì Humic không phải là phân bón. Nhưng chúng chính là chất xúc tác giúp kích hoạt cũng như vận chuyển phân bón cực kỳ tuyệt vời cho cây trồng. Bởi axit Humic giúp bẻ gãy các liên kết giữa các chất dinh dưỡng tồn tại ở trong đất khíp cây có thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Kích thích lá phát triển

Các loại phân bón cho lá mà có chứa chất này sẽ có tác dụng hơn 100% thậm chí đến 500% so với các loại phân bón vào đất khác. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán để kích hoạt động vào quá trình sinh trưởng, phát triển của lá, ra hoa, tạo quả. Không thể bón vào bất cứ lúc nào cũng có tác dụng.

Nâng cao tác dụng của các loại phân bón

Axit Humic thường được sử dụng để bón cùng với một số loại phân khác như đã nêu ra ở phía trên. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng các loại phân bón cho cây. Từ đó giúp cây tăng trưởng và phát triển toàn diện nhất. Hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng, không để uổng phí.

Cải thiện bộ rễ cho cây trồng

Để cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì bộ rễ cần phải được nuôi dưỡng thật chắc chắn. Khi sử dụng Humic, đất sẽ có nhiều không khí hơn, các chất dinh dưỡng được cung cấp vào cây cũng nhiều hơn. Từ đó, rễ được nuôi dưỡng một cách thực sự hoàn hảo.

Xem thêm: Cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục chuẩn nhất

Tăng sức đề kháng cho cây

Humic là chất xúc tác để các loại chế phẩm sinh học từ phân bón cho đến thuốc trừ sâu được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Từ đó, loại bỏ các loại sâu bệnh có hại cho cây. Bản thân cây khỏe thì có thể kháng lại nhiều loại sâu bệnh hơn. Tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển.

Dùng vào từng thời kỳ khác nhau sẽ cho hiệu quả tuyệt vời
Dùng vào từng thời kỳ khác nhau sẽ cho hiệu quả tuyệt vời

Mang đến hiệu quả kinh tế cao

Có thể thấy Humic có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng. Chúng giúp tối ưu hóa quá trình trồng trọt của người nông dân. Khi mà bạn có thể duy trì lượng hữu cơ trong đất với một thời gian dài. Không cần phải ủ đất, không cần phải xới đất làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong đồng thời thất thoát carbon. Vì thế mà vừa giảm được thời gian lẫn công sức lao động.

Đặc biệt, đối với các loại cây trồng lâu năm như: các loại cây che phủ, cây ăn quả và cây họ đậu. Humic sẽ kích thích lượng carbon trong đất, đa dạng sinh học đất đặc biệt là thời điểm bạn xới đất để bổ sung thêm phân.

Bài viết liên quan: Acid amin là gì? Vai trò của amino acid với cây trồng?

Trong quá trình chăm sóc, bón phân, phun thuốc cho cây, Humic sẽ hạn chế thất thoát các chất này từ đó giúp người nông dân tiết kiệm tối đa. Đồng thời, giảm thiểu tác động đến môi trường khi chúng bị rửa trôi. Vì thế nên trộn phân Humic để sử dụng cùng với các loại phân khác.

4.8/5 - (112 bình chọn)

2 thoughts on “Humic là gì? Cách sử dụng Humic bón cây hiệu quả nhất

  1. Phương says:

    Em cần mua axit Humic và Em về tự ử dịch chuối, đậu tương. Không biết bên anh có bán ko, cho em cái hình về axit Humic dùng ủ nhé anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *