...

Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt

Cùng sinh học Đức Bình đi tìm hiểu nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt hiệu quả nhất nhé. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt

Bên cạnh những thú vui tiêu khiển khác thì việc nuôi cá cảnh là được nhiều người yêu thích nhất. Với bất kỳ ngôi nhà nào khi sở hữu một bể cá cảnh đều đem lại cảm giác sang trọng và tạo không gian thư giãn cho gia đình. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà những gia đình nuôi cá cảnh gặp phải đó là bể cá cảnh bị vẩn đục. Vậy nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt ra sao ? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh

Để có một bể cá cảnh đẹp mắt và tạo được điểm nhấn mỗi khi có khách đến chơi nhà thì các bạn cần phải chú ý những điều sau đây nhé.

Nên nuôi chung bao nhiêu loài cá?

Đây là câu hỏi thường gặp của những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Các bạn nên biết rằng cứ 4 lít nước là chúng ta có thể nuôi được một chú cá dài khoảng tầm 2,5m. Dựa theo nhiều yếu tố khác như diện tích của bộ lọc nước, bộ sục, cây thủy sinh, gỗ và các vật dụng trang trí khác mà chúng ta nên ước lượng số lượng cá sao cho bể cá không bị đẩy đến tình trạng quá tải.

Có nên nuôi chung nhiều loài cá ở trong cùng một bể hay không ?
Có nên nuôi chung nhiều loài cá ở trong cùng một bể hay không ?

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên dựa vào tập tính của từng loài cá bởi có những loài cá sẽ hung hăng, cạnh tranh và thích những không gian rộng lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc những loài cá khác không thể sống được trong môi trường đó. Vì vậy, các bạn cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra một công thức chính xác về mật độ cá có ở bể của mình.

Trước khi mua hồ cá cảnh, các bạn cũng cần phải đánh giá khả năng tương thích của những giống cá mà mình định nuôi. Hãy dựa theo những tiêu chí mà chúng tôi đưa ra dưới đây nhé :

 • Khả năng phát triển.
 • Có cùng nhu cầu về độ pH, tốc độ chảy dòng nước, độ mặn, nhiệt độ,…
 • Có thể sống hòa hợp, chung một tập tính.

Tạo không gian an toàn cho các loài cá

Để có thể tạo được không gian an toàn cho các loài cá, các bạn cần phải phân chia bể cá theo lãnh thổ và phân chia bể cá theo tập tính bơi lội. Nếu các bạn thắc mắc tại sao nên chia bể cá theo “ lãnh thổ “ thì là do mỗi loài cá đều mang trong mình một đặc tính khác nhau, chúng có thể hiền hòa hoặc hung dữ tùy theo giống loài. Vậy cách tốt nhất để tránh tình trạng “ cá lớn nuốt cá bé “ thì chúng ta nên phân chia hồ cá theo lãnh thổ một cách khoa học nhất có thể.

Để có thể chia một cách khoa học, chúng ta sẽ cần phải để ý đến bố cục ở trong hồ cá. Như thông tin chúng tôi đã đề cập ở trên, các loài cá hung dữ thường thích những vùng nước rộng. Do đó, các bạn có thể phân chia 1 nửa bể cá với ít đồ trang trí và tạo ra tối đa không gian bơi lội cho những loài cá này.

Đối với phần nửa còn lại của bể, các bạn hãy trang trí thêm cây thủy sinh, tảo hoặc sỏi đá dành riêng cho những chú cá có đặc tình hiền lành. Hay các bạn có thể sử dụng trí sáng tạo của mình để làm nên những chỗ trú ẩn riêng cho những chú cá bé nhỏ ấy.

Tạo không gian an toàn cho các loài cá chung sống
Tạo không gian an toàn cho các loài cá chung sống

Liệu có nên nuôi cá bằng nước trong vắt hay không ?

Bể cá cảnh không những được sử dụng để làm vật trang trí, thư giãn mà còn có tác dụng phong thủy cực kì lớn. Nếu nói nên nuôi cá bằng nước trong vắt thì cũng không đúng bởi nước trong vắt chưa chắc là tốt hoàn toàn đối với cá cảnh. Nước trong vắt chỉ phù hợp khi chúng có đầy đủ khoáng chất, không bị ô nhiễm và đảm bảo an toàn, lành tính với cá nuôi.

Dựa vào những thông tin trên, chúng ta nên chú ý xử lý nước trong vắt và nước phải đạt độ an toàn, lành tính với các loại cá cảnh. Nếu các bạn có thể làm được như vậy, chắc chắn sẽ tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe của cá, tính thẩm mỹ, phong thủy khi nuôi cá cảnh.

Xem thêm: Nguyên nhân hồ cá koi bị xanh và cách khắc phục

Thường xuyên xử lý nước hồ cá cảnh

Các bạn hãy thử suy nghĩ xem nếu như hồ cá cảnh của bạn không được xử lý nước trong vòng 5 – 10 ngày thì chuyện gì sẽ xảy ra ? Sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nước ở trong hồ cá cảnh bị đục, tuy nhiên bạn cũng cần được biết rằng lý do nên xử lý hồ cá cảnh thường xuyên đó là :

 • Giúp cho sức khỏe của cá được tăng cường.
 • Làm cho bể cá luôn sạch, đẹp, tạo được điểm nhấn cho khách mỗi khi đến nhà.
 • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, trang trí phong cảnh tốt.
 • Giúp phong thủy của gia đình luôn được mạnh mẽ.
 • Giúp tuổi thọ của cá cảnh được lâu dài hơn.
Những điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh tại nhà
Những điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh tại nhà

Khi đã được tìm hiểu lý do vì sao chúng ta nên thường xuyên xử lý nước hồ cá cảnh, thì hãy cùng đi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra việc bể cá bị đục nhé.

Nguyên nhân dẫn đến hồ cá cảnh bị đục

Để có thể biết được các cách làm nước hồ cá trong vắt thì chúng ta phải tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho hồ cá cảnh bị đục trước nhé.

Thức ăn dư thừa quá nhiều

Thông thường những người nuôi cá cảnh thường đổ quá nhiều thức ăn vào bể cá mà lại không hề biết rằng cá cảnh chỉ tiêu thụ được 45 – 50% lượng thức ăn cho vào hồ. Các phần thức ăn còn lại sẽ lơ lửng hoặc rơi xuống đáy hồ làm thức ăn cho các vi sinh vật. Do đó, việc nước ở trong hồ cá bị đục hoàn toàn có thể hiểu được là do thức ăn bị dư thừa và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gây bệnh cho cá.

Xem thêm: Cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả!

Phân thải của cá cảnh quá nhiều

Chất thải của cá sẽ bao gồm phân thải, nước tiểu, dịch nhờn của cá và nhiều thành phần khác nữa. Nếu cá cảnh thải ra quá nhiều mà không kịp thời xử lý thì chắc chắn sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường sống ở dưới nước và gây bẩn hồ nuôi cá cảnh.

Vệ sinh hồ cá cảnh chưa đảm bảo

Vấn đề vệ sinh hồ cá cảnh là vấn đề rất quan trọng. Bởi chỉ cần không chú ý đến một vài chi tiết nhỏ có thể khiến cho hồ cá cảnh bị đục. Điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là chất lượng nước trong hồ cá. Các bạn có thể dùng nước từ nước mưa, nước máy, nước giếng, nước ao,… để nuôi cá. Tuy nhiên nếu nước không được xử lý đúng cách thì sẽ gây ra vẩn đục và gieo một số mầm bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của cá cảnh.

Nguyên nhân khiến cho hồ cá cảnh bị đục
Nguyên nhân khiến cho hồ cá cảnh bị đục

Điều thứ hai chúng ta cần lưu ý đó chính là lau chùi và vệ sinh hồ cá cảnh thật kỹ càng. Bởi khi chúng ta không lau chùi sạch hồ cá cảnh, chúng ta sẽ nhìn thấy nước không được trong vắt vì nước ánh xạ các bề mặt bẩn và gây ra tình trạng màu nước trông đục.

Điều thứ ba chúng ta phải quan tâm đó chính là hệ thống lọc nước. Mỗi khi lấy nước vào bể nuôi cá mà không qua một hệ thống lọc nào thì sẽ dẫn đến màu của nước nuôi cá không được trong vắt. Không những vậy, còn tạo điều kiện phát triển cho những vi sinh vật có hại, tảo, nấm,… phát triển gây đục nước ở bể cá.

Để tránh điều đó xảy ra, các bạn nên trang bị một hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn để có thể lọc nước một cách đúng nhất và giúp cho nước ở hồ cá cảnh luôn được trong và sạch sẽ.

Điều thứ tư, đây là điều mà nhiều người rất hay mắc phải đó chính là thay nước không đúng cách. Nhiều người nghĩ rằng, thay nước cho hồ cá là sẽ thay toàn bộ nước cùng 1 lần. Đây chắc chắn là một suy nghĩ sai và không có căn cứ. Các bạn chỉ nên thay ⅓ lượng nước có trong bể để giúp cá không bị sốc và chất lượng môi trường của cá luôn được ổn định.

Môi trường sống của cá khắc nghiệt

Nói môi trường sống của cá khắc nghiệt là bởi ở dưới nước rất dễ để phát triển những loại rêu, nấm độc, tảo gây bệnh cho cá. Chỉ cần ánh sáng mặt trời chiếu vào bể cá, đã tạo rất nhiều cơ hội thuận lợi để rêu, tảo, nấm độc có thể phát triển mạnh và gây đục hồ cá.

Bên cạnh việc rất dễ bị mọc các loài sinh vật có hại thì còn một vấn đề nữa cũng có thể gây ra việc hồ cá cảnh bị đục. Đó là hệ vi sinh hồ cá kém phát triển. Do lượng thức ăn và chất thải ngày càng nhiều nên đã dẫn đến rất nhiều hệ quả có hại cho cá cảnh như hệ vi sinh vật hồ cá có lợi sẽ không kịp để xử lý các loại chất thải hữu cơ gây đục hồ,…

Ngoài ra, mật độ cá cảnh cao cũng là một nguyên nhân dẫn đến hồ cá cảnh bị đục. Bởi càng nhiều cá cảnh thì lượng thức ăn và lượng chất thải càng tăng gây ra ô nhiễm hồ cá ngày càng nhanh.

Còn có rất nhiều nguyên nhân khác nhưng những điều được đề cập trên đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra trường hợp hồ cá cảnh bị đục. Khi đã biết được nguyên nhân, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những giải pháp có thể xử lý được việc này.

Cách làm nước hồ cá trong vắt siêu đơn giản

Dưới đây là những giải pháp hữu hiệu có thể giúp cho nước trong hồ cá nhà bạn trở nên trong vắt và sạch sẽ hơn bao giờ hết.

Sử dụng các giải pháp thông thường

Sau khi đã được tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho hồ cá cảnh bị đục thì các bạn hãy áp dụng những cách làm dưới đây để cho bể cá nhà mình luôn sạch sẽ nhé :

 • Cho lượng thức ăn vừa đủ.
 • Nuôi hệ thực vật thủy sinh.
 • Sử dụng hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn.
 • Thường xuyên thay nước cho bể cá.
 • Cấy thêm vi sinh vật hữu ích cho bể cá.
 • Sử dụng ống xi phong để hút các chất thải và thức ăn dư thừa của cá.
 • Chọn vị trí để bể cá cảnh tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Không nên nuôi mật độ cá cảnh quá cao.
 • Nuôi cá dọn bể.
Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt đơn giản nhất
Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt đơn giản nhất

Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước bể cá cảnh EMZEO

Ngoài việc sử dụng các giải pháp thông thường mà Đức Bình đưa ra bên trên, các bạn có thể làm nước hồ cá trong vắt bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước bể cá cảnh EMZEO. Để làm được việc này, các bạn cần phải thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

 • Bước 1 : Hãy chuẩn bị một lọ thuốc tím Milian, lọ thuốc này có tác dụng diệt tảo, các vi sinh vật gây bệnh, gây mùi, gây hôi thối, các nấm bệnh gây hại cho cá cảnh và có tác dụng làm cho màu nước trong hồ trong xanh như nước biển. Sau khi chuẩn bị xong thuốc Milian thì hãy mua chế phẩm sinh học xử lý nước bể cá cảnh EMZEO ( có thể đặt mua tại đây : https://chephamvisinh.vn/ )
 • Bước 2 : Nhỏ thuốc tím Milian vào trong bể nuôi cá cảnh với một lượng từ 2 – 3ml / 100 lít nước bể cá.
 • Bước 3 : Sau khi đã qua 24 – 32h, các bạn hãy cho chế phẩm xử lý nước EMZEO vào với liều lượng 10gr để xử lý 100 lít nước ở trong hồ cá cảnh.
 • Bước 4 : Cứ định kỳ 3 – 5 ngày xử lý tiếp bằng EMZEO với liều lượng từ 3 – 5gr / 100 lít nước bể cá.
Chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá Koi
Chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO – Đức Bình

Một chú ý nhỏ mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn đó là nên cho chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO vào khay lọc nước. Khi hệ thống lọc nước hoạt động, sản phẩm sẽ hòa tan và được phân bố vào toàn bộ lượng nước có ở trong bể cá. Khi nói về chế phẩm xử lý nước EMZEO, các bạn có thể yên tâm đây là một sản phẩm an toàn và đem lại nhiều lợi ích :

 • Giúp xử lý nước hồ cá cảnh, cá Koi,… giúp nước trong hồ luôn được trong và sạch.
 • Loại bỏ rêu và tạo màu nước yêu thích của cá cảnh.
 • Tạo hệ vi sinh vật hữu ích cho hồ cá cảnh.
 • Có khả năng khử mùi hôi tanh của nước.
 • Có thể xử lý được nước trong hồ cá cảnh bị đục, xanh, vàng,…
 • Có khả năng hấp thụ và xử lý các khí độc có ở trong hồ nuôi như NO2, NH3,..
 • Phân hủy thức ăn dư thừa và mùn bã hữu cơ.
 • An toàn đối với cá và sức khỏe của con người.
 • Có khả năng ức chế và tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh.

Video
(4) 100KVND
Video
(2) 70KVND
Video
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND
(1) 65KVND

Hy vọng qua bài viết này, Đức Bình đã giúp các bạn tìm hiểu được rõ hơn về nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt. Chúng tôi cũng mong rằng các bạn có thể áp dụng thành công những giải pháp mà chúng tôi đưa ra để có được hồ cá cảnh sạch, đẹp nhất. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi bài viết!

4.8/5 - (43 bình chọn)

2 thoughts on “Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt

 1. Tonicz says:

  Tôi nuôi cá đã rất lâu rồi,nhưng không hiểu vì sao cách đây 1 tháng,khi thay nước mới chỉ 4-5 ngày sau là nước đục ngầu,trong khi tôi đã thay bộ lọc mới đủ tiêu chuẩn,sử lý nước bằng nước làm trong nước + nước vi sinh??? Xin cảm ơn và mong được giải thích,thân ái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *