Những giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất

Những giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất

Những vấn đề liên quan đến nước thải và xử lý nước thải vẫn luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Bởi nếu không biết xử lý đúng cách, nước thải sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống. Vậy bạn đã biết cách xử lý nước thải sao cho đúng hay chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chế phẩm vi sinh Đức Bình để có những giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất nhé!

Đâu là giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất?
Đâu là giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất?

Xác định nguyên nhân khiến nước thải có mùi hôi

Trước khi đến với những giải pháp cụ thể bạn cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến việc nước thải có mùi hôi là gì? Đây sẽ là một bước vô cùng quan trọng để quyết định xem phương pháp nào áp dụng là hiệu quả nhất. Mùi hôi của nước thải có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Do nguồn nước như nước thải y tế, nước thải sinh hoạt, sản xuất ngay từ đầu trước khi thải ra bên ngoài đã có mùi hôi.
 • Hệ thống xử lý chất thải không có ống thu khí, không đóng kín. Điều này sẽ khiến mùi hôi dễ dàng bị phát tán ra ngoài môi trường.
 • Mùi hôi do nước thải công nghiệp chưa được xử lý thải ra môi trường.
Mùi hôi do nước thải công nghiệp
Mùi hôi do nước thải công nghiệp
 • Mùi hôi đến từ lưu lượng nước thải và khu vực điều hòa nồng độ. Khi phần lưu lượng khí đi vào khu vực này không có đủ sẽ khiến hiện tượng phân hủy kỵ khí xuất hiện. Lúc này những vi khuẩn ở trong khu vực điều hòa hoạt động liên tục và sinh ra CH4, H2S. Những chất này thường có mùi rất hôi.
 • Mùi hôi đến từ bể sinh học. Những vi khuẩn có trong nước hoặc các chất bẩn của bể sinh học trong một thời gian dài tích tụ sẽ làm kỵ khí bị phân hủy.
 • Công nghệ xử lý nước thải và bùn không đạt hiệu quả. Bùn và chất thải bị tồn đọng quá nhiều khiến xuất hiện mùi hôi.
Mùi hôi nước thải do đường ống bị ứ đọng
Mùi hôi nước thải do đường ống bị ứ đọng

Ảnh hưởng của mùi hôi nước thải

Mùi hôi của nước thải sẽ ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể đó là:

 • Mùi hôi thối từ nước thải làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, đất,…
 • Gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người xung quanh khu vực ô nhiễm. Đem đến nhiều tiềm ẩn về bệnh truyền nhiễm, bệnh nan y,…
 • Mùi hôi thối cũng làm cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc của người dân bị ảnh hưởng vì chúng tạo ra sự khó chịu.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến những người công nhân, thợ xử lý nước thải,… bởi họ sẽ là người tiếp xúc gần nhất với nguồn nước thải ô nhiễm.
 • Báo hiệu cho mọi người rằng hệ thống nước thải đang gặp vấn đề và cần được giải quyết, khắc phục ngay lập tức.
Mùi hôi nước thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người
Mùi hôi nước thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người

Giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất nếu đường ống bị tắc

Sẽ có rất nhiều cách để xử lý mùi hôi khi đường ống nước thải bị tắc. Có thể tận dụng những phương pháp đơn giản bằng nguồn vật liệu dễ tìm hoặc phải cần đến những sản phẩm chuyên dụng. Vậy đâu mới là giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất trong trường hợp đường cống bị tắc. Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Sử dụng dung dịch baking soda kết hợp với nước chanh

Bột baking soda vẫn luôn được biết đến là một chất có thể làm sạch những loại vết bẩn, mảng bám cũng như mùi hôi vô cùng hiệu quả. Chanh cũng có thành phần axit giúp loại bỏ những loại vi khuẩn cứng đầu. Khi kết hợp hai thành phần này lại chúng ta sẽ có một cách xử lý mùi hôi nước thải tương đối hiệu quả. Những bước làm cũng vô cùng đơn giản:

 • Trước tiên hãy lấy bột baking soda và trộn với nước cốt chanh.
 • Đổ hỗn hợp dung dịch này vào trong đường ống cống nước thải. Đợi khoảng vài giờ hoặc bạn có thể để chúng qua một đêm. Điều này sẽ làm những chất cặn bẩn đang bị ứ đọng tan ra.
 • Sau đó xả nước để chất bẩn trôi đi, cuốn theo cra những vi khuẩn khiến nước thải có mùi hôi.

Sử dụng nước nóng

Một phương pháp cực kỳ đơn giản đó là bạn sử dụng nước nóng để xử lý mùi hôi nước thải. Lấy nước nóng và đổ chúng vào khu vực cống nước thải để làm trôi những chất cặn bẩn, vi khuẩn gây mùi đang tồn đọng trong đường ống. Tuy đơn giản nhưng cách này lại vô cùng hiệu quả bởi khi gặp nước nóng, vi khuẩn sẽ không sống được, mùi hôi từ đó cũng biến mất dần.

Sử dụng bột thông cống chuyên dùng

Đây là một cách làm được đánh giá là đem lại hiệu quả khá tốt trong việc xử lý mùi hôi nước thải. Việc sử dụng bột thông cống cũng khá phổ biến bởi tính dễ sử dụng và đạt hiệu quả cao. Những loại bột thông cống hiện nay sẽ giúp cống thoát nước được khơi thông. Từ đó, đánh bay mùi hôi từ nước thải, cặn bã, vi khuẩn bị ứ đọng.

Bạn chỉ cần đổ một lượng bột phù hợp với lượng nước thải cần xử lý theo hướng dẫn trên bao bì. Đợi một vài giờ hoặc qua đêm, sau đó dội nước cho mọi chất bẩn trôi đi. Lúc này đường ống được thông thoáng hơn, mùi hôi từ đó cũng dần biến mất.

Những giải pháp khác giúp xử lý mùi hôi của nước thải

Bên cạnh việc đường ống bị tắc dẫn đến nước thải có mùi hôi, với những nguyên nhân khác chúng ta có thể áp dụng những cách dưới dây:

Sử dụng các chất hóa học, phương pháp khoa học

 • Một trong những giải pháp giúp xử lý mùi hôi nước thải hiệu quả hiện nay đó là sử dụng ozon hoặc H2O2 để làm hạn chế mùi hôi từ nước thải.
 • Áp dụng công nghệ làm lạnh để ngưng tụ những chất gây mùi. Hạn chế tối đa sự bay hơi và phân hủy của mùi hôi.
 • Sử dụng những chất, vật liệu có khả năng hấp thụ mùi hôi như các loại phân rác hoặc than hoạt tính,…
 • Lắp đặt hệ thống sục khí nhằm tránh xuất hiện môi trường yếm khí
 • Lắp đặt ống thông hơi để nhờ vào sức gió làm loãng mùi hôi của khu vực ô nhiễm do nước thải.
Lắp đặt hệ thống sục khí nhằm tránh xuất hiện môi trường yếm khí
Lắp đặt hệ thống sục khí nhằm tránh xuất hiện môi trường yếm khí

Sử dụng chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm Emzeo được biết đến như là một loại chế phẩm sinh học khử mùi. Vậy cụ thể công dụng và cách sử dụng của chúng là gì?

Xem ngay: Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? Cách sử dụng hiệu quả nhất?

Công dụng

Chế phẩm Em có khả năng loại bỏ những mùi hôi cũng như phân hủy những loại chất thải hữu cơ. Ví dụ như phân chuồng, lá cây, vỏ cà phê, rác thải sinh hoạt, rơm rạ,…

Chế phẩm Em có một lượng vi sinh vật đặc chủng như Lactobacillus, Bacillus, Nấm men,…Những loại vi sinh vật này giúp khử mùi hôi từ những chất thải một cách nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ chế sinh học của Em còn giúp đẩy nhanh quá trình ức chế hình thành vi khuẩn tạo ra mùi hôi từ rác thải. Đây có thể được coi là giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay.

Chế phẩm vi sinh học EMZEO dùng để khử mùi hôi nước thải
Chế phẩm vi sinh học EMZEO dùng để khử mùi hôi nước thải

Cách sử dụng

Cách sử dụng của chế phẩm Emzeo cũng không hề khó. Tuy nhiên bạn cần thao tác đúng để hiệu quả xử lý mùi hôi được hiệu quả nhất.

Với những loại chất thải hữu cơ bạn nên dồn chúng lại thành một đống lớn hoặc để vào trong thùng lớn để tiến hành xử lý mùi hôi. Với khoảng 1 gói chế phẩm sinh học Em 200gr bạn có thể xử lý được mùi hôi đến từ 1 – 2 khối rác thải.

Bạn có thể đổ trực tiếp bột Em vào trong thùng chứa rác, đậy nắp thùng và chờ khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó mùi hôi sẽ biến mất.

mua-che-pham-sinh-hoc

Bạn cũng có thể hòa bột Em vào nước và tiến hành phun trực tiếp lên rác thải. Khoảng vài giờ sau những mùi hôi này cũng sẽ biến mất, trả lại bầu không khí trong lành.

Chế phẩm EM gốc dạng bột - EMZEO
Chế phẩm EM gốc dạng bột – EMZEO xử lý và khử mùi hôi nước thải, chất thải tốt nhất

Trên đây là những giải pháp cách xử lý mùi hôi của nước thải hiệu quả nhất mà vinong.net muốn giới thiệu cho bạn đọc. Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích giúp giải quyết những vấn đề về mùi hôi một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Cách nuôi thỏ không mùi hôi đạt năng suất cao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *