Góc chia sẻ: Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Hiện nay, cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại một số nơi chưa thực sự hiệu quả. Do đó, việc tìm được những sản phẩm xử lý rác hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

Góc chia sẻ: Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác là vấn đề đang được rất nhiều người dân quan tâm. Tình trạng này không chỉ làm ô nhiễm môi trường trầm trọng mà còn gây hại cho sức khỏe. Nếu vấn đề này không xử lý trong thời gian dài, việc kinh doanh của các chung cư sẽ bị suy kiệt trầm trọng. Vì vậy, cả người dân và các chủ đầu tư của chung cư đều cần tìm các cách xử lý rác hữu hiệu nhất.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác
Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Tác hại của mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Có lẽ ai cũng hiểu được, mùi hôi thối bốc ra từ rác thải ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe. Mặt khác, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc kinh doanh bất động sản của toà chung cư bị suy giảm.

Tổn hại sức khoẻ.

Thực tế, có rất nhiều bài báo đã lên tiếng về việc rác thải chung cư làm người dân bị mắc một số bệnh hô hấp. Thậm chí, một số người đã mắc bệnh hô hấp mãn tính, không thể chữa khỏi dứt điểm.

Tại các bãi rác chứa nhiều chất thải hữu cơ, khả năng môi trường bị ô nhiễm càng cao. Chỉ sau nửa ngày, các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ và bắt đầu phóng ra chất khí có hại cho con người. Các chất khí có hại này bao gồm CO2, N2, NH3, SO2,… Những tác nhân này sẽ gây nên cảm giác khó thở, nhức đầu, buồn nôn,… cho những người hít phải.

Mặt khác, sau khi phân rã rác sẽ chứa đựng hàng ngàn siêu vi gây hại như nấm, vi khuẩn, vi rút,…. Nếu tiếp xúc gần những loại siêu vi trên, đường hô hấp của con người sẽ bị tổn hại nặng nề. Người dân có thể mắc các bệnh như viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản,….

Ngoài ra, nếu siêu vi xâm nhập vào hệ tiêu hoá dẫn tới tiêu chảy, chân tay miệng, viêm hô hấp,… Những loại bệnh này đều khó điều trị dứt điểm, tốn nhiều chi phí và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mãi về sau.

Tác hại của mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác
Tác hại của mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh bất động sản.

Một điều rất dễ hiểu là không người dân nào muốn sống trong môi trường ô nhiễm và dễ mắc bệnh. Do đó, đã có một số chung cư bị giảm lượng người mua bất động sản do vấn đề rác thải. Thậm chí, khách hàng đã bỏ tiền cọc trong quá trình mua bất động sản vì vấn đề này. Điều này làm cho chủ đầu tư bị thất thoát tài chính vô cùng lớn. Ngoài ra, nếu rác thải chung cư gây ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường, chủ thầu có thể bị phạt theo quy định.

Tình trạng mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Tại những thành phố lớn, các chung cư ngày càng mọc lên nhiều hơn. Thêm vào đó, trong tương lai sẽ có khá nhiều các dự án chung cư đang được quy hoạch. Các dự án xây dựng chung cư đều có quy mô rất lớn, ước tính cung cấp nơi ở cho hàng chục nghìn người.

Số người sinh sống tại chung cư càng tăng làm nhu cầu tiêu dùng và đào thải rác càng cao. Chính vì vậy, cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác là một vấn đề nhức nhối đối với các chủ thầu.

Một dãy chung cư sẽ có số lượng căn hộ từ 500-900 căn. Trung bình 1 ngày, một gia đình có thể tiêu dùng và đào thải từ 3-7 ki lô gam rác thải. Như vậy, mỗi dãy chung cư có thể thải ra từ 1.500 – 7.000 ki lô gam rác.

Chính vì vậy, rác thải cần được dọn dẹp nhiều lần trong ngày. Khác với các căn nhà tại mặt đất, lịch dọn rác có thể chỉ 1 lần 1 ngày vào một thời điểm nhất định. Tại các thành phố ở tỉnh lẻ, lịch dọn rác rất khiêm tốn chỉ với 2 lần 1 tuần. Điều này cho thấy, lượng rác thải đổ ra từ các chung cư rất lớn. Yêu cầu lực lượng vệ sinh môi trường phải hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, một số thành phố không xử lý được rác thải chung cư theo đúng quy định. Hoặc có thể do nhân viên dịch vụ môi trường không thực hiện đúng cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác. Làm cho rác bị bốc mùi ngay trong ống dẫn rác hoặc bãi xe chung cư. Từ đó dẫn tới việc ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe người dân. Điều này làm cho người dân xung quanh khu đổ rác không thể chịu được không khí ô nhiễm. Tình trạng này lại càng trở lên nhức nhối đối với các gia đình sinh sống tại căn hộ cao tầng.

Tình trạng mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác
Tình trạng mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Mùi hôi thối từ rác thải thường bốc hơi và bay lên cao. Do đó, càng ở các tầng cao, dân cư lại càng ám ảnh mùi rác thải. Những gia đình sinh sống từ căn hộ tại tầng 5 đến tầng 20, thậm chí cao hơn vẫn có thể ngửi được mùi rác. Mùi rác thải khiến người dân không thể ăn uống và ngủ ngon giấc. Thậm chí có những người từng bị mắc bệnh về hô hấp do mùi rác nồng nặc tấn công trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách ủ rơm rạ, lá cây làm phân bón hữu cơ với chế phẩm sinh học

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh là phương pháp được nhiều người tin dùng. Phương pháp này không những giúp không khí xung quanh trở nên sạch sẽ mà còn làm hồi phục môi trường.

Trong loại chế phẩm này chứa những vi sinh với kích cỡ siêu nhỏ, chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi. Các vi sinh có lợi này sẽ thực hiện việc phân rã, tiêu thụ rác thải thành phân bón. Tác dụng của cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh như sau:

 • Đẩy nhanh quá trình phân rã của rác thải: Việc phân rã được hoạt động hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên. Thay vì để rác thải tự phân rã trong một thời gian rất lâu. Các nhà sản xuất đã chọn riêng những loại vi sinh và cho chúng tiếp xúc trực tiếp với rác thải. Nhờ đó, quá trình phân rã của rác được đẩy nhanh tiến độ.
 • Ngăn chặn bãi rác thải ra khí độc, mùi hôi: Trong suốt quá trình kích thích rác thải phân rã, chế phẩm vi sinh sẽ ngăn chặn mùi hôi phóng ra ngoài môi trường.
 • Xử lý nước thải: Nước thải từ các đống rác lớn cực kỳ hôi thối và chứa vô số vi khuẩn. Các chất bẩn trong bãi rác thấm vào đất sẽ làm thực vật không thể sống nổi. Chế phẩm vi sinh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Việc pha chế phẩm vi sinh vào nước thải sẽ ngăn chặn mùi hôi và siêu vi có hại.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang hướng tới việc sản xuất chế phẩm vi sinh thay vì dùng các chất hoá học. Những chất hoá học cũ sẽ làm độc hại đất, gây nguy hiểm cho hệ thực vật và không khí.

Một trong trong những cơ sở chuyên sản xuất chế phẩm sinh học là Công ty TNHH Công nghệ Sinh Học Đức Bình. Các loại chế phẩm của nhà sản xuất này đảm bảo an toàn với môi trường.

Dưới đây là các sản phẩm chế phẩm sinh học của Công ty TNHH Công nghệ Sinh Học Đức Bình để bạn đọc tham khảo. Các sản phẩm này đã được rất nhiều người sử dụng và đem lại độ hài lòng cao.

 • Chế phẩm EMZEO.
 • Chế phẩm vi sinh EMGRO
 • Chế phẩm EM gốc – EM1.
 • Nấm Trichoderma Bacillus.
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma.
 • Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi.
100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng cách khử mùi

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức chuyên xử lý rác thải. Họ đã cập nhật các cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tốt nhất hiện nay để phục vụ khách hàng. Trong đó bao gồm các cách xử lý rác, tiêu thụ rác, khử mùi rác tức thì,… Trong đó, việc khử mùi rác tức thì là một thao tác rất quan trọng.

Các nhân viên xử lý rác sẽ dùng một loại hoá chất đặc biệt để loại bỏ các loại khí độc. Giúp cho không khí xung quanh bãi rác không làm tổn hại và gây khó chịu cho những người dân xung quanh. Thêm vào đó, thuốc xịt sẽ tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, các loại siêu vi như vi rút vẫn có thể sinh sôi và hoạt động.

Cách khử mùi hôi rác thải bằng cách khử mùi
Cách khử mùi hôi rác thải bằng cách khử mùi

Thuốc khử mùi rác thải tức thì (Chế phẩm vi sinh EMGRO) có đặc điểm như sau:

 • Thành phần: Sản phẩm chứa chế phẩm sinh học prozym – chứa nhiều vi sinh vật hữu hiệu. Đây là một loại emzym vi sinh vật sống khử mùi hôi rác thải nhanh chóng. Trong chế phẩm chứa rất nhiều các enzyme như Hemicellulose, Protease, Amylase, Xylanase, Lipase, Cellulase. …
 • Tác dụng: giúp khử mùi tức thì.
 • Cách dùng: Dùng 1 lít chế phẩm trên pha với 100 lít nước sạch và phun sương trực tiếp lên bãi rác thải. Người dùng cần lưu ý phun lại một lớp sau 4 tiếng kể từ lần phun đầu tiên.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác chỉ là phương pháp tạm thời. Người dùng không nên lạm dụng việc sử dụng sản phẩm này. Cách dùng đúng nhất của sản phẩm là ngăn chặn mùi hôi trong quá trình chờ đợi nhân viên thu rác đi phân huỷ.

Xem thêm: Cách ủ rác nhà bếp không hôi, không dòi bón cây hiệu quả!

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng men vi sinh xử lý chất thải hữu cơ EMZEO

Rác thải rất dễ phân rã chảy ra nước thải chỉ sau một thời gian ngắn. Đặc biệt, vào những mùa có thời tiết nóng rác thải càng phân rã nhanh hơn. Đặc biệt từ tháng 4-10, thời tiết vừa khô nóng vừa đổ mưa nhiều làm cho rác phân rã nhiều nước thải. Để giải quyết vấn đề này, nhân viên môi trường sẽ cần dùng đến sản phẩm chuyên xử lý nước thải từ bãi rác. Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác qua việc xử lý nước thải như sau:

 • Sản phẩm: Chế phẩm vi sinh phân giải và khử mùi hôi chất thải hữu cơ EMZEO
 • Thành phần chế phẩm: Chế phẩm EMZEO có thành phần chính là các chủng VSV như Saccharomyces, Lactobacillus, Bacillus, Rhodopseudomonas, Nitrosomonas, Nitrobacter,…
 • Cách sử dụng: Tùy vào nồng độ và các chất trong nước thải, liều lượng pha chế phẩm sẽ tại mỗi bãi rác là không giống nhau. Ngoài ra, khi mua sản phẩm này, khách hàng sẽ được nhà sản xuất hướng dẫn chi tiết về cách pha liều lượng với mỗi trường hợp.
 • Cách sử dụng EMZEO khử mùi hổi rác thải rất đơn giản: chỉ cần pha EMZEO 200gr với 60 lít nước sạch phun đều lên rác. Sau 15 – 20 phút khi phun, bãi rác hết mùi 90%. Có thể trộn đều emzeo vào cám gạo hoặc cát khô rắc đều lên bề mặt bãi rác.

Cách xử lý khử mùi hôi nước rỉ rác

Nước rỉ rác được xử lý hết sức đơn giản bằng chế phẩm EMZEO: Hòa 1 gói EMZEO 200gr với 20 lít nước sạch, khuấy đảo đều xuống 2m3 nước rỉ rác.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại nhà

Ngoài việc dựa vào việc thu dọn rác của vụ môi trường, người dân nên biết cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại nhà. Để tránh mất tính thẩm mỹ, các chung cư sử dụng hệ thống ống dẫn rác thải. Người dân chỉ cần bỏ rác vào một lỗ ống, rác sẽ được truyền về một điểm.

Cách thức này giúp người dân có thể vứt rác bất cứ lúc nào họ muốn. Tuy nhiên, hệ thống ống dẫn có thể bị quá tải. Điều này làm cho ống đổ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc. Do đó, người dân nên thực hiện các cách sau để tránh gặp tình trạng này.

Sử dụng máy lọc không khí.

Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp rất nhiều loại máy lọc không khí. Các loại máy này sẽ giúp tiêu diệt các siêu vi có hại trong không khí. Thêm vào đó, các loại khí độc sẽ được trung hòa và cung cấp O2 cho căn phòng.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại nhà
Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại nhà

Chia rác thành từng bao nhỏ

Một trong những các hữu ích giúp rác thải không bị kẹt trong đường ống là chia chúng thành từng bao nhỏ. Bạn không nên đựng rác bằng những loại túi có kích cỡ quá lớn. Tránh trường hợp túi rác bị kẹt trên đường di chuyển xuống dưới mặt đất. Ngoài ra, nếu có nhiều người trên các tầng cùng đổ rác, túi rác sẽ không bị mắc vào nhau và gây nghẹt đường ống.

Đổ rác nhiều lần trong ngày.

Thông thường, mọi người dân trong khu chung cư đều có thói quen đổ rác vào buổi tối. Nhất là vào thời điểm từ 7-11 giờ tối. Thời điểm này là lúc các gia đình ăn tối, dọn dẹp nhà cửa. Sau đó, tất cả các đồ dùng thừa sẽ được vứt trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này trở thành giờ cao điểm của việc đổ rác.

Do đó, bãi rác nhanh chóng bị đầy mà không có nhân viên thu rác kịp thời. Thay vì đổ rác vào buổi tối, bạn có thể đổ rác vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt là khung giờ trước khi nhân viên môi trường đến thu rác. Nếu người dân đổ rác trước 2 tiếng khi nhân viên môi tới làm việc, rác sẽ không có thời gian bị phân rã và bốc mùi.

Xịt chất khử mùi

Ngoài máy lọc, bạn có thể dùng xịt khử mùi để hỗ trợ làm sạch không khí. Tuy nhiên, bạn nên dùng sản phẩm chuyên dùng để xịt phòng. Tránh việc dùng nhầm loại thuốc chuyên xịt mùi cho bãi rác thải.

Trên đây là các thông tin về cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác. Để rác thải không ảnh hưởng cuộc sống, bạn nên sử dụng một số loại sản phẩm chuyên khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua các sản phẩm xử lý rác. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thêm vào đó, việc tự khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại sẽ giúp bảo vệ sức khỏe một cách đáng kể.

 

4.9/5 - (27 bình chọn)

About Đức Bình

Góc chia sẻ: Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *