Những công dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong đời sống sản xuất bạn có biết?

Mật rỉ đường là phụ phẩm được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống. Tuy nhiên để hiểu rõ công năng cũng như các đặc tính của rỉ mật là không nhiều người biết. Vậy nên để sử dụng đúng và hiệu quả rỉ mật, bạn không thể bỏ qua những công dụng tuyệt vời của chúng đối với đời sống sản xuất.

Đôi nét giới thiệu chung về mật rỉ đường

Mật rỉ đường được dùng trong nhiều ngành nông nghiệp khác nhau. Bên cạnh đó, chúng có ý nghĩa lớn đối với các lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, xây dựng. Có thể nói, đây chính là phụ phẩm có giá thành rẻ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động. Vậy bạn có biết hết những đặc điểm nổi bật của mật rỉ đường?

Đôi nét giới thiệu chung về mật rỉ đường
Đôi nét giới thiệu chung về mật rỉ đường

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường, theo tên tiếng Anh gọi là Molasses. Tại Việt Nam, chúng còn được gọi với những cái tên như rỉ mật, rỉ đường hay mật rỉ, … Mật rỉ đường là sản phẩm cuối cùng được lấy trong quá trình kết tinh đường mía. Chúng cũng có thể được làm từ củ cải đường nhưng ở Việt Nam thì rất hiếm, gần như là không làm.

Những công dụng tuyệt vời của mật rỉ đường trong đời sống sản xuất bạn có biết? 1
Mật rỉ đường có nhiều công dụng trong hoạt động sinh hoạt và sản xuất

Khí hậu, điều kiện đất đai tại Việt Nam chính hợp với sự phát triển của các loại mía. Mía ở nước ta có nhiều loài, sinh trưởng mạnh mẽ và cho hương vị ngọt tự nhiên đậm đà. Ước tính năng suất trung bình của nước ta mỗi năm có thể lên đến 16 triệu tấn. Đồng thời, số lượng mật rỉ đường được cung ứng trên thị trường rơi vào khoảng 600.000 lít.

Đặc tính của rỉ mật

Mật rỉ đường nguyên chất sẽ có dạng lỏng quánh, màu nâu đen đậm và rất sánh. Tuy nhiên, mức độ sánh và độ đậm của rỉ mật ở mỗi mẻ sản xuất có thể khác nhau vì nhiều yếu tố. Những loại rỉ mật này có khả năng tan tốt trong nước nên cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt hay tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Đặc tính của rỉ mật
Đặc tính của rỉ mật

Rỉ mật có những thành phần nào?

Thực tế, trong rỉ mật có khá nhiều thành phần phức tạp và không thể xác định chính xác. Thậm chí, với từng mẻ rỉ mật được sản xuất, chúng cũng sẽ có những thành phần riêng biệt. Nguyên do dẫn đến sự khác biệt này nằm ở những yếu tố như thổ nhưỡng, loại giống mía được chế biến lấy đường, thời tiết cũng như thời gian thu hoạch.

Vì những thành phần khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị của mật rỉ đường cũng sẽ khác biệt theo từng lô sản xuất. Tuy nhiên, chúng đều đảm bảo được 3 phần chính là đường (gồm đường đơn và đường đôi), các chất hữu cơ không đường và các chất khoáng. Cụ thể:

Rỉ mật có những thành phần nào?
Rỉ mật có những thành phần nào?
  • Đường: Những đường đôi và đường đơn này là các gluxit hòa tan, cũng là thành phần chính có trong mật rỉ đường với sucroza chiếm tỉ lệ chính.
  • Các chất hữu cơ không đường: có quyết định trực tiếp đến tính vật lý của rỉ mật, nhất là độ nhớt dính. Những chất này chủ yếu là các gluxit như tinh bột, các loại axit hữu cơ và cách hợp chất có chứa N.
  • Chất khoáng: Mật rỉ đường chứa nhiều loại khoáng chất tốt như Na, K, Mg và lưu huỳnh. Mặt khác, chúng cũng có một lượng không nhỏ những loại vi lượng có lợi như Cu, Fe, Zn và Mn.

Mật rỉ đường được sản xuất ra sao?

Quá trình sản xuất ra rỉ mật cực kỳ đơn giản. Theo đó, chúng được lấy thông qua các bước cơ bản là:

Mật rỉ đường được sản xuất ra sao?
Mật rỉ đường được sản xuất ra sao?
  • Mía được thu hoạch bỏ sạch lá, rễ, làm sạch và cắt thành các miếng nhỏ. Những đoạn mía nhỏ này sẽ được đưa vào máy ép lấy nước cốt mía.
  • Nước mía thu được sẽ được mang đi đem sôi để cô đặc, thu lấy các tinh thể đường và tách thành thành phẩm đường riêng.
  • Phần cô đặc còn lại là mật mía. Lúc này chúng sẽ được đem cô đặc lại trong khoảng 3 lần. Phần mật mía không thể cho thêm các tinh thể đường nên thành quả cuối cùng thu lại được chính là mật rỉ đường.

Xem thêm: Phương pháp giâm cành hoa hồng & kích thích hoa hồng ra hoa 

Những công dụng nổi bật của mật rỉ đường khiến nhiều người bất ngờ

Rỉ mật được đánh giá cao về tính ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống hiện nay. Tuy có giá thành rẻ nhưng những lợi ích rỉ mật mang lại không hề kém cạnh so với những phương pháp đắt đỏ, tốn kém khác. Vì thế, rỉ mật nhanh chóng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo, giải quyết vấn đề về tài chính cho nhiều người nông dân hay các doanh nghiệp hiện nay.

Những công dụng nổi bật của mật rỉ đường khiến nhiều người bất ngờ
Những công dụng nổi bật của mật rỉ đường khiến nhiều người bất ngờ

Dùng để ủ phân vi sinh

Một công dụng nổi bật nhất của mật rỉ đường trong lĩnh vực nông nghiệp chính là dùng trong quá trình ủ phân vi sinh. Theo đó, rỉ mật sở hữu nhiều chất dinh dưỡng có lợi, trở thành nguồn thức ăn lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển mạnh và nhanh chóng. Nhờ vậy thời gian ủ phân được rút ngắn lại.

Mặt khác, người nông dân qua đó có thể tận dụng thêm được các nguồn phế phẩm hữu cơ, tạo ra một loại phân bón an toàn, tốt cho đất và cây trồng. Khi sử dụng phân ủ bằng rỉ đường, cây sẽ được nạp thêm dinh dưỡng cho năng suất cao hơn. Nhờ vậy, chi phí trong việc cải tạo đất hay đầu tư phân bón của người làm nông cũng được tiết kiệm rất nhiều.

Dùng phân vi sinh ủ mật mía còn giúp cải thiện đất trồng tự nhiên, giúp chúng tăng tính sinh hoạt. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong thủy canh khi cây trồng đảm bảo được nhận một nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Mật rỉ đường là một phụ phẩm được sử dụng thường xuyên trong khâu xử lý nước thải công nghiệp. Đây là một vấn đề lớn khiến nhiều công ty đau đầu khi phương pháp xử lý máy móc hay hóa học đều quá tốn kém. Vì thế, để xử lý nước thải một cách an toàn, hiệu quả nhất, cách doanh nghiệp đã lựa chọn nuôi vi sinh hiếu khí.

Xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả
Xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Để các loại vi sinh này phát triển tốt, đảm bảo quá trình xử lý nước thải hiệu quả thì rỉ đường mật chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho vi sinh vật. Rỉ mật cung cấp các nguyên tố vitamin, chất khoáng, từ đó vi sinh vật hoạt động cực kỳ mạnh mẽ và hoàn thành tốt vai trò của mình. Đây là phương pháp xử lý sinh học được đánh giá là tối ưu và tiết kiệm nhất.

Đảm bảo môi trường nuôi tôm

Tôm là một loài vật nhạy cảm và chỉ có thể sinh trưởng trong điều kiện đạt chuẩn. Tại các đầm tôm, các chủ đầm đều sử dụng rỉ mật để bổ sung cacbon, giúp làm ổn định và kiểm soát được amonia trong đầm nuôi. Điều này đã được chứng thực qua nhiều thử nghiệm. Và các kết quả đều cho thấy rỉ mật giúp đào thải các khí độc trong đầm, tiêu biểu là NH3 và NO2.

Không chỉ kiểm soát Amonia, mật rỉ đường còn là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho các vi sinh vật ở trong đầm. Nhờ vậy, những thức ăn thừa hay phân tôm đều được phân hủy, tránh làm nguồn nước bị ô nhiễm. Các loại tảo biển được kiểm soát số lượng và nồng độ PH trong ao cũng được duy trì ở mức độ tốt, thuận lợi cho tôm phát triển khỏe mạnh.

Đảm bảo môi trường nuôi tôm
Đảm bảo môi trường nuôi tôm

Vì có khả năng xử lý nguồn nước nên rỉ mật cũng giúp tôm nuôi tránh được nguy cơ mắc các bệnh dịch thường gặp. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng rỉ đường trong ao tôm chính là đảm bảo được hàm lượng oxy hóa hòa tan.

Dùng làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi

Một công dụng nổi bật khác của mật rỉ đường chính là trộn lẫn với thức ăn cho động vật. Vì chứa nhiều dưỡng chất tốt nên chúng có thể mang đến nguồn năng lượng cho các loại gia súc và gia cầm. Mặt khác, những năng lượng này rất dễ tiêu, có thể bù lại khẩu phần ăn vào những loại thức ăn khô, chất lượng thấp mà vật nuôi ăn hàng ngày.

Rỉ mật vốn có vị ngọt nên chúng có thể kích thích vị giác giúp các loài vật nuôi ăn uống ngon miệng hơn. Đối với riêng trâu, bò, lợn, rỉ mật có vai trò rất lớn vì chúng chứa nhiều các nguyên tố khoáng, vi lượng hữu ích Có rất nhiều cách để sử dụng rỉ mật với thức ăn chăn nuôi như: trộn trực tiếp; pha lẫn với nước, làm nguyên liệu chế biến thức ăn hay ủ phụ phẩm.

Dùng làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi
Dùng làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi

Sử dụng trong ngành thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, rỉ mật cũng được sử dụng khá nhiều trong việc tăng hương vị. Theo đó, chúng được dùng để sản xuất các loại bột ngọt hay tăng thêm mùi hương cho thuốc lá. Ngoài ra, mật rỉ đường còn được dùng để lên men rượu ngon, là yếu tố giúp tạo ra những loại bia chất lượng có màu tối.

Dùng trong ngành hóa học

Dựa trên các phản ứng hóa học, rỉ mật có thể tẩy trắng được bằng magie clorua. Nhờ vậy, chúng được dùng để chế tạo ra chất chống tạo bằng. Để điều chế ra cồn Etylic thì mật rỉ đường cũng là một nguyên liệu vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Có ý nghĩa trong lĩnh vực xây dựng

Trước đây, rỉ mật được được dùng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng, ngay từ thời chưa có xi măng. Theo đó, chúng được trộn với vữa, cát để xây dựng các công trình nhờ khả năng phân hóa ra CO2 tạo thành một chất cực kỳ chắc chắn. Tuy nhiên hiện nay điều này đã hạn chế hơn. Thay vào đó, chúng được dùng làm tác nhân chelat sử dụng trong ngành in.

Có ý nghĩa trong lĩnh vực xây dựng
Có ý nghĩa trong lĩnh vực xây dựng

Tìm mua mật rỉ đường chất lượng cao ở đâu?

Trước những công dụng tuyệt vời mang lại, mật rỉ đường được rất nhiều người tìm mua hiện nay. Giá thành của chúng trên thị trường rất rẻ, chỉ khoảng 25.000VNĐ/ chai 800gr, 32k/chai 1 lít ( 1.4kg). Tuy nhiên, hiệu quả chúng mang lại không hề thua kém một giải pháp tốn kém nào. Vì thế, tìm địa chỉ mua uy tín trở thành điều mà những người nông dân, các doanh nghiệp quan tâm.

Để tìm mua mật rỉ đường chất lượng, nguyên chất, giá tốt thì Chephamvisinh.vn là một điểm đến đáng tin cậy cho khách hàng. Đây là một thương hiệu chuyên phân phối các chế phẩm sinh học chất lượng cao, phục vụ cho lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy – hải sản. Để được tư vấn chi tiết nhất về mật rỉ đường, bạn có thể tham khảo tại: https://chephamvisinh.vn/mat-ri-duong-duc-binh/

Giá bán:

  • Chai 1 lít giá 32k (1.4kg)
  • Chai 800gr giá 25k/chai

Địa chỉ bán tại Hà Nội

Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

5/5 - (43 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *