Một số những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt rêu bể cá

Một số những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt rêu bể cá

Bể cá là nơi để gia đình có thể ngắm nhìn và thư giãn. Tuy nhiên bể cá của bạn lại bị mọc rêu sẽ làm mất đi cảnh quan. Vậy nguyên nhân nào làm cho bể cá bị mọc rêu? Nếu sử dụng thuốc diệt rêu bể cá thì có làm ảnh hưởng đến những sinh vật trong bể hay không? Để tìm được đáp án chính xác thì theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Nguyên nhân làm cho bể cá bị mọc rêu là gì?

Bể cá bị rêu xanh là trường hợp phổ biến trong các gia đình nuôi cá cảnh. Vấn đề này không những làm mất đi vẻ đẹp của bể cá mà còn ảnh hưởng đến chất lượng phát triển sức khỏe của loài cá.

Nguyên nhân cho bể cá bị mọc rêu xanh ảnh hưởng đến môi trường sống của cá
Nguyên nhân cho bể cá bị mọc rêu xanh ảnh hưởng đến môi trường sống của cá

Vậy nguyên nhân do đâu mà bể cá lại bị rêu xanh? Khi đã biết được nguyên nhân thì chắc chắn bạn sẽ không bị lặp lại những lỗi trước đó đâu. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân làm cho bể cá của bạn bị rêu xanh:

Thừa ánh sáng

Nhiều nhà sẽ không biết khi chiếu ánh sáng 24/24 cũng là nguyên nhân khiến rêu mọc nhanh chóng. Chiếu ánh sáng sẽ làm cho bể cá được đẹp, lộng lẫy, lung linh hơn và cũng làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng.

Thừa ánh sáng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rêu xanh trong bể cá
Thừa ánh sáng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rêu xanh trong bể cá

Tuy nhiên việc này vô tình lại làm cho bể cá của bạn bị mọc rêu xanh bởi rêu cực kỳ ưa ánh sáng. Vì thế hãy sử dụng đèn một cách hợp lý và đúng cách để bảo vệ vẻ đẹp và sức khỏe của các sinh vật trong bể. Bên cạnh đó nếu không nhất thiết thì bạn không cần sử dụng đèn.

Thừa photphat và nitrat

Photphat và nitrat là hai chất dinh dưỡng mà rêu, tảo có hại cực kỳ ưa thích. Nitrat có thể sản sinh từ phân hoặc thức ăn thừa của cá. Một lời khuyên cho bạn để bể luôn sạch sẽ đó là nuôi cá với số lượng vừa đủ.

Tùy vào kích thước của bể mà nuôi cá với số lượng thích hợp. Việc nuôi cá quá nhiều khiến bạn cũng không thể kiểm soát được chất lượng của cá. Bên cạnh đó còn làm rêu xanh mọc nhiều nữa. Ngoài ra cũng không nên cho cá ăn quá nhiều vì thức ăn thừa của cá sẽ sản sinh ra nitrat đó. Hãy cho cá ăn theo thời gian hợp lý là 1-2 lần/ ngày và chỉ ăn trong 5 phút thôi nhé! Hơn nữa hãy đảm bảo rằng nguồn thức ăn của cá phải được mua ở nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng tránh gây bệnh cho cá.

Không có hệ thống màng lọc

Trước khi mua bể và nuôi cá thì hãy đảm bảo rằng phải có hệ thống màng lọc nước. Ưu tiên những màng lọc có chức năng lọc tối ưu những chất bẩn giúp đẩy chất có hại ra bên ngoài. Đồng thời cũng sẽ cải thiện được môi trường nước trong sạch hơn.

Nếu không lọc sạch hoặc mua màng lọc kém uy tín sẽ làm hàm lượng chất hữu cơ trong nước lớn làm nguồn thức ăn thúc đẩy rêu phát triển.

Ít vệ sinh và bổ sung nước cho bể cá

Nuôi cá thì nhiều người sẽ nghĩ chỉ ăn cho cá ăn đủ là sẽ làm cá sinh trưởng tốt. Nhưng các bạn không biết chất lượng nước cũng ảnh hưởng đến cá. Nếu lâu ngày không thay, rửa bể cá sẽ làm nước bị đục thúc đẩy các bào tử tảo, rêu phát triển mạnh mẽ. Vì thế hãy chăm chỉ thay nước ít nhất là 1 tuần 1 lần để nước luôn trong. Tuy nhiên hãy tìm kiếm nguồn nước sạch sẽ ít các chất độc hại nha. Nếu thay nước thường xuyên mà nguồn nước không đảm bảo thì vẫn không cải thiện được đâu.

Nên vệ sinh và bổ sung nước thường xuyên để nước luôn trong và sạch
Nên vệ sinh và bổ sung nước thường xuyên để nước luôn trong và sạch

Xem ngay: Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất

Một số thuốc diệt rêu cho bể cá bạn nên biết?

Để đảm bảo được cá được sinh trưởng và phát triển nhanh chóng và toàn diện thì bạn luôn phải giữ bể cá được sạch sẽ. Nhưng bể cá lại bị mọc rêu xanh thì phải làm thế nào? Đừng lo lắng bạn có thể sử dụng thuốc diệt rêu bể cá để loại bỏ tình trạng này. Cùng tham khảo một số cách diệt rêu bể cá nha.

Chế phẩm EMZEO cá cảnh

Sử dụng Men xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO chính là Cách xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, rong rêu, vàng … tốt nhất. Các bước tiếu hành xử lý như sau:

 • Rắc EMZEO vào khay lọc nước theo tỉ lệ: 10gr EMZEO xử lý 100 lít nước hồ nuôi ( duy trì 10gr xử lý 150 – 200 lít nước)
 • Mở bơm nước xả vào khay lọc nước để EMZEO phân tán khắp nơi trong bể cá cảnh
 • Định kỳ 15 – 20 ngày xử lý một lần
 • Khi nước đục hoặc quá bẩn … có thể sử dụng nhiều Men xử lý hơn!
Xử lý nước hồ cá bị rêu bằng men vi sinh EMZEO Đức Bình
Xử lý nước hồ cá bị rêu bằng men vi sinh EMZEO Đức Bình – Nuôi cá cảnh không cần thay nước
100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Thuốc diệt rêu BBA – Nuphar

Thuốc diệt rêu bể cá BBA – Nuphar được cải tiến chứa các hoạt chất dinh dưỡng. Nguyên tắc duy nhất đó là cho cây thủy sinh hấp thụ dưỡng chất và rêu hấp thụ vào sẽ chết. Khi sử dụng diệt rêu các hoạt chất sẽ phân hủy các rêu xanh có hại và chữa lành vết thương của cây thủy sinh. Từ đó làm cây sống khỏe hơn, phát triển mạnh mẽ và đối phó được với rêu hại.

Trong quá trình dùng thuốc diệt rêu bể cá bạn sẽ cảm thấy nước trong hơn và loài cá sẽ thấy khỏe mạnh, tung tăng bơi lượn vì môi trường sống được cải thiện. Nếu dùng hàng tuần như dạng phân nước còn giúp cung cấp một số loại vi lượng cho bể. Các chất dinh dưỡng sẽ được bổ sinh vào sẽ tấn công rêu và sử dụng hàng ngày thì bể cá sẽ sạch rêu hoàn toàn.

Thuốc diệt rêu bể cá BBA - Nuphar
Thuốc diệt rêu bể cá BBA – Nuphar

Cách sử dụng thuốc diệt rêu BBA – Nuphar

Cách sử dụng rất đơn giản. Đầu tiên các bạn dùng 1ml/ 10l và sử dụng như phân nước và không cần tắt màng lọc. Cách này thì an toàn tuyệt đối với tất cả các loài cá và sự sống trong bể. Tuy nhiên thì thời gian để nhận thấy kết quả rõ rệt mất khoảng mấy ngày.

Nếu bạn thấy cách vừa rồi nhanh nhưng không thấy kết quả rõ rệt thì có thể chuyển sang cách khác. Với cách này thì bạn hãy tha thuốc loãng ra theo tỉ lệ 1:1. Khi pha xong thì dùng xilanh phun dung dịch pha lên vị trí mà bị bám rêu và sau 2 giờ thì mở máy lọc lại bình thường.

Cách này bạn sẽ thấy rêu hại sẽ dần dần chuyển sang màu tím và trắng. Và hãy lặp lại khoảng 2 ngày tiếp theo khi rêu hại đã chết và đổi màu thì chúng sẽ tự phân hủy trong 3 ngày tiếp theo. Trong quá trình sử dụng thuốc diệt rêu bể cá không nhất thiết phải thay nước bể. Nếu cẩn thận thì có thể lặp lại chu kỳ như lần đầu để đảm bảo rằng các rêu, tảo hại sẽ không phát triển.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Để quá trình diễn ra đúng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cá trong bể thì hãy tuân theo chú ý sau:

 • Nếu bể đã quá lâu chưa thay nước thì hãy rút 30% nước trước khi sử dụng thuốc diệt rêu bể cá để tăng hiệu quả.
 • Tắt hệ thống CO2 hoặc giảm CO2 ở mức tối thiểu
 • Khi sử dụng nên để thuốc trong thời gian bẻ được chiếu sáng thì hiệu quả tốt hơn
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thường và tránh ánh nắng trực tiếp để không bị làm giảm tác dụng.Thời gian sử dụng khoảng 2 năm.

Thuốc diệt rêu Ista Algae Remover

Thuốc diệt rêu bể cá Ista Algae Remover có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của các loại rêu có hại: rêu tóc, rêu chùm đen, tảo nâu, vi khuẩn nấm. Tất cả vi khuẩn đề tác động ít nhiều đến sự phát triển của sinh vật sinh sống trong bể. Loại thuốc này không gây hại cho các sinh vật nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn nha.

Thuốc diệt rêu bể cá Ista Algae Remover
Thuốc diệt rêu bể cá Ista Algae Remover

Cũng giống như thuốc diệt rêu bể cá khác thì cách làm cũng hoàn toàn tương tự. Bạn nên thay ⅓ nước trong bể đi rồi hòa dinh dung ra thật loãng. Sau đó dùng xilanh phun lên chỗ rêu bám và đợi chuyển màu rồi rêu sẽ tự phân hủy. Bạn nên châm hàng ngày khoảng 1 tuần – 15 ngày đảm bảo rằng rêu đã sạch và bị loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc diệt rêu bằng oxy già

Đây là phương thức không được nhiều người sử dụng mặc dù giá thành rẻ. Bởi với bể có cá và lượng rêu không nhiều thì chỉ nên dùng thuốc diệt rêu bể cá là được rồi.

Còn đối với bể, hồ bị rêu xanh nặng thì mới cần đến phương pháp này. Vì trong môi trường của cá cần phải cân bằng về ánh sáng, dinh dưỡng và CO2 và hạn chế sử dụng các chất hóa học. Bởi việc dùng thuốc hóa học sẽ đi kèm với nhiều rủi ro lớn nên mọi người cũng nên lưu ý trước khi sử dụng.

Đầu tiên bạn phải tắt lọc, quạt, CO2 rồi lấy 1 đến 1,5ml oxy già cho mỗi 1 lít hồ. Sau đó dùng xilanh bơm lên những chỗ rêu bám lâu rồi đợi 5 phút rồi bật lọc hết công suất. Việc bật hết công suất để dòng chảy đưa oxy già đi hết bể trong vòng 15 phút nữa.

Thuốc diệt rêu bằng oxy già hiệu quả rõ rệt
Thuốc diệt rêu bằng oxy già hiệu quả rõ rệt

Sau 15 phút thì thay nước ở cỡ 50% nước hồ, không có cá thì thay đến 70% để đem lại nguồn nước sạch cho bể. Sử dụng oxy già cực kỳ hiệu quả để tiêu diệt rêu đốm xanh, mảng xanh, tảo lam,..

Khi làm xong thì không nên thay nước 1-2 ngày và quan sát xem rêu hại đã sạch hay biến mất hoàn toàn chưa. Hầu hết sử dụng thuốc diệt rêu bể cá bằng oxy già trong các hồ, bể sẽ thấy hiệu quả ngay nhưng cũng nên quan sát và chú ý biểu hiện của cá và cây trong bể nha.

Kết luận: Cách xử lý hồ cá bị rêu hiệu quả nhất là kết hợp sử dụng thuốc diệt rêu và sau 2- 3 ngày sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước hồ cá EMZEO ( hoặc EMKOI)

Xem thêm: Bật mí cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả không cần thay nước

Cách để hạn chế tình trạng bể cá xuất hiện rêu xanh

Để giảm thiểu tình trạng rêu xanh trong bể cá không phải quá khó. Nhưng bạn phải biết cách để hạn chế cũng như loại bỏ được tình trạng này. Dưới đây sẽ là cách để hạn chế rêu xanh:

 • Thay nước đúng cách: không phải thay nước thường xuyên là tốt. Bởi cá sẽ luôn phải thích nghi lại nếu môi trường nước bị thay đổi quá nhiều. Vì thế chỉ nên thay nước cho cá khoảng 1 tuần/1 lần. Tuy nhiên bạn không nên loại bỏ nước cũ mà nên giữ lại 30% nước trong bể nhé.
 • Vệ sinh bể thường xuyên: luôn luôn để bể cá trong tình trạng sạch sẽ. Bể cá bị bẩn sẽ làm sinh sôi sự hình thành, phát triển của các loại rêu có hại. Từ đó làm giảm đi vẻ đẹp thủy sinh trong bể.
 • Định kỳ sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá EMZEO hoặc EMKOI
Vệ sinh bể cá thường xuyên, đúng cách để giảm thiểu tình trạng xuất hiện rêu xanh
Vệ sinh bể cá thường xuyên, đúng cách để giảm thiểu tình trạng xuất hiện rêu xanh
 • Sử dụng thuốc diệt rêu bể cá: nếu rêu bám quá chặt hoặc nhiều trong bể thì nên sử dụng thuốc diệt rêu bể cá. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều.
 • Nuôi động vật ăn rêu: có thể nuôi loại cá như cá bút chì, cá otto để chúng có thể ăn rêu và trả lại môi trường cân bằng, ổn định.

Tóm lại để rêu xanh không xuất hiện thì bạn cũng nên chăm sóc bể cá của mình một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra bạn có thể liên hệ qua website: Chephamvisinh.vn để được tư vấn kỹ càng và mua sản phẩm thuốc diệt rêu bể cá nha. Hãy đảm bảo rằng môi trường sống của cá luôn trong trạng thái cân bằng để sinh trưởng tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất

Rate this post

About Đức Bình

Một số những lưu ý khi sử dụng thuốc diệt rêu bể cá 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *