Cá chép nhật – Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật

Chơi cá không còn là thú vui quá xa lạ đối với người Việt. Một trong những dòng cá cảnh thu hút được sự quan tâm của mọi người hiện nay là cá chép Nhật. Loài cá này không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng mà chúng còn có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc nhân giống và chăm sóc cá chép Nhật đòi hỏi nhiều kỹ thuật cùng công sức bỏ ra lớn. Vậy cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật như thế nào?

Giá trị cá chép Nhật mang lại

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trong những năm gần đây. Cá chép Nhật hay còn gọi là cá Koi là một trong những loại cá được nuôi trồng khá rộng rãi, mang lại giá trị cao về kinh tế.

Cá chép Nhật thu hút mọi người bởi màu sắc nổi bật, độc đáo và sự đa dạng về kích thước, kiểu dáng và sự đặc biệt của vây đuôi. Chúng có thể trở thành những con cá cảnh bắt mắt, tạo điểm nhấn ấn tượng, sang trọng và đẳng cấp cho không gian.

Bên cạnh đó, loài cá này cũng có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Chúng không chỉ được người dân trong nước ưa chuộng mà còn trở thành sản phẩm xuất khẩu ra thị trường thế giới. Mang lại giá trị kinh tế cao nhưng không phải ai cũng có thể nuôi trồng thành công giống cá này. Bởi để chúng có thể sinh trưởng và phát triển, đòi hỏi người nuôi cần có kinh nghiệm, hiểu biết cũng như phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và chi phí đầu tư.

Ngoài ra, việc quan sát, phát hiện sớm để tiến hành điều trị các loại bệnh cá có thể gặp phải trong quá trình nuôi rất quan trọng. Nếu không biết cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật tỷ lệ thất bại khi đầu tư vào chúng vô cùng lớn.

Cá chép Nhật mang đến giá trị kinh tế cao
Cá chép Nhật mang đến giá trị kinh tế cao

Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật

Cá chép Nhật mang trong mình vẻ đẹp ấn tượng, có thể thu hút bất kỳ ai ngay lần đầu trông thấy chúng. Nhưng ẩn chứa đằng sau đó chính là những yêu cầu khắt khe và sự chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo cá chép Nhật có thể sống và phát triển khỏe mạnh. Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật không chỉ gói gọn trong cách cho ăn, chăm sóc cá mà còn bao gồm cả những yếu tố khác liên quan như cải tạo hồ nuôi, chọn cá bố mẹ, giai đoạn ấp trứng,…

Xây dựng ao nuôi cá đạt tiêu chuẩn

Ao nuôi cá chép Nhật sẽ phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn có diện tích khoảng từ 500 – 100m2 trở lên. Độ sâu của hồ phải đạt 1,2 đến 1,5m. Bờ ao cao hơn so với mực nước thủy triều khoảng 0,5m.

Ao nuôi cá chép Nhật nên được đặt cạnh nguồn nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thay đổi lượng nước trong hồ. Bên trên mặt hồ cần thông thoáng, xung quanh không có bụi rậm hay bị bóng cây lớn che phủ.

Trước khi thả cá, mọi người cần tiến hành xử lý nguồn nước, cải tạo ao bằng cách sử dụng phân chuồng đã ủ hoai. Tùy thuộc vào kích thước của hồ để sử dụng lượng phân phù hợp. Thông thường ao có diện tích khoảng 100m2 sẽ sử dụng từ 25 đến 50kg phân ủ hoai. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, độ pH,… bên trong hồ.

Xây dựng hồ nuôi cá thông thoáng
Xây dựng hồ nuôi cá thông thoáng

Nuôi vỗ cá bố mẹ trước khi chọn giống

Cá bố mẹ ban đầu sẽ được nuôi chung với nhau theo tỷ lệ đực:cái sẽ khoảng 1:2 hoặc 1:3. Số lượng cá trong diện tích hồ 100m2 sẽ khoảng 20 đến 25 con. Cá mẹ và cá bố phải là dòng cá thuần chủng, khỏe mạnh, không có dị hình, dị dạng. Trọng lượng cá sẽ từ 200g đến 300g. Đặc biệt, trong cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật, bạn không được sử dụng cá đực và cá cái trong cùng một lứa.

Thức ăn được sử dụng cho cá chủ yếu là cám có chứa độ đạm 35 đến 40%. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý gây nuôi động vật đáy và bón phân hoai định kình để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Chỉ nên cho cá ăn vừa đủ hoặc thiếu để tránh xuất hiện thức ăn dư thừa vừa gây lãng phí vừa làm ô nhiễm nguồn nước. Sau khi thả cá, bạn cần chú ý đến nguồn nước. Để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, trong lành, bạn có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh xử lý nước hồ cá KOI.

Nuôi vỗ cá bố mẹ
Nuôi vỗ cá bố mẹ

Lựa chọn cá đẻ trứng

Cá được chọn để nhân giống là cá bố mẹ từ 7 đến 8 tháng tuổi. Cá cái nên chọn những con có bụng to, phần da bụng mềm mại, bộ phận sinh dục chuyển sang màu đỏ hồng và sưng. Khi vuốt nhẹ bụng cá sẽ thấy một ít trứng rơi ra ngoài.

Đối với cá đực, khi vuốt nhẹ bụng thấy tinh dịch màu trắng chảy ra, cá khỏe mạnh, phát triển tốt thì lựa chọn. Bể đẻ sẽ được xây dựng bằng xi măng chắc chắn với kích thước 2,5*5*1,2m. Xung quanh bờ hồ sẽ được giăng lưới. Nước trong bể phải được xử lý sạch và đổ vào bể trước 2 ngày. Trong hồ cần bó trị hệ thống sục khí để cung cấp oxi cho cá và trứng.

Phần giá thể sẽ là bèo lục bình. Bèo cần được cắt tỉa bớt rễ và lá. Ngâm bèo vào nước muối để sát trùng và loại sạch các ký sinh trùng khác. Sau đó mới bỏ bèo vào hồ. Tỷ lệ cá cái và cá đực tham gia sinh sản là 2:1. Trung bình khoảng 2 cá cái trong 1m2. Để đảm bảo cá con sau khi nở ra có màu sắc đẹp, nổi bật, bạn cần chú ý lựa chọn cá đực, cái phối giống với nhau.

Cá bố mẹ màu gấm vàng và gấm trắng được để riêng một hồ. Cá bố mẹ có chứa 3 màu đỏ, đen và trắng sẽ được phối chung với nhau. Đây chính là một trong những yêu cầu trong cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật bạn cần ghi nhớ.

Lựa chọn các bố mẹ đẻ trứng
Lựa chọn các bố mẹ đẻ trứng

Tiến hành ấp trứng

Trứng cá chép Nhật có hình tròn, màu trong và dính với nhau. Thời gian trứng phát triển phôi sẽ khoảng 8 đến 42 giờ. Nhiệt độ nước duy trì ở mức 26 đến 31 độ C. Trứng sau khoảng 24 giờ thụ tinh sẽ bắt đầu thấy xuất hiện 2 mắt đen nhỏ. sau khoảng 48 giờ thì trứng sẽ nở hoàn toàn.

Trong quá trình ấp trứng cần cho nước chảy nhẹ nhàng, sục khí oxy liên tục. Tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào bể cá. Đặc biệt, khi trứng sắp nở, cần một lượng lớn khí oxi. Bởi nếu thiếu khí oxi, trứng cá sẽ nở rất thấp. Sau khi trứng nở, cần tăng cường theo dõi mặt nước và sục khí. Tránh để cá bị thiếu oxy dẫn đến chết hàng loạt, gây thất thoát lớn.

Xem thêm: Những điều cần biết về cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Tiến hành nuôi cá thương phẩm

Sau khi cá nở, mọi người có thể chuyển cá sang bể ương. Bể ương có thể làm từ xi măng, ao đất hoặc lót bạt. Mật độ ương cá sẽ khoảng 500 đến 700 con trên 1 m2. Sau khoảng 3 đến 5 ngày, mọi người đã có thể cho cá ăn những thức ăn như phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng.

Giai đoạn 7 đến 10 ngày, cá đã đủ lớn và khỏe để chuyển ra ao rộng. Lúc này, mọi người đã có thể tập cho cá ăn cám và bột hỗn hợp. Tuy nhiên, lượng thức ăn nên cho phù hợp, không nên cho cá ăn quá nhiều. Bạn có thể cho cá ăn theo hướng dẫn trong cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật như:

  • 10 ngày đầu: cho cá ăn trứng nước hoặc lòng đỏ trứng.
  • 10 ngày tiếp theo có thể cho cá ăn trùn chỉ cắt nhỏ.
  • Ngày 20 tập cho cá ăn cám
  • Sau 1 tháng, bạn có thể kết hợp ốc, trai, giun, bã đậu, cám,… với thức ăn tổng hợp để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thúc đẩy cá phát triển nhanh, khỏe mạnh.

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, bạn đã có thể thu hoạch cá để bán dựa theo màu sắc, kỳ, vây đặc trưng của chúng.

Nước nuôi cá luôn phải có màu xanh trong, bề mặt thông thoáng và có gió thổi nhẹ. Sau từng giai đoạn có thể san cá ra ao khác khoảng 2 đến 3 lần. Điều này giúp đảm bảo cá phát triển nhanh và đồng đều hơn.

Thu hoạch cá khi đạt tiêu chuẩn
Thu hoạch cá khi đạt tiêu chuẩn

Một số lưu ý trong quá trình nuôi cá chép Nhật để đạt được thành công

Cá chép Nhật mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người chăn nuôi. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây có khá nhiều người lựa chọn đầu tư vào mô hình nuôi cá này. Cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật vì thế được mọi người tìm hiểu rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi nhớ một số vấn đề cần lưu ý, cụ thể như:

Kiểm tra nguồn giống cá ban đầu

Chất lượng cá ban đầu sẽ quyết định trực tiếp tới chất lượng cá trong tương lai cũng như hiệu quả nuôi trồng đạt được.  Vậy nên, trước khi quyết định mua cá về, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của cá.

Lựa chọn những con giống khỏe mạnh. Cá phải có màu sắc sáng, kích thước đạt tiêu chuẩn theo từng giai đoạn. Tuyệt đối không lựa chọn cá có màu quá sẫm, thân gầy, vảy có vết xước, khuyết tật, phân màu trắng hoặc tỏ ra sợ sệt.

Cần xây hồ cách ly cá

Sau khi cá được mua về cần tiến hành cách ly trong hồ 6 tuần. Sau khoảng thời gian này, nếu cá khỏe mạnh mới cho cá xuống ao. Những vật dụng trong hồ cách ly không được chuyển sang ao mới nếu chưa được trải qua sát trùng.

Trong quá trình nuôi, nếu cá bị bệnh cần đưa cá vào hồ cách ly, theo dõi và chữa trị. Tránh tình trạng lây lan ra cả đàn cá.

Cách ly cá mới mua về ít nhất 6 tuần
Cách ly cá mới mua về ít nhất 6 tuần

Thường xuyên chú ý đến cá và nước trong hồ nuôi

Trong quá trình nuôi cá phải thường xuyên quan sát sự phát triển của chúng. Đối với từng giai đoạn phát triển nên cho cá ăn theo từng khẩu phần khác nhau. Điều này giúp đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển.

Không trồng cây xung quanh hoặc trên bờ hồ. Luôn để mặt hồ thông thoáng. Nước trong hồ luôn cần được đảm bảo trong lành, xanh mát. Bạn cũng có thể sử dụng men vi sinh khử khuẩn để làm sạch nước trong ao. Tạo môi trường sống tốt nhất cho cá.

Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá
Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về cách nuôi cá chép Nhật đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này mọi người đã có thêm thông tin hữu ích khi nuôi cá chép Nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về men vi sinh giúp làm sạch nước trong ao và nước thải, hãy liên hệ với Chế phẩm vi sinh Đức Bình ngay nhé.

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng chi tiết nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *