Cá chép thích ăn gì ? Những cách ủ mồi câu cá chép phổ biến hiện nay
Câu cá là một nghệ thuật. Đã là nghệ thuật thì không phải ai cũng có thiên phú. Nhưng nếu không tìm hiểu rõ thì bạn sẽ không thể phát triển tài năng. Vậy nên khi bước bộ môn câu cá bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất như ủ mồi câu cá chép như thế nào? Tập tính của loài cá này ra sao, cũng như sở thích đồ ăn của chúng
Tổng quan về cá chép
Cá chép là một loài cá nước ngọt, chúng ta có thể bắt gặp nó rộng khắp ở bất kỳ đâu. Cá chép chúng thích sống ở môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm. Loại cá chép chúng ta bắt gặp nhiều nhất ở Việt Nam là loại cá chép nhiều vây.
Tập tính của loài cá chép
Cá chép có độ nhạy tốt từ thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và cả khứu giác. Chúng phát hiện ra rất nhanh mồi thức ăn nhưng lại có cách ăn khá chậm chạp và điềm tĩnh. Đối với loại cá chép càng to thì càng ăn chậm hơn. Nhưng trước khi ăn mồi thì cá chép suy xét khá kỹ nếu thấy an toàn chúng mới ăn mồi thức ăn.
Cá chép to thì sống ở những vùng nước sâu và rộng (tuy nhiên là chưa chạm đáy nước). Không ưa lạnh nhưng cũng không thích nóng. Chúng thích ở những vùng nước mát mẻ, có nhiều lượng oxy những nơi có nhiều cây cối tạo nên bóng râm.
Thói quen ăn mồi
Cá chép có một số thói quen ăn mồi như là tập tính của nó. Một số trường hợp có thể liệt kê ngay sau đây khiến cá chép không thích ăn mồi
Cá chép thích sống ở vùng nước rộng bởi nó sạch sẽ, ít rác thải. Bởi vậy nó cũng thích ăn mồi ở những vùng nước sạch không bị ô nhiễm, có mùi rác hay mùi thuốc cỏ cháy. Nhưng chúng cũng sẽ không ăn mồi ở những vùng nước quá sạch, trong vắt vì sẽ cảm thấy sự không an toàn nên cá chép thường cảnh giác khá cao khi ở môi trường nước trong vắt nhìn được xuống tận đáy
Cá chép có độ thính khá cao nên khu vực câu nhiều tiếng ồn cũng khiến cá cảnh giác không ăn mồi. Cá chép thường đi ăn vào ban đêm nhiều hơn. Vậy nên khi câu cá chép vào ban ngày sẽ khá là khó tiếp cận bởi lúc đó chúng hay chui rúc vào hốc đá, tảo cây để nghỉ ngơi và tiêu hóa thức ăn.
Cá chép thích ăn gì nhất
Cá chép có thể được coi là loài cá ăn tạp dưới sông hồ, vì nó ăn được đa dạng từ thực vật tới động vật ở dưới hồ. Cá chép thích nước vừa đủ, không quá lạnh cũng không quá nóng vậy nên khi môi trường nước lạnh nó sẽ không thích ăn mồi.
Cá chép có khứu giác nhạy bén nên nó rất nhanh chóng nhận ra những loại thích ăn bị tẩm hóa chất. Hoặc khi mồi câu cá chép ở môi trường nước lạnh có nhiều axit hữu cơ hơn khiến mồi không được ngon, cá chép sẽ không ăn. Ngược lại, khi mồi cho cá chép ở môi trường nước ấm sẽ càng ngọt, ngon hơn.
Theo nhiều nghiên cứu cho rằng nguồn nuôi dưỡng cá chép là Chitin ( giác tố tạo nên các lớp vỏ, vây, xương, sừng ở loài vật). Vậy nên cá chép rất thích những đồ ăn có nhiều Glucose hay Polysaccharides là những chất có liên quan mật thiết với Chitin.
Những đồ ăn có nhiều chất Chitin nhất là men chua (đặc biệt là những loại thức ăn ngọt lên men chua tự nhiên) cá chép rất thích ăn. Cá chép cũng thích một số loại hương vị hấp dẫn khác như cam thảo, rễ bạc hà, củ cải đường, lúa mì, trái cây,
Cách ủ mồi câu cho những loại cá chép điển hình
Có nhiều cách để làm, ủ mồi câu cá chép. Nguyên liệu sử dụng đa dạng, phong phú và đặc biệt dễ tìm kiếm như sữa dạng bột, khoai lang, bột nếp, đỗ xanh, đỗ tương, đậu phộng, mè, chuối,… Tuy nhiên cũng tùy từng đặc tính của mỗi loại cá chép cũng như sống ở môi trường như thế nào thì sẽ thích hợp những loại mồi câu khác nhau. Sau đây sẽ là một cách làm, ủ mồi câu cá chép
Mồi khoai lang cho cá chép hồ tự nhiên
Nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản bao gồm: Khoai lang (nên sử dụng khoai lang trắng) 300gr; sữa tươi (loại ít chất bảo quản); bơ động vật; sữa chua; vitamin C dạng bột hoặc dạng sủi, 20gr Cám lên men EMZEO
Cách làm như sau:
Khoai lang đã được sơ chế làm sạch đem đi hấp (hoặc luộc) chín trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó sử dụng máy xay sinh tố (nếu không có máy xay có thể dùng cối, chày giã nhuyễn khoai).
Bước tiếp theo chúng ta sẽ trộn tất cả các nguyên liệu ở trên để chuẩn bị ra thành phẩm mồi câu cá chép. Nên lưu ý trộn kỹ, bóp đều tay, hòa quyện giữa các thành phần đặc biệt là viên C sủi với sữa và sữa chua.
Sau khi đã trộn đều thì cho vào túi nilon hoặc bọc kín lại cho vào tủ lạnh để ủ. Bởi nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng sẽ khiến mồi bị chua nhanh hơn và dễ bị hỏng. Trước khi sử dụng nên bỏ mồi câu cá chép ra khỏi tủ lạnh khoảng 15p trước
Ủ mồi câu cá chép sông siêu nhạy
Cá chép sông thường khá khó câu. Vậy nên nguyên liệu cần chuẩn bị cũng cần phải khác đối chút so với ở hồ. Bao gồm: trứng gà 1 quả; bánh mì sandwich 300gr, 2 củ khoai lang; bột cá khô, 100gr bột đậu nành (hoặc bột đậu tương) và 1 quả chuối tiêu đã chín, 30gr cám lên men EMZEO
Cách làm: Khoai lang đem luộc rồi bóc vỏ. Để thật nguội rồi xay nát như những công thức trước đó. Tiếp đến là đem bột cá xay hoặc cán lại để bột được mịn hơn, hạn chế được tối đa sự lợn cợn.
Tương tự xé nát bánh mì sandwich và nghiền nát chuối. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu trên sau đó đập trứng gà vào và trộn đều tiếp cho đến khi kết dính đều thành một khối dẻo không dính tay
Đảo đều tất cả các nguyên liệu trên. Để ủ kín 6 – 8h trước khi câu
Ủ mồi câu cá chép cụ
Cá chép cụ thường là những con cá chép đã lâu năm, chúng khá to, rất khôn và khó để có thể câu được. Vì đã sống lâu năm nên độ nhạy của những con cá chép này cũng hơn những loại khác. Vậy nên ủ mồi câu cá chép cụ cũng cần một công thức phức tạp hơn, nhiều nguyên liệu dụ mồi hơn.
Nguyên liệu sử dụng sẽ bao gồm: cám chim 1 gói; 40 gram cám ngô; 30 gram cho mỗi loại đậu xanh và đậu phộng; đậu nành 40 gram, 20gram vừng đen; gạo nếp 20 gram; thóc mầm 300gram; 100gr bánh quy sữa; hoa hồi 5 gram, 1 quả la hán và 10gr cám lên men EMZEO
Nếu bạn là một người nấu ăn tỉnh mẩn hãy sử dụng thêm cân tiểu ly để cho công thức ủ mồi câu cá chép cụ trở nên hoàn hảo hơn. Còn nếu không bạn cũng có thể ước chừng tỷ lệ cũng không cần phải quá kỹ càng, cũng có thể thiếu 1-2 nguyên liệu cho công thức này cũng không sao. Cách làm đối với công thức cũng phức tạp hơn các công thức đã nêu lên ở trên.
- Bước 1: Rang thơm 2 loại cám gạo và cám ngô. Tương tự các loại đậu trong công thức cũng được đem rang thơm lừng lên nhưng đừng để rang bị cháy. Khi đã rang thơm lên thì nhanh chóng đem những thành phẩm rang này đi ủ kín trong một cái rổ hoặc tấm khăn lớn.
- Bước 2: Đem hỗn hợp cám, đậu đi xay. Tương tự mè, gạo nếp, thóc mềm cũng đều đem đi rang và xay thành bột mịn. Tuy nhiên mè sau khi rang thì không cần phải ủ
- Bước 3: Nghiền nát bánh quy sữa, cám chim
- Bước 4: Trộn đều toàn bộ nguyên liệu với nhau. Cho thêm một chút nước để hỗn hợp có độ ẩm nhất định cũng như là sự kết dính hỗn hợp. Cho vào túi bóng ủ 4 – 5h là sử dụng được
Lưu ý: Với cách làm mồi câu cá chép cụ thì nên chia đôi lượng mồi thành 2 phần. Một phần sẽ nặn những cục mồi to nắm thẳng dưới sông. Phần còn lại sẽ nặn nhỏ hơn như những viên bi để gắn lên mồi câu.
Một số cách ủ mồi cá chép khác
Ủ mồi câu cá chép cho hình thức câu lưỡi đơn
Nguyên liệu sử dụng bao gồm: đậu xanh 150gr (có thể sử dụng loại bột đậu xanh để pha uống nước), sữa chua 2 hộp (có thể sử dụng loại gần hết hạn), đường mía hoặc đường hoa 150gram, 1 củ tỏi, ớt chín 3 quả, ốc vặn 2 ký, 20gr cám lên men EMZEO, 1 quả trứng gà, thêm bột ngô, bột mỳ (nếu có) để điều chỉnh độ kết dính của mồi.
Cách làm:
Đầu tiên đập nát nhất có thể 2kg ốc vặn ra. Sau đó trộn đều các nguyên liệu trừ bột ngô, bột mỳ. Hỗn hợp này được ủ kín trong khoảng 3 ngày. Khi đến điểm câu mới trộn thêm trứng gà, ruột ốc. Tiếp đó là bột ngô hoặc bột mì để tạo thêm độ kết dính, dẻo dẻo cho mồi câu cá chép.
Đọc ngay: Cá trắm đen ăn gì? Cách làm mồi câu cá trắm đen cực nhậy
Mồi chép từ cơm nguội và bỗng rượu
Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản bao gồm: cơm nguội; bỗng rượu (ở một số nơi gọi là cơm rượu) và cám lên men emzeo
Trộn hỗn hợp nguyên liệu cơm nguội và bỗng rượu theo tỷ lệ 1:3. Ủ hỗn hợp mồi câu này trong vòng 2 – 3 ngày cho đến khi thấy hỗn hợp cơm nhừ, nát. Tiếp đến lựa chọn loại cám cò ngon, thơm, không có mùi dị biệt để trộn vào hỗn hợp cơm trên. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều cám lên men.
Khi trộn xong thì ta lại tiếp tục ủ nó trong vào nửa ngày tiếp theo là có thể đem mồi đi câu cá chép được rồi. Bởi khi đã có cám lên men ủ lâu sẽ khiến mồi câu bị hỏng
Mồi ủ từ bánh mì sữa chua
Nguyên liệu bao gồm: bột bắp; vụn bánh mì; bột yến mạch; lạc rang đã nghiền nhỏ; phô mai; nước lên men; 1 hộp gan cho mèo, cám lên men EMZEO
Cách làm: Tương tự như những cách làm ở trên. Hãy trộn hết toàn bộ nguyên liệu này với nhau. Nhào đều tay nhất có thể cho đến khi bột không dính tay, tự cảm nhận hỗn hợp ở mức dẻo vừa đủ là được. Tiếp theo đem hỗn hợp đi ủ 30 phút là có thể dùng được rồi
Nắm bắt được về những đặc điểm, tập tính, sở thích đồ ăn cơ bản nhất của cá chép thì bạn có thể bước đầu sẵn sàng cầm cần đi câu cá chép được rồi. Tuy nhiên thì không phải ai lần đầu đi câu cá cũng gặp may mắn. Nhưng với những chia sẻ về cách ủ mồi câu cá chép sao cho thơm ngon, khiến cá đớp mồi sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều trong những chuyến đi câu sắp tới.
Founder & Author Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic … Xem thêm về Founder Đức Bình