...

Nuôi ruồi lính đen để làm gì? Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen đúng cách

Để có thể nuôi ruồi lính đen hiệu quả thì cần phải hiểu về nguyên tắc khoa học. Các bạn cần phải có kiến thức về tập tính, thức ăn của ruồi lính đen mới có được tỷ lệ thành công cao. Vậy thì ngay bây giờ, cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu qua bài viết: Nuôi ruồi lính đen để làm gì? Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen đúng cách

Cùng tìm hiểu về cách nuôi ruồi lính đen.
Cùng tìm hiểu về cách nuôi ruồi lính đen.

Tìm hiểu về ruồi lính đen

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ruồi lính đen, các giai đoạn vòng đời cũng như là ứng dụng của loại vật này.

Giới thiệu sơ lược

Ruồi lính đen là côn trùng có ở trong môi trường tự nhiên, chúng thường hay có mặt ở những nơi mà vật chất hữu cơ phân hủy. Vòng đời của ruồi lính đen gồm có 4 giai đoạn đó là:

  • Trứng.
  • Ấu trùng.
  • Nhộng.
  • Ruồi trưởng thành.

Khi đang ở giai đoạn ấu trùng thì chúng có thể tiêu hóa những thành phần hữu cơ như là phân của gia cầm gia súc, các loại phế phẩm nông sản và thủy sản hay thậm chí là chất thải. Thông qua quá trình tiêu hóa hữu cơ này thì các chất mùn được tạo ra, vì vậy mà ruồi lính đen có thể được dùng để xử lý chất thải sinh hoạt hoặc là làm thức ăn cho vật nuôi.

Nhờ vào hàm lượng chất béo thô cùng protein lớn cho nên rất nhiều đơn vị nuôi ruồi lính đen để làm thức ăn trực tiếp cho vật nuôi như là cá, vịt, gà, lợn…. Chúng sống trong tự nhiên cho nên không gây bất cứ sự ảnh hưởng nào tới cuộc sống của con người. Bạn có thể tìm được rất nhiều cơ sở nhân nuôi hoặc sử dụng ruồi lính đen ở các khu vực phía Nam.

Ruồi lính đen.
Ruồi lính đen.

Ngoài ra thì ruồi lính đen cũng có thể được dùng để xử lý rác thải, tuy nhiên ứng dụng này chưa phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân là do những nghiên cứu về môi trường liên quan tới ruồi lính đen ở Việt Nam chưa được nhiều.

Chất nền để nuôi ruồi lính đen

Hiện nay để hiệu quả nuôi ruồi lính đen trong điều kiện tự nhiên được tốt nhất, thì đã có các nghiên cứu về chất nền, qua đó đánh giá, lựa chọn ra được hệ chất nền phù hợp nhất nuôi ruồi. Kết luận đã đưa ra rằng các chất thải rắn trong sinh hoạt, phân gà, bã đậu, ruột cá, vỏ dứa hay các chất hữu cơ dễ phân hủy mang đến môi trường tốt nhất.

Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đi tới cách để nuôi ruồi lính đen chi tiết và cụ thể nhất.

Ủ trứng

Đầu tiên các bạn sẽ cần phải chuẩn bị khay ủ trứng, cám gà con, nước, bã đậu còn lưới mùng, tất nhiên là cả trứng của ruồi lính đen nữa. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp cám gà con, nước, bã đậu vào trong khau ủ sao cho độ ẩm đạt được khoảng 60%. Sau đó thì tiến hành trải trứng ruồi đen lên hỗn hợp và đậy lưới lại nhằm tránh ruồi nhặng là được. Trứng nên được ủ ở nơi thoáng mát.

Thông thường thì trứng để nuôi ruồi lính đen được dùng cần đã nở, nếu như chưa nở thì có thể để tới khi nào nở mới lấy ra để ủ. Vào mùa hè thì trứng sẽ nở nhanh hơn khoảng 3-5 ngày so với mùa đông, trứng cũng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trứng ruồi lính đen.
Trứng ruồi lính đen.

Cho vào máng nuôi

Trứng sau khi đã ủ khoảng 3-5 ngày thì ấu trùng đã bắt đầu to lên bằng đầu của que tăm. Đây là thời điểm mà chúng ta sẽ sử dụng máng nuôi. Phụ thuộc vào mật độ và diện tích nuôi mà bạn xử lý sao cho phù hợp, thông thường thì 1 mét vuông nên có khoảng 5gr trứng mà thôi. Tiếp tục nuôi trong khoảng 2 tuần thì bạn sẽ thu lại được khoảng 10kg sâu/10gr trứng.

Nuôi ấu trùng

Để nuôi ruồi lính đen tốt thì ấu trùng cần được sử dụng thức ăn từ bã bia, bã đậu, bã sắn, cám, trái cây hay là phân động vật với độ ẩm khoảng 60% là phù hợp nhất. Tần suất cho ấu trùng ăn có thể là 1-3 ngày một lần tùy thuộc vào lượng thức ăn, mật độ sinh khối tốt nhất là khoảng 3-5 cm.

Trước khi cho ấu trùng ăn thì hãy xay nhuyễn thức ăn ra để ấu trùng ăn nhanh, chóng lớn và dễ thu hoạch. Sau 2-3 tuần thì ấu trùng hóa đen, lúc này hãy ngừng cho ăn lại. Ấu trùng sẽ tự động đào bới thức ăn còn sót lại tới khi khô ran và đó cũng là lúc mà chúng ta có thể thu hoạch được. Đến đây thì bạn chỉ cần thu kén lại nữa là được.

Thu kén

Trong quá trình nuôi ruồi lính đen thì khi ấu trùng đã có đủ dinh chúng sẽ tự ngừng ăn, tuy nhiên thì chúng lại không thể hóa đen một cách đồng loạt mà vẫn có những con màu trắng. Các con màu đen hay xuất hiện ở phần góc của máng nuôi. Nếu như lúc này bạn đào sinh khối lên hoặc thay đổi môi trường sống các con sâu đen sẽ bò đi một cách tự động.

Để có thể tách được các con đen và con trắng ra, bạn hãy đổ vào sinh khối thức ăn ướt hoặc là phun sương vào. Khi này những con sâu đã hóa đen sẽ tự bò đi theo đường dẫn mà bạn đã tạo sẵn để thu hoạch được dễ dàng hơn. Bạn có thể thu chúng vào trong những dụng cụ đã chuẩn bị để sử dụng theo mục đích cụ thể của mình.

Làm ổ đẻ

Sau khi ruồi thực hiện giao phối chỉ 3-5 ngày là đã đẻ trứng. Tập tính của chúng là có thói quen đẻ ở những nơi có mùi phân hủy thức ăn, những khe nhỏ khoảng 1cm. Nếu như đặt các khay mùi chuẩn bị sẵn thì ruồi sẽ tới và đẻ đúng chỗ mà ta mong muốn. Các bạn có thể làm những khay gỗ hẹp để ruồi đẻ trứng và thu hoạch được nhanh hơn.

Mẹo để nuôi ruồi lính đen

Để giúp cho quá trình nuôi ruồi lính đen dễ dàng hơn nữa, ngay dưới đây sẽ là một số kỹ thuật, các mẹo nuôi dựa theo tập tính của loài vật này.

Chất dẫn dụ

Dựa theo tập tính của ruồi lính đen thì thức ăn có men chua hoặc hôi thối là những gì mà chúng tìm kiếm để đẻ trứng. Nguyên nhân của việc này là để giúp cho trứng ngay khi nở thì ấu trùng sẽ có nguồn thức ăn ở gần để phát triển. Vậy thì để cho ruồi đẻ trứng ở nơi mình mong muốn thì hãy sử dụng các thức ăn đang phân hủy như là phân gia cầm gia súc, lòng cá hay xác của ruồi.

Trong trường hợp bạn không thích mùi hôi thối thì hãy dùng những thứ có men như là hèm rượu, hèm bia, các loại trái cây lên men để bỏ vào thùng rồi pha nước để ủ chua trong khoảng 3 ngày. Hãy chú ý đậy lại để tránh ruồi muỗi rơi vào trong thùng, có thể đặt bìa carton hay là những thanh gỗ lên trên lưới.

Với các thùng dẫn dụ đẻ trứng như này thì cứ khoảng 3-5 ngày hãy cho thêm mùi vào bởi vì trứng ở phía trên khi nở nếu bị rơi xuống thì sẽ ăn các thức ăn có ở bên trong, không còn dẫn dụ được ruồi lính đen tới đẻ trứng nữa. Hãy luôn đảm bảo luôn có đủ lượng thức ăn ở trong thùng để ruồi lính đen phát triển được tốt nhất.

Nước và độ ẩm

Việc nuôi ruồi lính đen và cho chúng ăn rất quan trọng, tuy nhiên do không có miệng nên chúng không ăn được. Bởi vậy mà các bạn cần phải cung cấp nước đầy đủ cho chúng bằng phương pháp phun sương lên bên trên xung quanh thành lưới. Bên trong thùng cũng có thể để chậu mút ẩm nhưng không nên quá ướt bởi khi dính vào cánh ruồi thì chúng sẽ bị chết.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể cung cấp thêm dinh dưỡng, năng lượng cho ruồi bằng cách pha nước đường cho chúng uống. Cách này sẽ giúp cho ruồi có thời gian sinh sống lâu dài hơn, tăng thêm cơ hội đẻ trứng và sinh sản tốt. Đây là cách để tăng cường số lượng thu hoạch khi thực hiện nuôi loại ruồi lính đen này.

Ruồi đã hóa đen.
Ruồi đã hóa đen.

Tổ đẻ trứng

Trong quá trình nuôi ruồi lính đen thì chúng ta có thể làm tổ đẻ trứng bằng nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau. Thông thường thì các thanh gỗ, bìa carton hay là que đè lưỡi, cầu nhựa trong bể cá…. được dùng. Sau khi ruồi đã đẻ trứng thì việc động chạm tới trứng nên được hạn chế lại vì sẽ khiến tỷ lệ sống sót của trứng bị giảm đi.

Ứng dụng của ruồi lính đen

Hiện nay việc nuôi ruồi lính đen đem đến 2 ứng dụng phổ biến nhất đó là để làm thức ăn chăn nuôi hoặc là nhằm phân thủy rác thải hữu cơ.

Làm thức ăn chăn nuôi

Nhờ vào những dưỡng chất của mình thì ruồi lính đen được dùng để cho gà, vịt, cá…. ăn rất tốt. Phân của loại ấu trùng này cũng giống như là phân hữu cơ, có các lợi khuẩn và dinh dưỡng để bổ sung cho cây trồng. Thậm chí là phân của ruồi lính đen còn có tác dụng cải tạo lại đất canh tác đã bạc màu. Các loại trùn như trùn quế rất thích ăn phân ruồi lính đen.

Đọc ngay: Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Phân hủy rác thải

Việc nuôi ruồi lính đen cũng mang lại ứng dụng phân hủy rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình. Loại ruồi này có thể phân hủy rác cực kỳ nhanh, đặc biệt là rau củ quả dư thừa hay là rơm rạ, giấy vụn…. thì chỉ mất chưa tới 12h đã phân hủy xong. Ấu trùng của ruồi lính đen thì ăn được đa số chất thải hữu cơ trước khi chúng tỏa ra mùi hôi.

Hãy dùng thực phẩm nhiều hữu cơ để dẫn dụ.
Hãy dùng thực phẩm nhiều hữu cơ để dẫn dụ.

Bởi vì lượng phân của ruồi lính đen thải ra rất ít, cho nên chúng sẽ giảm thiểu được tới 90% chất thải với các loại mầm bệnh quanh môi trường, không tạo ra mùi hôi thối khó chịu. Bởi khả năng phàm ăn của mình mà những loại ấu trùng có hại khác sẽ bị giành mất thức và không phát triển được, đó chính là những ưu điểm của ruồi lính đen.

Khi xử lý rác thải, ruồi lính đen sẽ không tạo ra mùi hôi thối, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, không tạo ra nguồn nước thải bẩn, có thể giảm tối đa thể tích chất thải. Chính bởi vậy mà việc nghiên cứu ứng dụng ruồi lính đen trong xử lý chất thải đang được đẩy mạnh nhằm mang tới môi trường sống sạch hơn.

Với toàn bộ những thông tin liên quan tới việc nuôi ruồi lính đen có trên bài viết, mong rằng các bạn đã biết và thực hiện nuôi được loại ruồi này với kết quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Vai trò của phân bón hữu cơ và vô cơ đối với cây trồng

4.6/5 - (8 bình chọn)

3 thoughts on “Nuôi ruồi lính đen để làm gì? Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *