Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao ra sao?

Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao ra sao?

Câu nói” Nhất nước – Nhì phân – Tam cần – Tứ giống” quả thật không sai một chút nào. Chính vì thế ngoài nước tưới cây trồng xếp hạng đầu tiên thì tiếp theo không thể thiếu đó chính là phân bón. Loại phân bón hiện nay được các nhà nông ưa chuộng nhất không thể không nhắc đến phân bón npk. Vậy phân bón npk là gì? Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Phân bón npk là gì? Cách bón phân NPK cho cây trồng hiệu quả( Nguồn Internet)
Phân bón npk là gì? Cách bón phân NPK cho cây trồng hiệu quả( Nguồn Internet)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại phân bón khác nhau cho từng loại cây trồng riêng biệt. Nhưng riêng đối với loại phân bón npk mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ở bài viết này thì tất cả mọi cây trồng đều có thể sử dụng được hết. Tại sao lại như thế ư? Vậy hãy đọc tiếp thông tin dưới đây để biết được lý do đồng thời hiểu rõ hơn về phân bón npk là gì? Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả nhất nhé.

Xem ngay: Vai trò của phân bón hữu cơ và vô cơ đối với cây trồng

Phân bón NPK là gì?

Khác biệt hoàn toàn với các loại phân bón tự nhiên khác. Phân bón npk là một loại phân bón hỗn hợp chứa toàn những thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển cho cây trồng một cách nhanh chóng. Trong thành phần có chứa các nguyên tố chính là n,p,k và đây cũng chính là lý do xuất hiện tên gọi phân bón npk.

Hình ảnh phân bón NPK
Hình ảnh phân bón NPK

Hiện nay trên thị trường người ta chia ra thành 3 loại phân bón npk cho người dùng dễ dàng hơn cho việc chăm sóc cũng như lựa chọn từng loại phân phù hợp nhất với cây trồng của mình. Đó là phân bón npk 1 hạt, phân bón npk 3 màu và phân bón npk phúc hợp.

Phân bón npk 1 hạt

Có thể các bạn đã quá quen thuộc mới loại phân bón này rồi đúng không nào. NPK 1 hạt được sản xuất  theo dây chuyền trộn hết tất cả các loại hạt nguyên liệu với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Các thành phần chủ yếu có trong phân bón npk 1 hạt này là: SA, DAP, URE, KALI. Sau khi trộn đều chúng sẽ được nghiền nát và người ta sẽ sử dụng chất kết dính để đóng thành bảng với nhau.

Phân bón npk 3 màu

Đây là loại phân mà bà con nông dân ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ gọi là phân bón 3 màu bởi được trộn 3 loại phân đạm vào với nhau là đạm, kali và lân.

Phân bón npk phúc hợp

Được sản xuất theo công nghệ hóa học. Loại phân bón này có hàm lượng lân rất cao.

Đọc ngay: Bật mí các cách bón thúc cho cây trồng năng suất cao

Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả năng suất cao

Hiểu được phân bón npk là gì? Cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả chắc chắn rằng bạn sẽ có được một mùa thu hoạch bội thu đấy. Phần trên chúng tôi đã giải thích chi tiết về phân bón npk là gì rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ bật mí cách bón phân npk cho cây trồng hiệu quả năng suất cao nha.

Bón phân NPK đúng loại

Mỗi loại phân bón NPK đều có công thức thành phần khác nhau, tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Sử dụng đúng loại phân bón NPk mà cây trồng yêu cầu và như phù hợp với cấu trúc của từng loại đất. Từ đó cây sẽ phát triển và giữ được sự ổn định môi trường đất.

Nên bón đúng thời điểm để cây phát triển( Nguồn Internet)
Nên bón đúng thời điểm để cây phát triển( Nguồn Internet)

Bón phân NPK bón đúng liều

Mỗi loại cây trồng liều lượng dùng phân bón NPK đều được ghi trên nhãn mác bao bì hướng dẫn của sản phẩm. Để sử dụng đúng liều lượng tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí, và đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Người nông dân nên kết hợp quan sát trạng thái của cây và đất trồng, thời tiết lẫn vụ mùa để điều chỉnh lượng phân bón NPK  phù hợp nhất.

Bón phân NPK bón đúng lúc

Bón phân NPK đúng lúc là bón đúng lượng phân bón, đúng loại phân bón, bón đúng giai đoạn thích hợp mà cây trồng đang thực sự cần. Điều lưu ý là chúng ta không bón trong cùng một lúc cần chia ra bón nhiều lần. Khi bón nên tập trung trong 1 thời điểm với số lượng nhiều sẽ gây ra tình trạng lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và chất lượng nông sản không được đánh giá cao.

Bón phân NPK bón đúng cách

Khi đã tìm hiểu phân bón npk là gì? Cách phân bón NPK cho cây trồng hiệu quả thì việc tăng năng suất cũng như đem lại cho người nông dân không quá khó. Tuy nhiên bạn cũng phải bón cho đúng cách, hợp lý thì mới có hiệu quả.

Bón phân đúng cách để tăng năng suất (Nguồn Internet)
Bón phân đúng cách để tăng năng suất (Nguồn Internet)

Trước hết bạn nên bón phân khi cây khỏe, rễ của chúng mới có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường đất. Ngoài ra phải xác định được loại phân bón NPK cần thiết cho cây trong từng giai đoạn thì mới kích thích được sự phát triển của cây. Đặc biệt hãy quan sát điều kiện thời tiết để phân không mất chất dinh dưỡng.

Kết luận

Trên đây tôi đã chia sẻ phân bón npk là gì? Cách bón phân NPK cho cây trồng hiệu quả để tăng năng suất cũng như thu nhập cho người nông dân. Hãy truy cập trang web https://chephamvisinh.vn để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các loại phân bón phù hợp nhất cho từng loại cây trồng nhé. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả

 

 

4.4/5 - (29 bình chọn)

About Đức Bình

Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao ra sao? 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *