Cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM đơn giản mà hiệu quả

EM – một trong những loại chế phẩm hiện được sử dụng vô cùng phổ biến. Với chế phẩm sinh học EM, chúng ta có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: Trong nông nghiệp, trong việc sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trong y dược,… Thậm chí là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến việc nuôi tôm bằng chế phẩm EM chưa? Cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM đơn giản mà hiệu quả như thế nào? Cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu chi tiết nhé

Bạn đã biết cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM chưa?
Bạn đã biết cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM chưa?

Thực tế, chế phẩm EM được áp dụng cho nhiều ngành nghề, nhiều công việc khác nhau. Vậy rốt cuộc, chế phẩm EM là gì? Loại chế phẩm này có thành phần ra sao? Đặc biệt, chúng ta có thể sử dụng chế phẩm sinh học EM như thế nào để nuôi tôm?

Chế phẩm EM là gì?

Như đã nói, ngày nay chế phẩm EM được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, với những người không phải trong nghề nông hay các lĩnh vực sinh học thì EM khá xa lạ. Vậy rốt cuộc, chế phẩm sinh học EM là gì?

Khái niệm chế phẩm sinh học EM

EM là viết tắt của cụm từ tiếng anh Effective microorganisms và chúng ta thường biết nó với những cái tên như: Chế phẩm EM, vi sinh vật hữu hiệu hay chế phẩm sinh học EM. Thực chất, đây là tập hợp gồm nhiều loại vi sinh vật có lợi, những vi sinh vật sống cộng sinh trong môi trường.

Chế phẩm sinh học EM tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi
Chế phẩm sinh học EM tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết EM được sáng tạo bởi một giáo sư, tiến sĩ người Nhật Bản. Đó là Teruo Higa đến từ Đại Học Tổng hợp Ryukyus, Okinawa. Và cho đến đầu năm 1980, công nghệ EM chính thức được áp dụng thực tiễn. Và mục đích của ông khi đó là có thể giảm thiểu được việc sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu,…

Xem ngay: Chế phẩm IMO là gì? Cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Một vài công dụng cơ bản của chế phẩm EM

 • Đóng vai trò như chất cấy
 • Góp phần làm tăng cường sự đa dạng của các vi sinh vật có lợi cho đất.
 • Đồng thời, bổ sung các vi sinh vật có ích cho môi trường sống, môi trường tự nhiên.
 • Tác động làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do vi sinh vật có hại gây nên.

Như vậy, chúng ta có thể thấy chế phẩm EM có thể cải thiện được chất lượng đất trồng nông nghiệp. Ngoài ra, chế phẩm sinh học cũng được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác. Và nuôi trồng thủy sản chính là ứng dụng không thể không nhắc đến. Trong đó, nuôi tôm bằng chế phẩm EM được rất nhiều người quan tâm.

Công nghệ chế phẩm EM hoạt động theo nguyên lý nào?

Khi tìm hiểu về chế phẩm EM, chúng ta không nên bỏ qua nguyên lý của công nghệ EM. Theo giáo sư Teruo Higa, nguyên lý của công nghệ chế phẩm EM dựa trên hoạt động của các nhóm vi sinh vật. Mỗi nhóm vi sinh vật trong chế phẩm EM sẽ giữ vai trò khác nhau. Từ đó, chúng tạo ra các chất chống oxy hóa. Chẳng hạn như:

 • Inositol
 • Ubiquinone
 • Saponin
 • Polysaccharide phân tử thấp
 • Polyphenol
 • Các muối chelate
Nuôi tôm bằng chế phẩm EM là cách nuôi đạt hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay
Nuôi tôm bằng chế phẩm EM là cách nuôi đạt hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Và đây chính là các chất có thể kìm hãm được các vi sinh vật có hại nhằm hạn chế các bệnh thông thường. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi. Ngoài các chất chống oxy hóa, quá trình này cũng hình thành nên enzym phân hủy. Và điều này giúp ta giải được độc từ các chất có hại.

Nguyên lý của chế phẩm EM dựa trên hoạt động của các loại vi sinh vật
Nguyên lý của chế phẩm EM dựa trên hoạt động của các loại vi sinh vật

Không chỉ có vậy, công nghệ EM còn có thể phát sinh ra cộng hưởng sóng trọng lực. Bạn có thể biết đến với cái tên tiếng anh là Gravity Wave. Đây là loại sóng sinh ra từ nhóm vi sinh vật quang dưỡng, có tần số cao hơn tia X và tia Gamma. Thế nhưng, năng lượng thì lại thấp hơn. Và sóng có thể chuyển năng lượng có hại trong môi trường thành năng có ích nhờ sự cộng hưởng.

Thành phần vi sinh vật có trong chế phẩm EM

Chế phẩm EM là một trong những sản phẩm sinh học rất đa dụng với nhiều chức năng khác nhau. Ở mỗi điều kiện: hiếm khí, hiếu khí khác nhau, các vi sinh vật sẽ phát huy các chức năng phù hợp với điều kiện đó. Trong chế phẩm sinh học EM có rất nhiều vi sinh vật. Bao gồm cả hiếu khí và hiếm khí thì số lượng lên tới 80 chủng vi sinh vật. Thế nhưng, chúng ta có thể chia thành 5 nhóm vi sinh vật chính cơ bản. Đó là:

 • Nhóm vi khuẩn quang hợp
 • Nhóm vi sinh vật Lactic
 • Nhóm xạ khuẩn
 • Nhóm nấm men
 • Nhóm nấm sợi

Mỗi loại vi sinh vật trong chế phẩm EM thường hoạt động riêng lẻ với nhau. Tuy nhiên, chúng luôn tương trợ và sống cộng sinh với nhau trong cùng môi trường. Vậy trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chế phẩm vi sinh EM có thể làm được gì? Tiếp tục theo dõi bài viết của vinong.net để được giải đáp nhé!

Ứng dụng của chế phẩm EM trong thủy sản

Chế phẩm EM được ứng dụng rất nhiều trong thủy sản
Chế phẩm EM được ứng dụng rất nhiều trong thủy sản

Không phải tự nhiên mọi người lại muốn nuôi tôm bằng chế phẩm EM. Sở dĩ, mọi người muốn sử dụng chế phẩm sinh học EM là vì trong nuôi trồng thủy sản, nó đem lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể, chế phẩm EM có thể:

 • Bổ sung thức ăn cho tôm, cá, cua,..
 • Tạo màu nước cho ao nuôi
 • Phân hủy các chất hữu cơ tồn dưới đáy (thức ăn thừa)
 • Xử lý các khí độc có trong ao
 • Tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại

Video
(2) 70KVND
Video
(1) 50KVND
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND

Chế phẩm vi sinh

Xịt khử mùi hôi ECO BIRD

(1) 65KVND

Vậy làm cách nào mà chúng ta có thể dùng chế phẩm EM để nuôi tôm?

Hướng dẫn cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM

Khi muốn dùng chế phẩm EM để nuôi tôm, chúng ta cần biết sử dụng đúng cách và dùng loại phù hợp. Nếu không, bạn không thể phát huy hết được tác dụng của chế phẩm EM. Và cũng không ngoại trừ trường hợp gặp thiệt hại lớn khi không biết dùng. Thế nhưng, đừng quá lo lắng. Sau đây, vinong.net sẽ bật mí đến bạn cách chế biến và cách dùng hiệu quả nhất!

Sử dụng chế phẩm sinh học EM rượu – EM5

Để chế biến được EM5, bạn chỉ cần: Lấy 1 lít chế phẩm EM gốc rồi thêm 1 đến 2 lít rượu 35o cùng 1 lít giấm và 1 lít rỉ mật. Sau đó, ủ hỗn hợp này 1 ngày đêm để có EM rượu.

Chế biến chế phẩm EM5 theo công thức đơn giản
Chế biến chế phẩm EM5 theo công thức đơn giản

Với chế phẩm EM5, bạn có thể:

 • Dùng để ủ thức ăn tôm: Bạn chỉ cần trộn 1 lít EM5 cùng 10kg thức ăn
 • Làm sạch nước nuôi tôm: Dùng 5 lít chế phẩm sinh học EM5 cho khoảng 1.000m2 để xử lý đáy ao. Dùng 4 lít cho 1.000m3 để xử lý nước.

Bạn có thể tiến hành công việc này khoảng 1 lần 1 tuần. Nếu tôm lớn, bạn có thể tăng số lần làm sạch ao tôm. Như vậy, tôm có thể tăng trưởng tốt, tránh được nhiều bệnh như: nấm, ký sinh trùng bám,… Hơn nữa, bỏ tôm cũng sạch hơn rất nhiều.

Sử dụng chế phẩm EM tỏi

Đây cũng là cách chế biến EM nuôi tôm rất phổ biến. Cụ thể, bạn có thể làm EM tỏi bằng cách: Lấy 1 lít EM5 đã chế biến, thêm 1kg tỏi đã xay nát cùng với  8 lít nước. Sau 24h, bạn có thể lọc lấy nước để sử dụng. Với chế phẩm EM tỏi, bạn cũng có thể dùng tương tự như EM5. Chỉ khác về liều lượng:

 • Cho tôm ăn: Lấy 1 lít nước EM tỏi trộn cùng 10kg thức ăn và để khoảng 1 – 2 giờ rồi cho tôm ăn. Một tuần, bạn có thể tiến hành cho tôm ăn như vậy 2 lần. Nếu tôm đang bị bệnh thì cần tăng liều lượng, cho ăn liên tục trong 7 – 10 ngày.
 • Xử lý tảo trong nước gây hại: Cho 20 lít chế phẩm sinh học EM tỏi với thể tích sao khoảng 1.000m3. Bạn có thể làm như vậy vào chiều tối để ngăn sự phát triển của tảo.

Đọc ngay: Cách ủ men tỏi cho tôm ăn và bí quyết chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

Sử dụng chế phẩm sinh học EM chuối

Cuối cùng, chúng tôi muốn bật mí đến bạn cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM chuối. Để chế biến loại chế phẩm này, bạn cần: Lấy 1 lít chế phẩm sinh học EM thức cấp, thêm 1kg chuối tây bóc vỏ đã làm nhuyễn. Để 24h rồi lấy nước dùng.

Thông thường, EM chuối sẽ được mọi người sử dụng để trộn với thức ăn cho tôm. Và bạn cũng dùng 1 lít nước EM chuối cho khoảng 10kg thức ăn rồi ủ 1-2h. Với  chế phẩm EM chuối, bạn có thể dùng trong suốt quá trình nuôi tôm để phòng phòng bệnh.

Nuôi tôm bằng chế phẩm EM chuối giúp tôm phòng nhiều bệnh phổ biến
Nuôi tôm bằng chế phẩm EM chuối giúp tôm phòng nhiều bệnh phổ biến

Trên đây chính là cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn chưa áp dụng những cách này bao giờ thì hãy thử để xem hiệu quả ra sao nhé. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập trang web: chephamvisinh.vn

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân hoa hồng bị vàng lá và cách chữa trị dứt điểm

⫸ Xem thêm: Địa chỉ bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

5/5 - (28 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *