Chế phẩm IMO là gì? Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Có lẽ bà con đã được nghe rất nhiều về chế phẩm IMO phải không? Vậy bà con có biết đây là loại chế phẩm gì không? Bởi vì trên các diễn đàn nông nghiệp thời gian gây đây có rất nhiều bà con thắc mắc và muốn biết rõ chế phẩm này là gì. Điều này chứng minh đa số bà con có thể sử dụng qua sản phẩm nhưng không thể định nghĩa sao cho đúng đắn. Vậy bà con hãy theo dõi ngay bài viết Chế phẩm vi sinh Đức Bình chia sẻ, để hiểu rõ Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả.

IMO gốc Đức Bình sử dụng để sản xuất IMO đơn giản, dễ thực hiện
IMO gốc Đức Bình sử dụng để sản xuất IMO đơn giản, dễ thực hiện

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì?

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Đây là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. Chế phẩm có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism. Tên gọi khác là vi sinh vật bản địa, được viết tắt là IM hoặc IMO.

Chế phẩm IMO
Chế phẩm IMO

Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại lâu năm ở môi trường tự nhiên tại địa phương. Các vi sinh vật rất khỏe và có hoạt tính sinh học cao. Vì vậy nếu sử dụng cho canh tác sẽ cực kỳ tốt.

Các vi sinh sống ẩn trong đất, nước,…tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Bà con sử dụng chế phẩm IMO làm thức ăn cho cây giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) được tạo nên các nguyên liệu tự nhiên. Vì vậy bạn con cũng có thể tự mình tạo ra được sản phẩm để sử dụng chăm sóc cây trồng nhà mình.  Sau đây là cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả mà bà con có thể tham khảo. Cách làm này sẽ giúp bà con dễ dàng tạo ra loại chế phẩm chất lượng như mong muốn.

Những nguyên liệu cần có để làm chế phẩm sinh học

Muốn chế tạo chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa), bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu quan trọng. Các nguyên liệu không cần nhiều nhưng đòi hỏi phải sử dụng chính xác. Trong đó bà con không thể bỏ qua các nguyên liệu sau.

 • Gạo: Bà con nên lựa chọn loại gạo rẻ tiền để chế biến chế phẩm. Hoặc sử dụng một nguồn giàu carbohydrate.
 • Đường nâu hoặc mật đường: Rỉ đường – thứ được tạo nên từ bã mía ép. Loại có màu nâu đen giống nước màu kho cá. Bà con không nên sử dụng đường trắng để chế biến chế phẩm. Vì đường trắng chứa rất ít vitamin và khoáng chất.

Xem ngay: Bật mí cách sử dụng chế phẩm EM hiệu quả nhất

Thực hiện cách làm chế phẩm sinh học đúng chuẩn, hiệu quả

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có để chế biến chế phẩm IMO, tiếp theo đến thực hiện công đoạn chế biến. Công đoạn này thực hiện có chút phức tạp và phải trải qua nhiều bước khác nhau. Vì vậy bà con cần chú ý thật kỹ thường thao tác, thời gian,…để thực hiện cho đúng.

Bước 1:

Bước đầu tiên, bà con chuẩn bị một chiếc nồi. Sau đó cho gạo vào nồi để nấu gạo thành cơm chín. Cách nấu cơm chín được thực hiện giống như khi bà con nấu cơm ăn hàng ngày. Do vậy bước thực hiện này tương đối dễ nên bà con hoàn toàn có thể làm được.

Bước 2:

Khi gạo được nấu chín thành cơm thì bà con tiến hành trải cơm ra khay gỗ. Mỗi khay phải có lớp cơm dày từ 2 đến 3cm, để nguội. Bà con không nén chặt cơm trên khay. Bởi vì cần phải tạo diện tích lớn nhất để vi sinh vật phát triển.

Rải men vi sinh EM gốc dạng bột – chế phẩm EMZEO lêntrên bề mặt theo lượng: 50gr cho 10kg cơm. EMZEO là men vi sinh vật hữu hiệu bản địa dạng gốc giúp tự làm chế phẩm sinh học thành công 100%

Gạo – Nguyên liệu chính tạo chế phẩm IMO
Gạo – Nguyên liệu chính tạo chế phẩm IMO

Nơi bán chế phẩm EMZEO: https://chephamvisinh.vn/che-pham-emzeo/

Bước 3:

Bà con dùng giấy bọc kín khay cơm lại. Thao tác này sẽ giúp đảm bảo giấy bọc không bị thủng xuống chạm vào lớp cơm trong khay. Điều này sẽ giúp quá trình phân giải diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4:

Bà con tìm nơi có tán tre hoặc tán cây rậm rạp trong khuôn viên nhà ở. Nếu chọn được nơi tập trung nhiều vi sinh vật càng tốt. Sau đó bà con đào một cái hố nông khoảng ½ chiều cao khay gỗ. Tiếp đến cho khay cơm đã chuẩn bị vào trong cái hố vừa đào được. Bà con dùng lá mục, cành khô phủ lên cái hố sao cho phủ kín khay gỗ. Đề phòng trường hợp trời mưa, bà còn có thể phủ lên trên đó một lớp nilon để bảo vệ khay cơm an toàn hơn.

Bước 5:

Bà con ủ như vậy trong 3 – 4 ngày đối với ngày nắng. 5 – 6 ngày đối với ngày lạnh. Lúc này bà còn sẽ lấy khay cơm ủ ra rồi hớt lấy phần cơm chứa mộc trắng để tiến hành chế biến chế phẩm IMO.

Lớp cơm bị mốc trắng sẽ là phần chứa rất nhiều sinh vật cần để chế biến chế phẩm sinh vật. Sau đó bà con trộn cơm mốc với mật đường hoặc đường nâu. Tỷ lệ trộn các nguyên liệu là 1:1. Khi bà con trộn xong thì hãy cho toàn bộ ào trong một chiếc hũ sạch. Tiếp tục dùng giấy báo niêm phong lại. Lúc này bà con chỉ để hũ chứa các nguyên liệu ở nơi râm mát. Thời gian niêm phong là 7 ngày.

Tự tạo chế phẩm IMO từ các nguyên liệu bản địa
Tự tạo chế phẩm IMO từ các nguyên liệu bản địa

Bước 6:

Sau thời gian quy định, bà con đem chắt lọc lấy phần IMO lỏng cho vào một chiếc hũ khác. Tiếp tục dùng giấy niêm phong lại. IMO lỏng này được gọi là IMO – 2. IMO – 1 chính là phần cơm chứa mộc trắng ban đầu. Vậy là bà con đã hoàn thành xong việc tự chế biến chế phẩm sinh học hiệu quả. Bà con có thể dùng chăm bón cho cây trồng nhà mình.ư

Cách làm chế phẩm IMO đơn giản tại nhà

Có nhiều cách làm chế phẩm IMO như: làm từ sữa chua, men tiêu hóa, men làm cơm rượu, cơm nguội, hoa quả … Tuy nhiên, IMO là từ chế phẩm IMO gốc Đức Bình đơn giản và sử dụng hiệu quả hơn cả.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hoa quả chín: nho, chuối, cam …: 1kg
 • Bột mì: 100gr
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • IMO gốc: 1 lít ======> Sản xuất được 20 lít IMO thành phẩm
 • Nước sạch: 20 lít, nên sử dụng nước lọc hoặc nước máy để qua đêm
 • Thùng đựng có lắp đậy kín
IMO gốc Đức Bình sử dụng để sản xuất ra chế phẩm IMO ủ rác nhà bếp, ủ phân, bón trực tiếp cho cây trồng ... hiệu quả cực cao
IMO gốc Đức Bình sử dụng để sản xuất ra chế phẩm IMO 

2. Cách làm nhanh nhất

 • Hoa quả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
 • Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu hoa quả chín xay nhuyễn, bột mì, mật rỉ đường vào 50 lít nước sạch. Bổ sung thêm 1 lít IMO gốc Đức Bình và khuấy đều đậy lắp ủ.
 • Thời gian ủ 5 – 7 ngày là được thành phẩm

3. Nhận biết thành công

 • Sản phẩm có mùi thơm và chua nhẹ. Nếu sản phẩm chế phẩm thu được có mùi hôi sẽ không tốt. Bởi lúc này chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.
 • Có váng trắng trên bề mặt: lớp váng trắng mỏng trên bề mặt khi ủ được 5 – 6 ngày

4. Một số lưu ý

 • Sau khi ủ thành công nên cho thành phẩm vào các chai lọ vặn chặt kín khí để dùng dần
 • Nên sử dụng hết thành phẩm sau khi ủ trong thời gian 12 tháng
 • Thùng ủ sử dụng làm IMO ko nên ủ quá đầy, chỉ nên sử dụng 2/3 thể tích thùng.
 • Phải sử dụng nước sạch khi ủ.
 • Dụng cụ sử dụng như: thùng ủ, que khuấy, máy xay … khi làm phải sạch sẽ.
 • Để thùng ủ nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Bảo quản thành phẩm vào chai lọ đựng đầy, vặn chặt kín khí, để nơi khô mát.

Cách tự sản xuất chế phẩm IMO rất đơn giản phải không nào? Các bạn hãy tự làm IMO và ứng dụng trực tiếp nhé.

Xem thêm video tại đây:

YouTube video

Lưu ý khi thực hiện cách tự chế biến chế phẩm sinh học

Quá trình chế biến chế phẩm IMO đòi hỏi sự chuẩn xác trọng việc sử dụng nguyên liệu. Bà con phải theo dõi tỉ mỉ để có thể tạo ra được loại chế phẩm chất lượng. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Nước dùng để chế biến chế phẩm sinh học

Bà con không nên dùng nước có chứa Chlorine để điều chế chế phẩm IMO. Bởi vì, loại nước này có tính sát khuẩn cao. Vậy nên chúng sẽ tiêu diệt luôn cả các loại vi sinh có lợi. Nếu bà con sử dụng nước máy để chế biến chế phẩm vi sinh thì nên tìm cách loại bỏ chất Chlorine. Có thể cho nước vào xô và để như vậy trong 12 – 24 giờ nhằm giúp làm bay bớt Chlorine.

Mùi thơm của chế phẩm

Trong quá trình thực hiện tạo chế phẩm có những lưu ý quan trọng về mùi của thành phẩm tạo ra. Nếu sản phẩm chế phẩm thu được có mùi hôi và độ pH cao sẽ không tốt. Bởi lúc này chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.

Lưu ý về thời gian tạo chế phẩm IMO
Lưu ý về thời gian tạo chế phẩm IMO

Chỉ khi chế phẩm có mùi thơm hơi chua. Cộng với đố là độ pH dưới 4 thì thành phẩm đó mới đúng. Vì vậy bà con cần kiểm tra và để ý quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Như vậy bà con mới dễ dàng thu được thành quả đạt chuẩn chất lượng như mong đợi.

Thời gian ủ trong quá trình tạo chế phẩm IMO

Quá trình làm chế phẩm mỗi mùa sẽ khác nhau. Mùa nóng, quá trình làm chế phẩm diễn ra nhanh hơn so với mùa đông. Thế nên bà con cần lưu ý để điều chỉ thời gian ủ cho phù hợp.

Khoảng không hũ chứa chế phẩm

Bà con nên chừa một khoảng không gian để hũ chứa phát huy hiệu quả khi thực hiện quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Khoảng không đó thường bằng 1/3 hoặc ¼ của hũ chứa. Điều này sẽ giúp quá trình điều chế và lưu thông các chế phẩm sinh học được tốt hơn. Thành quả đạt được cũng đảm bảo chất lượng hơn.

Kết luận

Chế phẩm IMO thực sự rất tốt cho việc canh tác, trồng trọt. Vì vậy hy vọng những hướng dẫn trên đây có thể giúp bà con tự mình tạo ra được loại chế phẩm vi sinh chăm sóc cây trồng. Còn nếu bà con nào không có kinh nghiệm thì có thể đặt mua sản phẩm bán sẵn tại: chephamvisinh.vn

Tìm hiểu thêm: Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả

5/5 - (34 bình chọn)

2 thoughts on “Chế phẩm IMO là gì? Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

 1. Avatar of Lê Quang
  Lê Quang says:

  Làm chế phẩm này chỉ có thể từ cơm và tinh bột thôi ạ? có thể làm từ thức ăn thừa, rau, mẩu thực phẩm không ạ?

 2. Avatar of Kha
  Kha says:

  Nhờ chuyên gia hỗ trợ tư vấn em:
  Em sản xuất IMO4, đến ngày thứ 23 kiẻm tra thấy trong thùng có vòi trắng xuất hiện, sản phẩm có mùi chua và có lớp ván trắng ở phía trên.
  Như vậy, sản phẩm của em có thành công hay không ạ?
  Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *