Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
    1
    Share

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Có lẽ bà con đã được nghe rất nhiều về chế phẩm IMO phải không? Vậy bà con có biết đây là loại chế phẩm gì không? Bởi vì trên các diễn đàn nông nghiệp thời gian gây đây có rất nhiều bà con thắc mắc và muốn biết rõ chế phẩm này là gì. Điều này chứng minh đa số bà con có thể sử dụng qua sản phẩm nhưng không thể định nghĩa sao cho đúng đắn. Vậy bà con hãy theo dõi ngay bài viết sau hiểu rõ chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả.

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì?

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là gì? Đây là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. Chế phẩm có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism. Tên gọi khác là vi sinh vật bản địa, được viết tắt là IM hoặc IMO.

Chế phẩm IMO
Chế phẩm IMO là chế phẩm sinh học vi sinh vật bản địa

Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại lâu năm ở môi trường tự nhiên tại địa phương. Các vi sinh vật rất khỏe và có hoạt tính sinh học cao. Vì vậy nếu sử dụng cho canh tác sẽ cực kỳ tốt.

Các vi sinh sống ẩn trong đất, nước,…tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Bà con sử dụng chế phẩm IMO làm thức ăn cho cây giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) được tạo nên các nguyên liệu tự nhiên. Vì vậy bạn con cũng có thể tự mình tạo ra được sản phẩm để sử dụng chăm sóc cây trồng nhà mình.  Sau đây là cách tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả mà bà con có thể tham khảo. Cách làm này sẽ giúp bà con dễ dàng tạo ra loại chế phẩm chất lượng như mong muốn.

Những nguyên liệu cần có để làm chế phẩm sinh học

Muốn chế tạo chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa), bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu quan trọng. Các nguyên liệu không cần nhiều nhưng đòi hỏi phải sử dụng chính xác. Trong đó bà con không thể bỏ qua các nguyên liệu sau.

 

  • Gạo: Bà con nên lựa chọn loại gạo rẻ tiền để chế biến chế phẩm. Hoặc sử dụng một nguồn giàu carbohydrate.
  • Đường nâu hoặc mật đường: Rỉ đường – thứ được tạo nên từ bã mía ép. Loại có màu nâu đen giống nước màu kho cá. Bà con không nên sử dụng đường trắng để chế biến chế phẩm. Vì đường trắng chứa rất ít vitamin và khoáng chất.

Xem ngay: Bật mí cách sử dụng chế phẩm EM hiệu quả nhất

Thực hiện cách làm chế phẩm sinh học đúng chuẩn, hiệu quả

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có để chế biến chế phẩm IMO, tiếp theo đến thực hiện công đoạn chế biến. Công đoạn này thực hiện có chút phức tạp và phải trải qua nhiều bước khác nhau. Vì vậy bà con cần chú ý thật kỹ thường thao tác, thời gian,…để thực hiện cho đúng.

Bước 1:

Bước đầu tiên, bà con chuẩn bị một chiếc nồi. Sau đó cho gạo vào nồi để nấu gạo thành cơm chín. Cách nấu cơm chín được thực hiện giống như khi bà con nấu cơm ăn hàng ngày. Do vậy bước thực hiện này tương đối dễ nên bà con hoàn toàn có thể làm được.

Bước 2:

Khi gạo được nấu chín thành cơm thì bà con tiến hành trải cơm ra khay gỗ. Mỗi khay phải có lớp cơm dày từ 2 đến 3cm, để nguội. Bà con không nén chặt cơm trên khay. Bởi vì cần phải tạo diện tích lớn nhất để vi sinh vật phát triển.

Rải men vi sinh EM gốc dạng bột – chế phẩm EMZEO lêntrên bề mặt theo lượng: 50gr cho 10kg cơm. EMZEO là men vi sinh vật hữu hiệu bản địa dạng gốc giúp tự làm chế phẩm sinh học thành công 100%

Gạo – Nguyên liệu chính tạo chế phẩm IMO
Gạo – Nguyên liệu chính tạo chế phẩm IMO

Nơi bán chế phẩm EMZEO – Men vi sinh EM gốc dạng bột: https://chephamvisinh.vn/che-pham-emzeo/

Bước 3:

Bà con dùng giấy bọc kín khay cơm lại. Thao tác này sẽ giúp đảm bảo giấy bọc không bị thủng xuống chạm vào lớp cơm trong khay. Điều này sẽ giúp quá trình phân giải diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4:

Bà con tìm nơi có tán tre hoặc tán cây rậm rạp trong khuôn viên nhà ở. Nếu chọn được nơi tập trung nhiều vi sinh vật càng tốt. Sau đó bà con đào một cái hố nông khoảng ½ chiều cao khay gỗ. Tiếp đến cho khay cơm đã chuẩn bị vào trong cái hố vừa đào được. Bà con dùng lá mục, cành khô phủ lên cái hố sao cho phủ kín khay gỗ. Đề phòng trường hợp trời mưa, bà còn có thể phủ lên trên đó một lớp nilon để bảo vệ khay cơm an toàn hơn.

Bước 5:

Bà con ủ như vậy trong 3 – 4 ngày đối với ngày nắng. 5 – 6 ngày đối với ngày lạnh. Lúc này bà còn sẽ lấy khay cơm ủ ra rồi hớt lấy phần cơm chứa mộc trắng để tiến hành chế biến chế phẩm IMO.

Lớp cơm bị mốc trắng sẽ là phần chứa rất nhiều sinh vật cần để chế biến chế phẩm sinh vật. Sau đó bà con trộn cơm mốc với mật đường hoặc đường nâu. Tỷ lệ trộn các nguyên liệu là 1:1. Khi bà con trộn xong thì hãy cho toàn bộ ào trong một chiếc hũ sạch. Tiếp tục dùng giấy báo niêm phong lại. Lúc này bà con chỉ để hũ chứa các nguyên liệu ở nơi râm mát. Thời gian niêm phong là 7 ngày.

Tự tạo chế phẩm IMO từ các nguyên liệu bản địa
Tự tạo chế phẩm IMO từ các nguyên liệu bản địa

Bước 6:

Sau thời gian quy định, bà con đem chắt lọc lấy phần IMO lỏng cho vào một chiếc hũ khác. Tiếp tục dùng giấy niêm phong lại. IMO lỏng này được gọi là IMO – 2. IMO – 1 chính là phần cơm chứa mộc trắng ban đầu. Vậy là bà con đã hoàn thành xong việc tự chế biến chế phẩm sinh học hiệu quả. Bà con có thể dùng chăm bón cho cây trồng nhà mình.

Lưu ý khi thực hiện cách tự chế biến chế phẩm sinh học

Quá trình chế biến chế phẩm IMO đòi hỏi sự chuẩn xác trọng việc sử dụng nguyên liệu. Bà con phải theo dõi tỉ mỉ để có thể tạo ra được loại chế phẩm chất lượng. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Nước dùng để chế biến chế phẩm sinh học

Bà con không nên dùng nước có chứa Chlorine để điều chế chế phẩm IMO. Bởi vì, loại nước này có tính sát khuẩn cao. Vậy nên chúng sẽ tiêu diệt luôn cả các loại vi sinh có lợi. Nếu bà con sử dụng nước máy để chế biến chế phẩm vi sinh thì nên tìm cách loại bỏ chất Chlorine. Có thể cho nước vào xô và để như vậy trong 12 – 24 giờ nhằm giúp làm bay bớt Chlorine.

Mùi thơm của chế phẩm

Trong quá trình thực hiện tạo chế phẩm có những lưu ý quan trọng về mùi của thành phẩm tạo ra. Nếu sản phẩm chế phẩm thu được có mùi hôi và độ pH cao sẽ không tốt. Bởi lúc này chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.

Lưu ý về thời gian tạo chế phẩm IMO
Lưu ý về thời gian tạo chế phẩm IMO

Chỉ khi chế phẩm có mùi thơm hơi chua. Cộng với đố là độ pH dưới 4 thì thành phẩm đó mới đúng. Vì vậy bà con cần kiểm tra và để ý quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Như vậy bà con mới dễ dàng thu được thành quả đạt chuẩn chất lượng như mong đợi.

Thời gian ủ trong quá trình tạo chế phẩm IMO

Quá trình làm chế phẩm mỗi mùa sẽ khác nhau. Mùa nóng, quá trình làm chế phẩm diễn ra nhanh hơn so với mùa đông. Thế nên bà con cần lưu ý để điều chỉ thời gian ủ cho phù hợp.

Khoảng không hũ chứa chế phẩm

Bà con nên chừa một khoảng không gian để hũ chứa phát huy hiệu quả khi thực hiện quá trình tạo chế phẩm vi sinh. Khoảng không đó thường bằng 1/3 hoặc ¼ của hũ chứa. Điều này sẽ giúp quá trình điều chế và lưu thông các chế phẩm sinh học được tốt hơn. Thành quả đạt được cũng đảm bảo chất lượng hơn.

Kết luận

Chế phẩm IMO thực sự rất tốt cho việc canh tác, trồng trọt. Vì vậy hy vọng những hướng dẫn trên đây có thể giúp bà con tự mình tạo ra được loại chế phẩm vi sinh chăm sóc cây trồng. Còn nếu bà con nào không có kinh nghiệm thì có thể đặt mua sản phẩm bán sẵn tại: chephamvisinh.vn

Tìm hiểu thêm: Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả

About Đức Bình

Chế phẩm IMO là gì? Hướng dẫn tự làm chế phẩm sinh học hiệu quả 1Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh - chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải ... Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC - EM1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy!