Cách sử dụng chế phẩm Em hiệu quả nhất hiện nay

Chế phẩm EM chắc chắn là một cái tên không còn xa lạ gì với những người nuôi trồng thủy sản hoặc các loại giống cây trồng. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ chế phẩm EM là gì và cách sử dụng chế phẩm EM trong trồng trọt ra sao. Vậy, trong bài viết ngày hôm nay, sinh học Đức Bình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về loại chế phẩm này nhé.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là tìm hiểu những nét cơ bản nhất về loại chế phẩm này. Hãy cùng chúng tôi xem rằng chế phẩm này có gì đặc biệt mà lại khiến nhiều người quan tâm đến vậy nhé.

Chế phẩm EM là gì ?

Chế phẩm EM hay còn có tên tiếng anh là Effective Microorganisms là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một sản phẩm công nghệ sinh học hiện đại, có nhiều tác dụng đối với đời sống con người và đảm bảo an toàn đối với môi trường sinh thái. Chế phẩm này được áp dụng vào đời sống từ những năm 80 của thế kỷ trước, do nhà tiến sĩ Teruo Higa sáng tạo ra.

Chế phẩm EM là gì ?
Chế phẩm EM là gì ?

Trong chế phẩm EM có tất cả hơn 80 loài vi sinh vật có ích, chúng sống cộng sinh trong cùng một môi trường lên men rồi tự tạo cho mình một hệ thống vi sinh thái với nhau. Do đó, các vi sinh vật có ích sẽ có tác dụng lấn át và hạn chế các vi sinh vật có hại khác giúp cho chế phẩm EM phát huy hiệu quả tốt hơn.

Xem chi tiết: Chế phẩm sinh học EM là gì? Thành phần, công dụng, cách sử dụng và cách pha chế chi tiết nhất

Thành phần của chế phẩm sinh học EM

Như thông tin chúng tôi đã đưa ra ở trên, chế phẩm sinh học EM có hơn 80 loài vi sinh vật. Hầu hết các vi sinh vật đó đều thuộc 5 nhóm ở sau đây :

 • Nhóm vi khuẩn quang hợp : Điều đặc biệt ở nhóm vi khuẩn này là chúng có khả năng tổng hợp ra các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ CO2 và H2O cho cây trồng. Điều này có tác động rất tốt cho sự phát triển của cây.
 • Nhóm vi khuẩn axit lactic : Nhóm vi khuẩn này có tác dụng phân hủy nhanh chất hữu cơ giúp khử mùi hôi thối, giảm khí độc và làm sạch môi trường. Không những vậy, chúng còn có thể chuyển hóa những thành phần khó phân hủy sang những chất mà cây trồng có thể hấp thụ được.
 • Men : Nhóm này có tác dụng tạo ra quá trình phát triển các chất sinh trưởng cho cây trồng và vi sinh vật như vitamin, axitamin.
 • Nhóm xạ khuẩn : Đây được coi là nhóm vi khuẩn có khả năng sản sinh các chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh và còn có thể phân giải các chất hữu cơ.
 • Nhóm vi khuẩn cố định Nitơ : Nhóm vi khuẩn này được sử dụng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để có thể chuyển khí N2 thành các hợp chất Nitơ.
Chế phẩm EMZEO tại Đức Bình giúp phân giải và khử mùi hôi phế thải hữu cơ
Chế phẩm EMZEO tại Đức Bình giúp phân giải và khử mùi hôi phế thải hữu cơ

Với 5 nhóm có mặt trong chế phẩm EM, ta có thể khẳng định một điều rằng đây là một sản phẩm an toàn và có nhiều lợi ích đối với việc nuôi trồng của người dân.

Những dạng chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc

Từ chế phẩm EM gốc hay chế phẩm EM1, chúng ta có thể chuyển hóa thành nhiều dạng chế phẩm khác để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trên thị trường hiện nay, đã có các loại chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc như sau :

Chế phẩm EM thứ cấp hay còn gọi là EM2

Đây là loại dung dịch EM có tác dụng phân giải các chất hữu cơ, khử trùng, làm sạch môi trường, giúp cải thiện tính chất của đất và tăng trưởng sản lượng vật nuôi.

Chế phẩm EM5 

Là loại dung dịch EM có tác dụng hạn chế, phòng ngừa các loại sâu bệnh và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Không chỉ vậy, loại chế phẩm này còn có khả năng giúp cho cây trồng tăng trưởng mạnh hơn rất nhiều.

Chế phẩm EM FPE

Là dung dịch EM có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng và làm tăng năng suất cũng như chất lượng của cây.

EM Bokashi

Đây là môi trường có tác dụng phân giải các chất hữu cơ, có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời cũng giúp cải tạo đất, tăng trưởng cây trồng và vật nuôi, làm sạch môi trường.

Những dạng chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc
Những dạng chế phẩm được chuyển hóa từ chế phẩm EM gốc

Những lợi ích của chế phẩm EM đem lại cho ngành nông nghiệp và đời sống trồng trọt của người dân

Sau khi đã được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chế phẩm sinh học EM, chắc các bạn cũng đã biết được rằng đây là một chế phẩm mang lại nhiều lợi ích đến cho cuộc sống của chúng ta. Không những vậy, chế phẩm này còn có nhiều công dụng nhưng lại hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vậy để biết được những lợi ích mà chế phẩm này đem lại là gì thì trước hết chúng ta hãy đến với vài lợi ích tuyệt vời của chế phẩm này nhé.

Vai trò của chế phẩm sinh học EM

Điều đầu tiên các bạn cần chú ý đó là vai trò của chế phẩm EM được phát triển bởi sự cộng hưởng sóng trọng lực, các sóng trọng lực này được sinh ra bởi các vi khuẩn quang dưỡng và có tần số cao hơn, năng lượng thấp hơn so với các tia gamma và tia X. Do đó, chế phẩm sinh học EM có khả năng chuyển các dạng năng lượng có hại trong tự nhiên thành dạng năng lượng có ích thông qua sự cộng hưởng.

Điều thứ hai, chế phẩm sinh học EM còn giúp phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng qua sự phát triển của hệ sinh vật có ích ở trong đất và cũng đồng thời hạn chế sự hoạt động của các vi sinh vật có hại. Nhờ đó mà đất trồng và môi trường sẽ được cải thiện chất lượng và giúp cho cây có nguồn dinh dưỡng dồi dào và dễ dàng hấp thụ hơn. Không những vậy, chế phẩm EM còn giúp tạo ra bóng dầu giúp lá cây bóng hơn và đẹp hơn.

Vai trò của chế phẩm sinh học EM
Vai trò của chế phẩm sinh học EM

Điều thứ ba, chế phẩm sinh học EM còn giúp làm giảm mùi và khử trùng. Hầu hết chế phẩm EM đều có thể pha được với các dung dịch có khả năng làm giảm mùi hôi thối có trong nhà vệ sinh hoặc bãi rác hay có thể làm giảm mùi hôi thối của thức ăn thiu. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học EM còn giúp khử trùng và làm giảm các chất độc hại có trong môi trường rồi từ đó hạn chế ruồi nhặng và bệnh tật cho con người.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học EM cũng có thể được dùng để khử trùng nguồn nước sau khi thiên tai, lũ lụt trên toàn diện rộng làm cho ô nhiễm nguồn nước và còn có thể tiêu hủy xác động vật hoặc gia súc bị chết bởi bệnh dịch. Do những đặc điểm nổi bật như vậy đã làm cho sử dụng chế phẩm sinh học EM được phổ biến cho ngành thủy sản và ngành nông nghiệp ở nước ta hiện nay.

Lợi ích của chế phẩm EM đối với các ngành nuôi trồng ở nước ta

Dựa vào những vai trò của chế phẩm sinh học EM trên, ta có thể thấy được lợi ích to lớn của chế phẩm EM đối với các ngành nuôi trồng ở nước ta.

Đối với cây trồng

Chế phẩm EM có tác dụng tăng cường khả năng quang hợp cho cây trồng và giúp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây ngày càng tăng mạnh hơn. Không chỉ vậy, khi chế phẩm sinh học EM thứ cấp được pha với nước sẽ tạo thành dung dịch có khả năng kích thích sự nảy mầm và ra hoa của cây, đồng thời cũng làm tăng sức đề kháng và sự chống chịu của cây trồng.

Đối với ngành nuôi trồng thủy sản

Những người nuôi trồng thủy sản thường sử dụng chế phẩm EM là bởi chúng có khả năng kết hợp cùng với cám hoặc các thức ăn khác cho vật nuôi ăn để tăng trưởng các vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột của vật nuôi. Thêm vào đó, chế phẩm EM còn có thể dùng làm đệm lót sinh học cho vật nuôi và làm giảm thiểu tối đa các khả năng gây bệnh.

Lợi ích của chế phẩm EM đối với nghề nuôi trồng thủy hải sản
Lợi ích của chế phẩm EM đối với nghề nuôi trồng thủy hải sản

Tuy nhiên, lợi ích quan trọng nhất khiến cho chế phẩm sinh học EM trở nên phổ biến hơn hết là khả năng làm sạch môi trường nuôi trồng như xử lý ao nuôi, làm sạch nguồn nước để nuôi tôm, cá. Đồng thời cũng hạn chế những rủi ro về bệnh đối với những loại thủy sản này.

Cách sử dụng chế phẩm Em trong trồng trọt cho ngành nông nghiệp

Các bạn có thể áp dụng những cách pha chế mà chúng tôi đưa ra dưới đây để áp dụng tại nhà sao cho năng suất cây trồng, vật nuôi được cải thiện tốt nhất nhé.

Cách sử dụng chế phẩm EM đúng đắn để có thể tăng năng suất cây trồng
Cách sử dụng chế phẩm EM đúng đắn để có thể tăng năng suất cây trồng

Chế phẩm sinh học EM pha chế thành EM thứ cấp ( EM2 )

Chúng ta sẽ sử dụng công thức như sau :

 • Dùng 1 lít EM1 + 2kg mật rỉ đường, đường nâu hoặc đường phên + 38 lít nước ủ trong vòng 3 đến 5 ngày. Sau khi ủ xong sẽ tạo ra 40 lít EM2 để các bạn có thể sử dụng.
 • Với công thức này chúng ta sẽ ủ bằng cách đổ hỗn hợp vào can nhựa hoặc thùng chứa trong không gian khép kín và bảo quản ở nhiệt độ bình thường, không nên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Chế phẩm EM1 pha chế thành EM – Bokashi

Các bạn cần lưu ý đây là cách làm Bokashi thức ăn cho gia súc. Vì thế, chúng ta sẽ có công thức như sau :

 • 1 lít EM1 + 1kg đường phèn hoặc đường nâu + 30- 50 lít nước + Khoảng 100 – 150kg thức ăn rồi ủ từ 7 – 10 ngày sẽ thu được Bokashi B.
 • Cách ủ đối với chế phẩm này là trộn đều các thành phần thức ăn rồi đồng thời phun dung dịch và tạo theo công thức trên vào hỗn hợp vừa trộn cho đến khi độ ẩm đạt khoảng 30 – 40% là ổn. Tiếp theo, chúng ta sẽ cho vào bao hoặc thùng chứa khép kín để lên men kị khí. Rồi tiếp tục ủ từ 7 – 10 ngày, khi đó hỗn hợp sẽ có mùi men ngọt, thơm và có mốc trắng trên bề mặt tức là EM Bokashi B đã hoàn thiện, có thể sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi.

EM pha chế thành hóa chất để ủ phân của vật nuôi

Công thức để pha chế như sau :

 • Trộn 1 đến 2 lít chế phẩm sinh học EM gốc + 3 – 5 lít rỉ đường + 5 – 7 khối phân khô đã được trộn đều.
 • Với công thức này chúng ta sẽ có cách ủ như sau :
 • Trộn đều các thành phần, sau đó cho thêm nước đạt độ ẩm 60 – 65% vung đống rồi dùng bạt phủ kín. Các bạn nên theo dõi thường xuyên nhiệt độ và độ ẩm để tránh trường hợp ủ bị sai cách nhé. Sau 2 tuần thì các bạn hãy đảo đều rồi 1 tháng sau có thể đem ra sử dụng.

Xem thêm: Chế phẩm vi sinh EMGRO – Men vi sinh EM gốc cho nông nghiệp

Cách sử dụng chế phẩm EM cho các ngành thủy sản

Khi đã được biết thêm nhiều thông tin về cách pha chế phẩm EM thì tiếp theo Đức Bình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chế phẩm EM cho các ngành thủy sản  sao cho đúng nhé.

Xem thêm: Chế phẩm EM gốc thủy sản (EM1)

Chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM hoàn toàn được phân lập từ tự nhiên, không có chất độc hại với con người, động vật và môi trường sống. Dựa vào những cách sử dụng chế phẩm EM dưới đây, bạn hoàn toàn có thể giúp cho việc kinh doanh thủy hải sản của mình phát triển hơn rất nhiều.

Cách pha chế phẩm EM xử lý đáy hồ

Các bạn cần phải biết rằng, với mỗi 1ha đáy hồ, sau mỗi một vụ tôm thì đáy hồ được phơi khô và được dùng vôi bột cùng với các chất khác để làm sạch. Người ta sẽ cần một lượng chế phẩm EM lớn để xử lý đáy hồ và cách pha chế như sau :

1 lít chế phẩm EM gốc + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước sẽ tạo ra 40 lít EM thứ cấp

Các bạn có thể dùng nước giếng khoan đã được lọc để pha dung dịch thứ cấp. 10 lít chế phẩm EM gốc chúng ta sẽ tạo ra được 400 lít chế phẩm EM thứ cấp sau 3 – 7 ngày.  Sau khi đã tạo ra được chế phẩm EM thứ cấp, mọi người hãy đem tạt đều trên mặt đáy, ao hồ nuôi để xử lý đáy hồ nhé.

Cách chế biến và sử dụng chế phẩm EM5 ( EM rượu )

Chúng ta sẽ chế biến như sau : Từ 1 lít EM gốc + 1 đến 2 lít rượu 35 độ + 1 lít giấm + 1 lít rỉ mật đường sẽ tạo ra chế phẩm EM5 ( ủ sau 2 – 3 ngày đêm ). Cách sử dụng chế phẩm EM5 rất đơn giản :

 • Ủ thức ăn cho tôm : Dùng 1 lít chế phẩm EM5 trộn với 10kg thức ăn
 • Xử lý ao tôm : Để có thể xử lý được đáy áo chúng ta sẽ sử dụng 5 lít chế phẩm EM5 / 1000m2. Còn xử lý nước thì sẽ dùng 4 lít chế phẩm EM5 / 1000 m3 định kỳ 7 ngày 1 lần.

Qua bài chia sẻ này, Đức Bình hy vọng rằng các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức về chế phẩm sinh học EM và cũng như cách sử dụng chế phẩm EM cho trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Đến đây bài viết xin được kết thúc, cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi. Mọi thắc mắc xin hãy để lại bình luận dưới bài viết này ! Xin cảm ơn.

⫸ Xem thêm: Địa chỉ mua bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

4.9/5 - (57 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *