Hướng dẫn cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết để đón Xuân

Ngoài các loại hoa phổ biến như hoa đào, hoa mai, hoa cúc thì hoa giấy cũng được nhiều người yêu thích trưng bày vào dịp Tết. Vậy làm sao để hoa giấy khoe sắc rực rỡ nhất khi Xuân về? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết dựa trên kinh nghiệm của các nhà vườn.

1. Tổng quan về đặc điểm của cây hoa giấy

Để biết cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết trước tiên bạn cần nắm được một vài đặc điểm cơ bản về loài cây này. Cây hoa giấy có tên tiếng Anh là Bougainvillea có nguồn gốc từ Trung Nam Mỹ và được trồng nhiều ở nước ta.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa giấy là có thân bụi, có gai và có khả năng bám chặt vào các vật thể khác để leo cao. Loài cây này có nhiều giống khác nhau như hoa giấy Mỹ, hoa giấy thái, hoa giấy ghép từ nhiều màu sắc,…Ở Việt Nam, cây hoa giấy thường được trồng ở trước cổng hoặc trồng làm hàng rào với màu sắc rực rỡ, vô cùng đẹp mắt. Đây là loài cây ưa sáng, có khả năng chịu khô hạn rất tốt.

Bông hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, tím,…Hoa mọc xum xuê thành từng chùm. Cánh hoa mỏng manh, mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, bình dị. Ngoài tác dụng làm đẹp cho cảnh quan xung quanh thì hoa giấy còn mang ý nghĩa về sự bình yên, sum vầy, hạnh phúc. Chính vì thế loài hoa này rất được yêu thích để trưng bày trong dịp Tết.

Hoa giấy được nhiều người yêu thích trưng bày vào dịp Tết
Hoa giấy được nhiều người yêu thích trưng bày vào dịp Tết

2. Điều kiện để cây hoa giấy ra hoa vào đúng dịp Tết

Cây hoa giấy nếu được trồng trực tiếp xuống đất sẽ phát triển rất nhanh và có lá xanh tốt. Như vậy, cây sẽ rất khó ra hoa. Vì thế, để cây ra hoa nhiều và ra hoa đúng vào dịp Tết thì nên trồng cây trong chậu. Cây cần khỏe mạnh, có mầm và lá xanh đậm. Ngoài ra, chậu cây cần để ở nơi có ánh sáng từ 5-8 tiếng mỗi ngày. Nhiệt độ đảm bảo ấm áp, tránh những cơn gió lùa.

Một lưu ý khác là chậu trồng cây hoa giấy cần có khả năng thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng. Tuy nhiên không để rễ cây đâm xuống đất. Nếu rễ cây tiếp xúc trực tiếp với đất thì cần cắt bỏ rễ.

3. Thời điểm bắt đầu quá trình chăm sóc để cây hoa giấy ra hoa vào dịp Tết

Trong cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết cần chú ý đến thời điểm bắt đầu chăm sóc cây. Theo kinh nghiệm của những nhà vườn chuyên trồng hoa giấy bán Tết thì người trồng nên bắt đầu cắt tỉa cành cây và tiến hành quá trình chăm sóc đặc biệt trước thời điểm Tết từ 60-70 ngày.

Tuy nhiên thời điểm này cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Trường hợp thời tiết nắng ấm thì nên bắt đầu các kỹ thuật chăm sóc cây từ tháng 11 âm. Thời tiết lạnh thì có thể bắt đầu quá trình chăm sóc từ tháng 10 âm. Trước tiên, người trồng cần tiến hành cắt tỉa tán cây, bỏ những cành non và tuốt lá. Việc này nên được tiến hành đều đặn, để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

Hoa giấy nở bền và rực rỡ trong khoảng 1 tháng. Bởi vậy, nếu cây ra hoa từ tháng 12 thì đến Tết chắc chắn hoa vẫn nở đẹp.

Cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết là bắt đầu chăm sóc đặc biệt trước tết 60-70 ngày
Cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết là bắt đầu chăm sóc đặc biệt trước tết 60-70 ngày

4. Hướng dẫn cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết

Để cây hoa giấy nở hoa đẹp vào đúng dịp Tết thì vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý đó là chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật cắt nước cho cây.

4.1 Chế độ dinh dưỡng cho cây hoa giấy

Trước khi cắt nước để cây ra hoa, bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân NPK. Theo đó liều lượng sử dụng phân NPK là 2/3 bát con phân NPK pha với 20 lít nước. Sau đó dùng dung dịch này tưới đẫm vào gốc cây đến khi nước tràn ra ngoài.

Sau khi tưới phân NPK khoảng 2 ngày, bạn tưới 1 lượt nước sạch. Cứ cách 7-10 ngày, bạn lại thực hiện kỹ thuật bón phân và tưới nước này 1 lần. Việc bổ sung dinh dưỡng cho cây hoa giấy trước khi cắt nước là rất quan trọng để cây có sức đề kháng tốt, sinh trưởng khỏe mạnh để bắt đầu quá trình ra hoa.

Đặc biệt, để cây hoa giấy ra hoa đồng loạt, bông hoa to, đậm màu và lâu tàn thì sử dụng chế phẩm sinh học kích hoa giấy của công ty sinh học Đức Bình được nhiều nhà vườn áp dụng. Chế phẩm này bao gồm các chủng vi sinh vật hữu ích, đạm, lân, kali hữu cơ giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, chế phẩm sinh học kích hoa giấy Đức Bình còn cung cấp cho cây các khoáng trung vi lượng, kích thích hoa giấy ra sai và nở đồng loạt. Liều lượng sử dụng chế phẩm này là pha 20ml với 1 lít nước sạch và tưới quanh gốc. 1 tuần tưới 1 lần trong giai đoạn chăm sóc cây và kích hoa.

Chế phẩm sinh học kích hoa giấy giúp hoa nở đồng loạt và đẹp hơn
Chế phẩm sinh học kích hoa giấy giúp hoa nở đồng loạt và đẹp hơn

4.2 Kỹ thuật cắt nước cây hoa giấy

Sau giai đoạn bổ sung dinh dưỡng tức là từ khoảng 25/10 – 10/11 Âm lịch,  bạn tiến hành kỹ thuật cắt nước liên tục trong 15 ngày. Đất trồng cây hoa giấy cần được làm khô hết mức. Như vậy cây hoa giấy sẽ bật mầm và nở nụ nhanh hơn. Cây hoa giấy khi bị cắt nước sẽ có hiện tượng lá rũ xuống. Tuy nhiên khoảng 2/3 lá vẫn giữ được màu xanh. Nếu cuống lá vẫn còn chắc thì người trồng cần tiếp tục cắt nước. Tuy nhiên nếu cây có hiện tượng rụng lá thì cần bổ sung nước ngay.

Cách làm bông hoa giấy ra hoa đúng Tết là cần bổ sung lượng nước nhỏ, chỉ khoảng 2 bát. Bạn không nên tưới nhiều nước vì cây sẽ bị sốc và ảnh hưởng đến quá trình ra hoa tiếp theo.

Trong quá trình cắt nước, nếu thấy cây hoa giấy bị vàng lá, bạn cũng không cần phải lo lắng và cũng không cần bổ sung dinh dưỡng cho cây nữa. Bởi lẽ việc bổ sung dinh dưỡng đã được thực hiện trước đó.

Để hoa giấy nở đúng Tết cần chú ý đến kỹ thuật cắt nước
Để hoa giấy nở đúng Tết cần chú ý đến kỹ thuật cắt nước

Khi lá cây hoa giấy đã trở nên già xanh, đó là dấu hiệu cho thấy cây đã sẵn sàng để tiếp tục giai đoạn tiếp theo. Bắt đầu tưới nước bón phân – chế phẩm sinh học thuốc kích hoa giấy ra hoa đồng loạt trở lại theo lịch trình 1 tuần một lần ( pha 20ml chế phẩm kích hoa giấy với 1 lít nước sạch). Bằng cách này, cây sẽ bật hoa từ các chồi, nách lá, đem lại cho bạn tán hoa hoa giấy đầy màu sắc, sặc sỡ, hoa nở đồng loạt và hoa to lâu tàn … đúng vào dịp tết nguyên đán.

Cách làm bông giấy ra hoa đúng tết phải nhất thiết thực hiện theo hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng và thời điểm cắt nước cho hoa giấy, đặc biệt là sử dụng Chế phẩm kích hoa giấy Đức Bình giúp cây hoa giấy bật nhiều mầm nụ, bông to đẹp, màu sắc đậm đà sặc sỡ, lâu tàn

⫸  Mua sản phẩm: https://chephamvisinh.vn/che-pham-thuoc-kich-hoa-giay-ra-hoa-dong-loat/

5. Lưu ý để cây hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết

Cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết không quá khó. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thực hiện tỉa cành, tạo tán, bón phân cho cây trước Tết khoảng 60-70 ngày.
  • Tùy sức khỏe của cây và điều kiện thời tiết mà bạn lựa chọn thời gian cắt nước phù hợp. Nếu thời tiết lạnh cắt nước vào cuối tháng 10 âm. Thời tiết ấm thì cắt nước vào khoảng đầu tháng 11 âm.
  • Trước khi cắt nước cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Có thể sử dụng phân NPK hoặc các loại đạm sinh học chuyên dùng cho cây cảnh như đạm đậu nành Humic trứng chuối, đạm cá Humic của Đức Bình,…Ngoài ra nên kết hợp với chế phẩm kích hoa giấy Đức Bình để hoa nở đồng loạt, đều và đẹp.
  • Trong thời gian cắt nước, cần tuyệt đối tránh nước mưa, sương tác động vào cây để việc cắt nước được thành công.
  • Tổng thời gian cắt nước cho cây hoa giấy là khoảng 15 ngày. Khi cây héo rũ cần bổ sung nước với lượng nhỏ. Nếu trời rét thì nên tưới bằng nước ấm và có biện pháp ủ ấm để kích thích cây nở hoa. Nếu thời tiết ấm thì không cần thực hiện biện pháp này.
  • Khi cắt tỉa cành lá, cần sử dụng các dụng cụ sạch sẽ, đã được sát khuẩn. Dùng keo liền sẹo bôi vào những vị trí đã cắt để ngăn ngừa nấm bệnh phát triển.

6. Lời kết

Trên đây là cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết. Mong rằng những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có chậu hoa giấy đẹp để trưng bày vào dịp Tết. Nếu chưa rõ nên sử dụng loại phân bón và chế phẩm vi sinh nào để chăm sóc cây hoa giấy, hãy liên hệ với Chế phẩm vi sinh Đức Bình theo số điện thoại 024.66.55.46.86 để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

⫸ Xem thêm: 3 cách xử lý hầm cầu bị đầy nước đơn giản, tiết kiệm chi phí

⫸ Xem thêm: Cách tưới nước cho lan & kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *