...

Hướng dẫn cách bón NPK cho hoa giấy đúng chuẩn kỹ thuật

Dễ trồng, dễ chăm sóc lại có màu sắc rực rỡ nên hoa giấy được nhiều gia đình trồng trong sân vườn và thiết kế thành cổng hay hàng rào vô cùng đẹp mắt. Cây hoa giấy cũng được trồng trong chậu và tạo dáng đầy cuốn hút. Tuy nhiên để có được những chậu hoa giấy đẹp cần chú ý đến cách chăm sóc cây. Trong đó bón phân là việc không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bón NPK cho hoa giấy để cây phát triển tốt và cho ra nhiều hoa.

Cách bón NPK cho hoa giấy chuẩn kỹ thuật
Cách bón NPK cho hoa giấy chuẩn kỹ thuật

1. Tầm quan trọng của phân NPK với sự phát triển của cây hoa giấy

Muốn cây hoa giấy có nhiều hoa và màu sắc tươi tắn thì việc bón phân NPK cho cây theo đúng quy trình là rất quan trọng. Loại phân này cung cấp cho cây hoa giấy những dưỡng chất thiết yếu nhất để cây sinh trưởng, phát triển, kích thích ra rễ và ra hoa.

Các thành phần dưỡng chất trong phân NPK bao gồm:

N (Nitrogen): Thành phần này giúp cây phát triển lá và cành. Khi cây hoa giấy đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh, bạn có thể tăng hàm lượng N cao hơn để cây sinh trưởng tốt hơn.

P (Phosphorus): Thành phần này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của rễ và hoa. Thời kỳ cây hoa giấy chuẩn bị ra hoa hoặc đã ra hoa, bạn có thể tăng hàm lượng P lên.

K (Potassium): Kali giúp tăng sức đề kháng cho cây, tăng khả năng ra hoa và quả.

Để bổ sung NPK cho cây hoa giấy, người trồng nên ưu tiên chọn loại phân hữu cơ có chứa các thành phần này. Phân hữu cơ vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây vừa giúp cải thiện cấu trúc của đất. Hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm sinh học giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây như chế phẩm đậu nành trứng chuối ủ Humic, phân thuốc kích hoa giấy Đức Bình,…Bạn có thể tham khảo thêm về thành phần dinh dưỡng trong các loại chế phẩm sinh học này để có sự lựa chọn phù hợp.

Bón phân NPK cho hoa giấy là việc cần thiết để cây phát triển mạnh
Bón phân NPK cho hoa giấy là việc cần thiết để cây phát triển mạnh

2. Thời điểm bón phân NPK cho hoa giấy

Trong cách bón NPK cho hoa giấy thì lựa chọn thời điểm bón phân thích hợp là rất quan trọng để cây ra hoa đều và đẹp. Theo đó, 3 thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây hoa giấy là:

2.1 Sau mỗi đợt hoa

Sau mỗi đợt ra hoa, cây hoa giấy thường bị suy yếu do toàn bộ dinh dưỡng đã mang nuôi hoa. Chính vì thế việc bón phân cho cây ở giai đoạn này là rất cần thiết. Sau khi hoa tàn, trước tiên bạn cần cắt tỉa gọn cành lá. Tiếp đó bạn bổ sung phân bón hữu cơ cho cây hoa giấy. Có thể lựa chọn các loại phân đã ủ hoai như phân bò, trùn quế,…Giai đoạn này bạn có thể bón phân NPK tỉ lệ 10-30-30 hoặc 9-15-25

2.2 Giai đoạn sinh trưởng của cây

Ở giai đoạn này khi cây ra tán lá mới thì bạn dùng phân NPK bón lá với hàm lượng Kali hoặc Photpho cao. Giai đoạn cây sinh trưởng thì phân bón kích hoa hoặc dịch chuối Humic là lựa chọn rất tốt cho sự phát triển của cây.

2.3 Giai đoạn kích hoa

Đây là giai đoạn phân hóa mầm hoa. Bạn cần bón phân NPK cho hoa giấy định kỳ 1 lần/1 tuần. Ngoài ra có thể dùng phân thuốc kích hoa để hoa giấy nở nhiều và đẹp. Đồng thời duy trì tưới nước đầy đủ cho cây. Cũng trong giai đoạn này, bạn cần thực hiện kỹ thuật xiết nước, tức là hạn chế tối đa hoặc là cắt nước hoàn toàn đối cây hoa giấy. Đầu tiên bạn có thể hạn chế tưới nước sau đó là cắt hoàn toàn. Với kỹ thuật này cây hoa giấy sẽ phân hóa mầm hoa để quyết định độ dày và độ đồng đều của hoa. Tuy nhiên cần lưu ý giai đoạn tưới lại nước phải đảm bảo lượng nhỏ để cây không bị sốc.

Giai đoạn kích hoa có thể bổ sung thêm chế phẩm kích hoa giấy ra hoa
Giai đoạn kích hoa có thể bổ sung thêm chế phẩm kích hoa giấy ra hoa

⫸  Mua sản phẩm: https://chephamvisinh.vn/che-pham-thuoc-kich-hoa-giay-ra-hoa-dong-loat/

3. Cách bón NPK cho hoa giấy

Để cây hoa giấy phát triển tốt và ra hoa đẹp, bạn cần chú ý đến cách bón NPK cho hoa giấy. Theo đó cần chú ý đến loại phân bón và tỉ lệ phân bón.

3.1 Chọn loại phân bón

Loại phân bón phù hợp nhất với cây hoa giấy là phân NPK tỉ lệ 6-36-36 +ME. Loại phân bón này có tác dụng kích thích rễ cây ra nhanh hơn. Nhờ đó cây hút nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. Đây là điều kiện quan trọng giúp hoa phát triển mạnh, ra nhiều bông, màu sắc đẹp.

3.2 Pha đúng tỉ lệ phân bón

Phân NPK khi bón cho cây cần được pha loãng. Tỉ lệ NPK thường là 10-30-30 hoặc 9-15-25 để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Muốn hoa giấy lâu tàn và nở cả năm, bạn có thể trộn đất và phân theo tỷ lệ sau: 10 phần đất sạch + 1 phần phân NPK và 3 phần phân hữu cơ. Sử dụng hỗn hợp này để trồng cây sẽ giúp hoa giấy có màu rực rỡ và lâu tàn.

3.3 Bổ sung khoáng chất

Bên cạnh bón phân NPK, người trồng cũng nên bổ sung cho cây hoa giấy các loại men vi sinh và khoáng chất khác để cây có đầy đủ dinh dưỡng. Từ đó cây ra khoa to và đẹp hơn.

3.4 Kỹ thuật bón phân giúp hoa giấy đẹp hơn

Để có chậu hoa giấy đẹp không quá khó. Những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn có chậu hoa rực rỡ:

Sau khi hoa đợt hoa giấy đầu tiên tàn, bạn cắt tỉa lại cành lá và tạo tán. Để cây hồi sức, bạn pha loãng phân NPK và tưới cho cây. Tiếp đó, cắt nước cho cây vài ngày đến khi lá cây héo rũ thì tưới 1 lượng nước nhỏ đủ để tạo độ ẩm cho cây sống. Sau 1-2 tuần cây hoa giấy sẽ ra lộc và hoa mới.

Với cây trồng trong chậu thì sau mỗi đợt hoa đều cần bón thúc phân NPK cho cây. Bên cạnh đó cần thỉnh thoảng thay chậu, thay đất cho cây và bổ sung thêm dinh dưỡng để cây phát triển.

Để cây hoa giấy có màu sắc đẹp và bền, bạn pha loãng phân NPK với nước sạch theo tỉ lệ 3:1 và tưới cho cây 5 ngày/1 lần.

Cách bón NPK cho cây hoa giấy đúng kỹ thuật sẽ giúp cây ra nhiều bông và đẹp hơn
Cách bón NPK cho cây hoa giấy đúng kỹ thuật sẽ giúp cây ra nhiều bông và đẹp hơn

4. Một số lưu ý trong cách bón NPK cho hoa giấy

Bón phân NPK hay bất cứ loại phân nào cho cây hoa giấy bạn cũng cần chú ý:

  • Không bón quá liều lượng phân bón vì có thể khiến đất bị ô nhiễm và gây hại cho cây.
  • Nên bón phân vào đúng thời điểm để cây phục hồi khỏe mạnh và ra hoa đẹp. Bón phân vào mùa hè nắng nóng có thể khiến cây hoa giấy bị cháy lá.
  • Cần sử dụng loại phân bón phù hợp với cây hoa giấy để phát huy hiệu quả tốt nhất của phân. Sử dụng loại phân không phù hợp có thể làm hại cho cây.
  • Khi bón phân NPK cho cây hoa giấy cũng cần quan tâm đến độ ẩm của đất. Cần đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ cả phân bón và nước.
  • Khi bón phân NPK nên tránh bón trực tiếp vào rễ cây mà hãy bón phân cách rìa chậu 2-3cm. Đồng thời rải đều phân trên bề mặt đất trong chậu.
  • Hoa giấy là loài cây ưa sáng. Bởi vậy, bạn hãy đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng, giúp cây nạp đầy đủ năng lượng và phát triển mạnh mẽ.
  • Thường xuyên loại bỏ lá già và chăm sóc cây đúng kỹ thuật để cây hoa giấy ra hoa nhiều và có màu sắc tươi tắn hơn.

5. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách bón NPK cho hoa giấy giúp cây phát triển tốt và nở hoa đẹp. Ngoài ra, bạn hãy chú ý mua phân hữu cơ, phân NPK ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt, đồng thời được tư vấn đầy đủ về cách bón phân cho cây sao cho hiệu quả. Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình chuyên cung cấp các loại chế phẩm sinh học chuyên biệt cho hoa giấy. Hãy liên hệ với Chế phẩm vi sinh Đức Bình theo số hotline 024.66.55.46.86 để được tư vấn các chế phẩm sinh học dành cho hoa giấy.

⫸ Xem thêm: Phân bón siêu hoa giấy – Giải pháp giúp hoa giấy sai bông, hoa to đẹp lâu tàn

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bông giấy ra hoa đúng Tết để đón Xuân

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *