Khám phá ngay cách diệt ốc sên hiệu quả được nhiều người áp dụng

Đối với nhà nông thì việc chăm sóc cây trồng là vấn đề khá đau đầu bởi nhiều loài vật phá hoại trong đó có ốc sên. Có nhiều phương pháp để đuổi chúng đi thế nhưng rất khó để ngăn chặn triệt để. Bài viết hôm nay, Chế phẩm vi sinh Đức Bình sẽ tổng hợp những cách diệt ốc sên hiệu quả cho mùa màng của bạn thêm tươi tốt.

Tìm hiểu đôi chút về loài ốc sên

Ốc sên là động vật ăn lá, nhất là các lá còn non và tốc độ sinh sản của chúng rất nhanh vào những ngày mưa rào. Thời gian hoạt động chủ yếu của ốc sên là ban đêm, còn ban ngày chúng sẽ ẩn náu kỹ càng. Chỉ mất vài ngày, loài ốc sên có thể tàn phá nát bươm cây trồng của bạn. Để bảo vệ mùa màng tươi tốt bạn phải tìm tòi, nghiên cứu cách diệt ốc sên để chúng không thể phá hoại cây trồng. Một số đặc trưng của ốc sên là:

 • Ốc sên thuộc nhóm động vật thân mềm, vỏ có kích thước to và dày. Phần đầu của ốc sên có 2 cái râu hay còn gọi là xúc tu và toàn thân chúng được phủ một lớp nhầy bọc trong cái vỏ.
Ốc sên là động vật thân mềm thích ăn lá non gây hại cho mùa màng
Ốc sên là động vật thân mềm thích ăn lá non gây hại cho mùa màng
 • Loài vật có đời sống hoang dã, vào ban ngày chúng sẽ chui vào các hốc cây, đáy chậu… để tránh nóng và bò đi kiếm ăn vào ban đêm.
 • Trong môi trường tự nhiên, chúng có khả năng ngủ lâu dài trong mùa khô nhưng đến mùa mưa chúng sẽ trở lại hoạt động.
 • Món ăn ưa thích của ốc sên là những phần non như là ngọn cây, lá non mới nhú…

Một số loại thuốc tiêu diệt ốc sên

Một trong những cách diệt ốc sên triệt để đó chính là sử dụng các loại thuốc sau đây:

Thuốc Deadline Bullet

Thuốc này được sản xuất tại công ty Map Pacific Việt Nam. Đây là loại thuốc đặc trị có dạng bã trong đó có chứa thành phần dẫn dụ loài ốc sên tìm đến và bị giết chết ngay tại chỗ.

 • Thành phần của thuốc: Metaldehde 4%.
 • Liều lượng: 1 – 2 kg/ha, phân bổ thuốc ở những khu vực ốc sên thường bò đến. Cứ 10 con ốc trong 1m2 bạn có thể dùng 6 – 8kg thuốc cho 1 ha.
 • Lưu ý: tránh xa tầm tay trẻ em do đây là thuốc độc.

Thuốc Tomahawk 4G

Đây là thuốc dùng để thu hút các đối tượng gây hại với khả năng tiếp xúc, vị độc và xông hơi. Nếu ốc sên hít trúng loại thuốc này sẽ làm cho hệ thần kinh của chúng bị tê liệt và chết ngay tại chỗ.

Thuốc Tomahawk 4G dùng để chiêu dụ ốc sên và tiêu diệt chúng tại chỗ
Thuốc Tomahawk 4G dùng để chiêu dụ ốc sên và tiêu diệt chúng tại chỗ

Thuốc này hoàn toàn vô hại với con người, cây cối và môi trường. Thuốc này được điều chế ở dạng hạt rất dễ sử dụng cho lúa, bông, rau, cây cảnh..

 • Hoạt chất: Metaldehyde 4%.
 • Liều dùng: từ 1 – 3 kg/ha tùy theo mật độ của ốc sên xuất hiện. Tốt nhất nên phun thuốc vào buổi chiều khi mặt trời lặn và kết thúc trước khi trời sẩm tối.
 • Lưu ý: nếu trời đổ mưa sau khi phun thuốc thì phải phun thêm thuốc bù vào lượng thuốc bị trôi.

Bolis 6G hoặc 12G

Bolis 6G hoặc 12G là loại thuốc đặc trị ốc có dạng bã mồi tân tiến trong nông nghiệp hiện nay. Thuốc có kích cỡ dạng hạt nhỏ dễ rải thuốc đồng đều giữa các khu vực. Bên cạnh đó, trong thuốc còn chứa thành phần dẫn dụ ốc vì thế hiệu quả diệt ốc rất tốt.

 • Hoạt chất: Metaldehyde 6% hay 12%.
 • Liều lượng: rải đều trên mặt đất hoặc hòa lẫn vào phân để bón cho cây.

MOI OC 6H

MOI OC 6H là loại thuốc đặc trị ốc phá hoại mùa màng như ốc bươu vàng, ốc sên, ốc nhớt… Thuốc được điều chế dưới dạng bã mồi có thành phần kích thích ốc sên bò đến và bị tiêu diệt.

MOI OC 6H là thuốc đặc trị các loài ốc gây hại mùa màng
MOI OC 6H là thuốc đặc trị các loài ốc gây hại mùa màng
 • Hoạt chất: Metaldehyde 6%.
 • Sử dụng: rải thuốc quanh gốc cây, trên tán lá, dọc theo các luống cây… tùy theo mật độ ốc mà liều lượng thuốc rải nhiều hay ít.

Tổng hợp cách diệt ốc sên cho bạn

Có nhiều cách diệt ốc sên cho bạn tham khảo từ tự nhiên cho đến biện pháp canh tác. Thực hiện theo đúng hướng dẫn sẽ giúp bạn tiêu diệt ốc sên nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo bẫy với bia

Đây là cách diệt ốc sên phổ biến và dễ thực hiện. Bạn hãy sử dụng những chiếc đĩa, xô… tùy theo tình trạng mỗi khu vực mà sử dụng đồ vật thích hợp. Sau đó bạn dùng bia đã hả hơi đổ vào đĩa, bát hoặc xô… rồi đặt trong vườn của mình để qua đêm. Mùi hương của bia sẽ dẫn dụ ốc sên bò đến sau đó chất cồn sẽ gây ngộ độc làm ốc sên rơi xuống và chết đuối.

Sử dụng vỏ trứng vụn hay mạt cưa

Vỏ trứng bạn không nên bỏ đi mà hãy giữ chúng lại sau đó bóp vụn rồi rải xuống đất khu vực quanh gốc cây. Các cạnh sắc bén của vỏ trứng sẽ va chạm vào thân mềm của ốc khiến chúng sợ hãi và bò đi chỗ khác không phá hoại cây trồng của bạn nữa.

Trứng vụn hay mạt cưa có tác dụng xua đuổi ốc sên ngăn chặn chúng phá hoại cây trồng
Trứng vụn hay mạt cưa có tác dụng xua đuổi ốc sên ngăn chặn chúng phá hoại cây trồng

Bên cạnh đó, vỏ trứng còn chứa hàm lượng canxi dồi dào giúp cung cấp dưỡng chất cho đất trồng. Cũng giống như vỏ trứng, mạt cưa sẽ khiến cho ốc sên khó chịu và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Xem ngay: 5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón cây tại nhà

Sử dụng cà phê

Đây là cách diệt ốc sên hoàn toàn vô hại đối với môi trường được thực hiện như sau:

Cho nước pha cà phê để nguội vào 1 chiếc bình xịt rồi xịt trực tiếp lên lá cây, đất trồng hoặc xịt vào ốc sên.

Bã cà phê bạn cũng đừng vội vứt đi mà hãy giữ chúng lại rồi rải quanh gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho đất. Cách diệt ốc sên này được nghiên cứu và thử nghiệm thành công bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Sử dụng nước coca

Bạn hãy đào 1 lỗ nhỏ trong khu vườn của mình và đặt 1 chén nước coca để trong vườn qua đêm. Thành phần đường có trong coca sẽ dẫn dụ ốc sên rồi đánh bẫy chúng dễ dàng. Sử dụng cách này không chỉ thu hút ốc sên mà còn nhiều loài vật khác như ong, gián, kiến…

Sử dụng vỏ cam đặt bẫy ốc sên

Cách diệt ốc sên này được tiến hành như sau: bạn lấy vỏ cam đặt xung quanh khu vườn (chú ý cách xa cây trồng) nhằm chiêu dụ ốc sên. Khi ốc sên bò đến bạn có thể bắt sống chúng khá dễ dàng ngăn chặn chúng phá hoại cây trồng của mình. Tốt nhất đưa ốc sên ra xa khu vực trồng cây của bạn tầm 6m để trừ khử chúng.

Sử dụng vỏ cam đặt quanh khu vườn là cách diệt ốc sên vô cùng đơn giản
Sử dụng vỏ cam đặt quanh khu vườn là cách diệt ốc sên vô cùng đơn giản

Sử dụng động vật săn ốc sên

Bạn có thể chiêu dụ những loài động vật săn mồi vô hại cho cây trồng đến để ăn ốc sên. Những loài động vật đó có thể là cóc, ếch… sẽ tụ tập trong khu vườn của bạn nếu bạn bố trí nhà gốm cho cóc.

Bên cạnh đó, một số loài chim (nhất là chim cổ đỏ), rắn sọc, rùa… cũng là loài động vật chuyên ăn ốc sên.

Lá dâm bụt

Sử dụng cành dâm bụt trên đó có nhiều lá non và lá xanh đặt xung quanh khu vườn để thu hút ốc sên. Loài này rất thích ăn lá non vì thế dễ dàng dẫn dụ chúng đến và lúc ấy bạn chỉ cần thu gom các cành dâm bụt lại là thu được một mớ ốc sên sau đó hãy đem chúng đi xử lý.

Sử dụng đất diatomite

Đây là dạng đá bột cấu tạo từ những vi sinh vật biển hóa thạch. Loại đá này có nhiều cạnh sắc nhỏ li ti khiến cho phần thân mềm của ốc sên vô cùng khó chịu và bỏ đi chỗ khác.

Đất diatomite là loại đất được dùng để xua đuổi ốc sên hiệu quả
Đất diatomite là loại đất được dùng để xua đuổi ốc sên hiệu quả

Bạn có thể rải đất diatomite xuống đất, chủ yếu quanh gốc cây. Thế nhưng trong điều kiện đất ẩm đất diatomite sẽ không thể phát huy hết tính năng của mình do đó bạn cần rắc bổ sung đất mới nếu trời mưa hoặc khi vừa tưới cây. Bạn cần lưu ý rằng cần chọn loại đất diatomite thực phẩm không gây hại cho môi trường cũng như con người.

Thay đổi lịch tưới cây

Cách diệt ốc sên đơn giản đó là thay đổi thời điểm tưới cây. Ốc sên là loài ưa ẩm thế nên chúng sẽ di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trên nền đất ẩm ướt. Do đó, nếu bạn có lịch tưới cây vào buổi chiều hay tối muộn hãy dời lên buổi sáng để đảm bảo đất khô trước khi màn đêm xuống (thời gian ốc sên hoạt động).

Xới đất quanh gốc cây

Việc xới đất sẽ giúp diệt trừ trứng ốc sên từ đó suy giảm đi số lượng ốc sên sinh trưởng về sau.

Xới đất nhằm hủy hoại trứng ốc sên ngăn chúng sinh trưởng phá hoại cây trồng
Xới đất nhằm hủy hoại trứng ốc sên ngăn chúng sinh trưởng phá hoại cây trồng

Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học – bạn đồng hành tin cậy của nhà nông

Sinh học Đức Bình là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mọi nhà nông trong việc chăm sóc vật nuôi, cây trồng…. nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho con người và môi trường xung quanh. Những chế phẩm sinh học luôn được đảm bảo các yếu tố quy định đem đến sản phẩm thiết thực cho nông nghiệp.

Làm nông ít nhiều đều gặp phải những khó khăn nhất định chính vì thế luôn cần đến sự hỗ trợ của  Sinh học Đức Bình giúp việc nuôi trồng đạt hiệu quả và cho ra năng suất cao nhất. Những chế phẩm sinh học của chúng tôi mang đến bạn nhận được sự ủng hộ đông đảo bởi hiệu quả mà chúng mang lại cũng như không gây hại cho môi trường, đất đai, sức khỏe của con người, động vật….

Sinh học Đức Bình luôn đồng hành cùng mọi nhà nông
Sinh học Đức Bình luôn đồng hành cùng mọi nhà nông

Nếu mùa màng của bạn bị lũ ốc sên quấy phá hãy liên hệ ngay cho chúng tôi tại đường link website: Chephamvisinh.vn để được tư vấn và hỗ trợ tiêu diệt ốc sên tận gốc. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và sản phẩm phục vụ cho hoạt động nông nghiệp có hiệu suất cao nhất.

Với những cách diệt ốc sên kể trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp mọi nhà nông xua đuổi được loài vật gây hại này. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm chế phẩm vi sinh hỗ trợ cho hoạt động chăn nuôi, trồng trọt… hãy liên hệ với Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học để được hỗ trợ tận tình giúp bạn đạt năng suất cao nhất.

Tìm hiểu thêm: Top các loại rau dễ trồng và nhanh thu hoạch tại nhà

5/5 - (10 bình chọn)

One thought on “Khám phá ngay cách diệt ốc sên hiệu quả được nhiều người áp dụng

 1. Pingback: {Chia sẻ} Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi hiệu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *