Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả

Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả

Hiện nay, tuyến trùng bùng phát mạnh và gây thiệt hại rất nhiều tới cây công nghiệp, cây ăn trái và rau củ quả. Song thực tế rất nhiều bà con vẫn còn bỡ ngỡ không biết tuyến trùng là gì? Do đó cách phòng trừ dịch hại cho cây đang gặp nhiều trục trặc liên quan. Vậy nên Vinong.net sẽ giúp bà con giải đáp chi tiết về dịch hại này cũng như cách phòng trừ hiệu quả.

Tìm hiểu khái niệm tuyến trùng là gì

Tuyến trùng là gì? Đây thực tế là động vật không xương sống, thuộc ngành Giun tròn. Kích thước của tuyến trùng nhỏ hơn 1mm. Bà con chỉ nhìn thấy khi quan sát dưới kính hiển vi.

Tuyến trùng là gì – Là động vật không xương sống nhỏ hơn 1mm
Tuyến trùng là gì – Là động vật không xương sống nhỏ hơn 1mm

Tuyến trùng lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1745. Loại động vật đặc biệt này đã được phát hiện bởi nhà khoa học  F.Needham. Ông phát hiện khi đang quan sát hạt lúa mì bằng kính hiển vi thì bỗng thấy các sinh vật như giun đang hoạt động tại các vị trí biến dạng của lúa.

Về cơ bản tuyến trùng được chia thành 2 loại chính. Đó là loại có lợi và có hại (nhóm ký sinh thực vật). Chúng thường sống ở tế bào cây trồng, chích, hút và bơm độc tố đến rễ cây. Từ đó làm rễ bị nghẽn mạch, phình to tạo các khối u sần hay hoại tử làm ảnh hưởng đến sinh trưởng.

Tuyến trùng tồn tại, sinh trưởng phải tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ví dụ như độ ẩm đất, số lượng rễ cây, độ pH, oxy trong đất,…Chúng không tại ở đất khô thế nhưng lại hoàn toàn sống  tốt trong đất với độ ẩm 100%. Nếu rễ cây phát triển mạnh tuyến trùng sẽ có mật độ cao. Đặc biệt tuyến trùng gây hại thường ký sinh theo 3 con đường chính. Bao gồm:

 • Nội ký sinh: Chui vào rễ chích hút tế bào
 • Ngoại ký sinh: Di chuyển bên ngoài môi trường khi cần thiết sẽ chích hút rễ mà không chui vào trong.
 • Bán nội ký sinh: Chui phần đầu vào trong rễ, phần thân bên ngoài môi trường.

Xem ngay: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh úng rễ trên cây trồng

Tác hại của tuyến trùng đối với cây trồng

Vậy những tác hại của tuyến trùng là gì? Có thể nói bà con nên cần đặc biệt chú trọng với nhóm động vật không xương sống này. Bởi lẽ tuyến trùng sẽ tấn công trực diện ngay vào bộ phận rễ cây trồng và dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng. Trong đó những tác hại đáng chú ý là:

Tuyến trùng gây hại cây trồng
Tuyến trùng gây hại cây trồng
 • Gây ra những nốt sần trên rễ
 • Làm rễ cây thối nhũn
 • Cây kém phát triển
 • Cây héo úa, thiếu sức sống
 • Bị xoắn lá, vàng lá
 • Rụng lá sớm
 • Chết mầm

Trên thực tế tuyến trùng thường không làm chết cây ngay khi xâm nhập. Thế nhưng chúng có thể làm cho cây không thể phát triển toàn diện dẫn đến còi cọc. Những triệu chứng trên cây cũng không xuất hiện đồng loạt.

Đặc biệt một nguy hại lớn  chúng còn có thể tạo ra những vết thương liên hoàn khác ngay trên rễ cây. Đây là “cánh cổng” gián tiếp mở cửa cho các vi sinh vật có hại khác tiếp tục tấn công xâm nhập vào cây trồng dễ dàng hơn. Từ đó khả năng cao cây sẽ mắc các bệnh nguy hại là rất lớn. Thậm chí là truyền vi rút gây hại cây trồng.

Vậy nên có thể nhận định rằng tuyến trùng chính là nền tảng dẫn tới nhiều căn bệnh khác cho cây trồng. Theo đó nguyên lý cây yếu sẽ đi cùng với hệ miễn dịch yếu. Một khi sức đề kháng của cây không có việc chống cự lại được các dịch bệnh là điều không thể. 

Cách phòng trừ tuyến trùng gây hại cho cây hiệu quả

Tuyến trùng có hại quả thực gây ra nhiều mối hiểm nguy cho cây trồng. Nếu bà con không thực hiện các biện pháp phòng trừ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy “tiền mất tật mang”. Vậy có những phương pháp nào có thể phòng trừ tuyến trùng hiệu quả nhất? Cụ thể chephamvisinh.vn đã gợi ý chi tiết như sau, bà con hãy tham khảo kỹ lưỡng cho mình.

Phòng tuyến trùng bằng cách canh tác khoa học
Phòng tuyến trùng bằng cách canh tác khoa học

Phòng trị tuyến trùng bằng phương pháp cánh tác khoa học

 Biện pháp canh tác phòng trị tuyến trùng là gì? Đây chính là cách thức canh tác cây trồng sao cho khoa học và hợp lý nhất, ngăn chặn tuyến trùng có hại hình thành. Tức là khi canh tác bà con cần chọn giống cây sạch bệnh. Bà con nên ưu tiên giống có khả năng chịu bệnh tốt. Thường ngày bà con cũng cần kiểm tra và vệ sinh đồng ruộng cẩn thận. Các nông cụ khi sử dụng cần xử lý cẩn thận tránh chứa các vi khuẩn gây hại.

Để phòng bệnh tốt nhất bà con nên luân canh, xen canh cây trồng.  Kết hợp với đó là  làm mô đất để hỗ trợ cây thoát nước. Thường ngày phân bón sử dụng bà con phải đảm bảo rằng đã hoai mục. Phân bón hóa học nên bón cân đối, nước cũng phải cung cấp hợp lý và kiểm tra độ pH thường xuyên, định kỳ. Nhất là đối với các loại cây ăn quả.  Như vậy có thể tạo điều kiện ngoại cảnh không lý tưởng hạn chế tuyến trùng phát triển.

Đặc biệt khi làm đất canh tác bà con nên giữ cỏ trong vườn. Đây là bí quyết giúp phân tán mật độ tuyến trùng tấn công đến “mục tiêu cây trồng”. Không những thế theo một nghiên cứu các loại cỏ bản địa còn mang trong mình những vi sinh, hoạt chất đối kháng tiêu diệt nấm, vi sinh gây hại. Thậm chí cỏ còn có thể tạo môi trường để nấm và vi sinh tốt phát triển, tạo độ tơi xốp cho đất.

Biện pháp vật lý

Đây là phương pháp được thực hiện dựa vào sự tương thích của tuyến trùng cùng nhiệt độ và môi trường. Phương pháp này có tác dụng là  hạn chế sự phát sinh của tuyến trùng và tiêu diệt tuyến trùng cơ bản.

Với nhiệt độ 600 độ C tuyến trùng sẽ bị tiêu diệt
Với nhiệt độ 600 độ C tuyến trùng sẽ bị tiêu diệt

Theo như nghiên cứu, tuyến trùng thực tế rất mẫn cảm với nhiệt độ. Hầu hết tuyến trùng sẽ không chịu được khi nhiệt độ trong môi trường sinh sống của chúng chạm ngưỡng trên 600 độ C. Do đó các biện pháp xử lý nhiệt luôn mang đến hiệu quả rất cao. Tuy nhiên bà con nên lưu ý biện pháp này có chi phí khá cao và thời gian hơi dài.

Biện pháp xử lý sinh học

Biện pháp xử lý sinh học tuyến trùng là gì?  Đây là biện pháp dựa theo nghiên cứu thiên địch tuyến trùng. Việc này có tầm quan trọng cực kỳ lớn nhằm xác định các thiên địch có thể làm giảm mật độ quần thể ngăn chặn tác hại do tuyến trùng ký sinh. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là bà con hãy sử dụng các loại cây có tính kháng tuyến trùng để trồng.

Vậy những loại cây ấy là cây gì?  Đáp án cho bà con chính là:

 • Cây củ đậu
 • Cây ruốc cá
 • Cây sầu đâu rừng
 • Cây bông cúc vạn thọ
 • Cây thầu dầu.
 • Sao nhái
Sử dụng thuốc hóa học khi thực sự cần thiết
Sử dụng thuốc hóa học khi thực sự cần thiết

Đây là các cây được nhận định là có thể xua đuổi được tuyến trùng hiệu quả. Hoặc bà con có thể dùng đến “nấm đối kháng Trichoderma Bacillus Đức Bình”.

Mua chế phẩm sinh học Trichoderma Đức Bình phòng trừ tuyến trùng: https://chephamvisinh.vn/nam-trichoderma-bacillus/

Biện pháp hóa học xử lý tuyến trùng

Một khi phát hiện cây trồng đã bị tuyến trùng xâm nhập bà con nên sử dụng biện pháp hóa học để xử lý. Đó là dùng đến các loại thuốc đặc trị được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra. Đầu tiên là bà con hãy tưới gốc bằng Tervigo 20SC. Hoặc là sử dụng hỗn hợp thuốc Agrispon cùng Sincosin với lưu lượng 1 lần/tháng.

Ngoài ra bà còn có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc khác như Nokaph, Vimoca, Mocap. Liều lượng ưu tiên là dùng 2 lần/năm. Thời gian sử dụng tốt nhất là vào đầu mùa mưa và đầu mùa khô.

 Lưu ý:  Bà con tuyệt đối không dùng thuốc khi cây đang trong giai đoạn mang trái. Bởi vì những loại thuốc này khá độc nếu dùng sẽ nguy hại đến sức khỏe. Thời gian cách lý tốt nhất phải từ 14 đến 21 ngày.

Cách phòng trị tuyến trùng hiệu quả bằng chế phẩm sinh học Nấm đối kháng trichoderma Đức Bình
Cách phòng trị tuyến trùng hiệu quả bằng chế phẩm sinh học Nấm đối kháng trichoderma Đức Bình

Kết luận

Tuyến trùng là gì? Đây quả thực là nhóm động vật phức tạp và là mối nguy hại lớn dẫn đến nhiều mầm bệnh cho cây trồng. Vậy nên bà còn hãy áp dụng ngay các cách phòng trị mà chephamvisinh.vn gợi ý trên để đảm bảo cây được phát triển toàn diện nhất.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về nấm đối kháng Trichoderma cùng chuyên gia

 

5/5 - (30 bình chọn)

About Đức Bình

Tuyến trùng là gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hại cây hiệu quả 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *