...

Mùa này trồng rau gì? Thời vụ trồng rau ở nước ta hiện nay?

Mùa này trồng rau gì? Thời vụ trồng rau hiện nay?

Theo bạn thì mùa này nên trồng rau gì? Ông cha ta đã có câu nói là “mùa nào thức nấy”. Đây chính là nguyên tắc để cây trồng đạt được năng suất cao nhất. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Chúng ta cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình đi tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé.

Mùa này nên trồng rau gì?
Mùa này nên trồng rau gì?

Khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến thời vụ của cây trồng?

Như chúng ta đã biết, yếu tố về khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. Thực tế Việt Nam là một nước có điều kiện khí hậu rất thuận lợi để sâu bệnh sinh trưởng và phát triển. Chính vì vậy, bài toán đặt ra đối với người nông dân là phải tìm được những loại cây trồng phù hợp để hạn chế và giảm thiểu sự sinh sôi nảy nở của sâu bệnh. Vậy thực tế khí hậu ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta sẽ giúp các bạn giải đáp khúc mắc này.

Mùa này trồng rau gì?
Mùa này trồng rau gì?

Yếu tố đầu tiên phải nói đến đó là nhiệt độ

Mùa này nên trồng rau gì để cây sinh trưởng và phát triển tốt? Sự lo lắng này của bà con nông dân là chính đáng đúng không các bạn? Thực tế khi tìm hiểu về sâu bệnh thì chúng ta nên biết rằng đa số chúng có thân nhiệt không ổn định. Chính vì vậy mà hành vi, hoạt động sống và sự phát triển của sâu bệnh chịu tác động lớn từ nhiệt độ.

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý đất trước khi trồng rau

Mỗi một loài sâu bệnh chỉ có thể phát triển ở một thời điểm nhất định, với một điều kiện nhiệt độ cho phép. Đây gọi là giới hạn về nhiệt độ của chúng. Thực tế đại đa số chúng có giới hạn nhiệt độ giao động từ 10-520C.

Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng và quan trọng nhất là sự sinh sôi nảy nở của sâu bệnh
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng

Như chúng ta đã biết, chu kỳ sinh trưởng và phát triển của các loài sâu đều trải qua 4 giai đoạn đó là: Trứng, sâu non, nhộng và giai đoạn trưởng thành. Dựa vào tính toán, các nhà khoa học có thể tính được tổng nhiệt của sâu. Đây sẽ là căn cứ để dự tính ngày sâu bệnh trưởng thành, ngày đẻ trứng…Chính điều này sẽ giúp chúng ta tiêu diệt được sâu bệnh ngay tại thời điểm đẻ trứng.

Đọc ngay: Trấu hun là gì? Cách hun trấu đúng kỹ thuật

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào tới sự sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh

Độ ẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sống và quá trình sinh sản của sâu bệnh. Bởi độ ẩm trong không khí ảnh hưởng trực tiếp tới lượng nước của các mô trong cơ thể sâu bệnh. Chính vì vậy, để có thể thích nghi với độ ẩm đó chúng phải thay đổi cơ thể hoặc phải tìm những nơi có độ ẩm phù hợp nhất để sinh sống.

Một tập tính mà có lẽ nhiều người không biết đến đó là khả năng ẩn nấp của các loài sâu bệnh. Chúng có thể chui sâu trong lòng đất và khả năng di chuyển theo chiều dọc. Như vậy, chúng ta có thể thấy nhiệt độ và độ ẩm giữ một vai trò to lớn tới quá trình sinh trưởng và sự phát triển của sâu bệnh.  Người nông dân muốn có năng suất trong trồng trọt luôn luôn phải đặt ra câu hỏi là: Mùa này nên trồng rau gì?

Các điều kiện khí hậu khác

Ngoài nhiệt độ, độ ẩm là hai yếu tố quyết định thì còn rất nhiều các điều kiện khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh trưởng và phát triển của sâu bệnh. Cụ thể như: Gió, mưa, ánh sáng, sương, các loại côn trùng khác…Đây là những yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của khí hậu. Vì vậy tác nhân này cũng có thể là điều kiện thuận lợi hoặc cũng có thể sẽ gây khó khăn cho sâu bệnh.

Ánh sáng và những tác nhân khác cũng đóng vai trò không nhỏ các bạn nhé
Ánh sáng và những tác nhân khác cũng đóng vai trò không nhỏ các bạn nhé

Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa ẩm, chính vì vậy mà chúng ta có điều kiện để phát triển rất nhiều loại cây trồng và nhất là các loại rau. Vậy cụ thể các loại rau được trồng theo mùa ở Việt Nam là gì? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu ở phần sau bài viết các bạn nhé.

Mùa này trồng rau gì? Thời vụ trồng rau hiện nay tại nước ta?

Với 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông sẽ tương ứng với những loại rau của 4 mùa các bạn nhé. Tuy nhiên thực tế thì các loại rau tại nước ta được trồng theo 2 mùa chính đó là: Xuân hè và thu đông. Vậy các loại rau cụ thể đó là gì?

Mùa xuân hè nên trồng những loại rau nào?

Với tiết trời nóng bức của mùa hè, rất nhiều bà con đã băn khoăn rằng mùa này trồng rau gì?  Đây là thắc mắc mà rất nhiều người nông dân. Bởi mục đích trong trồng trọt là họ có thể chọn và trồng được những loại rau ít sâu bệnh và cho năng suất cao? Thực tế thì mùa hè ở nước ta bà con có thể trồng các loại rau củ quả sau các bạn nhé.

Tiết trời của mùa hè thì trồng loại rau nào là phù hợp
Tiết trời của mùa hè thì trồng loại rau nào là phù hợp
 • Một loại cây trồng không thể bỏ qua đó là bí đỏ. Đây là loại cây thuộc loại thân bò, chúng có thể đem đến cho người nông dân khá nhiều lợi ích đó là: Thu hoạch ngọn, hoa hoặc quả. Thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi để cây bí đỏ phát triển, ít sâu bệnh và đặc biệt là cho năng suất cao.
 • Ngoài bí đỏ thì bí xanh cũng là một loại quả được yêu thích để trồng vào mùa hè các bạn nhé. Loại cây này thường được trồng ở những vùng đất pha cát cho năng suất rất cao. Chúng là cây ưa sáng và ưa nước. Nước ta là một nước có điều kiện rất thuận lợi để phát triển loại cây này.
 • Cây cà chua: Thực tế thì cây cà chua thích hợp với vùng đất ôn đới. Tuy nhiên, với điều kiện ở nước ta thì loại cây này vẫn thích hợp. Nhưng khác biệt ở chỗ đó là chúng ta nên chọn những nơi đất cao, có độ dốc và khô ráo. Ưu điểm của cây cà chua đó là cho năng suất cao và chúng cũng rất dễ trồng.
 • Cây cà tím: Đối với cây cà tím thì có điểm khác biệt đó là yêu cầu về kỹ thuật. Muốn trồng được loại cây này thì đất phải tơi xốp, dễ thoát nước và nhiều mùn. Đất phải đảm bảo độ thông thoáng mới giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Muốn cây cà tím cho năng suất cao thì việc bón phân hoai mục là cần thiết các bạn nhé.
 • Các loại cây họ đậu: Loại cây này rất dễ trồng và đặc biệt thích hợp đối với khí hậu mùa hè. Thời gian thu hoạch khá nhanh chỉ khoảng 2 tháng các bạn nhé. Bạn có thể chọn một trong các loại đậu như: đậu cô ve, đậu đũa, đậu Hà Lan…
Các loại cây họ đậu sinh trưởng và phát triển rất tốt
Các loại cây họ đậu sinh trưởng và phát triển rất tốt
 • Cây dưa leo: Loại cây này rất ưa sáng, tuy nhiên chúng có nhược điểm là tốn diện tích và cũng rất khó trồng. Để có năng suất cao thì bà con phải đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật khá khắt khe.
 • Cây mồng tơi và rau dền: Có lẽ hai loại rau này đã quá quen thuộc với bà con nông dân và chúng rất dễ trồng. Đây là loại rau có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt khá tốt. Hai loại rau này bạn có thể chọn một trong 2 cách đó là trồng bằng cây con hoặc gieo hạt.
 • Nói đến các loại rau trồng mùa hè thì không thể bỏ qua giống rau muống. Rau muống phát triển khá mạnh và không tốn nhiều công chăm bón. Tuy nhiên đây là loại cây ưa bóng và độ ẩm các bạn nhé.
 • Mùa này trồng rau gì? Mướp đắng, ớt và các loại rau thơm có phù hợp không? Thực tế đây là những loại rau ưa chuộng được trồng vào mùa hè các bạn nhé. Chúng sinh trưởng và phát triển khá mạnh vào mùa hè. Đặc biệt là ít sâu bệnh và không tốn công chăm bón.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc bưởi diễn đúng kỹ thuật ra nhiều trái

Vụ thu đông nên trồng những loại rau nào?

So với vụ hè thu thì các loại rau được trồng ở vụ thu đông không phong phú bằng. Tuy nhiên, các loại rau đó lại có giá trị kinh tế cao hơn. Cụ thể những loại rau được trồng nhiều trong vụ thu đông không thể không nói đến đó là:

 • Cây súp lơ xanh: Thời điểm thích hợp để trồng loại rau này là từ tháng 9-tháng 12. Hạt giống bà con có thể mua ở các đại lý bán hạt giống trên toàn quốc. Tuy nhiên, trước khi gieo chúng ta phải ngâm và diệt trừ nấm và sâu bệnh. Đây là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao những về kỹ thuật trồng cũng không hề đơn giản các bạn nhé.
Món ăn yêu thích và rất thích hợp để trồng vào mùa Đông
Món ăn yêu thích và rất thích hợp để trồng vào mùa Đông
 • Với thời tiết của vụ mùa thu đông thì mùa này trồng rau gì? Su hào, bắp cải có phù hợp không? Chắc chắn là có đúng không các bạn? Đây là hai loại cây đã quá quen thuộc với bà con miền Bắc. Đây cũng là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra chúng còn đem đến cho bà con nhiều giá trị kinh tế. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài ít nhất là 3-4 tháng và loại rau này cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công.
 • Các loại rau diếp, rau xà lách: Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Bởi chúng dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại cây này rất thích hợp để trồng vào thời điểm sang thu. Thời tiết càng lạnh thì cây phát triển lại càng tốt. Tuy nhiên, chúng cũng không phải là cây dễ trồng đâu các bạn nhé.
 • Các loại rau cải như: Cải ngọt, cải ngồng, cải cúc, cải bẹ…Những loại rau này cực dễ trồng ở thời tiết thu đông. Bạn có thể gieo và trồng các loại rau này bắt đầu từ tháng 9-12 trong năm. Ưu điểm của chúng là nhanh thu hoạch, dễ trồng và năng suất cao. Cách trồng và chăm bón cũng không quá cầu kỳ. Do đó loại cây trồng này sẽ giúp bà con mang đến nhiều giá trị kinh tế.
 • Mùa này trồng rau gì? Mùa đông chắc chắn không thể thiếu loại rau mùi các bạn nhé. Thời tiết se lạnh sẽ là thế mạnh để cây sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt là chúng rất dễ chăm sóc và thời gian thu hoạch cũng chỉ 30-40 ngày. Loại rau này có giá trị cao cả về kinh tế và giá trị dinh dưỡng.
Rau mùi, một loại rau phát triển mạnh vào mùa Đông
Rau mùi, một loại rau phát triển mạnh vào mùa Đông

Hy vọng với nội dung bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ, bà con đã biết được đáp án cho câu hỏi: Mùa này trồng rau gì rồi đúng không nào? Đây chắc chắn sẽ là thông tin để bà con cải thiện bữa ăn cho gia đình và nâng cao năng suất lao động. 

Đọc ngay: Cách ủ nước tiểu tưới cây là tốt

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *