Cách sử dụng nấm trichoderma “đúng chuẩn” cho hiệu quả cao nhất

Không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng nấm trichoderma như thế nào hiệu quả nhất cho các loại cây trồng, hay các loại hoa khác nhau. Tại sao lại vậy? Cách sử dụng nấm trichoderma “đúng chuẩn” hiệu quả cao nhất Nấm trichoderma từ lâu đã được coi là khắc tinh của các loại bệnh như vàng lá, thối rễ…Vì vậy thuốc trichoderma được sử dụng vô cùng rộng rãi trong nông nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng nấm trichoderma như thế nào hiệu quả nhất cho các loại cây trồng, hay các loại hoa khác nhau.

Nấm trichoderma là gì, công dụng của nó như thế nào?

Muốn tìm hiểu cách sử dụng nấm trichoderma, bạn cũng nên biết loại nấm này thực chất là gì và nó có công dụng như thế nào đúng không!

Nấm trichoderma là gì?

Trước hết phải khẳng định đây là một loại nấm. Tuy nhiên, khác với các loại nấm gây hại cho cây trồng, trichoderma có khả năng đối kháng và kiểm soát được các loại nấm gây bệnh khác. Ngoài ra nó còn giết được nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Nói cách khác nấm trichoderma được coi là “thiên địch” của các loại nấm gây hại.  Vì vậy hiện nay, thuốc trừ nấm bệnh hiệu quả mà an toàn nhất phải kể đến các loại chế phẩm có chứa trichoderma.

Nấm trichoderma được coi là thiên địch của các loại nấm gây hại
Nấm trichoderma được coi là thiên địch của các loại nấm gây hại

Nấm trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân (rất hiếm có loài sinh sản hữu tính). Nấm sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Vòng đời của nấm khá dài, có tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Tuy nhiên, nấm trichoderma vẫn có thể bị hủy diệt dễ dàng nếu bị phơi dưới ánh nắng gay gắt kéo dài trong 2 giờ hoặc khi trời mưa nhiều ngày.

Xem chi tiết tại bài viết: Trichoderma là gì? Mua nấm trichoderma ở đâu

Công dụng của nấm trichoderma

 • Trị bệnh vàng lá, thối rễ cực hiệu quả

Khi sử dụng nấm trichoderma cho cây trồng, chúng sẽ tiết ra một loại enzyme đặc biệt. Enzyme này làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Tiếp theo, nấm trichoderma có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại và tiêu diệt chúng.

Nhờ cơ chế này, các chế phẩm nấm trichoderma sẽ bảo vệ vùng rễ của cây trồng, chống lại các loại nấm gây thối rễ, vàng lá 1 cách hiệu quả nhất.

 •  Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Kể cả khi cây trồng không có dấu hiệu bị bệnh vàng lá thối rễ, người ra vẫn khuyên nên sử dụng nấm trichoderma như 1 cách tăng đề kháng cho cây cực tốt, an toàn.

Nấm Trichoderma bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác. Cách sinh trưởng này mang lại lợi ích cho cả hai. Nấm Trichoderma tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất. Từ đó giúp cho rễ cây khỏe khoắn hơn, khả năng hút dinh dưỡng tốt hơn. Khi rễ phát triển tốt, cây sẽ được cung cấp nhiều năng lượng để phát triển.

Nấm trichoderma trị vàng lá, thối rễ, thúc đẩy cây trồng phát triển tốt
Nấm trichoderma trị vàng lá, thối rễ, thúc đẩy cây trồng phát triển tốt

Không những vậy, nấm Trichoderma giúp tăng khả năng phòng vệ, như 1 bộ áo giáp “bất khả chiến bại” bảo vệ rễ cây tránh sự xâm nhập của các loại nấm bệnh

 • Giúp phân hủy các chất xơ nhanh chóng

Sự hoạt động của nấm trichoderma. Còn thúc đẩy quá trình phân hủy các chất xơ như lá cây…1 cách nhanh chóng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đó là lý do tại sao người ta thường trộn loại nấm này với phân hữu cơ, điều này sẽ giúp phân hữu cơ nhanh được phân hủy, hoại mục hơn.

Cách sử dụng nấm trichoderma cho cây trồng có nhiều cách, có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha trộn với các loại phân khác. Với từng loại cây liều lượng nấm được sử dụng sẽ khác nhau. Cụ thể như thế nào, mời các bạn tham khảo qua mục dưới đây.

Cách sử dụng nấm trichoderma

Ngày nay các chế phẩm nấm trichoderma được sử dụng rộng rãi với nhiều phương thức khác nhau. Cụ thể có 3 phương thức chính như:

3 phương thức sử dụng nấm trichoderma

Sử dụng bón trực tiếp

Sử dụng nấm trichoderma để bón trực tiếp cho các loại cây trồng rất đơn giản và nhanh chóng. Cách sử dụng này hiện được nhiều hộ gia đình áp dụng vì tiện lợi, không phải đợi thời gian ủ.

Cụ thể, nếu để ươm cây con người ta sẽ sử chế phẩm nấm trichoderma trộn đều với giá thể ươm cây trước khi cho bầu ươm vào. Nhờ cơ chế bảo vệ rễ của loại nấm này, bầu ươm sẽ phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Đối với các loại cây trồng như cây rau màu hay cây ăn quả…nấm trichoderma được trộn với phân hữu cơ để bón lót 1 – 2 lần /vụ với cây ngắn ngày và 1 – 2 lần /năm đối với cây lâu năm. Nếu thời tiết thuận lợi có thể bạn chỉ cần bón 1 lần. Nhưng nếu thời tiết không thuận lợi như nắng gay gắt dài ngày hay mưa kéo dài, bạn nên bón bổ sung lần thứ 2 để bổ sung lượng nấm mới thay thế cho lượng nấm đã chết. Nhờ đó mà cây lúc nào cũng khỏe mạnh.

Nấm trichoderma tưới gốc

Đây cũng là 1 cách sử dụng nấm trichoderma cực đơn giản, nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.  Theo đó bạn chỉ cần hòa chế phẩm nấm với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn sau đó tưới trực tiếp vào gốc cây.

Ủ nấm với các loại phân khác

Như đã đề cập nấm trichoderma có khả năng phân hủy các chất xơ nhanh chóng. Nên loại nấm này được ưa chuộng để ủ cùng các loại phân chuồng, xác bã thực vật. Tùy từng nhà sản xuất sẽ hướng dẫn cách ủ khác nhau. Nhưng về cơ bản bạn có thể tham khảo cách ủ được nhiều người áp dụng như sau:

Người ta trộn đều 1 lượng nấm nhất định (theo hướng dẫn của từng đơn vị sản xuất) với super lân, phân chuồng và xác bã thực vật. Tiếp theo phun dung dịch đạm ure hòa nước vào đống ủ cho ướt đều, bạn dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được. Không nên để ẩm quá cũng không để khô quá. Sau đó trộn đều và ủ bạt.

Ủ nấm trichoderma với phân chuồng và xác hữu cơ
Ủ nấm trichoderma với phân chuồng và xác hữu cơ

Sau từ 4 – 5 ngày lại tiến hành đảo trộn và kiểm tra độ ẩm. Nếu thấy khô, phải phun nước vào để tạo độ ẩm. Sau từ 25 – 30 ngày lại tiếp tục đảo lại và kiểm tra độ ẩm. Nếu khô phải phun nước để đảm bảo độ ẩm 50 – 55% (tức là vắt ra có rịn nước). Nếu phân đã hoai mục hoàn toàn có thể mang ra sử dụng. Nếu chưa tiến hành ủ tiếp đến 30 ngày sau.

3 cách sử dụng nấm trichoderma có thể sử dụng cho tất cả các loại cây. Tuy nhiên với mỗi loại cây trồng người ta lại ưu tiên sử dụng 1 số phương thức nhất định. Cụ thể bạn hãy xem hướng dẫn sử dụng thuốc nấm trichoderma cho từng loại cây như sau nhé.

Xem thêm: Trichoderma – phương pháp phòng trừ nấm bệnh sinh học tối ưu

Cách sử dụng thuốc trichoderma cho từng loại cây

Mỗi một loại cây lại có đặc điểm sinh học khác nhau. Do đó khi sử dụng nấm trichoderma cho chúng bạn cũng nên tham khảo xem phương pháp nào nên được ưu tiên nhất.

Cách sử dụng nấm trichoderma cho các loại cây rau màu, cây công nghiệp

Cây rau màu và cây công nghiệp là những loại cây có giá trị kinh tế khá cao. Tuy nhiên, trong quá trình trồng chúng, không ít lần nông dân than thở vì bệnh vàng lá, thối rễ hoành hành khiến cây chết, năng suất giảm. Tuy nhiên nếu đã biết đến thuốc trị vàng lá thối rễ từ nấm trichoderma chắc chắn đây sẽ không còn là vấn đề trăn trở.

Sử dụng nấm trichoderma cho cây rau màu, cây công nghiệp bạn có thể sử dụng cả 3 cách trên. Tuy nhiên, với cây rau màu phương pháp bón trực tiếp được ưu tiên hơn cả. Còn cây công nghiệp phương pháp ủ nấm cùng phân chuồng và xác thực vật lại được sử dụng nhiều hơn. Lý do là gì?

Cây rau màu vòng đời khá ngắn, thường chỉ sau 2 – 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Do đó nếu ủ phân sẽ mất thời gian quá lâu, vì vậy, người ta sẽ tận dụng thời kỳ bón phân lót để trộn chế phẩm nấm trichoderma bón cùng.

Còn đối với cây công nghiệp do vòng đời dài, thường là vài năm hay vài chục năm nên quá trình chăm sóc cần cung cấp chất dinh dưỡng định kỳ. Việc kiểm soát bệnh hại cũng cần được thực hiện thường xuyên. Do đó việc ủ nấm với phân chuồng, xác hữu cơ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhiều hơn, hiệu quả hơn và có thể thực hiện định kỳ 6 tháng/lần.

Sử dụng nấm trichoderma cho các loại hoa: hoa Lan, hoa Hồng

Hoa Lan hay hoa Hồng thường được trồng trong các chậu cảnh, diện tích khá nhỏ nên người ta thường sử dụng phương pháp trichoderma tưới gốc. Chỉ cần hòa chế phẩm nấm với nước và tưới cho cây là được.

Sự hoạt động của nấm sẽ giúp các loại hoa phát triển tốt hơn do bộ rễ được bảo vệ tốt. Bộ rễ cực quan trọng với hoa đặc biệt là hoa Lan. Không những vậy, nhờ khả năng thúc đẩy quá trình phân hủy xác hữu cơ, mùn, loại nấm này sẽ giúp cây hoa lấy được nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách dùng nấm trichoderma cho hoa Lan, hoa hồng
Cách dùng nấm trichoderma cho hoa Lan, hoa hồng

Bất cứ ai yêu hoa và có thú trồng hoa đều “thủ” sẵn vài túi chế phẩm sinh học nấm đối kháng trichoderma là vì vậy.

Mua chế phẩm nấm trichoderma loại nào tốt, giá rẻ?

Vì nấm trichoderma có rất nhiều công dụng và được sử dụng rộng rãi nên trên thị trường có khá nhiều nhà sản xuất các chế phẩm sinh học từ loại nấm này. Tuy nhiên, sản phẩm của công ty Đức Bình vẫn là 1 trong những sản phẩm được thị trường đánh giá cao và ưa chuộng nhất.

Đức Bình – Thương hiệu sản xuất chế phẩm sinh học nấm trichoderma tốt nhất

Chế phẩm nấm trichoderma của Đức Bình hiện có 2 loại: loại nấm đối kháng trichoderma và loại chế phẩm kết hợp giữa nấm trichoderma và nấm bacillus. Nấm trichodermachế phẩm nấm trichoderma bacillus không chỉ là 2 loại thuốc trừ nấm bệnh thông thường mà nó còn được coi là 1 chế phẩm bổ sung không thể thiếu cho cây.

Chế phẩm nấm trichoderma Đức Bình
Chế phẩm nấm trichoderma Đức Bình

Sản phẩm của Đức Bình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại khác trên thị trường. Vì được sản xuất riêng cho từng mục đích.

 • Loại dùng để tưới (chế phẩm nấm đối kháng trichoderma)
 • Loại dùng để ủ, hoặc trộn bón trực tiếp chế phẩm nấm trichoderma Loại chế phẩm này ngoài nhóm nấm trichoderma còn được bổ sung thêm nhóm vi sinh vật bacillus sp để tăng khả năng phân hủy xác hữu cơ cũng như kiểm oát mầm bệnh.

Cả 2 chế phẩm nấm trichoderma còn có những ưu điểm có 1 không 2 như:

 • Là chế phẩm dạng bào tử, có mật độ bào tử nấm rất cao ( 1 gam có hàng tỉ bào tử, từ đó tiết kiệm lượng thuốc phải sử dụng)
 • Các chủng vi sinh vật trichoderma và bacillus sp có trong sản phẩm đã được chọn lọc có hoạt tính cực mạnh, tối ưu lợi ích cho người sử dụng.
 • Ngoài các trị các loại nấm gây bệnh đã được liệt kê bên trên, chế phẩm này còn có thể phòng trừ các bệnh phấn trắng, sương mai…
 • Sử dụng được cho đa số các loại cây trồng: hồ tiêu, cà phê, các loại cây ăn quả, cà chua, khoai tây, nho, các loại rau màu, hoa hồng, hoa lan, dâu tây, măng tây …
 • Ủ phân nhanh hoại mục, giảm bớt thời gian ủ so với các chế phẩm thông thường. Đặc biệt ủ phân không có mùi hôi

Liều lượng sử dụng trichoderma Đức Bình

Như đã nói chế phẩm nấm trichoderma của Đức Bình có lượng bào tử nấm cao nên liều lượng sử dụng cũng ít hơn nhiều so với các loại chế phẩm khác. Cụ thể, bạn nên tham khảo liều lượng khuyến nghị như sau:

Cách sử dụng chế phẩm trichoderma kết hợp với bacillus

 • Với phương pháp ủ cùng xác hữu cơ:
 • Chỉ cần hòa 2 – 3 gói nấm trichoderma bacillus (loại 200gr) với 20 – 30 lít nước sạch, tưới đều lên rác thải hữu cơ. Sau đó phun thêm nước để đạt được độ ẩm phù hợp. (tức dùng tay bóp có nước rỉ ra là được)
 • Đảo đều chất thải hữu cơ, tạo đống và đậy bạt để ủ
 • Thời gian ủ khoảng 25 – 30 ngày là lấy ra sử dụng được

Do lượng bào tử nấm trong chế phẩm của Đức Bình lớn nên thời gian ủ được rút ngắn hơn nhiều so với các chế phẩm khác.

Loại chế phẩm nấm trichoderma dùng để ủ, bón trực tiếp
Loại chế phẩm nấm trichoderma dùng để ủ, bón trực tiếp
 • Đối với phương pháp bón trực tiếp.

Cách sử dụng nấm trichoderma – bacillus Đức Bình như sau:

Bạn chỉ cần trộn đều 3 – 5 gói nấm trichoderma bacillus Cách sử dụng nấm trichoderma (600g – 1kg lượng chế phẩm này chỉ bằng 1/3 so với các loại chế phẩm nấm trichoderma thông thường) với 1 tấn phân hữu cơ rồi bón cho cây trồng. Ngoài tác dụng diệt nấm, phân hủy xác hữu cơ, nấm trichoderma còn được sử dụng như 1 phương pháp xử lý đất ngộ độc hiệu quả.

Cụ thể để xử lý đất bị nhiễm độc chỉ cần trộn 1 gói chế phẩm nấm trichoderma bacillus Đức Bình với với tro hoặc 2kg lân nung chảy rồi rắc đều lên mặt đất. Lấp đất kín lớp tro hoặc phân đã rải, tưới nước hàng ngày giữ ẩm. 1 thời gian dưới sự hoạt động của các loại vi sinh vật đất sẽ được làm sạch và có thể trồng trọt trở lại.

Liều lượng sử dụng nấm trichoderma Đức Bình dạng phun, tưới

Chế phẩm nấm đối kháng trichoderma Đức Bình được sản xuất cho mục đích phun hoặc tưới gốc cho các loại hoa, cây trồng.

Nấm trichoderma Đức Bình sử dụng để tưới, phun
Nấm trichoderma Đức Bình sử dụng để tưới, phun

Nếu hòa nấm trichoderma để phun, tưới gốc bạn chỉ cần sử dụng 1 gói 200gr hòa với 30 – 40 lít nước. Nếu hòa chung với các loại đạm sinh học bạn hãy hòa theo công thức 1 gói nấm cộng với 1 lít đạm sinh học và 40 lít nước sau đó phun lên lá, đất hoặc tưới gốc.

Báo giá nấm trichoderma Đức Bình

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn, sử dụng tiết kiệm hơn hẳn so với các loại chế phẩm nấm trichoderma thông thường. Nhưng giá nấm trichoderma Đức Bình lại cực hấp dẫn. Cụ thể giá cả 2 loại chế phẩm nấm trichoderma đối kháng dùng để phun, tưới và chế phẩm trichoderma – bacillus dùng để ủ, bón trực tiếp đều đồng giá 30.000đ/gói 200gr.

Quý khách hàng cần hướng dẫn thêm cách sử dụng nấm trichoderma Đức Bình hoặc có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cách sử dụng chế phẩm EM

4.9/5 - (50 bình chọn)

2 thoughts on “Cách sử dụng nấm trichoderma “đúng chuẩn” cho hiệu quả cao nhất

 1. Hoàng Cao Sơn says:

  Tôi đã mua và sử dụng sản phẩm của Đức Binh, tôi đang băn khoăn vấn đề: sử dụng nấm tritodema xong thì bao giờ có thể bón phân NPK cho hoa hồng .( Mà không bị ảnh hưởng đến sinh trưởng của nấm)?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *