Nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi triệt để

Bạn đã kỳ cọ rất cẩn thận và thậm chí là dùng cả mùi hương nhưng nhà vệ sinh vẫn bị hôi? Có thể cách giải quyết của bạn chưa đúng? Đừng để điều này làm xáo trộn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Vậy nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị hôi là gì? hãy bỏ túi ngay những cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả triệt để đặc biệt với chế phẩm vi sinh Đức Bình chia sẻ.

Nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi triệt để
Nguyên nhân và cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi triệt để

1. Nguyên nhân nào khiến nhà vệ sinh bị hôi?

Có thực tế là một số nhà vệ sinh dù mới được xây hay đã qua sử dụng một thời gian nhưng vẫn có mùi hôi khó chịu. Vậy nguyên nhân từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có hướng giải quyết tốt nhất:

1.1 Nguyên nhân nhà vệ sinh mới xây bị hôi

– Do hệ thống ống thoát nước được lắp đặt không đúng: Khi hệ thống này được lắp đặt không đúng sẽ gây ra tình trạng mùi hôi thoát ngược trong nhà vệ sinh của bạn. Những lỗi sai kỹ thuật mà thợ lắp đặt thường mắc phải như:

  • Ống xả nước không đạt chất lượng, ống cũ đã qua sử dụng, chúng đề dễ bị dập, vỡ và hở mối lắp khiến mùi hôi chất thải bốc ngược.
  • Ống thoát nước bị vỡ dập hoặc đặt quá thấp.
  • Ống nước bị hở ở đoạn chữ P
  • Bệ bồn cầu được lắp đặt không chuẩn, có khe hở ở phần tiếp giáp giữa chân bồn và sàn nhà vệ sinh.
  • Đường ống xả quá nhỏ sai với quy định.
Nhà vệ sinh mới xây bị hôi do lỗi kỹ thuật trong lắp đặt đường ống
Nhà vệ sinh mới xây bị hôi do lỗi kỹ thuật trong lắp đặt đường ống

– Do nước ở ống siphon thấp hơn mức bình thường: Ống siphon trong hệ thống nước thải mực nước tiêu chuẩn phải ngang với bồn khoảng 10cm. Nhưng do quá trình lắp đặt không đạt đúng kỹ thuật dẫn đến sự chênh lệch của đường ống này với đường ống dẫn nước thải. Điều này đã khiến mực nước thấp hơn, mùi hôi sẽ trào ngược trong bồn cầu ra ngoài và là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị hôi.

– Do phần bồn cầu và nền nhà bị hở: Tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc là hai phần này phải được gắn chặt với nhau, nếu chỉ cần xảy ra mỗi lỗi nhỏ cũng đủ làm cho nhà vệ sinh của bạn bốc mùi hôi thối. Vì thế, nếu trong quá trình lắp, phần đệm cao su không được bị bị lệch hoặc đứt gãy mà chúng cần được liên kết với nhau.

– Do một số nguyên nhân khác: Chiếc nhà vệ sinh mới của bạn bốc mùi nguyên nhân cũng có thể đến từ những vật liệu xây dựng mới hoặc sơn tường. Ngoài ra, mùi hôi có thể xuất phát từ xác động vật chết mắc nghẹt trong đường ống thoát nước.

Phần bồn cầu và nền nhà bị hở là nguyên nhân làm nhà vệ sinh bị hôi
Phần bồn cầu và nền nhà bị hở là nguyên nhân làm nhà vệ sinh bị hôi

1.2 Nguyên nhân nhà vệ sinh cũ bị hôi

Cùng với nhà vệ sinh mới xây thì những chiếc nhà vệ sinh cũ, đã sử dụng lâu cũng không tránh khỏi những lúc bốc mùi hôi khó chịu. Và nguyên nhân rất có thể là do:

– Nhà vệ sinh lâu ngày không được lau chùi, tẩy rửa. Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất ở những nhà vệ sinh lâu năm. Điều này đã tạo nên các mảng bám bẩn lớn trong bồn cầu chức đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển và gây mùi khó chịu.

– Bể phốt bị đầy: trong bể phốt nếu hầm cầu bị đầy sẽ chứa một lượng chất thải tích tụ lớn. Đáng chú ý nhất đây còn là nơi chứa các loại vi khuẩn kỵ khí để phân hủy các chất thải. Vì thế theo thời gian, các vi khuẩn này sẽ già đi và chết chúng tích tụ cùng chất thải không ngừng được bổ sung hàng ngày trong bồn cầu gây ứ đọng. Từ đó, chất thải bị vượt mức cho phép không kịp thoát bằng đường thoát khí bể phốt nên chúng sẽ thoát ngược ra ngoài qua đường ống dẫn chất thải của nhà vệ sinh. Và nhà vệ sinh bị hôi là một vấn đề tất yếu.

Các chất thải khó phân hủy ứ đọng khiến bồn cầu tắc nghẽn và bốc mùi
Các chất thải khó phân hủy ứ đọng khiến bồn cầu tắc nghẽn và bốc mùi

– Bị tắc đường thoát khí: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến thường gặp mà người sử dụng cần chú ý. Nếu chất thải bị đầy hoặc các rác thải bên ngoài môi trường tràn vào lấp lỗ thoát khí do mưa bão, lũ lụt sẽ làm tắc đường thoát khí và tràn ra ngoài gây mùi hôi cho nhà vệ sinh.

– Chất thải bám trên thành đường ống: nguyên nhân này thường xuất phát từ thói quen đổ các chất thải như dầu mỡ, thức ăn thừa, băng vệ sinh, giấy vệ sinh… vào bồn cầu. Trong khi đó, đây đều là những chất thải khó phân hủy, vì thế chúng sẽ tích tụ, tạo thành các mảng bám hoặc gây tắc nghẽn, tạo nơi cư trú cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây ra mùi hôi.

2. Cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi hiệu quả

2.1 Xử lý bằng một số mẹo dân gian đơn giản

Khi nhà toilet bị hôi bạn có thể sử dụng một số mẹo dân gian đơn giản để xử lý như:

– Dùng baking soda với chanh:

Bạn có thể dễ dàng tìm mua hai nguyên liệu này trên thị trường để tạo thành một hỗn hợp xử lý nhà vệ sinh bị hôi. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn baking soda và nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp vào cống thoát nước.

Bước 2: Để nguyên hỗn hợp trong khoảng 2 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. Axit axetic trong hỗn hợp sẽ đẩy nhanh các phản ứng hóa học giúp xảy ra quá trình phân giải chất thải, cặn bẩn trong đường ống.

Bước 3: Cần chuẩn bị thêm khoảng 3 lít nước ấm để rót vào đường ống rồi mới dội lại bằng nước sạch nhằm giúp đạt được hiệu quả cao nhất.

Xử lý nhà vệ sinh bị hôi bằng baking soda với chanh
Xử lý nhà vệ sinh bị hôi bằng baking soda với chanh

– Sử dụng rượu trắng để khử mùi

Một cách xử lý mùi hôi rất hiệu quả cho toilet là dùng rượu trắng. Mùi mạnh của rượu sẽ giúp lấn át mùi hôi và chống lại vi khuẩn và nấm mốc trong ống nhà vệ sinh và bồn cầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chút rượu nếp, rượu trắng và đổ vào bồn cầu và đường ống. Sau đó, xả nhà vệ sinh lại bằng nước sạch, mùi hôi khó chịu sẽ biến mất.

– Khử mùi hôi cho nhà vệ sinh bằng vỏ cam, chanh

Sau khi ăn cam hoặc chanh xong, bạn đừng vội vứt vỏ đi nhé. Bởi đây là nguyên liệu sẽ giúp xử lý nhà vệ sinh bị hôi vô cùng hiệu quả. Tinh dầu cam và chanh mạnh mẽ, dễ chịu át hẳn mùi hôi trong phòng vệ sinh. Bạn chỉ cần đem phơi khô vỏ cam hoặc chanh, sau mỗi lần sử dụng hãy đun sôi một nồi nước và cho vỏ vào để lấy nước thơm. Sau đó cho một ly nhỏ để một góc nhà vệ sinh là được.

Khử mùi hôi cho nhà vệ sinh bằng vỏ cam
Khử mùi hôi cho nhà vệ sinh bằng vỏ cam

– Dùng dứa (thơm) để khử mùi hôi nhà vệ sinh

Bạn có thể sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nhà là một trái thơm (trái dứa) để làm một chiếc đèn thơm. Mùi thơm dễ chịu của dứa kết hợp với sức nóng đốt cháy từ từ sẽ giúp đẩy mùi hôi, mốc trong nhà vệ sinh. Cách này sẽ giúp bạn không phải tốn tiền mua các tinh dầu thơm và cách làm đèn thơm như sau:

Bước 1: Cắt 1/5 phần đầu trái dứa sau đó móc bỏ ruột bên trong.

Bước 2: Khoét từng lỗ nhỏ trên trái dứa, những lỗ nhỏ này sẽ giúp các mùi hương được lan tỏa dễ dàng.

Cắt bỏ đầu và lấy hết phần ruột bên trong
Cắt bỏ đầu và lấy hết phần ruột bên trong

Bước 3: Đặt một ngọn nến nhỏ vào trong ruột và đốt lên để hơi nóng giúp tinh dầu lan xa.

Khoét từng lỗ nhỏ và cho đến vào đốt lên là hoàn thành
Khoét từng lỗ nhỏ và cho đến vào đốt lên là hoàn thành

Bước 4: Đặt đèn trái dứa tại một góc yêu thích trong nhà vệ sinh để khử mùi. Bạn có thể thay liện tục để giữ được mùi thơm khắp phòng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng vỏ hoặc lá dứa để treo trong nhà vệ sinh thay vì quả của nó.

– Dùng sả để khử mùi

Cũng là một nguyên liệu dễ tìm và có sẵn trong nhà bếp thay vì sử dụng các tinh dầu. Bởi những cây sả tự nhiên có chứa một lượng lớn tinh dầu an toàn với công dụng hiệu quả trong việc khử mùi và đuổi muỗi, côn trùng. Bên cạnh đó, cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 1 bó sả tươi, đập dập phần củ và treo thành 1 bó ở 1 góc nhà vệ sinh, cứ 1 đến 2 tuần thì thay 1 lần.

Như vậy, có rất nhiều cách để giúp xử lý mùi hôi của nhà vệ sinh hiệu quả nhưng những cách này đều chỉ mang tính tạm thời. Vậy có cách nào mang tính triệt để và dài lâu hơn?

Video
(2) 70KVND
Video
(1) 50KVND
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND

Chế phẩm vi sinh

Xịt khử mùi hôi ECO BIRD

(1) 65KVND

2.2 BẬT MÍ cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi triệt để từ chế phẩm vi sinh

Xử lý nhà vệ sinh bị hôi bằng chế phẩm sinh học là gì?

Là sử dụng các chất men vi sinh xử lý bể phốt được chế xuất từ các chế phẩm sinh học an toàn cho con người và môi trường. Các chế phẩm sinh học hay men vi sinh này có chứa các chủng vi sinh vật hữu ích tồn tại trong môi trường hiếm khí và yếm khí, giúp phân giải các chất thải hữu cơ như vi sinh phân giải tinh bột, protein, kitin, vi sinh vật hoại sinh, cellulose,…. Đồng thời, men vi sinh xử lý bể phốt còn giúp ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, mầm bệnh nguy hiểm.

Chế phẩm sinh học dùng để xử lý nhà vệ sinh nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chế phẩm sinh học có công dụng xử lý bể phốt như dạng bột, dạng nước…Và một trong những sản phẩm đang được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay với hiệu quả nhanh chóng trong việc khử mùi, diệt khuẩn đó là men xử lý bể phốt Emzeo của Đức Bình.

Men xử lý bể phốt Emzeo giúp khử mùi hiệu quả và sẽ không bao giờ phải hút bể phốt nếu dùng định kỳ
Men xử lý bể phốt Emzeo giúp khử mùi hiệu quả và sẽ không bao giờ phải hút bể phốt

Sản phẩm có công dụng phân hủy kỵ khí mùn bã hữu cơ, phân thải, giấy, chất thải,…giúp chống đầy, chống tắc nghẽn bể phốt, hầm cầu, biogas. Đồng thời, giúp khử mùi hôi bể phốt, hầm cầu, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, diệt mầm mống bệnh, trứng giun,.. Men xử lý bể phốt Emzeo cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho hầm cầu, giúp chống tắc hầm cầu và bảo vệ môi trường hiệu quả. Đặc biệt, nếu sử dụng định kỳ, bạn sẽ không bao giờ phải hút bể phốt và khử mùi.

Đặt mua ngay

Cách sử dụng men xử lý bể phốt Emzeo để xử lý nhà vệ sinh bị hôi hiệu quả:

Bước 1: Ước lượng lượng men cần dùng để mua đủ số lượng cần dùng dựa theo dung tích bể phốt, lượng chất thải được thải ra hằng ngày. Bạn có thể ước lượng theo một gói bột 200g men xử lý bể phốt Emzeo có thể xử lý bể phốt mang thể tích 1,5 mét vuông.

Bước 2: Sau khi ước lượng đủ lượng men cần dùng, sau đó đổ thẳng trực tiếp men vào bồn cầu.

Bước 3: Tiến hành bấm nút xả nước sạch vào trong bồn cầu hai lần. Lưu ý, để giúp bể phốt hiệu quả nhất, bạn nên dùng men vào buổi tối. lúc mà bồn cầu ít được sử dụng nhất.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi hiệu quả và triệt để nhất. Bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng đến từ các địa chỉ uy tín. Nếu bạn có nhu cầu quan tâm tới sản phẩm men xử lý bể phốt Emzeo và các chế phẩm sinh học khác, xin vui lòng liên hệ qua chephamvisinh.vn để được tư vấn chi tiết.

⫸ Xem thêm: 10 cách xử lý mùi hôi bồn cầu hiệu quả

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng men bể phốt hiệu quả nhất?

5/5 - (55 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *