Men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng men bể phốt hiệu quả nhất?

Chất thải bị tắc nghẽn hoặc đầy ứ trong bể phốt gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Do đó việc hiểu rõ về Men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng men xử lý bể phốt hiệu quả là rất cần thiết. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Men xử lý bể phốt là gì?

Tùy vào hoàn cảnh sử dụng, bể phốt có thể có nhiều dạng khác nhau. Thông thường ở các hộ gia đình, bể phốt là nơi chứa toàn bộ chất thải được thải ra trong quá trình sinh hoạt. Ta có thể gọi dân dã hơn là hầm cầu. Còn trong chăn nuôi công nghiệp, bể phốt là nơi chứa chất thải của các loại gia súc, gia cầm. Với tên gọi là hầm biogas, người chăn nuôi tận dụng chất thải hữu cơ của các loài động vật để thu về các loại khí gas phục vụ cho sinh hoạt và cuộc sống từ loại bể phốt này.

Men xử lý bể phốt là chế phẩm sinh học men vi sinh phân giải chất thải và khử mùi hôi bể phốt
Men xử lý bể phốt là chế phẩm sinh học men vi sinh phân giải chất thải và khử mùi 

Sau một thời gian tích trữ các chất thải, bể phốt sẽ đi đến tình trạng bị đầy ứ hoặc tắc nghẽn. Một phần nguyên nhân chính dẫn đến điều này chính là bởi số lượng vi sinh vật mang nhiệm vụ tổng hợp và phân hủy các chất thải bị giảm sút. Vấn đề này khiến cho khu vệ sinh của chúng ta trở nên bốc mùi, gây ra những bất tiện nhất định trong quá trình sinh hoạt. Do đó, chúng ta cần sử dụng men xử lý bể phốt kịp thời để tránh gặp phải tình trạng này.

Cần phải sử dụng men xử lý bể phốt kịp thời cho gia đình chúng ta.
Cần phải sử dụng men xử lý bể phốt kịp thời cho gia đình chúng ta.

Men xử lý bể phốt là loại men sinh học hữu cơ, chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy và chuyển hóa các chất thải sinh hoạt của con người. Vai trò chính của loại men này chính là giúp cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật cho bể phốt của gia đình chúng ta, thúc đẩy tiến trình phân hủy chất thải và làm sạch khu bể phốt. Nhờ đó mà khu vệ sinh gia đình trở nên sạch sẽ và tránh gặp tình trạng có mùi hôi khó chịu.

Thành phần các vi sinh vật có trong men xử lý bể phốt: Các vi sinh vật phân giải protein, lipit, xenlulose, tinh bột … Mật độ vi sinh vật tổng số > 10^8 CFU/gr

Đọc ngay: Men bể phốt nên dùng loại nào tốt? Mua ở đâu uy tín, giá rẻ?

Cơ chế tác dụng của men xử lý bể phốt

Men xử lý bể phốt phân giải và khử mùi hôi phân thải qua 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Các vi sinh vật sống và phát triển trong môi trường hiếm khí, sản sinh ra các loại enzyme: protease, lipase, amylase, cellulase … phân giải phân thải, giấy … thành các chất có cấu trúc đơn giản như acid amin, đường đơn, peptide, acid hữu cơ …

Giai đoạn 2: Các vi sinh vật kỵ khí sử dụng các chất làm thức ăn để lên men tạo ra những chất có cấu trúc phân tử nhỏ hơn

Giai đoạn 3: Các vi sinh vật có trong men xử lý bể phốt hoàn thành nốt quá trình Acetat và metan hóa. Các khí này theo ống thoát hơi, thoát ra ngòai.

Như vậy, qua 3 giai đoạn, chất thải trong bể phốt sẽ được lên men tạo thành các khí thoát ra ngoài. Vì vậy Men xử lý bể phốt có công dụng cơ bản là chống đầy, chống tắc bể phốt và khử sạch mùi hôi bồn cầu

Công dụng của men xử lý bể phốt

Trong sinh hoạt gia đình

Nhằm tránh việc bồn cầu bị đầy và tắc, phải liên hệ với bên thông hút bể phốt cùng khoản chi phí đắt đỏ phải bỏ ra, nhiều gia đình đã chọn cách sử dụng men xử lý bể phốt từ sớm. Bởi nó có nhiều công dụng cơ bản và mang đến hiệu quả cao.

Dùng men xử lý bể phốt để giữ bồn cầu luôn sạch sẽ và vệ sinh.
Dùng men xử lý bể phốt để giữ bồn cầu luôn sạch sẽ và vệ sinh.

Men xử lý bể phốt cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật đóng vai trò phân hủy chất thải hữu cơ như phân giúp thông thoáng bể phốt gia đình. Nhờ đó, tình trạng bể phốt bị đầy ứ, tắc nghẽn và gây ra mùi hôi khó chịu được giải quyết.

Bên cạnh đó, vì có tính đối kháng mạnh nên các vi sinh vật trong men xử lý bể phốt sẽ khiến cho các mầm mống bệnh giun sán bị diệt trừ, bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người sử dụng.

Sau khi lượng chất thải được các vi sinh vật trong men được xử lý. Môi trường xung quanh gia đình được khử trùng và trở nên sạch sẽ. Nguồn nước, đất và không khí xung quanh gia đình sẽ tránh khỏi tình trạng ô nhiễm, mang đến không gian sống lành mạnh cho chúng ta.

Trong các hộ chăn nuôi công nghiệp

Các hầm biogas trong chăn nuôi thường gặp rất nhiều vấn đề về tính vệ sinh. Do lượng chất thải khó kiểm soát và được xử lý đúng cách với một số lượng lớn động vật được chăn nuôi như thế. Do vậy khi sử dụng men xử lý bể phốt có công dụng đa năng, ngoài những hiệu quả như trên nó còn đem đến những lợi ích tuyệt vời khác.

Các hầm biogas thường gặp rất nhiều vấn đề về tính vệ sinh.
Các hầm biogas thường gặp rất nhiều vấn đề về tính vệ sinh.

Mục đích chính của các hầm biogas là tận dụng chất thải hữu cơ và tạo ra nguồn khí gas sinh học phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt. Do đó, khi sử dụng men xử lý bể phốt, số lượng vi sinh vật tăng lên, đẩy nhanh tiến trình phân hủy, đem lại một lượng lớn khí gas cho các hộ chăn nuôi.

Nhờ đó mùi hôi bốc ra từ các hầm bể cũng được triệt tiêu đáng kể, giúp không khí trong sạch hơn. Chính từ hiệu quả này mà một số nhà hàng, quán ăn người ta thường sử dụng men xử lý bể phốt để làm sạch nước thải và bùn cống bị tích trữ lâu ngày.

Những lưu ý khi lựa chọn men xử lý bể phốt

Hiện nay có vô số loại men xử lý bể phốt được lưu hành trong thị trường, bởi nó ngày càng thông dụng hơn đối với các hộ gia đình. Chính vì thế xuất hiện không ít các loại men thiếu chất lượng, hàng giả, hàng nhái… trôi nổi và khó kiểm soát. Tuy giá thành của loại men này không cao, dao động trong khoảng vài chục nghìn đồng, nhưng nếu mua phải hàng kém chất lượng sẽ mang lại những khó chịu không mong muốn vì tính hiệu quả không cao khi sử dụng. Do đó chúng ta cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ khi chọn mua men xử lý bể phốt trong gia đình.

Trước hết, chúng ta cần tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại những cửa hàng, văn phòng phẩm hay trang web uy tín và đảm bảo chất lượng. Hơn nữa ta cũng không nên tìm kiếm những sản phẩm với cái giá quá rẻ so với mặt bằng chung.

Nếu muốn tìm mua men xử lý bể phốt có hiệu quả cao, chúng ta có thể lựa chọn những loại men có lượng vi khuẩn cao từ 108 CFU/gram để quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra ta cũng cần lưu ý về thời hạn sử dụng và xem xét xem loại men nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Men xử lý bể phốt nào là lựa chọn hàng đầu hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất các sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua sản phẩm men xử lý bể phốt, chúng ta nên tìm đến những cơ sở chuyên sản xuất các dòng sản phẩm liên quan đến men vi sinh chuyên dụng.

Trong số đó, Đức Bình là thương hiệu vô cùng quen thuộc và nổi tiếng về các chế phẩm men vi sinh. Nhờ vào các sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng cũng như đem đến những hiệu quả cao, đây là thương hiệu hàng đầu hiện nay mà chúng ta có thể tin tưởng lựa chọn.

Men xử lý bể phốt EMZEO là lựa chọn số 1 hiện nay của người tiêu dùng
Men xử lý bể phốt EMZEO là lựa chọn số 1 hiện nay của người tiêu dùng

Đối với việc xử lý các vấn đề phát sinh từ bể phốt (hầm cầu/hầm biogas) hay cống rãnh, chúng ta có thể sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO Đức Bình để xử lý mọi vấn đề về mùi hôi hay đầy tắc bể phốt. Bởi vì sản phẩm chứa một lượng lớn các loại vi sinh vật và nấm men vô cùng đa dạng, giúp đẩy nhanh tiến trình phân hủy và chuyên hóa phân và cặn bã hữu cơ. Nhờ đó mùi hôi khó chịu từ các chất thải sinh hoạt và chăn nuôi cũng sẽ được giải quyết triệt để.

Bên cạnh công năng cơ bản đó, chế phẩm vi sinh EMZEO Đức Bình còn tiêu diệt các vi khuẩn và mầm bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, mang đến không gian vô cùng vệ sinh và an toàn cho chúng ta. Trong chăn nuôi, nó còn góp phần tạo nên lớp đệm lót sinh học phục vụ cho việc chăn nuôi mọi loại gia súc.

Đức Bình là thương hiệu quen thuộc và nổi tiếng về các chế phẩm men vi sinh.
Đức Bình là thương hiệu quen thuộc và nổi tiếng về các chế phẩm men vi sinh.

Cách sử dụng men xử lý bể phốt hiệu quả

Chính vì có những công năng đa dạng như trên, chúng ta có thể sử dụng men xử lý bể phốt EMZEO Đức Bình sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Cách sử dụng cũng tương đối đơn giản, sau đây là một số hướng dẫn các bạn có thể tham khảo và làm theo.

Trong gia đình

Vấn đề thường gặp ở các bể phốt sinh hoạt của các hộ gia đình là hầm cầu bị đầy ứ hoặc tắc nghẽn. Thông thường khi tình trạng này xảy ra, chúng ta sẽ phải bỏ ra một lượng lớn men xử lý bể phốt và phải chờ đợi một khoảng thời gian để phân và các chất thải hữu cơ dần phân hủy. Do đó, để tránh lâm vào tình cảnh này, các gia đình cần chủ động sử dụng men xử lý 6 tháng một lần để có được hiệu quả cao nhất.

Xử lý từ sớm để tránh hầm cầu bị đầy ứ hoặc tắc nghẽn.
Xử lý từ sớm để tránh hầm cầu bị đầy ứ hoặc tắc nghẽn.

Mỗi lần sử dụng, bạn cần ước chừng dung tích bể phốt của nhà mình. Thông thường ta chỉ cần dùng 1 gói men bể phốt 200 gram cho một lần sử dụng khi bể phốt vẫn đang ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu bể phốt nhà bạn đang bị tắc và đầy, thì cứ với mỗi 1 – 1,5 m3 bể phốt, ta sẽ phải sử dụng một gói men bể phốt 200 gram để tiến trình khai thông bể phốt diễn ra nhanh nhất có thể.

mua-che-pham-sinh-hoc

Cách sử dụng: 

– Cắt chéo góc gói Men xử lý bể phốt EMZEO 200gr, đổ vào bồn cầu vào cuối ngày. Giật nước cho men bể phốt phân tán đều

– Lượng dùng: 1 gói 200gr xử lý 1 – 1,5 m3 bể phốt

– Định kỳ 4 – 6 tháng sử dụng 1 lần. Dùng thường xuyên sẽ không bao giờ phải thuê hút bể phốt

Trong chăn nuôi

Bể phốt của các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm sẽ phát sinh nhiều vấn đề hơn các hộ gia đình. Trước hết là vấn đề về mùi hôi từ các chuồng trại chăn nuôi và từ hầm biogas.

Trong các trại chăn nuôi, phần nền trại thường hay vương vãi phân và các chất thải khác của vật nuôi. Do đó gây nên mùi hôi khó chịu và phát sinh ra các loại vi khuẩn cùng các mầm bệnh tiềm ẩn. Ta chi cần rải đều một gói men xử lý bể phốt 200 gram lên khoảng 30m2 phần nền trại để các vi sinh vật trong men tự phân hủy và làm sạch.

Chế phẩm vi sinh giúp giải quyết các vấn đề chuồng trại hiệu quả.
Chế phẩm vi sinh giúp giải quyết các vấn đề chuồng trại hiệu quả.

Còn đối với hầm biogas, cách xử lý ta cũng áp dụng tương tự như hầm cầu dân dụng. Ta chỉ cần xả một gói men vi sinh 200gr vào hầm có dung tích 3 – 5m3. Nhờ đó mà mùi hôi sẽ nhanh chóng được xử lý và đồng thời tạo ra một lượng khí gas đáng kể để phục vụ các mục đích khác.

Tìm hiểu thêm: Bật mí kinh nghiệm chăn nuôi không mùi hôi

Vấn đề tiếp theo là xử lý nguồn nước thải từ quá trình chăn nuôi và làm sạch đường cống. Vì nước thải chăn nuôi cuốn theo rất nhiều chất thải và vi khuẩn, nó sẽ trôi ra nguồn nước tự nhiên và thấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm trầm trọng. Do vậy ta cần giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Trước hết, chúng ta phải nước chừng dung lượng nước thải ra. Sau đó, với mỗi khoảng 15m3 nước ta sẽ sử dụng một gói men xử lý 200 gram.

mua-che-pham-sinh-hoc

Các đường cống thì việc giải quyết các vấn đề đầy tắc và mùi hôi sẽ khó khăn hơn. Vì các đường cống tích trữ rất nhiều bùn. Bùn cống có kết cấu dày và đặc hơn các loại phân và chất thải hữu cơ khác rất nhiều. Do đó cần dùng dung lượng men xử lý đậm đặc hơn, khoảng một gói men 200 gram với mỗi một mét khối bùn cống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về men xử lý bể phốt và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và hiệu quả. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề về bể phốt gia đình mình. Hãy liên hệ https://chephamvisinh.vn/ để được tư vấn và giới thiệu rõ về chế phẩm vi sinh đặc dụng EMZEO Đức Bình nhé!

Xem thêm: 3 Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất không phải ai cũng biết

5/5 - (58 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *