Tầm quan trọng của chế phẩm sinh học cho cá tôm

Làm sao để đàn tôm cá sinh trưởng, phát triển tốt? Làm sao để nâng cao chất lượng đầu ra, tôm cá không bị dư lượng kháng sinh trong thịt? Sử dụng chế phẩm sinh học cho cá tôm chính là giải pháp được người nuôi trồng thủy sản áp dụng. Vậy chế phẩm sinh học cho tôm cá loại nào tốt? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào? Bài viết dưới đây, chephamvisinh.vn sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này.

1. Các loại chế phẩm sinh học cho cá tôm có đặc điểm chung gì?

Hiện nay trên thị trường các loại chế phẩm sinh học cho cá tôm rất đa dạng. Tuy nhiên tất cả đều có một đặc điểm chung là chứa các chủng vi sinh vật có ích để cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi giúp tôm cá sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Đặc biệt, chế phẩm sinh học không chứa các hóa chất độc hại. Bởi vậy chúng rất an toàn với đàn tôm cá và con người. Đây cũng lý do khiến chế phẩm sinh học được bà con sử dụng ngày càng nhiều trong nuôi trồng thủy sản.

Chế phẩm sinh học nuôi tôm cá có thể kết hợp với rượu, tỏi, chuối để tạo nên các chế phẩm thứ cấp trộn vào thức ăn cho vật nuôi. Hoặc có thể tạt lên mặt nước để loại bỏ mầm bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường nước, làm sạch nguồn nước, xử lý bùn đáy ao nuôi hiệu quả.

Chế phẩm sinh học cho cá tôm tốt nhất hiện nay chứa hàng nghìn tỉ lợi khuẩn
Chế phẩm sinh học cho cá tôm tốt nhất hiện nay chứa hàng nghìn tỉ lợi khuẩn

Chế phẩm sinh học có thể được sử dụng cho nhiều loại cá tôm khác nhau, bao gồm: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá rô phi, cá tra, cá basa,… Chế phẩm sinh học chuyên dụng cho cá tôm có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Trộn với thức ăn cho cá tôm
 • Pha với nước sạch tạt đều trên bề mặt ao hồ
 • Rắc trực tiếp lên bề mặt nước

2. Tầm quan trọng của chế phẩm sinh học cho cá tôm

Đối với ngành nuôi trồng thủy sản thì chế phẩm sinh học cho cá tôm có vai trò rất quan trọng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất sản xuất, sức khỏe và bền vững của hệ thống nuôi trồng thủy sản. Dưới đây là những điểm quan trọng về tầm quan trọng của chế phẩm sinh học trong ao nuôi tôm cá:

2.1 Phòng ngừa dịch bệnh cho cá tôm

Chế phẩm sinh học có hàng tỷ lợi khuẩn có ích. Những lợi khuẩn này sẽ cạnh tranh với các vi khuẩn có hại trong nước hoặc trong đường ruột của thủy sản. Khi đi vào đường ruột, lợi khuẩn sẽ phát triển với số lượng lớn, giúp phân giải thức ăn của thủy sản. Nhờ vậy thủy sản sẽ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học nuôi tôm cá cũng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Nhờ vậy giúp tôm cá hạn chế được các bệnh như ruột vàng, phân trắng.

Trong quá trình xử lý môi trường nước, lợi khuẩn cũng có vai trò rất lớn trong việc phân hủy các chất hữu cơ. Chất lượng nước được cải thiện sẽ giảm các bệnh cho tôm cá, hạn chế xuất hiện rong nhớt.

Chế phẩm sinh học Emzeo TS chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp kích thích hệ miễn dịch của cá tôm, tăng cường khả năng chống lại các bệnh tật và giảm tỷ lệ mắc bệnh.

2.2 Nâng cao năng suất, chất lượng thủy sản

Có chứa các vi sinh vật có lợi, chế phẩm sinh học cho cá tôm khi được trộn lẫn với thức ăn sẽ xâm nhập vào hệ tiêu hóa và kích thích vật nuôi hấp thu dinh dưỡng. Thủy sản tiêu hóa thức ăn tối đa sẽ tăng trưởng khỏe mạnh, mau lớn hơn. Điều này càng quan trọng với những lớp thủy sản nhỏ. Nhờ vậy góp tăng suất và chất lượng đàn cá tôm.

2.3 Giảm thiểu chất độc và tình trạng ô nhiễm trong ao

Đây là lợi ích rất quan trọng của chế phẩm sinh học nuôi cá tôm. Nhờ có chế phẩm sinh học việc xử lý tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm sau mỗi mùa vụ trở nên đơn giản và ít tốn kém công sức hơn.

Chế phẩm sinh học giúp phân hủy rác thải, chất thải, thức ăn thừa, bùn nhầy và mùi hôi trong ao. Đồng thời giảm thiểu tối đa khí độc và các vi khuẩn gây bệnh trong. Môi trường ao hồ được giữ trong sạch, cân bằng độ pH là yếu tố quan trọng để thủy sản phát triển.

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có vai trò rất quan trọng
Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có vai trò rất quan trọng

2.4 Cải thiện chất lượng nước ao nuôi

Chế phẩm sinh học Emzeo TS, men vi sinh EM gốc – EM1 có khả năng cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm lượng amoniac, phân phủy phân thải, bùn thải và các chất ô nhiễm khác trong môi trường nuôi tôm cá.

Chế phẩm sinh học Emzeo TS là sản phẩm không thể thiếu khi nuôi cá tôm công nghiệp
Chế phẩm sinh học Emzeo TS là sản phẩm không thể thiếu khi nuôi cá tôm công nghiệp

2.5 Tăng hiệu suất sinh trưởng và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn 

Chế phẩm sinh học Emzeo TS chứa các vi sinh vật hữu hiệu có khả năng sản sinh ra kích thích tố tăng trưởng sinh học như: hormone sinh học, amino acid, vitamin, khoáng chất và các thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường tốc độ sinh trưởng của cá tôm. Đồng thời giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, nâng cao hiệu suất hấp thụ thức ăn vì vậy dễ dàng làm giảm chỉ tiêu FCR, giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

2.6 Hỗ trợ quản lý ao nuôi

Chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ quản lý ao nuôi bằng cách giúp duy trì cân bằng vi sinh vật và giảm nguy cơ mắc các bệnh tật. Chúng cũng có thể hỗ trợ quá trình cải tạo ao và rút ngắn chu kỳ nuôi, giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi rõ rệt.

3. Chế phẩm sinh học cho cá tôm loại nào tốt?

Có thể thấy thị trường chế phẩm sinh học nuôi tôm cá rất đa dạng. Trong đó, chế phẩm EM gốc – EM1 trong nuôi trồng thủy sản của công ty Đức Bình là sản phẩm được đánh giá cao và được bà con rất ưa chuộng sử dụng. Đây là chế phẩm sinh học dạng dịch với khoảng hơn 84 chủng vi sinh vật sống cộng sinh và hỗ trợ cho nhau.

Chế phẩm EM gốc – EM1 thường được hoạt hóa sinh khối để tạo ra các EM thứ cấp với hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn. Chế phẩm EM gốc Đức Bình là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình nuôi trồng thủy sản với rất nhiều tác dụng:

 • Xử lý ao nuôi tôm cá, tạo màu và ổn định màu nước.
 • Ức chế các loại tảo độc, điều hòa sự phát triển ổn định của tảo.
 • Phân hủy các chất thải hữu cơ ở nền đáy như thức ăn thừa, chất thải,…
 • Xử lý các loại khí độc hại trong ao nuôi cải thiện môi trường nước.
 • Loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh như vibrio, coliform, Aesomonas …
 • Chế phẩm sinh học cho cá tôm giúp tạo môi trường sinh thái hữu hiệu cho ao nuôi
 • Giảm thiểu hiện tượng giảm oxy trong nước, tăng mật độ nuôi tôm cá
 • Giúp cá tôm hấp thu dưỡng chất tốt. Nhờ vậy giảm chi phí thức ăn.
 • Giúp tôm cá và các vật nuôi thủy sản khác lớn nhanh.
Chế phẩm EM gốc – EM1 được đánh giá cao về hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản
Chế phẩm EM gốc – EM1 được đánh giá cao về hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm EM gốc – EM1 Đức Bình được dùng trong suốt quá trình nuôi thủy sản. Chúng được dùng ở các giai đoạn cải tạo ao, xử lý ao trước khi nuôi, gây màu nước. Đặc biệt, bà con có thể dùng EM gốc – EM1 để trị bệnh cho tôm cá bằng cách sản xuất EM tỏi, EM chuối, EM rượu,…để trộn vào thức ăn hoặc tạt lên bề mặt nước ao nuôi.

Loại chế phẩm sinh học cho cá tôm tốt nhất hiện nay là dòng men vi sinh chuyên xử lý môi trường ao nuôi thủy sản Emzeo TS, được đóng gói dạng bột 250gr, 1 gói xử lý cho 2000 – 3000 m^3 nước ao nuôi. Sản phẩm được sản xuất bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học, phân phối độc quyền bở công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình.

Men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi cá tôm tốt nhất hiện nay
Men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi cá tôm tốt nhất hiện nay

mua-che-pham-sinh-hoc

4. Lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nuôi tôm cá

Do có chứa các vi sinh vật sống nên khi sử dụng chế phẩm sinh học Emzeo TS, EM gốc trong nuôi thủy sản, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chế phẩm EM gốc và men vi sinh Emzeo TS ở dạng vi sinh gốc nên gia tăng sinh khối và hoạt hóa vi sinh, bà con nên ủ với mật đường + nước sạch để sinh khối trước khi sử dụng.
 • Không dùng chế phẩm sinh học với các hóa chất có tính diệt khuẩn hoặc các hoạt chất kháng sinh.
 • Nên xử lý vi sinh vào lúc nắng ấm từ 8-10h sáng, diệt tảo nên sử dụng vào chiều tối
 • Trong suốt quá trình nuôi tôm cá, bà con cần định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để duy trì mật độ lợi khuẩn đồng thời ổn định các yếu tố trong môi trường ao nuôi, ngăn ngừa mầm bệnh tích tụ trong ao.
 • Khi sử dụng chế phẩm sinh học cho cá tôm, bà con cần đảm bảo lượng oxy hòa tan bằng cách sử dụng quạt nước hoặc sục khí.
 • Cần duy trì độ kiềm trong nước từ 80-150mg/lít để ổn định độ pH giúp nâng cao hiệu quả sử dụng EM, Emzeo TS. Không để nước có độ mặn quá cao bởi sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh có lợi. Khi pH thấp có thể dùng vôi để nâng cao pH.
 • Từ đầu vụ nuôi tôm cá đến giữa vụ nuôi nên định kỳ xử lý vi sinh từ 7-10 ngày/lần. Cuối vụ định kỳ 3-4 ngày/lần.
Nên định kỳ xử lý ao nuôi tôm cá bằng chế phẩm sinh học
Nên định kỳ xử lý ao nuôi tôm cá bằng chế phẩm sinh học

5. Tại sao nên mua chế phẩm sinh học nuôi cá tôm Đức Bình?

Chế phẩm sinh học nuôi cá tôm là rất tốt cho việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu, bà con cần lựa chọn chế phẩm sinh học của các thương hiệu uy tín. Chế phẩm sinh học Đức Bình là lựa chọn thông minh cho nhà nông. So với các thương hiệu khác trên thị trường, chế phẩm sinh học Đức Bình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đáng để bạn lựa chọn:

 • Mật độ vi sinh vật cao
 • Hoạt tính của các vi sinh vật rất mạnh, phát huy hiệu quả nhanh khi sử dụng
 • Chứa đa chủng vi sinh vật hữu hiệu (hơn 84 chủng)
 • Sản phẩm được kiểm nghiệm kỹ lưỡng về chất lượng và độ an toàn trước khi đưa ra thị trường
 • Mức giá rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi nhà nông.
 • Được công ty tư vấn kỹ lưỡng về cách sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả nhất.
 • Sản phẩm dễ sử dụng: Chế phẩm sinh học Emzeo TS và chế phẩm Em gốc – EM1 được sản xuất dưới dạng bột hoặc dạng dịch nên dễ dàng pha trộn vào thức ăn, xử lý nước ao nuôi, giúp người nuôi dễ dàng sử dụng và cung cấp chính xác định lượng cần sử dụng trong ao nuôi.
 • An toàn và thân thiện với môi trường: Chế phẩm sinh học Emzeo TS thường không gây tác động tiêu cực đến môi trường nuôi và môi trường tự nhiên, giúp duy trì cân bằng sinh thái trong khu vực nuôi tôm cá.
100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

6. Kết luận

Với những thông tin ở trên bạn đã thấy tầm quan trọng của chế phẩm sinh học cho cá tôm. Công ty sinh học Đức Bình tự tin mang đến cho bà con các loại chế phẩm sinh học đa dạng, đảm bảo chất lượng tốt với giá thành hợp lý. Đức Bình luôn đồng hành cùng nhà nông để có vụ mùa bội thu.

⫸ Xem thêm: Chuyên gia hướng dẫn ủ phân hữu cơ tại nhà đơn giản cho nhà nông

⫸ Xem thêm:  Địa chỉ bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi – Hướng đi của người nông dân hiện đại

5/5 - (36 bình chọn)

About Đức Bình

Tầm quan trọng của chế phẩm sinh học cho cá tôm 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *