Tro bếp là gì? Công dụng của tro bếp đối với cây trồng?

Hiện nay, nhu cầu trồng cây xanh tại các hộ gia đình các rất phổ biến. Thế nhưng, không nhiều người biết tro bếp là gì và cách tận dụng những công dụng của tro bếp vào việc tự trồng cây. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé! Hiện nay, nhu cầu trồng cây xanh tại các hộ gia đình các rất phổ biến. Thế nhưng, không nhiều người biết Tro bếp là gì? Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng?. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tham khảo bài viết sau đây nhé!

Tro bếp là gì? Công dụng của tro bếp đối với cây trồng?
Tác dụng của tro bếp cây trồng

Tro bếp là gì?

Từ xa xưa đến nay, người dân chúng ta đã rất quen thuộc với việc sử dụng tro bếp làm phân bón hữu cơ cho các cây trồng tại nhà. Đặc biệt là tại các vùng nông thôn, người dân sử dụng rất nhiều than củi phục vụ cho mục đích đun nấu và trồng rất nhiều loại cây trong gia đình mình.

Tro bếp là gì?
Vậy tro bếp là gì mà lại có thể trở nên thông dụng đến thế?

Có thể hiểu rằng, thành phần của tro bếp là những phần tro màu trắng xám, sót lại sau quá trình chúng ta nấu nướng, đun đốt bằng than, củi, rơm rạ… Những phần tro này sẽ được tái sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, giúp các loại rau củ, cây xanh trong gia đình có thêm nguồn khoáng chất bổ sung.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của tro bếp là gì và phải bón với tỷ lệ ra sao để đủ liều lượng và đạt năng suất cao. Bởi vì xu hướng tự trồng rau củ sạch tại nhà đang ngày một phổ biến đối với người dân chúng ta, do đó việc biết cách tận dụng nguồn phân bón sạch này từ quá trình làm bếp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chính chúng ta và gia đình!

Đọc ngay: Cách ủ mùn cưa nhanh mục làm phân bón cây

Những công dụng của tro bếp đối với cây trồng

Tro bếp có nhiều công dụng tuyệt vời hơn những gì chúng ta nghĩ. Việc nắm bắt được các tác dụng của tro bếp và sử dụng sao cho thật hiệu quả là vô cùng cần thiết trong quá trình trồng trọt rau củ tại nhà của chúng ta.

Dùng làm phân bón cho cây trồng

Trái với suy nghĩ thông thường rằng tro sau khi đốt xong là một độn bụi vô năng cần bỏ đi, nó mang nhiều khoáng chất hơn chúng ta tưởng. Hợp chất có nhiều nhất trong tro bếp là Nitơ, bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác cần thiết trong quá trình sinh trưởng của cây như Kali, Canxi, Magie, Sắt, Magie, Photpho,… Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học như phân Kali, phân Photpho, phân Kali Sunfat, cứ mỗi một mét vuông đất trồng, ta có thể dùng khoảng 100 gram tro bếp để làm phân bón.

Những công dụng của tro bếp đối với cây trồng
Tro bếp có tác dụng gì

Tuy tro bếp cung cấp hàm lượng khoáng chất tương đối giàu có cho cây trồng, thế nhưng ta không nên quá lạm dụng loại phân bón hữu cơ tự nhiên này. Bởi tính kiềm ở trong tro bếp tương đối cao, điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản và sự tồn tại của một số loài vật có ích cho quá trình phát triển cây như giun đất. Thế nên khi dùng tro bếp nếu như lo sợ việc rải tro không đều trên nền đất, chúng ta có thể pha 100gr tro bếp vào một xô nước rồi tưới đều lên cây trồng.

Bên cạnh đó, nếu có thể, chúng ta nên sử dụng loại tro bếp được thu từ rơm rạ bị đốt cháy hơn là tro từ củi gỗ hay than củi. Bởi trong tro bếp thu từ rơm rạ lượng khoáng chất giàu mạnh hơn hẳn, giúp cây trồng nhận được nguồn khoáng chất đa dạng và phong phú hơn.

Góp phần hỗ trợ phòng chống sâu bệnh cho cây trồng

Tính kiềm mà tro bếp vô tình tạo ra không hoàn toàn tiêu cực như trên. Chính nhờ tính kiềm mà nó tạo ra trong môi trường nền đất và trên cây trồng, các loại sâu bệnh sẽ khó có khả năng sinh sản và tồn tại trên cây trồng của gia đình chúng ta. Thế nên, dẫu không mang công năng chống sâu bệnh phá hoại, nhưng vô hình chung tính kiềm từ tro bếp khiến cho cây trồng thoát khỏi nguy cơ bị sâu bệnh tấn công, mang lại hiệu quả trồng trọt cao.

Hơn nữa, khi tưới tro bếp trực tiếp lên cây trồng, lá cây sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn trông thấy. Do đó các loại nấm hại hoặc sâu rệp sẽ khó lòng ăn phá và sinh sống trên cây trồng nhà chúng ta. Cây cối cũng sẽ mọc đều và cho ra năng suất thu hoạch cao hơn.

Những công dụng của tro bếp đối với cây trồng
Những công dụng của tro bếp đối với cây trồng

Giúp tái cải tạo cấu trúc và làm giàu cho đất trồng

Khi trực tiếp đưa tro bếp vào nền đất trồng cây, sau một thời gian phân hủy và thẩm thấu, tro bếp có thể giúp cân bằng lại độ pH và cải tạo lại cấu trúc đất trồng. Những khoáng chất phát xuất từ nguồn tro bếp có thể giúp đất đai trở nên phì nhiêu hơn, màu mỡ hơn.

Chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng tro bếp cùng phân bón hữu cơ khác để tạo nên một hỗn hợp phân ủ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp cây trồng có thêm nguồn khoáng chất dồi dào và phát triển nhanh chóng. Nhờ việc tận dụng tro bếp, khu vườn của chúng ta sẽ cho ra những sản phẩm đạt năng suất cao với nguồn dinh dưỡng phong phú.

Nguồn thực phẩm phong phú thu được từ việc sử dụng tro bếp.
Nguồn thực phẩm phong phú thu được từ việc sử dụng tro bếp.

Đương nhiên mọi loại vật đều có nhược điểm nhưng tác hại của tro bếp sẽ rất thấp và hầu hết là không có, nên các bác nông dân hãy yên tâm sử dụng.

Những lưu ý khi dùng tro bếp để trồng cây

Cũng giống như những loại phân bón hữu cơ khác, cách bón tro bếp cho cây như một loại phân bón tự nhiên cũng đòi hỏi chúng ta phải nắm được những điểm đáng lưu ý để cho ra sản phẩm trồng trọt đạt năng suất và hiệu quả cao.

Những lưu ý khi dùng tro bếp để trồng cây
Cần nắm những lưu ý cần thiết khi dùng tro bếp trong trồng trọt.

Trước hết, chúng ta cần phải biết rằng có rất nhiều cách bón tro bếp cho cây như một loại phân bón. Ta có thể bón đều nó vào nền đất trồng trước khi bắt đầu việc gieo hạt giống hoặc trồng cây giống, để có có một khoảng thời gian ngắn kịp phân hủy và cải tạo cấu trúc đất. Hoặc ta có thể hòa tro bếp vào nước và tưới đều lên đất như đã nêu bên trên.

Hơn nữa, cần bón tro bếp cho cây trồng thường xuyên và định kỳ. Chúng ta không nên chỉ đơn giản bón cho cây một vài mùa cố định như lúc lúc trước khi trồng trọt hoặc khi cây đang bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì làm như vậy cây sẽ không nhận được đủ lượng khoáng chất cần thiết xuyên suốt quá trình sinh trưởng.

Khi mưa xuống, hoặc khi ta tưới nước cho cây trồng mỗi ngày, một hàm lượng khoáng chất sẽ dần dần bị rửa trôi và cây sẽ không nhận được đẩy đủ dung lượng chất khoáng ta đã bón vào. Do đó, cần phải chú ý và siêng năng bón tro bếp cho cây thường xuyên để cây sẽ không gặp phải giai đoạn thiếu dưỡng chất và suy yếu, còi cọc, cho ra năng suất thấp.

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng tro bếp một cách vô tội vạ, lạm dụng nguồn dưỡng chất này một cách không cần thiết. Vì bón tro bếp vào quá nhiều sẽ phản tác dụng, sinh ra những vấn đề đáng quan ngại khác như tính kiềm trong nền đất tăng cao không được kiểm soát, lượng sinh vật và vi sinh vật có lợi cũng sẽ giảm sút khiến việc trồng trọt không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cuối cùng, cách bón tro bếp cho cây cũng còn phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản như loại đất hay giống cây nào sẽ phù hợp, cường độ canh tác như thế nào cho hợp lí và hiệu quả. Trong quá trình đó, chúng ta nên kết hợp sử dụng tro bếp với các loại phân bón hữu cơ khác cũng như bổ sung các loại vi chất phù hợp với mỗi loại cây trồng mà ta canh tác. Đặc biệt khi cây trồng bước vào giai đoạn ra hoa hoặc ra quả, ta cần phải bón một dung lượng tro bếp cao hơn để cây được nạp thêm đủ nguồn dưỡng chất phục vụ cho quá trình này.

Video
(2) 70KVND
Video
(1) 50KVND
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND

Chế phẩm vi sinh

Xịt khử mùi hôi ECO BIRD

(1) 65KVND

Những phương pháp tái sử dụng rác thải nhà bếp khác để trồng cây

Ngoài cách dùng tro bếp để bón cây, ta có thể tận dụng những loại rác thải nhà bếp khác tại gia đình mình để tiết kiệm nguồn phân bón hữu cơ cho cây mà vẫn có được lượng dưỡng chất cần thiết cho cây trồng như:

Dùng các loại rác thải nhà bếp thông dụng khác như vỏ trứng, các bộ phận rau củ bỏ đi. Vỏ trứng sau khi phân hủy sẽ cho ra hàm lượng Canxi cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh đó, sau quá trình xử lý rau củ, những phần rau sâu, hư, héo, hay phần gốc rễ già mà ta bỏ đi, hoặc vỏ trái cây sau khi chúng gọt bỏ cũng mang lại nhiều hữu ích. Sau khi phơi khô và đốt thành tro, hoặc để cho chúng tự phân hủy trong nền đất, ta có thể cung cấp cho cây trồng một lượng đạm dồi dào và phong phú.

Những phương pháp tái sử dụng rác thải nhà bếp khác để trồng cây
Rác thải nhà bếp có thể được tận dụng trồng cây thay vì bỏ đi.

Bã cà phê thải ra sau khi pha cũng là một nguồn phân bón lý tưởng cho cây trồng. Vì rất giàu đạm, Magie và Kali, chúng giúp cây trồng hấp thụ khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên chúng chỉ phù hợp với các loại cây trồng có củ – những giống cây ưa môi trường axit – như cà rốt, các loại khoai, hành, hoặc nha đam, hoa hồng…

Đọc ngay:Cách ủ rác nhà bếp nhanh hoai mục không mùi hôi hiệu quả nhất

Bã đậu nành cũng là một nguồn phân bón tự nhiên tuyệt vời. Chúng ta phần xác đậu nành không thể hòa tan được sau khi xay nhuyễn mịn đậu nành với nước. Cách tái sử dụng cũng rất đơn giản, ta có thể ủ chúng vào đất cho đến khi nó tự phân hủy tạo ra các dưỡng chất và ngấm vào đất, hoặc pha loãng với một lượng nước nhất định sau đó tưới lên cây trồng.

Nước vo gạo cũng thường được sử dụng để tưới trực tiếp lên cây trồng, tuy nhiên nên tưới vào  buổi chiều mát. Vì cám gạo có trong nước vo gạo chứa nhiều vitamin cùng một hàm lượng tinh bột dồi dào giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn.

Những phương pháp tái sử dụng rác thải nhà bếp khác để trồng cây
Ta có thể tận dụng mọi nguồn rác thải nhà bếp để tạo ra khu vườn tươi đẹp.

Chế phẩm EM (EMZEO) – Men vi sinh EM gốc dạng bột

Khi dùng tro bếp cùng các loại rác thải nhà bếp khác làm phân bón để trồng cây, ta có thể dùng kèm chế phẩm EMZEO Đức Bình để thúc đẩy quá trình phân hủy tạo ra khoáng chất của các loại rác thải hữu cơ này. Đây là thương hiệu cung cấp các sản phẩm sinh học vô cùng uy tín và đảm bảo chất lượng hàng đầu hiện nay.

Chế phẩm EM (EMZEO) – Men vi sinh EM gốc dạng bột đến từ thương hiệu Đức Bình.
Chế phẩm EM (EMZEO) – Men vi sinh EM gốc dạng bột

Tận dụng nguồn rác thải nhà bếp hiện này chính là một xu hướng vô cùng thân thuộc, dễ thực hiện, giúp chúng ta vừa tiết kiệm kinh phí vừa bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về tro bếp là gì cũng như những tác dụng của tro bếp trong quá trình trồng cây tại nhà!

mua-che-pham-sinh-hoc

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *