...

Kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đạt năng suất cao

Cá rô đồng có thịt thơm chắc được giới sành ăn yêu thích. Trong Đông Y thịt cá rô đồng còn bổ huyết, tỳ vị chữa suy nhược cơ thể tốt. Vậy nên nuôi trồng cá rô đồng đang được nhiều bà con áp dụng. Đặc biệt hiện nay mô hình kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đạt năng suất cao đang trở thành lựa chọn của đa số bà con. Thế nhưng để có thể sinh lời cao bà con cần có bí quyết nuôi trồng. Và ngây bây giờ  Chế phẩm vi sinh Đức Bình sẽ mách bà con bí quyết: Kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đạt năng suất cao

Chuẩn bị bể xi măng nuôi cá rô đồng

Công đoạn đầu tiên trong mô hình nuôi cá rô đồng trong bể xi măng là phải chuẩn bị bể. Thông thường có 2 cách xây bể là chìm hoặc nổi. Thế nhưng bể chìm sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn vì khả năng chăm sóc và cho cá ăn dễ dàng, ổn định.

Nuôi cá đồng trong bể xi măng mang đến hiệu quả kinh tế cao
Nuôi cá đồng trong bể xi măng mang đến hiệu quả kinh tế cao

Để cá rô phi được sống thoải mái, tăng trưởng tốt thì bà con cần xây bể với kích thước khoảng 15m vuông. Tuyệt đối không nên xây quá lớn hoặc quá bé. Bởi  vì có thể vỡ bể, khó kiểm soát, tốn kém chi phí. Độ sâu của bể nên đạt từ 1m đến 1.5m2. Bà con xây làm sao để có bể 2 phần chìm, 1 phần nổi.

Xung quanh bể nên sử dụng lưới để rào, tránh cá trôi ra ngoài. Phần đáy xây nghiêng một chút về phía cổng thoát nước. Như vậy thì quá trình vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vào mùa hè nhiệt độ cao, bà còn nên xây thêm phần mái che, bạt che để cho cá tránh nóng.

Xử lý bể xi măng nuôi cá rô đồng

Trước khi bắt đầu kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng bà con cần xử lý bể. Đây là điều kiện tất yếu để môi trường sống của cá được tốt hơn, dễ dàng sinh trưởng và phát triển.

Về cơ bản nếu bà còn tận dụng bể xi măng nhỏ hoặc cũ thì bà con ngâm bể trong vòng ít ngày. Sau đó lau dọn sạch bể rồi mới bơm nước vào. Nếu pH chưa phù hợp bà con hãy bón vôi bột vào. Bà con có thể sử dụng chế phẩm EMZEO để việc xử lý nhanh gọn hơn.  

Bể cá xi măng chìm
Cách nuôi cá rô đồng bằng bể cá xi măng chìm

Đối với bể xi măng mới bà con phải tiến hành xử lý cầu kỳ một chút. Đó là hòa phèn chua cùng nước và ngâm trong 1 tuần để loại bỏ vết xi măng vương ai cũng như vi khuẩn. Sau đó ngâm thêm ít ngày với nước sạch rồi tháo nước ra cọ rửa, bón bột ổn định pH vào trước khi thả cá. Hoặc bà còn cũng có thể dùng “men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi tôm cá”.

Xem ngay: Nuôi ruồi lính đen để làm gì? Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen chuẩn nhất

Chọn giống nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Lựa chọn giống nuôi cá rô trong bể xi măng là “chìa khóa” quyết định đến sự thành công về hiệu quả năng suất. Vậy nên bà con cần chú ý lựa chọn cá giống khỏe mạnh. Cá nên bơi lội thành đàn, kích thước đồng đều nhau.

Nhìn chung tùy vào tài chính của bản thân mà bà con lựa chọn mật độ thả cá khác nhau. Thế nhưng để năng suất tốt nhất bà con nên chọn mật độ khoảng 20 đến 30 con/m2.

Đặc biệt khi thả cá giống vào bể bà còn cần lựa chọn thời điểm thích hợp.  Tuyệt đối không thả bừa vì có thể làm cá bị sốc. Về cơ bản thời điểm lý tưởng nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Phương pháp tốt nhất giúp cá thích nghi với môi trường là hãy ngâm cá trong bể chừng 10 đến 15 phút rồi mới mở bao cho cá chui ra.

Chú ý chọn giống tốt, khỏe nhất
Cách nuôi cá rô đồng bằng cách chọn giống tốt, khỏe nhất

Sau khi bà con thả cá vào bể khoảng 2 đến 3 ngày bà con cần quan sát kỹ càng bế cả. Như vậy thì có thể nắm bắt được các biểu hiện cũng như phản ứng của đàn cá để xử lý ngay khi có trục trặc nhất định.

Lựa chọn thức ăn khi nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Kỹ thuật nuôi cá rô đồng thì thức ăn cho cá chính là dinh dưỡng chính để giúp cá phát triển toàn diện. Về cơ bản thức ăn nuôi cá rô đồng cũng tương tự như các loại khác. Bao gồm cua, ốc, tôm, tép,…Tuy nhiên để cá dễ dàng tiếp thu dinh dưỡng thì bà con nên chế biến nguyên liệu thành dạng viên nén.  Không nên để nguyên thức ăn như vậy vì có thể làm cá bị hóc, khó ăn uống.

Đặc biệt để cá lớn nhanh, sức đề kháng khỏe thì bà con nên trộn cám gạo, bột ngô và nhất là chế phẩm sinh học EM để ủ thức ăn. Thức ăn cho cá phải đảm bảo cân bằng giữa thức ăn xanh và thức ăn tạp. Như vậy thì cá có thể tăng hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe.

Hãy tạo viên thức ăn từ chế phẩm sinh học EM
Hãy tạo viên thức ăn từ chế phẩm sinh học EM

Riêng thức ăn nuôi cá rô đồng cần được bảo quản sạch sẽ, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không nên cho cá ăn thức ăn để lâu ngày, thức ăn có mùi ôi thiu, thức ăn bẩn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá. Thậm chí còn gây nên nhiều căn bệnh và làm cá chết dần chết mòn.

Lập bảng phân bậc khẩu phần ăn khi nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng phát triển tốt, dinh dưỡng cao bà con cần chú ý đến khẩu phần ăn của cá. Đây là điều mà hầu hết bà con mình chưa thực sự chú tâm và thường hay làm qua loa.

Trên thực tế việc phân chia khẩu phần ăn cho cá thực sự rất cần thiết. Nói một cách chính xác hơn thì việc phân chia không khác gì các bữa ăn trong ngày của con người. Bà con cần cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Tuyệt đối không nên để dư thừa, thừa thãi nếu không cá sẽ không muốn ăn. Thậm chí là để thức ăn ôi thiu, làm bẩn nước trong bể.

Đặc biệt tùy vào độ tuổi và trọng lượng cá mà bà con cần sắp xếp thức ăn tương ứng sao cho hợp lý. Cụ thể lúc cá còn nhỏ, lượng thức ăn nên dùng cho cá cần chứa hàm lượng đạm chiếm khoảng 30% trong tổng thức ăn là được. Hãy cho cá ăn lượng thức ăn chừng 5% đến 7% trọng lượng cá. Mỗi lần ăn nên chia thành 3 đến 4 lần/ngày.

Cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng chuẩn kỹ thuật
Kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng chuẩn kỹ thuật

Một khi cá bắt đầu trưởng thành hơn bà con nên cắt giảm hàm lượng đạm cho cá ăn. Thế nhưng đừng cắt giảm nhiều quá nên duy trì khoảng 25% tổng thức  ăn là được. Cá trưởng thành lượng thức ăn nên chia chừng 2 đến 3% trọng lượng cá. Mỗi ngày chia thành 2 lần ăn/ngày. Thời gian cho ăn là buổi sáng và chiều tối. Trong trường hợp thời tiết lạnh xuống dưới 11 độ bà con nên dừng cho cá ăn.

Hãy quản lý môi trường sống của cá rô đồng trong bể xi măng thật logic

Trong mô hình nuôi cá rô đồng bà con tuyệt đối không nên lơ là tới môi trường sống của cá. Thay vào đó, bà con nên tiến hành thay nước đều đặn như vậy mới có thể giúp cá cung cấp đủ oxy. Đặc biệt là đảm bảo môi trường nuôi trồng được sạch sẽ, thơm tho giúp bảo vệ cá tối đa.

Hãy chăm vệ sinh môi trường sống của cá
Hãy chăm vệ sinh môi trường sống của cá

Khi thay nước bà con nên thay mỗi tháng khoảng  2 đến 3 lần. Thời gian tùy vào độ tuổi của cá. Mỗi lần thay nước không  nên quá 30% lượng nước trong bể. Như vậy mới có thể tránh tình trạng cá bị sốc.

Ngoài ra trong trường hợp bà con nuôi trồng nhiều bể cá, bà con nên phân loại cá. Điều này một phần có thể giúp bà con dễ dàng kiểm soát cá trong quá trình phát triển. Và hai là có thể tránh trường hợp cạnh tranh môi trường sống cũng như thức ăn gây tổn thương lẫn nhau.

Trên đây là bí quyết kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng, cách nuôi cá rô đồng trong bể xi măng tăng năng suất, gia tăng hiệu quả kinh tế. Mong rằng với những chia sẻ trên bà con sẽ bỏ túi được cho mình những thông tin bổ ích. Đặc biệt nếu bà con cần các sản phẩm xử lý và chế phẩm vi sinh hãy liên hệ với chephamvisinh.vn để được cung cấp và tư vấn chi tiết.

Tìm hiểu thêm: Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh năng suất và chất lượng tốt

4.2/5 - (6 bình chọn)

1 thoughts on “Kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng đạt năng suất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *