Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường nuôi tôm cá đúng kỹ thuật

Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường nuôi tôm cá đúng kỹ thuật

Chắc hẳn bà con nuôi tôm, cá đều đã không còn quá xa lạ gì với hình thức gây màu nước. Đây là công đoạn quan trọng giúp bà con chạm đến thành công khi nuôi trồng tôm cá. Thế nhưng trên thực tế không phải màu nước nào cũng có lợi. Nếu bà con thực hiện gây màu không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại. Do đó Chephamvisinh.vn sẽ gợi ý cho bà con cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường tôm cá đúng kỹ thuật, tăng hiệu quả năng suất. 

Tại sao cần gây màu nước ao nuôi tôm, cá

Có thể nhận định rằng khi nuôi trồng thủy hải sản bà con không thể không thực hiện các cách gây màu nước. Bởi lẽ màu nước thực tế ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm, cá. Đây được ví như “chìa khóa” mở ra thành công hay thất bại khi bà con nuôi trồng thủy hải sản.

Gây màu nước để giúp tôm cá phát triển tốt
Gây màu nước để giúp tôm cá phát triển tốt

Theo một nghiên cứu cho thấy chỉ cần màu nước thay đổi không tương thích cùng điều kiện sống của tôm cá sẽ làm cho cá khó phát triển. Thậm chí còn gây ra những căn bệnh liên quan làm tôm cá chết hàng loạt, gây thiệt hại đến  vụ nuôi. Hoặc đơn giản là làm cho tôm cá bị sốc khi sinh sống.

Ngược lại nếu màu nước ao nuôi tôm cá phù hợp thì sẽ tạo ra nhiều lợi thế cho bà con nuôi trồng. Tiêu biểu chẳng hạn như:

 • Hàm lượng oxy hòa tan ở nước được đảm bảo tối đa
 • Các phiêu sinh vật trong nước phát triển sẽ tạo nên thức ăn cơ bản cho tôm cá.
 • Nếu giai đoạn đầu nuôi trồng lượng thức ăn tự nhiên tăng sẽ có lợi cho tôm, cá. Nhất là giảm được lượng thức ăn hữu cơ, giảm mầm bệnh bùng phát khi chăn nuôi.
 • Màu nước còn có thể hỗ trợ che bớt ánh sáng kìm nén tảo dưới đáy ao phát triển. Mà như bà con cũng biết tảo độc rất nguy hiểm cho tôm nuôi, cá nuôi,…

Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường nuôi tôm cá đúng kỹ thuật

Cách gây màu nước tạo điều kiện thuận lợi cho tôm cá phát triển nhanh có khá nhiều. Tuy nhiên cách gây màu bằng cám gạo, mật rỉ đường cho thấy hiệu quả cũng như lợi thế về chi phí. Vì thế bà con có thể áp dụng với 3 phương pháp thực tế được sáng tạo như sau:

Cách gây màu nước là sử dụng hỗn hợp gạo, bột cá và bột đậu nành
Cách gây màu nước là sử dụng hỗn hợp gạo, bột cá và bột đậu nành

Phương pháp 1: Sử dụng cám gạo + bột cá + bột đậu nành

Cách gây màu nước đầu tiên bà con có thể áp dụng cho mình là sử dụng hỗn hợp bột cám, bột cá và bột đậu nành. Trong đó tỉ lệ phối trộn bà con phải tuân theo là 2:1:2. Tức là 2kilogam cám gạo, kết hợp 1kg bột cá đi cùng với đó là 2kg bột đậu nành.

Một khi chuẩn bị xong bà con đem hỗn hợp cho vào một chiếc nồi lớn. Sau đó đem nấu chín trên bếp lửa rồi chờ hỗn hợp nguội dần thì đem ủ kín. Thời gian ủ kéo dài chứng 2 đến 3 ngày là được.

Đối với biện pháp gây màu này bà con nên chú ý cách dùng. Liều lượng thích hợp là 3 đến 4 kg/1.000m3 nước. Bà con bón liên tục như vậy trong khoảng 3 ngày là được. Bón đến khi nào nước hồ chạm đến độ trong cần thiết (lưu ý nước tầm 30cm đến 40cm).  Khoảng 7 ngày sau bà con bón bổ sung vào hồ. Liều lượng giảm xuống còn lại là ½ so với ban đầu. Bà còn nên căn cứ vào màu nước để bổ sung.

Đọc ngay: Cách sản xuất và sinh khối các loại chế phẩm sinh học EM thứ cấp

Phương pháp thứ hai:   mật rỉ đường + cám gạo + bột đậu nành

Đây là công thức được thực hiện theo tỷ lệ 3:1:3. Công thức này đơn giản hơn so với phương pháp 1. Đó là bà con không cần nấu chín mà chỉ cần ủ kín.

Gây màu nước với đường mật, cám gạo và bột đậu nành
Gây màu nước với đường mật, cám gạo và bột đậu nành

Cụ thể bà con đem trộn 3 nguyên liệu theo tỷ lệ gợi ý. Khi trộn các nguyên liệu phải thực hiện thật kỹ để có sự hòa trộn hoàn hảo. Sau đó bà con đem ủ kín toàn bộ hỗn hợp trong vòng 12 giờ. Như vậy là đã có thể sử dụng để bón được rồi.

Bà con khi dùng cám ủ từ 2 tới 3kg/1.000 m3 nước. Bà con bón liên tục trong 3 ngày khi mực nước 30cm – 40cm đã đạt được đến độ trong cần thiết thì điều chỉnh. Trong 7 ngay sau bà con tiếp tục bổ sung. Liều lượng lúc này bà con chỉ cần giảm xuống ½ so với liều lượng ban đầu.

Phương pháp thứ 3: Sử dụng cám gạo + mật rỉ đường + chế phẩm EM gốc

Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường với chế phẩm EM gốc cho thấy hiệu quả nổi bật. Như ghi nhận với sự xuất hiện của chế phẩm EM gốc giúp bộ công thức phát huy tốt công dụng. Trong đó khi bà con sử dụng gây màu nước sẽ không chỉ có lợi cho tôm cá mà cả môi trường nước nữa. Cụ thể bà con hãy tham khảo chi tiết thực hiện như sau:

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để thực hiện

Bà con muốn thực hiện gây màu nước nuôi tôm cá theo phương pháp số 3 thì đầu tiên cần chuẩn bị nguyên liệu. Bao gồm đó là:

Gây màu nước với cám gạo, mật rỉ đường, chế phẩm EM
Gây màu nước với cám gạo, mật rỉ đường, chế phẩm EM là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay
 • Mật rỉ đường 1kg
 • 2kg cám gạo
 • 1 lít chế phẩm sinh học EM gốc hoặc 3 gói chế phẩm EMZEO 200gr
 • 46 lít nước sạch khuẩn
 • Thùng chứa nhựa 50l

Bà con có thể tìm mua nguyên liệu đầy đủ tiến hành quy trình nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt điều quan trọng là bà con cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu tốt.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Cách tiến hành

 Khi bà con đã chuẩn bị xong các dụng cụ, nguyên liệu cần thiết thì hãy bắt đầu tiến hành.

 • Đầu tiên, bà con tiến hành làm sạch thùng chứa
 • Tiếp tục, bà con cho nước sạch khuẩn vào thùng chứa. Nếu có thể bà con hãy đun nước sôi rồi để nguội để tăng hiệu quả.
 • Kế tiếp, bà con cho cám gạo, mật rỉ đường vào trong thùng chứa nước. Rồi tiến hành khuấy đều hỗn hợp.
 • Sau đó, bà con cho muối ăn vào thùng. Đồng thời cũng tiến hành đánh đều cho đến lúc muối tan hết hoàn toàn.
 • Cuối cùng, bà con cho chế phẩm EM gốc vào thùng chứa. Rồi tiếp tục khuấy đều và đậy nắp thùng chứa lại thật kín.

Như vậy là cách tiến hành làm chế phẩm gây màu nước nuôi tôm cá đã hoàn tất. Giờ thì bà con chỉ cần ủ thùng chứa chế phẩm trong thời gian đủ 7 ngày là được.

 Bà con nên dùng liều lượng chế phẩm ủ gây màu nước hợp lý
Bà con nên dùng liều lượng chế phẩm ủ gây màu nước hợp lý

Ở đây bà con chú ý sự pha trộn giữa các nguyên liệu theo công thức 3 có thể sẽ thay đổi theo thể tích thùng chứa. Vì thế bà con luôn cần tính toán, điều chỉnh nguyên liệu để phù hợp. Bà con có thể dựa vào tỷ lệ pha trộn từ thùng chứa 50l để tăng hoặc giảm tùy trường hợp cụ thể.

Cách sử dụng

Cách gây màu nước nuôi tôm cá bằng cám gạo, mật rỉ đường, EM gốc khá dễ. Chỉ cần hoàn thành bước chế biến chế phẩm gây màu thì bà con có thể tiến hành ngay. Tuy nhiên lượng dùng chế phẩm chuẩn theo ghi nhận là 50 lít/1000m3 nước.

Đặc biệt bà con chú ý số lần tiến hành gây màu nước bằng chế phẩm cần điều chỉnh theo thời gian nuôi tôm cá. Nếu bà con mới nuôi tôm cá tháng đầu tiên thì nên thực hiện với tần suất 5 – 7 ngày/lần. Bắt đầu từ tháng thứ 2 thì bà con rút ngắn thời gian hơn. Tốt nhất khoảng 3 – 5 ngày/ lần. Riêng từ tháng thứ 3 trở lên bà con cần tiến hành với tần suất 2 – 3 ngày/ lần. 

Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng chế phẩm vừa tạo ra để xử lý đáy hồ nuôi. Và trong mục đích sử dụng này để đạt hiệu quả bà con nên giảm dung lượng. Thay vì 50lit thì bà con nên dùng 10 lít/1000m3.

Sử dụng chế phẩm EM gốc ( EM1 ) là cách gây màu nước hiệu quả nhất hiện nay
Sử dụng chế phẩm EM gốc ( EM1 ) là cách gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay

Kết luận

Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường nuôi tôm cá đúng kỹ thuật vừa được bật mí ở trên. Bà con có thể tham khảo để bổ sung cho cẩm nang kiến thức nông nghiệp của mình thông tin giá trị. Chúng tôi tin rằng nếu bà con đã hay đang có ý định nuôi trồng thủy sản thì việc nắm bắt kỹ thuật gây màu nước rất quan trọng. Đặc biệt bà con nào còn muốn nhận tư vấn sâu từ chuyên gia thì hãy liên hệ . Chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ bà con hết lòng.

Xem ngay: Bí quyết cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM đơn giản mà hiệu quả cao

 

5/5 - (11 bình chọn)

About Đức Bình

Cách gây màu nước bằng cám gạo, mật rỉ đường nuôi tôm cá đúng kỹ thuật 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *