Cách làm phân trứng sữa tưới cây siêu đơn giản

Trứng và sữa là hai loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, canxi, khoáng chất … Đây là thực phẩm được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trứng và sữa có thể chế tạo thành phân bón cho đất và cây trồng. Loại phân bón này cung cấp lượng lớn canxi cho cây phát triển. Vậy cách làm phân trứng sữa như thế nào?

Cách làm phân trứng sữa tưới cây siêu đơn giản, hiệu quả cao
Cách làm phân trứng sữa tưới cây siêu đơn giản, hiệu quả cao

1. Tại sao nên sử dụng phân trứng sữa để bón cây?

Trứng và sữa là những thực phẩm được sử dụng phổ biến. Các thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, nhất là canxi. Canxi không chỉ là dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người mà cũng vô cùng cần thiết đối với cây trồng. Ngoài ra, các dinh dưỡng trong sữa và trứng cũng mang lại những tác động tích cực đối với sự phát triển của cây trồng.

Đây cũng chính là lý do cách làm phân trứng sữa được mọi người tìm hiểu rất nhiều. Phân trứng sữa được tạo nên bởi trứng, sữa, chế phẩm vi sinh cùng một số thành phần khác. Tất cả được trộn đều, ủ thành dịch để sử dụng làm phân bón bổ sung cho cây.

Phân trứng sữa sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài ra, các chất cây khó hấp thụ cũng được chuyển hóa sang dạng dễ hấp thu.

Với phân trứng sữa, mọi người còn có thể sử dụng để cải tạo đất trồng. Chúng sẽ tăng độ mùn, tơi xốp và dinh dưỡng. Đồng thời tạo môi trường cho các vi sinh vật có lợi phát triển, tăng dưỡng chất cho đất. Loại bỏ các mầm mống sâu bệnh hại có trong đất trồng. Đem tới môi trường thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh.

Với phân trứng sữa, đất và cây trồng sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn, vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn với môi trường.

Phân từ trứng sữa giàu canxi tốt cho cây trồng
Phân từ trứng sữa giàu canxi tốt cho cây trồng

2. Cách làm phân trứng sữa dạng dịch

Cách làm phân trứng sữa có thể thực hiện nay tại nhà với các bước đơn giản, nhanh chóng. Mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo những bước hướng dẫn sẽ có được dịch phân trứng sữa. Chất dịch này chứa nhiều vi sinh vật có lợi cùng thành phần dưỡng chất như canxi, đạm, protein,… tốt cho sự phát triển của cây.

2.1 Chuẩn bị các nguyên liệu

Để tạo nên phân trứng sữa thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như sau:

 • Trứng nguyên quả hoặc: 20 quả
 • Nước sạch: 10 lít
 • Sữa đậu nành hoặc sữa đã hết hạn,…: 3 lít sữa đậu nành, sữa bột hết hạn: 1kg
 • Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr
 • Thùng ủ kín
 • Mật rỉ đường: 1 lít
100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Tỷ lệ các thành phần có thể thay đổi linh hoạt theo lượng phân ủ. Ủ nhiều phân trứng sữa thì bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm vi sinh emzeo. Sử dụng chế phẩm vi sinh emzeo nhằm mục đích chuyển hóa các thành phần trứng sữa nhanh hơn tạo ra dòng phân bón vi sinh ủ từ trứng và sữa tốt cho cả đất và cây trồng. Bên cạnh đó là cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Khử mùi hôi của dịch phân trong quá trình ủ.

Nguyên liệu để làm phân trứng sữa
Nguyên liệu để làm phân trứng sữa

2.2 Cách ủ phân trứng sữa

Cách làm phân trứng sữa dạng dịch sẽ được thực hiện theo các quy trình như sau:

 • Hòa đường rỉ mật cùng với nước theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đổ dung dịch đã hòa tan vào trong thùng ủ.
 • Tiếp theo, mọi người trộn đều trứng và sữa lại với nhau. Kết hợp với đó là gói chế phẩm Emzeo. Cho tất cả hỗn hợp đã được trộn vào thùng chứa và đảo đều.
 • Đậy kín nắp để tạo nên môi trường thích hợp cho vi sinh vật hoạt động chuyển hóa phân bón.
 • Trung bình mọi người nên thực hiện kiểm tra và đảo đều dung dịch 3 ngày 1 lần.
 • Để thùng đựng phân trứng sữa tại vị trí thông thoáng, mát mẻ. Sau khoảng 15 – 20 ngày đã có thể sử dụng.
 • Để bảo quản sản phẩm được lâu, mọi người có thể chiết ra chai nhỏ và dùng dần.

Phân trứng sữa dạng dịch thành công sẽ có màu trắng đục, thơm nhẹ của men chứ không phải là mùi hôi khó chịu. Để đạt được thành công, mọi người nên cẩn thận trong việc lựa chọn tỷ lệ các thành phần và kiểm tra thùng ủ đều đặn.

2.3 Tác dụng của phân trứng sữa dạng dịch

Cách làm phân trứng sữa đúng sẽ cho ra sản phẩm chất lượng với nhiều tác dụng tích cực đối với cây trồng. Dịch phân trứng sữa sẽ được sử dụng trong tưới cho cây và đất trồng. Trong chất dịch này chứa nhiều dưỡng chất giúp cây tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao.

Đi cùng với đó, việc tưới dung dịch cho cây sẽ nâng cao khả năng hấp thụ dưỡng chất qua lá. Phương pháp tưới này sẽ mang lại hiệu quả hơn hẳn so với bón phân ở gốc cây trồng. Hệ sinh thái của đất trồng cũng trở nên đa dạng, tốt hơn để cây phát triển. Ngăn ngừa các mầm bệnh, nấm, vi sinh vật có hại phá hoại và gây bệnh cho cây trồng trong quá trình sinh trưởng.

2.4 Cách sử dụng dung dịch phân trứng sữa hiệu quả

Phân trứng sữa dạng dịch sau khi thành phẩm đã có thể đem đi sử dụng. Mọi người có thể hòa nước dịch phân trứng sữa với nước lọc theo tỷ lệ phù hợp. Tiếp theo đem phun lên bề mặt cây. Thông thường, mỗi tuần bạn nên thực hiện tưới một lần.

Khi tưới phân trứng sữa cho cây trồng nên thực hiện vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn. Như vậy, cây có thể nâng cao hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng. Đi cùng với đó, bạn không kết hợp phân trứng sữa với các thành phần hóa học để bón cho cây trồng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến thành phần có trong dung dịch phân trứng sữa.

Tưới phân trứng sữa cho cây vào thời điểm thích hợp
Tưới phân trứng sữa cho cây vào thời điểm thích hợp

3. Cách làm phân chuối trứng sữa để bón cho cây trồng

Phân chuối trứng sữa cũng là một dạng dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng. Loại phân bón này giúp cho cây có thể phát triển nhanh, ít sâu bệnh phá hoại. Cách làm phân trứng sữa chuối cũng rất đơn giản, tiện lợi. Mọi người có thể thực hiện tại nhà để tận dụng các nguyên liệu hữu cơ không sử dụng đến để tiết kiệm chi phí.

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm phân trứng chuối sữa thì mọi người sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như sau:

 • Sữa đậu nành: 3 lít
 • Chuối chín bỏ vỏ: 3kg
 • Trứng: 10 – 12 quả
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Men vi sinh emzeo: 1 gói 200gr
 • Nước sạch: 6 lít
 • Thùng đựng ủ nước phân

Tỷ lệ của các nguyên liệu này có thể thay đổi theo lượng phân bạn muốn ủ. Để đảm bảo có được chất lượng phân tốt nhất, bạn nên lựa chọn sản phẩm men vi sinh EMZEO chính hãng.

Nguyên liệu để làm phân trứng sữa chuối
Nguyên liệu để làm phân trứng sữa chuối

3.2 Các bước ủ phân chuối trứng sữa hiệu quả

Mọi người có thể thực hiện phương pháp ủ phân chuối trứng sữa theo công thức như sau:

 • Ngâm sữa, nước sạch và mật rỉ đường với nhau. Hòa tan các dung dịch trong và để yên trong vòng từ 12 – 15 giờ.
 • Xay nhuyễn chuối và cho vào trong dung dịch được hòa từ trước. Cho tất cả vào trong thùng ủ.
 • Bổ sung thêm men vi sinh EMZEO để hỗ trợ quá trình chuyển hóa của phân chuối trứng sữa
 • Đậy kín nắp. Sau khoảng 2 – 3 tuần là có thể lấy ra sử dụng bón cho cây trồng.
Phân bón trứng sữa cho cây trồng phát triển nhanh
Phân bón trứng sữa cho cây trồng phát triển nhanh

3.3 Những lưu ý khi sử dụng phân trứng sữa chuối

Cách làm phân trứng sữa chuối rất dễ thực hiện nhưng để đạt được hiệu quả cao thì bạn cần tuân thủ một số lưu ý như:

 • Nên lựa chọn vị trí đặt thùng ủ phân thông thoáng, khô ráo. Vị trí có thể tiện cho việc kiểm tra. Cách 3 – 5 ngày nên mở nắp thùng một lần, khuấy đều dung dịch để thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh hơn.
 • Bổ sung thêm vi sinh vật có lợi để nâng cao chất lượng phân bón khi thành phẩm
 • Phân bón thành công sẽ có màu trắng đục, mùi thơm lên men mà không phải mùi hôi khó chịu.
 • Sản phẩm nên được chắt lọc lấy nước và đựng vào chai. Như vậy sẽ giúp cho phân trứng sữa bảo quản được lâu hơn.

4. Kinh nghiệm khi thực hiện ủ phân trứng sữa

Cách làm phân trứng sữa tại nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên, với những người mới thực hiện lần đầu sẽ thường thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chưa tốt. Những sai sót rất dễ gặp phải gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, khi thực hiện ủ phân bằng trứng sữa, mọi người nên tham khảo một số kinh nghiệm được chia sẻ sau đây:

4.1 Ủ phân với tỷ lệ nguyên liệu phù hợp

Các thành phần nguyên liệu được sử dụng để ủ phân cần chuẩn bị đầy đủ. Bên cạnh đó, mọi người cân đong đếm tỷ lệ nguyên liệu phù hợp. Khi tỷ lệ các thành phần nguyên liệu cân đối sẽ cho ra thành phẩm chất lượng hơn.

Với sản phẩm men vi sinh kết hợp, cần lựa chọn dòng men chất lượng, chính hãng. Tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu men vi sinh không đảm bảo sẽ khiến cho phân ủ không đạt chuẩn, bị hư hỏng. Sử dụng cho cây trồng rất dễ tạo mầm bệnh.

4.2 Cách xử lý phân ủ khi có mùi hôi

Không phải lúc nào quá trình ủ phân trứng sữa cũng diễn ra thuận lợi và thành công. Có không ít người gặp phải tình trạng phân có mùi hôi khó chịu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn gây ô nhiễm khi bón cho cây trồng.

Để xử lý mùi hôi của phân trứng sữa, bạn cần sử dụng chế phẩm vi sinh emzeo cùng mật rỉ đường theo tỉ lệ: 1 gói emzeo 200gr + 1 lít mật rỉ xử lý cho 20 lít phân trứng sữa bị hôi. Chế phẩm vi sinh emzeo sẽ giúp khắc phục mùi hôi khó chịu nhờ vào các vi sinh vật có lợi bên trong.

4.3 Thời gian cần thiết để hoàn thành ủ phân trứng sữa

Cách làm phân trứng sữa thành công còn phụ thuộc vào thời gian ủ. Mọi người nên căn thời gian ủ phù hợp với lượng nguyên liệu sử dụng. Thông thường, với phân trứng sữa thời gian ủ sẽ kéo dài trong khoảng 15 – 20 ngày là có thể sử dụng. Thời gian này có thể rút ngắn hoặc kéo dài phụ thuộc vào lượng nguyên liệu ủ.

Thời gian ủ phân trứng sữa hợp lý
Thời gian ủ phân trứng sữa hợp lý

Để thúc đẩy nhanh quá trình ủ phân trứng sữa, mọi người có thể bổ sung thêm men vi sinh emzeo. Trong quá trình ủ cần kiểm tra và khuấy đều dung dịch trong khoảng 3 – 5 ngày 1 lần.

Cách làm phân trứng sữa không quá phức tạp nhưng đòi hỏi mọi người cần cẩn thận trong mọi công đoạn. Điều này sẽ giúp bạn có được thành phẩm chất lượng. Sử dụng bón cho cây trồng sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp cây phát triển tốt cho năng suất vượt trội. Để có thêm thông tin về cách ủ phân hữu cơ an toàn, hãy liên hệ với chephamvisinh.vn hoặc hotline: 0915.79.80.85

⫸ Xem thêm: Enzyme protease có tác dụng gì trong cuộc sống hiện nay

⫸ Xem thêm: Cách chế biến và sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả bất ngờ!

⫸ Xem thêm: Tự làm dịch chuối tưới lan, hoa hồng và cây trồng siêu đơn giản

5/5 - (46 bình chọn)

About Đức Bình

Cách làm phân trứng sữa tưới cây siêu đơn giản 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *