Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng-kỹ thuật chăn nuôi cực kỳ hữu ích

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng-kỹ thuật chăn nuôi cực kỳ hữu ích

Nhận thấy tiềm năng tiêu thụ lớn, không phụ thuộc vào thương lái như nuôi gà lấy thịt, nhiều hộ nông dân ở nước ta hiện nay đã mạnh dạng chuyển hướng sang chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên trong xu thế hội nhập, bà con nông dân không nên chỉ chăn nuôi tự phát mà cần phải cập nhật các kiến thức khoa học để đạt năng suất cao nhất. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cực kỳ hiệu quả, mời bà con đón đọc!

Tìm hiểu về cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Tìm hiểu về cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

Vì sao cần phải áp dụng đúng kỹ thuật khi nuôi gà đẻ trứng?

Từ xa xưa, chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung đã được xem là một trong những nghề truyền thống của người dân Việt Nam. Với đặc điểm vốn ít, dễ chăm sóc, mỗi hộ gia đình nước ta đều có nuôi ít nhất vài con gà đẻ trứng. Phương thức nuôi lúc này chủ yếu là sử dụng các giống gà có sẵn tại địa phương, có khả năng tự kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên.

Tuy vậy vào những năm gần đây, khi nhu cầu thịt trứng tăng nhanh, nhiều hộ gia đình đã bắt tay thực hiện chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng công nghiệp, quy mô  từ vài trăm lên đến hàng ngàn con gà.  Chính bởi quy mô chăn nuôi lớn, vốn đầu tư bỏ ra không hề nhỏ, do đó việc trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo chắc chắn hiệu quả chăn nuôi là điều vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn gà con

Hiện nay ở Việt Nam, không quá khó để bà con lựa chọn được giống gà mục đích nuôi hướng trứng. Sau khi đã lựa chọn được giống gà đẻ trứng tùy theo nhu cầu, bà con sẽ bắt đầu giai đoạn thứ nhất trong quá trình nuôi gà, đó là chăm sóc gà con.

Yêu cầu chất lượng đối với gà giống 1 ngày tuổi

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, gà con giai đoạn này phải đạt các tiêu chuẩn về mặt hình thể như: lông bông, bụng thon nhẹ, rốn kín, mắt sáng nhanh nhẹn, chân cứng cáp không dị tật, mỏ khép kín. Đặc biệt về màu lông và trọng lượng, gà con phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn tùy theo giống.

Ví dụ đối với gà giống Hyline Brown khối lượng trung bình là 35-38g/con, đặc trưng lông con trống có màu nâu vàng, con mái màu lông trắng.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm chăn nuôi không mùi hôi

Kỹ thuật quây úm gà con

Sau khi nở, cần phải nhanh chóng đưa gà con vào chuồng úm. Để đảm bảo khả năng tập trung nhiệt lượng ổn định, bà con cần chuẩn bị chuồng úm bằng các tấm cót quây có chiều cao tối thiểu 50cm, đường kính mỗi quây 1.5-2m cho mỗi lứa 120-200 gà con. Quây úm cần đảm bảo nhiệt độ luôn được ổn định tùy theo tuần tuổi của gà con. Cụ thể như sau:

 • Tuần đầu tiên: 30-35oC
 • Tuần thứ hai: 29-31oC
 • Tuần thứ ba: 26-29oC
 • Tuần thứ 4: 22-25oC
 • Tuần thứ 5: 21-22oC
 • Tuần thứ 6: 18-21oC

Nếu quá trình úm gà rơi vào mùa nóng, bà con có thể bỏ quây úm khi gà được 14 ngày tuổi để gà được ăn tự do, chạy nhảy sẽ mau cứng cáp hơn. Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng úm cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gà con. Bà con cần nhớ duy trì độ ẩm trong khoảng 60-70% là tốt nhất.

Quây úm gà con
Quây úm gà con

Kỹ thuật cho gà con ăn và uống nước

Theo đánh giá của các chuyên gia, những con gà được cho ăn và uống càng sớm thì càng sinh trưởng tốt hơn gà được cho ăn uống muộn. Sau khi nở, bà con cần nhớ chỉ cho gà uống nước có pha 5-10% đường (hoặc pha theo tỷ lệ 1 lít nước 1 lạng đường). Sau đó mới cho gà con ăn thức ăn chuyên dùng cho gà úm (dùng khay hoặc rắc lên giấy lót để tránh rơi vãi thức ăn thừa trong quây).

Những ngày tiếp theo, bà con cũng phải tuân thủ nguyên tắc cho gà uống nước trước, khoảng 2 giờ sau mới cho gà ăn thức ăn. Mức độ tiêu thụ thức ăn nước uống sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, trọng lượng cơ thể và tình hình sức khỏe. Song song với đó, mỗi sự thay đổi bất thường liên quan lượng thức ăn nước uống đều là cơ sở đánh giá tình hình sức khỏe của gà.

Đối với nước uống cho giai đoạn gà con cần đảm bảo nguồn nước phải sạch. Bồn chứa và ống dẫn nước cần được vệ sinh thường xuyên và sát trùng định kỳ. Kích thước chụp đựng nước phải đảm bảo đủ đáp ứng tùy theo số lượng đàn gà ( Ví dụ đàn từ 50-100 con tốt nhất nên sử dụng chụp nhựa 3.5-4 lít). Vị trí đặt chụp phải bố trí sao cho gà con dễ tiếp cận và tránh bị máng ăn che khuất.

Đối với thức ăn, gà con cần được cho ăn nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên lượng ăn mỗi lần chỉ nên vừa đủ theo nhu cầu để đảm bảo gà luôn được ăn thức ăn mới, kích thích tính thèm ăn của gà con. Đây là vấn đề quan trọng bà con cần nhớ khi áp dụng cách nuôi gà đẻ nhiều trứng ngay từ giai đoạn đầu tiên này.

Lượng thức ăn căn cứ vào tuần tuổi và trọng lượng cơ thể gà
Lượng thức ăn căn cứ vào tuần tuổi và trọng lượng cơ thể gà

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn hậu bị

Sau khoảng 8-9 tuần kể từ khi gà nở, bà con sẽ tiến hành cân đo kiểm tra đàn gà và lựa ra số gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn hậu bị. Mục tiêu của giai đoạn này chính là đảm bảo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng được diễn ra thuận lợi, gà tăng trưởng đồng đều và thành thục sinh dục tốt.

Yêu cầu chất lượng đối với gà hậu bị

Tiêu chuẩn chọn gà hậu bị đó là những con gà nhanh nhẹn, chân bóng và cứng cáp. Ngoài ra bà con có thể căn cứ vào giống để quan sát màu lông cũng như trọng lượng cơ thể gà xem đã đạt đúng chuẩn hay chưa.

Ví dụ đối với giống gà  Hyline Brown con trống lúc này có lông nâu vàng, gà mái lông trắng và nặng khoảng 770g/ con

Yêu cầu kỹ thuật đối với chuồng trại giai đoạn gà hậu bị

Khi được 9 tuần tuổi, lúc này gà đã có khả năng thích nghi với môi trường nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên. Tuy vậy, chuồng gà giai đoạn này cần đảm bảo độ thông thoáng, luôn khô ráo sạch sẽ để loại bỏ mầm mống gây ra các bệnh thường gặp ở gà.

Trước khi cho lứa gà hậu bị vào, bà con nên chuẩn bị sẵn lớp đệm sinh học bằng trấu hoặc mùn cưa có trộn chế phẩm sinh học EMZEO do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình độc quyền phân phối.

Đọc ngay: Các cách khủ mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất hiện nay

Đây hiện là hình thức phòng tránh vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh và khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả, được nhiều bà con áp dụng nhất hiện nay. Bà con cũng lưu ý về diện tích của chuồng phụ thuộc vào số lượng đàn gà. Nếu chuồng có lót lớp đệm sinh học như trên thì tốt nhất chỉ nên nuôi 7-10con / m2.

Sử dụng chế phẩm EMZEO làm đệm lót sinh học cho chuồng gà
Sử dụng chế phẩm EMZEO làm đệm lót sinh học cho chuồng gà

mua-che-pham-sinh-hoc

Kỹ thuật cho gà hậu bị ăn và uống nước

Cũng tuân thủ nguyên tắc cho uống nước trước khi ăn như giai đoạn đầu, tuy nhiên bà con cần quản lý chặt chẽ chế độ uống nước của gà giai đoạn hậu bị. Tùy theo lượng thức ăn mà sẽ cho gà uống nước để tránh hiện tượng gà no nước sẽ hấp thu kém chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bà con nên duy trì tỷ lệ 2 nước:1 thức ăn là tốt nhất. Bên cạnh đó, vào mùa hè cần nhớ bổ sung vitamin C và chất điện giải cho gà vào đầu giờ sáng mỗi ngày                                                                                           

Đặc biệt trong giai đoạn này, lượng thức ăn không được giảm mà chỉ giữ hoặc tăng dần lên dựa theo kết quả cân gà định kỳ. Các máng đựng thức ăn phải được đặt cách xa sao cho các con gà không bị đan xen nhau khi ăn. Bà con nên cho gà ăn hai lần mỗi ngày vào lúc sáng và tối, giữa ngày thì để máng ăn rỗng. Áp dụng biện pháp cho ăn theo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng này sẽ đảm bảo gà không bị đói vào ban đêm và kích thích thèm ăn vào ban ngày.

Chăm sóc gà giai đoạn hậu bị
Chăm sóc gà giai đoạn hậu bị

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn gà đẻ

Sau khi gà được khoảng 18-21 tuần tuổi, bà con tiến hành kiểm tra và chọn lựa ra lứa gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn tiếp theo-giai đoạn gà đẻ.

Yêu cầu chất lượng khi chọn gà lên đẻ

Đối với gà trống, bà con chỉ chọn những con có dáng hùng dũng, khỏe mạnh, tiếng gáy to vang, mắt sáng, mào và tích có màu đỏ tươi nhô cao, lông mượt, cánh áp sát vào thân, Đối với con mái, ta chọn những con có đầu tròn nhỏ, mắt to và sáng, mào to đỏ tươi, thân hình cân đối, phần cuối xương lưỡi hái và xương háng rộng, nặng tầm 1350-1650g/con. Thân hình gà trống và cả gà mái đều phải cân đối, tránh chọn gà thừa cân quá béo vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản sau này.

Mào to đỏ tươi là dấu hiệu nhận biết gà phát dục tốt
Mào to đỏ tươi là dấu hiệu nhận biết gà phát dục tốt

Việc kiểm tra, phân loại các con gà không đạt tiêu chuẩn về mặt hình thể, cân nặng, phát dục chậm sẽ giúp năng suất đẻ trứng của lứa gà được đồng đều, chất lượng trứng đạt chuẩn tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở đánh giá quá trình chăm sóc gà giai đoạn hậu bị có tốt hay không.

Gà không đạt chuẩn, phát dục chậm sẽ dẫn đến tình trạng cơ quan sinh sản kém phát triển, số lượng trứng thấp. Do đó nếu quan sát số gà không đạt chuẩn áp đảo, bà con cần điều chỉnh ngay cách chăm sóc giai đoạn hậu bị cho lứa gà sau.

Yêu cầu kỹ thuật đối với chuồng trại giai đoạn gà đẻ

Nếu bà con muốn nuôi gà đẻ ở chuồng khác cần phải tiến hành chuyển chuồng trước khi gà đẻ 2 tuần, cố gắng vận chuyển càng nhanh càng tốt và nên thực hiện vào lúc mát trời, ban đêm. Việc này giúp gà mau ổn định chỗ ở và hạn chế tối đa tình trạng stress ở gà.

Chuồng dành cho gà đẻ phải có lượng sáng phân bố khắp chuồng nuôi. Tốt nhất bà con nên sử dụng bóng đèn loại 75W-100W và có cường độ chiếu sáng 3-4W/m2 chuồng. Việc thắp sáng này rất quan trọng, nhất là trước khi rạng đông cần phải thắp thêm đèn 1-2 giờ để gà tạo đủ hormon sinh sản. Tương tự như giai đoạn hậu bị, chuồng nuôi gà đẻ cũng cần được lót sẵn một lớp đệm sinh học để diệt khuẩn, nấm mốc gây mùi hôi và bệnh cho gà.

Tùy thuộc vào số lượng gà mà bà con chuẩn bị chuồng có kích thước tương ứng. Mật độ phân bố gà tốt nhất nên duy trì ở mức 3.5-4 con/m2. Bên cạnh đó, ổ đẻ cho gà cũng cần được chuẩn bị sẵn và phân bố đều khắp chuồng. Vị trí đặt ổ đẻ nên ở nơi ít sáng, yên tĩnh và phải thông thoáng. Bà con nên chú ý tính toán số lượng ổ đẻ sao cho đủ khoảng 5 con/ổ để tránh gà chen lấn làm vỡ trứng.

Kỹ thuật cho ăn và uống nước đối với giai đoạn gà đẻ

Khi di chuyển sang chuồng mới, gà rất dễ bỏ ăn do bị stress. Vì thế, bà con cần chuẩn bị sẵn nguồn nước và thức ăn tươi sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao để gà tiếp tục phát triển bình thường.

Lượng thức ăn cho giai đoạn gà đẻ
Lượng thức ăn cho giai đoạn gà đẻ

So với gà mái, gà trống sẽ thành thục về tính sớm hơn và đã có thể đạp mái khi được 21 tuần tuổi. Do đó chúng ta cần chú ý giảm bớt gà trống, sao cho tỷ lệ ghép trống: mái duy trì ở mức 1:8 hoặc 1:10. Đồng thời bà con cũng cần quan sát loại bỏ những con trống hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc nằm trong ổ đẻ. Những con gà này thường nhút nhát và sẽ không đạp mái, chỉ gây cản trở, chiếm lượng thức ăn hoặc làm vỡ trứng.

Thu hoạch trứng và xử lý tình trạng gà ấp bóng

Thời điểm gà bắt đầu đẻ có thể rơi vào tuần 21 và đạt tỷ lệ đẻ cao nhất là 27-29 tuần tuổi. Bà con cần chú ý thu nhặt trứng thường xuyên 2-4 lần/ ngày. Khi đặt trứng vào khay cần nhờ quay phần nhọn của trứng xuống dưới, bảo quản nơi thoáng mát và không giữ trứng quá 7 ngày.

Thường xuyên thu hoạch và bảo quản trứng cẩn thận
Thường xuyên thu hoạch và bảo quản trứng cẩn thận

Sau khi gà đẻ xong, não của gà mái sẽ tiết ra hoocmon kích thích bản năng ấp trứng của gà. Mỗi đợt thu hoạch trứng, bà con có thể quan sát thấy gà mái vẫn nằm trong ổ ấp mặc dù không có trứng. Đây được gọi là hiện tượng gà ấp bóng. Hiện tượng này sẽ làm cho gà mái không tiếp tục đẻ trứng nữa gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch trứng.

Để xử lý tình trạng này bà con có thể áp dụng một số biện pháp như cho gà ăn thức ăn giàu protein và rau xanh, hoặc có thể cai ấp cho gà bằng cách bổ sung thuốc theo liều 1-2 viên aspirin/con hoặc 150-200 mg anlgin/con mỗi ngày.

Tìm hiểu thêmBí quyết làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Bổ sung thêm men thức ăn cám lên men EMZEO vào nước uống, thức ăn hoặc ủ thức ăn cho gà

Trong tất cả các giai đoạn nuôi gà, nên bổ sung men thức ăn EMZEO vào thức ăn hoặc nước uống cho gà sử dụng. Cám len men EMZEO có tác dụng

 • Giúp gà tiêu hóa tốt, tránh các bệnh về đường ruột
 • Nâng cao năng suất, chất lượng thịt, trứng
 • Giúp gà đẻ nhiều, đẻ đều
 • Phục hồi nhanh chóng sức khỏe cho gà
 • Nâng cao sức đề kháng cho gà, giúp gà ít bị bệnh tật
 • Ủ chín sinh học thức ăn cho gà một cách nhanh chóng hiệu quả
 • Giúp gà ăn ngon miệng, khỏe mạnh
Men ủ thức ăn chăn nuôi
Men ủ thức ăn chăn nuôi cám lên men EMZEO có thể cho ăn, cho uống hoặc ủ thức ăn cho gà

Cách dùng

 • Bổ sung vào nước uông: 2 – 3 gr/ 1 lít nước cho uống hàng ngày
 • Thức ăn: 3 – 5 gr/ 1kg thức ăn, định kỳ 3 – 5 ngày sử dụng 1 lần
 • Ủ thức ăn cho gà: sử dụng phế phẩm nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, bột cá, bột trùn quế, cuộng rau, cây chuối, bèo tây … ủ chín sinh học bằng men EMZEO để cho gà ăn

mua-che-pham-sinh-hoc

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đầy đủ, chi tiết nhất. Hy vọng với việc chia sẻ những thông tin hữu ích này, bà con đã có được kiến thức vững chắc trước khi bắt tay vào chăn nuôi gà đẻ trứng. Chúc bà con thành công

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *