Bí quyết cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả

Hiện nay thì với 1 tấn chất thải chăn nuôi lợn sẽ sinh ra 0,25 tấn CO2 bay vào không khí, còn nếu dựa trên tổng khối lượng chất thải của lợn thì số lượng CO2 sẽ là hơn 17 triệu tấn. Đây là nguyên nhân khiến cho trái đất gặp phải hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất nóng lên nhiều hơn cả khí thải từ phương tiện giao thông. Chất thải chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng đặc biệt là mùi hôi. Vậy cần xử lý chúng như thế nào? Chế phẩm vi sinh Đức Bình chia sẻ: Bí quyết cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả, đơn giản nhất.

Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả nhất là sử dụng chế phẩm sinh học EMZEO chuyên dùng cho chăn nuôi
Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả nhất là sử dụng chế phẩm sinh học EMZEO

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng quy hoạch

Điều đầu tiên chúng ta có thể làm để giảm thiểu chất thải chăn nuôi lợn đó là quy hoạch chăn nuôi sao cho phù hợp với số lượng, vùng sinh thái…Điều này sẽ giúp cho việc quá tải chất thải không xảy ra và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đặc biệt đối với những khu vực gần nguồn nước sông hồ thì việc quy hoạch lại càng nên được thực hiện chặt chẽ hơn.

Khi xây dựng các trang trại để chăn nuôi lợn cần tính toán tới vị trí xa nội thành hay khu vực dân cư, thiết kế ít tác động tới môi trường, đáp ứng được quy định về chăn nuôi, giết mổ, buôn bán lợn. Chính quyền cùng với cơ quan chức năng cũng nên hướng dẫn người dân phương pháp quy hoạch sao cho phù hợp với môi trường, thậm chí là rà soát lại để tăng cường và củng cố quy hoạch.

Hãy quy hoạch chăn nuôi thật hợp lý.
Hãy quy hoạch chăn nuôi thật hợp lý.

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng hầm Biogas

Sử dụng hệ thống khí sinh học (hầm Biogas) là phương pháp mang tới rất nhiều sự hữu ích như là giảm phát thải khí metan từ phân lợn, hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính bởi việc đốt truyền thống, không sử dụng các loại phụ phẩm, thay thế phân hóa học. Đây là phương pháp xử lý mà chất thải sẽ chuyển thành chất đốt và hạn chế được tối đa tình trạng hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên thì hiện nay phương pháp này không thể phân hủy được chất thải chăn nuôi lợn tuyệt đối mà chỉ là tương đối. Mọi chất thải, nước hoặc là bã sinh ra từ hệ thống Bioga vẫn có thể làm cho môi trường bị ô nhiễm cho nên phải xử lý tiếp. Nếu như các chất thải ở trong chuồng bị rơi vãi thì chúng cũng làm môi trường ô nhiễm.

Hầm Biogas là phương pháp phổ biến.
Hầm Biogas là phương pháp phổ biến.

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng chế phẩm sinh học

Dùng chế phẩm sinh học cũng là phương pháp phổ biến để xử lý chất thải chăn nuôi lợn. Hiện nay có 2 cách dùng chế phẩm sinh học đó là dùng men sinh học hoặc đệm lót sinh học.

Sử dụng men sinh học

Từ cách đây khoảng 40 năm về trước người ta cũng đã dùng chế phẩm vi sinh nhằm xử lý chất thải chăn nuôi lợn và hạn chế ô nhiễm môi trường. Men sinh học có thể dùng đa dạng khác nhau như là phun trực tiếp vào chuồng nuôi để giảm mùi hôi, bổ sung vào nước thải của lợn nhằm giảm thiểu khả năng làm ô nhiễm đối với môi trường xung quanh.

Tìm hiểu thêm: Cách làm đệm lót sinh học chăn nuôi lợn (heo) chi tiết nhất

Dùng đệm lót sinh học

Đây là phương pháp là chúng ta sẽ dùng các loại phế thải lâm sản, phế phẩm nông sản và chế biến cắt nhỏ ra làm đệm lót ở các chuồng chăn nuôi. Tuy nhiên thì phần đệm lót này sẽ cần được pha chế, bổ sung thêm những chế phẩm sinh học để môi trường chăn nuôi không tạo ra sự ô nhiễm, đặc biệt là khi có chất thải.

Các chế phẩm sinh học dùng trên đệm lót đều được tuyển chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng. Chúng sẽ cùng cấp cho môi trường những vi sinh vật hữu ích trong môi trường đường ruột, ức chế cũng như tiêu diệt đi vi khuẩn có hại. Những điều này khiến cho chất thải chăn nuôi lợn như phân và nước tiểu không còn ô nhiễm vì đã phân giải thành hữu cơ.

Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả bằng EMZEO chuồng trại
Cách xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiệu quả bằng EMZEO 

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng ủ hữu cơ

Thông qua việc ủ phân hữu cơ thì chất thải từ lợn sẽ được vi sinh vật phân hủy, làm tăng chất lượng sản phẩm và cung cấp phân bón hữu cơ cho cây trồng. Việc phân giải có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, chủ yếu là sử dụng các bã phế thải của thực vật để thực hiện. Phân bón hữu cơ cho ra sẽ mang theo đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng, tiết kiệm được chi phí nuôi trồng.

Việc cần làm để xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng ủ phân hữu cơ đó là trải các lớn bã phế thải thực vật vào khoảng đất không ngập nước. Lớp bã này sẽ cao khoảng 1 gang tay, sau đó lót thêm phân gia cầm hoặc gia súc với khoảng 1/3 lớp bã có sẵn. Tưới nước lên lớp bã này cho tới khi nào độ ẩm đạt khoảng 50% thì lại tiếp tục trải bã phế thải lên, lặp đi lặp lại để có chiều cao phù hợp.

Dùng nilon hoặc bạt để che phủ đống ủ, kiểm tra và đảo đều lên khoảng 1 lần vào mỗi tuần, có thể bổ sung nước để duy trì độ ẩm cho lớp ủ. Đây là kiểu lên men rất tự nhiên, thông qua nhiệt độ thì đống phân ủ sẽ mất đi mầm bệnh và phân hủy các xác động vật chết trong đó. Tới khi phân ủ tơi xốp thì costheer đem bón cho cây trồng.

Ủ hữu cơ là phương pháp thường dùng tại nông thôn.
Ủ hữu cơ là phương pháp thường dùng tại nông thôn.

Phân ủ này không những là phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi lợn tốt mà còn cung cấp cho cây trồng lượng khoáng cần thiết, có các vi sinh vật hữu ích cũng như là mang tính chất sinh học của đất, không ảnh hưởng tới người. Đây là hình thức giải quyết ô nhiễm môi trường được áp dụng nhiều ở những hộ chăn nuôi thôn quê.

Xem ngay: Các cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục đạt chuẩn nhất hiện nay

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng oxy hóa

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng cách oxy hóa là phương pháp được sử dụng phổ biến ở các trường hợp có bể lắng nước thải. Quá trình oxy hóa cũng được thực hiện thông qua 3 cách khác nhau tùy trường hợp và điều kiện.

Sục khí

Tại những bể nước thải có máy bơm sục khí dưới đáy thì những chất hữu cơ ở trong nước thải có thể tiếp xúc với không khí, từ đó đẩy nhanh tốc độ diễn ra oxy hóa. Thậm chí là quá trình lên men hiếu khí hay chuyển hóa hữu cơ, giảm thiểu khí độc hại đối với môi trường.

Thông qua oxy hóa và chuyển hóa hữu cơ, chất thải được lắng lọc và sử dụng để tưới cho ruộng đồng, cây cối mà không sợ ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên thì cần phải có bể chứa nước thải cùng với máy sục khí thì mới áp dụng được phương pháp này.

Sục khí sẽ cần có bể nước thải và máy sục.
Sục khí sẽ cần có bể nước thải và máy sục.

Ozon

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng oxy hóa ozon sẽ mang tới tốc độ xử lý nhanh và triệt để. Những chất hữu cơ và chất độc ở trong bể nước thải được tăng cường ozon theo nhiều cách khác nhau tạo nên sự hiếu khí. Ozon rất dễ bị phân hủy thành oxi nguyên tử cho nên đây cũng là quá trình oxy hóa mạnh mẽ để xử lý chất thải. Vì thế mà cách này sẽ mang tới hiệu quả nhanh chóng.

Áp dụng phương pháp này sẽ tiêu diệt các loại virus một cách đáng kể, khử đi nấm mốc, vi khuẩn và mùi hôi thối từ chất thải. Tuy nhiên mặc dù phương pháp này có tính hiệu quả cao, thế nhưng chi phí bỏ ra cũng có phần tốn kém. Thêm nữa là nồng độ ozon được sử dụng cũng cần được tính toán, bởi bản chất khí ozon cũng là một dạng chất gây độc hại.

Oxy già

Hydro Peroxit (oxy già) có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như là xử lý vết thương, làm chất tẩy uế, tẩy trắng và oxy hóa. Vậy thì người ta cũng có thể dùng oxy già để tạo nên quá trình oxy hóa với chất thải chăn nuôi lợn. Là một chất có tính oxy hóa mạnh mẽ, chỉ cần đổ oxy già vào trong bể chứa chất thải để quá trình oxy hóa được diễn ra một cách tự nhiên.

Trong quá trình phân hủy và phản ứng thì nhiệt độ sẽ tăng bởi phản ứng tỏa nhiệt. Oxy nguyên tử được tạo ra với thời gian ngắn, rồi trở thành khí oxy bởi nguyên tử thì oxy hóa mạnh và đã oxy hóa được hết những chất hữu cơ ở trong chất thải.

Oxy già là phương pháp khá đắt đỏ.
Oxy già là phương pháp khá đắt đỏ.

Đây là phương pháp rất hiệu quả, tuy nhiên thì cũng có đôi chút sự tốn kém. Ngoài ra thì người sử dụng cũng phải biết được cách bảo quản oxy già, không để chúng phản ứng với những chất khác trước khi sử dụng. Oxy già nếu như sử dụng với nồng độ cao có thể gây ra ngộ độc hoặc là cháy nổ, các bạn cần đặc biệt chú ý. Tốt nhất là các bạn hãy nhờ những người có kiến thức chuyên môn tư vấn.

Xử lý chất thải chăn nuôi lợn bằng ép tách phân

Ép tách phần là một công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi lợn hiện đại và xuất hiện chưa lâu. Tuy nhiên thì phương pháp này lại rất được nhiều đơn vị, cá nhân chăn nuôi lớn chú ý và quan tâm bởi sự hiệu quả của nó. Dựa theo lưới lọc của máy ép thì đa số những chất cực nhỏ trong chất thải đều sẽ được lọc ra sao cho phù hợp. Tùy theo tính chất chất thải mà có lưới lọc tương ứng.

Khi các chất thải đi qua máy thì lưới lọc được éo để giữ lại chất rán, ép khô lại và đây ra ngoài. Lượng nước thải lúc này chảy ra theo hướng riêng tùy theo mục đích của người thực hiện. Độ ép khô chất thải có thể tùy chỉnh dựa theo điều khiển. Đây là quá trình đầu tư xử lý chất thái khá tốn kém, thế nhưng tốc độ và hiệu quả cực kỳ cao.

Ép tách phân là phương pháp mới xuất hiện.
Ép tách phân là phương pháp mới xuất hiện.

Ngày nay đây là phương pháp hiệu quả nhất, không tốn diện tích sử dụng và phù hợp với hướng công nghiệp hiện nay. Các trang trại hoặc đơn vị chăn nuôi lợn với số lượng, quy mô lớn đều chú ý và để tâm đến phương pháp ép tách phân này. Mặc dù xuất hiện chưa lâu thế nhưng đây là cách thức mang tới hiệu suất cao.

Với 6 phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi lợn được gợi ý trên bài viết, tùy thuộc vào điều kiện, trường hợp của mình mà các bạn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất để áp dụng. Đây đều là việc cần phải làm để hạn chế được hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng như ô nhiễm môi trường. Chúc các bạn sẽ tìm được phương pháp tốt nhất cho trường hợp của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc mai vàng chuẩn kỹ thuật

4.9/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *