Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả

Khi làm chuồng úm gà con chúng ta cần phải chú ý tới rất nhiều thứ như chuồng, thiết kế, lồng úm, nhiệt độ và ánh sáng…. Thậm chí là để tăng cao hiệu quả chúng ta cũng cần biết về cách cho gà con ăn, cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà… Vậy thì bài viết này, Chế phẩm vi sinh Đức Bình cung cấp tới các bạn toàn bộ những thông tin cần thiết đó.

Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả
Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả

Cách làm chuồng úm gà con

Để làm chuồng úm gà con được tốt, nâng cao tỷ lệ sống sót cho gà thì cần phải chú ý tới thiết kế, hướng chuồng cũng như là lồng úm của gà con.

Chuồng nuôi

Các bạn sẽ cần phải làm chuồng ở nơi có vị trí phù hợp với mô hình chăn nuôi. Nơi làm chuồng phải thoáng mát và khô ráo, phân chia thành những khu vực đặt lồng úm, khu chăn nuôi hậu bị và cả khu vực phụ trợ nữa. Xung quanh chuồng nuôi nên có lưới thép hoặc hàng rào quây kín lại, hàng rào có khả năng ngăn cách với bên ngoài và độ cao nhất định.

Khu vực để nuôi, úm gà phải thuận tiện để mắc hệ thống nước, điện sử dụng. Nên của chuồng tốt nhất là lát gạch tàu hoặc xi măng. Nếu là nền đất thì cần nén và nện chặt. Mái của lồng úm gà phải có mức độ cách nhiệt tốt, có thể dùng lá dừa hoặc lá cọ tuy nhiên đảm bảo được sự chắc chắn và thoáng mát ở trong chuồng.

Cách làm chuồng úm gà con
Chuồng nuôi cần khô ráo và thoáng mát

Lồng úm gà

Trong chuồng nuôi sẽ cần có chuồng úm gà con thiết kế tại vị trí riêng. Nơi này cần đảm bảo nhiệt độ thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông, không bị tác động mạnh mẽ từ mưa, nắng và cả gió nữa.

 • Quây úm: có thể làm bằng vải bạt, bìa cứng, tre nứa hay là vật liệu có sẵn dễ tìm. Hãy quây chúng lại thành từng ô với chiều cao 2 gang tay, đường kính khoảng 2m, đây là kích thước để úm được 150 con gà con. Tuy nhiên nếu như số lượng gà khác nhau thì các bạn có thể thiết kế lồng úm với kích thước tương ứng. Lô nhỏ có thể 50 con và lô lớn lên tới 400 con.
 • Thiết bị sưởi: có thể sử dụng những loại đèn hồng ngoại nhằm đảm bảo sự an toàn, tuy nhiên nếu không thể thì hãy dùng đèn dây tóc với công suất khoảng 60-100w. Dựa vào tuổi của gà, tình trạng của gà con có trong lồng úm mà khoảng cách để treo đèn sưởi cũng sẽ khác nhau. Đây là việc làm cần thiết để giữ cho gà mới nở được ấm.
 • Chất độn chuồng: có thể dùng mùn cưa, trấu, dăm bào… để độn chuồng. Trước khi độn hãy nhớ phơi khô các loại nguyên liệu và khử trùng trước khoảng 3 ngày. Trước khi thả gà cũng hãy trải chất độn khoảng 1 ngày với độ dày dưới 1 gang tay.
 • Máng ăn uống: cần được bố trí xen kẽ và hợp lý để đảm bảo mọi con gà đều tiếp cận được với thức ăn, nước uống.
 • Rèm che: phải che gió che mưa, che kín lồng úm gà để môi trường xung quanh không tác động vào gà con, ảnh hưởng tới sự phát triển của cả lứa.
Lồng úm gà
Lồng úm gà cao khoảng 40-50cm

Kỹ thuật úm gà con

Trong chuồng úm gà con có một số yếu tố mà chúng ta cần phải quan tâm gồm nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nuôi úm gà, nếu như không duy trì được điều kiện thì gà phát triển không được đồng đều, thậm chí là gặp tình trạng bị chết gà.

Yếu tố độ ẩm

Độ ẩm ở trong lồng úm gà cần phải có mức độ phù hợp với giai đoạn tăng trưởng của gà, đảm bảo được chúng có không gian tốt nhất để khỏe mạnh và lớn lên. Để có được độ ẩm phù hợp, thì chúng ta sẽ tiến hành điều chỉnh mật độ số gà nuôi úm nhằm đạt được điều kiện.

 • Gà 1 tuần tuổi: mật độ nuôi 30-45 con/m2.
 • Gà 2 tuần tuổi: mật độ nuôi 20-30 con/m2.
 • Gà 3 tuần tuổi: mật độ nuôi 15-25 con/m2.
 • Gà 4 tuần tuổi: mật độ nuôi 12-20 con/m2.

Với mật độ nuôi gà úm như này, thì độ ẩm sẽ duy trì ở mức 65-75%, đây sẽ là môi trường lý tưởng nhất để cho gà con phát triển.

Yếu tố nhiệt độ úm gà con

Nhiệt độ úm gà con cũng cần phải có mức độ phù hợp với số ngày tuổi của gà con, có như vậy thì tỷ lệ tăng trưởng và thành công của nuôi úm mới đảm bảo.

 • Gà dưới 1 tuần tuổi: nhiệt độ lồng 32-35, nhiệt độ chuồng 24-26.
 • Gà dưới 2 tuần tuổi: nhiệt độ lồng 28-32, nhiệt độ chuồng 22-24.
 • Gà dưới 3 tuần tuổi: nhiệt độ lồng 24-28, nhiệt độ chuồng 20-22.
 • Gà trên 3 tuần tuổi: nhiệt độ lồng 20-24, nhiệt độ chuồng 18-20.
Nhiệt độ úm gà con được đảm bảo
Nhiệt độ úm gà con được đảm bảo

Yếu tố ánh sáng

Trong chuồng úm gà con thì ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng, bởi chúng không những kích thích sự phát triển cho gà mà con tăng cường đề kháng, giúp cho gà ăn nhiều hơn. Các bạn cần phải cho gà làm quen với ánh sáng tự nhiên để gà có thể đi lại và tự do trong chuồng vào khoảng 2 tuần sau giai đoạn úm.

 • Gà 1-3 ngày tuổi: chiếu sáng 24h với cường độ 3w và 30 lux.
 • Gà 4-7 ngày tuổi: chiếu sáng 16h với cường độ 3w và 30 lux.
 • Gà 8-10 ngày tuổi: chiếu sáng 14h với cường độ 2w và 20 lux.
 • Gà 11-13 ngày tuổi: chiếu sáng 11h với cường độ 2w và 10 lux.
 • Gà 14-140 ngày tuổi: chiếu sáng 8h với cường độ 1w và 10 lux.

Cách chăm sóc gà úm

Dựa theo tuổi của gà ở trong chuồng úm gà con thì nhu cầu thức ăn cho gà cũng sẽ khác nhau, cụ thể hơn thì:

 • Gà nhỏ hơn 31 ngày tuổi: cần 17% hàm lượng protein cùng 2900 Kcal/kg.
 • Gà lớn hơn 31 ngày tuổi: cần 15% hàm lượng protein cùng 2700 Kcal/kg.
Cách chăm sóc gà úm
Tùy vào độ tuổi mà lượng thức ăn cũng sẽ khác nhau

Nguồn thức ăn cho gà úm

Để cung cấp được cho gà úm lượng dưỡng chất cần thiết, thì bạn có thể sử dụng những loại thức ăn có sẵn như là tấm gạo, bột ngô, bột cá, các loại cám, premix vitamin… Ngoài ra thì một số các hạt ngũ cốc cũng có thể được sử dụng. Trong quá trình nuôi không được quên tiêm vắc xin theo đúng quy định.

Nếu như đã cho gà vào bên trong lồng úm thì cần pha đường loãng cùng vitamin nhóm B cho gà. Trường hợp gặp thời tiết nắng nóng có thể sẽ cần phải dùng cả vitamin C nữa. Sau mỗi 3h đồng hồ cho gà uống thì hãy cho gà ăn bột ngô nghiền nhỏ. Sau 3 ngày như vậy thì mới cho gà sử dụng các thức ăn hỗn hợp như ngô, gạo hoặc là đỗ tương.

Xem thêm bài viết: EMZEO chăn nuôi

Cách cho gà úm ăn

Thức ăn ở trong chuồng úm gà con đều cần phải đường nghiện nhở ở dạng bột mụn hoặc là sử dụng máy ép viên để tạo thành thức ăn. Những viên thức ăn này có khả năng thay thế cho cám công nghiệp, tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng cho gà mà tiết kiệm được chi phí. Trong giai đoạn úm thì gà cần nhiều protein cho nên nãy ưu tiên cho bột đỗ tương hoặc là bột cá.

Sau một khoảng thời gian thì thức ăn cần được chia ra làm 5-6 lần trong ngày và cho ăn dựa theo tuổi của gà. Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo lượng thức ăn của gà úm như sau:

 • Gà 1 tuần tuổi: ăn 5g thức ăn/con/ngày.
 • Gà 2 tuần tuổi: ăn 10g thức ăn/con/ngày.
 • Gà 3 tuần tuổi: ăn 15g thức ăn/con/ngày.
 • Gà 4 tuần tuổi: ăn 20g thức ăn/con/ngày.

Gà úm dưới 1 tháng thì không nên cho ăn rau, tuy nhiên nếu như bị thiếu vitamin thì có thể cho gà trên 30 ngày tuổi ăn một số loại rau xanh. Tuy nhiên thì các loại rau này cần được rửa sạch và thái nhỏ, cùng với đó là kết hợp với một số thức ăn ngũ cốc khác. Ngoài ra thì cũng có thể thái nhỏ rau rồi dùng máy ép viên để giúp kích thích khả năng thèm ăn của gà con.

Cách cho gà úm ăn
Có thể thái rau cho gà trên 1 tháng tuổi ăn

Chuyển đổi thức ăn

Có thể trong chuồng úm gà con sẽ bị tồn lại thức ăn cũ và lẫn với thức ăn mới. Vậy thì để chuyển đổi thức ăn mới – cũ cũng như là thức ăn theo từng giai đoạn, các bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

 • Ngày 1: 70% thức ăn cũ + 30% thức ăn mới.
 • Ngày 2: 50% thức ăn cũ + 50% thức ăn mới.
 • Ngày 3: 30% thức ăn cũ + 70% thức ăn mới.
 • Ngày 4: 0% thức ăn cũ + 100% thức ăn mới.

Nếu như thức ăn ở dạng hỗn hợp mà không ép viên thì cần được trộn đều để gà cảm thấy ngon hơn. Không trộn đều có thể khiến cho đàn gà ăn thức ăn không đồng đều và phát triển lệch lạc, không cân bằng với nhau. Để hỗ trợ quá trình này thì các bạn có thể dùng máy trộn thức ăn cho cả trang trại nếu quy mô lớn.

Xem ngay: Cách ủ thức ăn cho gà, vịt, ngan, ngỗng chuẩn kỹ thuật

Nước cho gà úm

Ở trong chuồng úm gà con luôn cần duy trì đủ lượng nước dành cho gà, nhất là vào mùa hè hoặc những ngày trời nóng. Tốt nhất các bạn nên dùng nước từ giếng đào hoặc giếng khoan nay nước công cộng, hạn chế nước từ sông suối ao hồ. Hàng ngày cần phải thay nước ít nhất một lần, và theo định kỳ cũng cần thực hiện vệ sinh, cọ rửa, phơi khô máng uống nước nhằm tránh để lại mùi hôi.

Nước cho gà úm
Hãy luôn đảm bảo cung cấp đủ nước cho gà

Phòng bệnh cho gà con

Để tăng cường tỷ lệ phát triển của gà con trong quá trình úm gà, chúng ta cần phải phòng bệnh cho gà bằng cách vệ sinh chuồng úm gà con hoặc là tiêm vắc xin nữa.

Vệ sinh chuồng

 • Không để động vật, chó mèo chạy vào trong chuồng nuôi úm gà.
 • Theo dõi hàng ngày để phát hiện và xử lý kịp thời tình huống phát sinh.
 • Vệ sinh định kỳ, tiêu độc cho chuồng, xử lý nước đọng xung quanh.
 • Cọ rửa chuồng và phun thuốc sát trùng nếu chuồng đã sử dụng trước đó.

Xem ngay: Cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất hiện nay

Lịch tiêm vắc xin

 • Gà 03-05 ngày tuổi: dùng thuốc nhỏ mũi và nhỏ mắt bằng vắc xin Newcastle chủng F.
 • Gà 07-08 ngày tuổi: tiêm vắc xin chống bệnh đậu gà.
 • Gà 08-10 ngày tuổi: tiêm dưới da hoặc nhỏ vacxin
 • Gà 21-22 ngày tuổi: cho gà uống hoặc trộn vào thức ăn vắc xin Newcastle chủng
 • Gà 23-25 ngày tuổi: dùng nhắc lại vắc xin Gumboro.
 • Gà 30-45 ngày tuổi: sử dụng vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng.
 • Gà hơn 60 ngày tuổi: dùng vắc xin Newcastle chủng M và nhắc lại sau nửa năm.

Với toàn bộ những thông tin về cách làm chuồng úm gà con, cách chăm sóc, cho gà ăn cũng như phòng bệnh cho gà trên bài viết, mong rằng cung cấp được sự hữu ích đến với bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Những cách ủ phân gà nhanh hoai mục thành phân hữu cơ để sử dụng bón cây 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *