...

Những điều bạn cần biết về vỏ thông trồng lan

Hiện nay trên thị trường được bày bán rất nhiều giá thể trồng lan. Mỗi một giá thể sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau còn tùy thuộc vào giống cây nửa. Tuy nhiên loại giá thể được nhiều người sử dụng nhất trong trồng lan đó là vỏ thông? Vậy tại sao vỏ thông trồng lan lại được chuyên gia khuyên dùng và cũng được ưa chuộng? Cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình theo dõi ngay bài viết: Những điều bạn cần biết về vỏ thông trồng lan

Một vài nét sơ qua về vỏ thông

Vỏ thông được hiểu là lớp ngoài cùng bám xung quanh cây thông. Bên cạnh đó vỏ thông sẽ được phân thành 2 loại chính đó là vỏ thông 2 lá và vỏ thông 3 lá. Vậy đặc điểm của từng loại vô thông như thế nào?

 • Vỏ cây thông 2 lá: thường sẽ rất cứng và vón thành cục nên thường người trồng sẽ băm thật nhỏ trộn cùng với xơ dừa để làm giá thể trồng lan. Tuy nhiên thì độ bền của cây rất cao thường 6 năm thì mới bị mục nên cũng tiết kiệm được chi phí.
Một vài nét sơ qua về vỏ thông
Một vài nét sơ qua về vỏ thông
 • Vỏ cây thông 3 lá: khác với vỏ cây thông 2 lá thì 3 lá có cấu tạo từng lớp chồng lên nhau. Tuy nhiên vỏ cây thông 3 lá sẽ rất sắc nên bạn không cẩn thận trong quá trình bóc sẽ dễ bị đứt tay. Bên cạnh đó thì độ bền sẽ không được cao như vỏ cây thông 2 lá chỉ để được khoảng 2-3 năm. Điều này thể hiện vỏ thông rất bền và có thể dùng được với nhiều mục đích khác nhau.

Chuyên gia trồng lan khuyên nên sử dụng vỏ thông trồng lan vì trong vỏ thông có chứa resin là tính sát khuẩn cao nên luôn giữ được độ bền và dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn hạn chế được mầm bệnh và các loại nấm hại ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng. Vỏ thông trồng lan có rất nhiều tác dụng khác nhưng một tác dụng thần kỳ nhất vẫn là để cung cấp dưỡng chất cho hoa lan.

Tại sao nên chọn vỏ thông trồng lan?

Đầu tiên bạn cần quan tâm đến vai trò của vỏ thông trong việc sử dụng giá thể. Đây sẽ là nơi giúp cây lan được giữ cố định, không bị nghiêng ngả và cũng làm rễ bám sâu hơn. Bên cạnh đó vỏ thông trồng lan cũng giúp rễ được hấp thụ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh và ra hoa đều và bền hơn. Nhưng tại sao nhiều người lại ưa chuộng hình thức này đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Vỏ thông dễ kiếm

Hiện nay thì cánh rừng Việt Nam cũng đã trồng được rất nhiều thông nên việc tìm kiếm vỏ thông không còn là rào cản. Việc xuất hiện nhiều cây thông như vậy đồng nghĩa là giá thành cũng rẻ mà không đắt như trước kia vì tình trạng khan hiếm nữa. Bạn có thể tìm ở các tỉnh như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Tây Nguyên,.. đều là địa danh có nguồn thông lớn. Bên cạnh đó đối với cây thông đã được lấy nhựa lâu năm nên thân cây cũng bị ảnh hưởng khá nhiều và vỏ cũng sẽ xù và bong tróc. Tuy nhiên việc này lại rất tốt trong quá trình thu hoạch và mang về để trồng lan.

Vỏ thông trồng lan được sử dụng nhiều vì hiệu quả
Vỏ thông trồng lan được sử dụng nhiều vì hiệu quả

Được sử dụng cho nhiều loại cây khác nhau

Không chỉ sử dụng được cho lan mà vỏ thông có thể sử dụng vào nhiều loại cây khác nhau. Vỏ thông có nhiều kích cỡ lớn, nhỏ nên được dùng cho hoa lan đơn thân cho đến đa thân. Với mỗi loại kích thước sẽ được sử dụng vào từng mục đích, nhu cầu riêng.

Chẳng hạn như vỏ thông có kích thước to thì được dùng cho bộ rễ cây to và ngược lại. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều nơi bán vỏ thông sẵn với nhiều kích thước khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên thì chỉ có 3 kích thước thông dụng nhất được sử dụng rộng rãi:

 • Loại 3x4cm: đây là kích thước to nhất được dùng cho cây đơn thân như quế tím, đai châu và hồ điệp.
 • Loại 1x2cm: đây là kích thước phù hợp nhất được dùng cho các dòng hoa lan: phi điệp, hạc vỹ, long tu, ..
 • Loại vụn đỗ: đây là kích thước nhỏ nhất chính vì thế cũng có nhiều dưỡng chất. Loại này sẽ giúp cây được giữ nước lâu hơn và phù hợp với cây con, trồng lan hài hay được rải một lớp trên cùng của chậu lan.

Giá thành rẻ

Vỏ thông trồng lan hiện nay dễ kiếm nên giá thành không còn đắt đỏ như trước. Trên thị trường sẽ có những nơi bán nguyên tảng chưa băm hoặc đã băm rồi. Tuy nhiên giá cả chỉ từ 15-20 đồng/ cân. Với mức giá đó là hoàn toàn hợp lý và phù hợp với tất cả điều kiện gia đình. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm những nơi uy tín mà mua chứ đừng ham rẻ rồi tiết mất tật mang nha.

Vỏ thông giữ ẩm cao

Lúc đầu khi mới dùng thì sẽ không thấy sự giữ ẩm tốt nhưng sẽ ổn định từ 1 đến 2 tháng. Nếu trồng vỏ thông thì bạn nên tưới 2 ngày 1 lần là thời gian thích hợp. Không nên tưới quá nhiều sẽ là cây bị ngập úng và chết.

Vỏ thông giữ được độ ẩm cao cũng như thoát nước tốt
Vỏ thông giữ được độ ẩm cao cũng như thoát nước tốt

Thoát nước tốt

Như đã nói ở trên vỏ thông không giữ ẩm tốt nhưng lại thực hiện chức năng thoát nước hiệu quả. Điều này còn phụ thuộc vào kích cỡ của giá thể. Nếu kích cỡ giá thể của cây càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Tuy nhiên không phải vậy mà bạn tưới đẫm nước đâu nha.

Cách để làm cho cây thoát nước tốt để để vỏ xốp ở bên dưới cho thông thoáng chậu vả rải vỏ thông lên bên trên trộn trung với dớn sẽ tăng được hiệu quả thoát nước đó. Hãy thử áp dụng vỏ thông trồng lan bằng cách này nha hiệu quả lắm.

Chức năng và công dụng của vỏ thông trong trồng cây
Chức năng và công dụng của vỏ thông trong trồng cây

Làm cho cây ít bị nhiễm bệnh

Trong vỏ thông trồng lan có chứa chất resin có tính kháng khuẩn cao, lâu mục nên cũng ít có vi khuẩn nấm hại có thể xâm nhập được. Nếu bạn sử dụng vỏ thông đủ ấm cũng sẽ không bị nấm và mốc như các loại thông thường.

Xem ngay: Nguyên nhân lan bị vàng lá và cách khắc phục hiệu quả

Vỏ thông lâu mục

Đối với vỏ thông thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ bền. Thông thường vỏ thông sẽ có độ bền từ 3-4 năm tùy vào chất lượng của cây. Nhưng với mức thời gian này thì hoa lan của bạn đã phải thay rồi nên việc sử dụng vỏ thông trong khoảng từng ấy năm là hợp lý. Trong khi đó các giá thể như dớn, than hay gỗ thì cũng chỉ bền được trong khoảng 1 năm mà thôi.

Cách xử lý vỏ thông trồng lan đúng cách như thế nào?

Nhiều người khi mua vỏ thông về lại không xử lý sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Nặng hơn thì cây của bạn sẽ có nấm hại( hạt cải, mảng trắng) và rễ cũng sẽ dần dần chết đi.

Vỏ thông Việt không giống với vỏ thông nước ngoài nên khi khai thác xong bụi bẩn bám rất nhiều. Nếu không xử lý các bụi bẩn đó khi sẽ ảnh hưởng đến vấn đề chăm sóc và trồng. Vỏ thông có kích thước càng nhỏ thì càng không sạch nên phải thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong bước đầu làm sạch. Vậy cách làm sạch vỏ thông trồng lan như thế nào cho đúng và cho cây sinh trưởng tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết này nha.

Cách xử lý vỏ thông như thế nào cho đúng cách mà vẫn đem lại sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng
Cách xử lý vỏ thông cho đúng cách mà vẫn đem lại sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng

Cách xử lý vỏ thông vô cùng đơn giản và lại dễ làm. Chẳng qua các bạn chưa tìm cho mình phương pháp đúng cũng như làm chưa thực sự kỹ mà thôi.

 1. Băm vỏ thông như ý muốn của bạn. Cái này tùy thuộc vào kích cỡ rễ của cây nữa. Nếu rễ cây to thì hãy băm to và rễ nhỏ như cây địa lan, lan hải rễ nhỏ thì hãy băm thật nhuyễn nhé. Việc này sẽ hơi kỳ công và mất nhiều thời gian vì thế hãy cố gắng kiên trì nha. Tuy nhiên với những bạn bận rộn không thể ngồi băm thì có thể mua sẵn loại băm để tiết kiệm thời gian.
 2. Ngâm vỏ thông vào nước: đổ vỏ thông bạn đã băm nhuyễn hoặc mua sẵn vào trong chậu có chứa nước sạch. Thời gian ngâm vỏ thông từ 3-5 ngày để các bụi bẩn có thể nhả ra. Ngâm càng lâu càng tốt thì vỏ thông sẽ không bị nấm do chất resin thực hiện tốt chức năng diệt khuẩn
 3. Ngâm nước vào vôi: Sau khi đã ngâm vỏ thông trong nước khoảng 5 ngày thì bạn bắt đầu vớt ra. Đến bước này chưa phải là xong đâu nha. Bạn tiếp tục đổ thông vào chậu vôi trong hay đục đều được và để trong vòng thêm 3 ngày nữa. Việc này đảm bảo rằng vỏ thông sạch sẽ hoàn toàn để quá trình trồng được đảm bảo. Tuy nhiên bạn không nên dùng chậu nhôm và hãy dùng chậu nhựa để ngâm vì trong vôi có chất kiềm làm cho chậu bạn bị ố vàng.
 4. Xả sạch lại với nước: Sau khoảng 2 ngày bạn vớt thông lên rồi để cho khô ráo tự nhiên. Nếu lượng thông bạn mua quá nhiều thì có thể cất đi và bảo quản ở nơi thoáng mát để có thể sử dụng lâu dài.
Xử lý vỏ thông sạch sẽ bằng cách ngâm nước vôi trong khoảng 3 ngày
Xử lý vỏ thông sạch sẽ bằng cách ngâm nước vôi trong khoảng 3 ngày

Một số lưu ý khi trồng lan bằng vỏ thông?

Để vỏ thông trồng lan được phát huy hết công dụng thì bạn cần phải có những nguyên tắc và lưu ý để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Dưới đây sẽ là một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ trong khi trồng và chăm sóc hoa lan:

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp sử dụng vỏ thông làm giá thể
Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp sử dụng vỏ thông làm giá thể
 • Vụn thông khi xử ly sẽ co kich thước không đều nên bạn cần sàng lại để cho mịn cũng như phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Vỏ thông trồng lan là loại giá thể ngậm muối nhiều vì thế hãy tưới nước nhiều lần và đẫm cây để xả bớt lượng muối đi. Khi mà để lượng muối tích tụ quá nhiều thì lá của hoa lan sẽ bị vàng và cháy lá.
 • Khi sử dụng mà bạn thấy vỏ thông bị nấm mốc trắng thì đó là vấn đề bình thường. Mặc dù bạn xử lý sạch và kỹ nhưng yếu tố tự nhiên thì không thể nào tránh khỏi. Trong không khí sẽ có loại nấm bay và chúng cũng sẽ rơi lại lên giỏ hoa lan và phát triển nhanh chóng trong môi trường thích hợp. Để giảm thiểu tình trạng này bị bạn nên để giỏ lan luôn trong tình trạng khô thoáng, thoát nước tốt và không nên chọn giỏ lan quá sâu nha. Bởi chậu lan bên dưới khô và bên trên âm hay ngược lại thì nguy cơ bị nấm mốc trắng sẽ cao hơn đó.

Tóm lại trên đây là những cách để xử lý vỏ thông trồng lan và những lưu ý trong quá trình trồng. Bạn đừng chủ quan mà không xử lý chúng trước khi đem trồng sẽ gây ra nhiều hệ lụy khiến bạn hối hận đó. Chính vì thế phải ngâm và rửa sạch vỏ thông bằng vôi rồi mới được sử dụng. Chúc các bạn thành công trong công cuộc trồng và chăm sóc hoa lan nha.

Tìm hiểu thêm: Cách tưới nước cho lan & kích thích lan ra hoa hiệu quả

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *