Cách chăm sóc mai vàng chuẩn kỹ thuật chi tiết nhất

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng sẽ giúp chúng ta có được cây trang trí dịp tết cực kỳ đẹp mắt. Không quá kén chọn đất như là hoa đào, hoa mai có thể sống cả ở những vùng đất cát hoặc là nhiều đá sỏi. Tuy nhiên thì vẫn cần phải có kỹ thuật chăm sóc tốt mới giúp cho cây hoa phát triển ra về độ to cũng như là nhiều nhánh đẹp được. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu Cách chăm sóc mai vàng chuẩn kỹ thuật chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Cùng tìm hiểu về cách chăm sóc mai vàng.
Cùng tìm hiểu về cách chăm sóc mai vàng.

Các yêu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật chăm sóc mai vàng

1. Đất trồng mai vàng

Bởi vì rễ của cây hoa mai rất là dài, vì thế mà nếu như ngập nước với thời gian dài sẽ bị úng rễ hoặc là thối, dẫn tới chết cây. Các bạn không nên thực hiện trồng mai ở các vùng đất có mạch nước ngầm dâng quá cao hay là đất quá thấp. Trong trường hợp gặp phải điều kiện nhiều nước thì phải lên nuống rộng trên 1m để đánh được vào trong chậu.

Khi thực hiện lên luống để trồng và chăm sóc mai vàng thì giữa các luống với nhau cần phải thiết kế đào rãnh giúp cho việc thoát nước được tốt, tránh hiện tượng úng nước ở vườn mai. Đây là một việc quan trọng để mang lại được sự phát triển tốt cho cây mai vàng mà không sự chết cây do úng ngập.

2. Nhân giống mai vàng

Hiện nay thì việc nhân giống cho cây hoa mai vàng được thực hiện bởi hai phương pháp khác nhau là nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính. Trong 2 phương pháp này thì nhân giống vô tính được áp dụng rộng rãi hơn.

3. Nhân giống hữu tính

Các bạn sẽ cần phải mua và sử dụng hạt mai để trồng thành những cây con khác nhau. Hình thức nhân giống này mang lại số lượng cây mai con rất nhiều, không cần phải tốn công sức để thực hiện nhân giống cũng như là chi phí bỏ ra thấp hơn.

Tuy nhiên thì việc nhân giống hữu tính để trồng và chăm sóc mai vàng lại ít được sử dụng hơn bởi chúng không hưởng được toàn bộ đặc tính di truyền tốt từ cây mẹ. Có thể là hoa sẽ nhỏ hơn, có ít nhánh và cành hơn, thậm chí là màu sắc của hoa không còn giữ được sự đặc trưng.

Nhân giống hữu tính sẽ tốn ít thời gian và công sức hơn.
Nhân giống hữu tính sẽ tốn ít thời gian và công sức hơn.

Nhân giống vô tính

Nhân giống vô tính là thực hiện ghép, chiết cành. Đây là hình thức giúp cho cây mai được nhân ra có những đặc tính tốt từ cây mẹ. Tuy nhiên thì tỷ lệ thành công lại không cao và cần phải tốn công sức vì thực hiện thủ công. Hình thức này khó thực hiện đối với những ai muốn trồng và chăm sóc mai vàng với số lượng lớn.

Chiết cành

Lúc này bạn sẽ tiến hành lựa chọn những cành hoa nhỏ, có dáng đẹp ưng ý mà không có sâu hại để thực hiện chiết cành. Bạn cần dùng dao và khoanh vỏ với độ dài khoảng 3-5cm mà không chạm vào phần gỗ ở bên trong. Sau đó thì bóc phần vỏ đã khoanh đi để lấy đất hay phân chuồng hoại mục ủ vào xung quanh vết cắt. Bạn có thể dùng vải hoặc bao để bọc phần đất đó lại.

Việc bó đất cần phải thực hiện thật cần thật, chặt, không để đất rơi vãi ra ngoài. Thỉnh thoảng bạn cũng hãy kiểm tra độ ẩm và tưới nước đều đặc để bầu đất có được độ ẩm phù hợp trong vài tháng liền. Khi quan sát bạn thấy bầu đất có các rễ con mọc ra ngoài thì đó là thời điểm có thể cắt nhánh mai ra khỏi cây mẹ.

Ghép cành

Đây là hình thức nhân giống trồng và chăm sóc mai vàng mà bạn sẽ dùng cành của cây mẹ để ghép vào cây hoa mai khác. Việc này sẽ giúp cho cành mai được ghép có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển và mang theo đặc điểm di truyền từ cây mai mẹ. Việc ghép này cũng có thể là ghép chồi non, ghép mắt, ghép mắt lá chứ không nhất thiết phải là ghép cành mai từ cây này sang cây khác.

Ghép cành để mang theo các đặc điểm từ cây mẹ sang.
Ghép cành để mang theo các đặc điểm từ cây mẹ sang.

Ghép tam giác

Ghép tam giác là bạn sẽ phải lấy một cây mai làm gốc ghép, tìm tới một phần trên gốc cây và ghép cành hoặc mắt vào. Hãy dùng dao có mũi nhọn để khoét lỗ hình tam giác nhỏ bằng hạt đậu ở trên vỏ để bóc ra. Sau đó thì tác mắt lá hoặc chồi từ cây mai mẹ để ghép vào lỗ tam giác vừa mới khoét. Từ đây dùng dây vải để buộc và băng lại là bạn đã hoàn thành.

Sau khoảng vài tuần mà bạn thấy chỗ ghép có chồi hay mắt vẫn xanh tốt nghĩa là mọi thứ đều tốt, lúc này bạn chỉ cần chăm sóc mai vàng như bình thường. Một gốc mai bạn có thể ghép được rất nhiều mắt hoặc chồi khác nhau để tăng thêm giá trị cho cây hoa. Giả sử bạn có thể ghép mà khiến cho cây mai có hoa theo nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rất đẹp mắt.

Ghép nêm

Hình thức ghép này cần phải có điều kiện là 2 cây sử dụng cần có độ tuổi tương đồng với nhau, lúc đó tỷ lệ thành công mới cao được. Bạn hãy dùng dao để cắt hình chiếc nêm lên cành ghép và lỗ nêm ở gốc ghép hoặc có thể thực hiện ngược lại. Sau đó thì đặt chúng khớp vào với nhau để buộc lại là xong.

Khi dùng dây nilon hoặc cao su để buộc thì cần phải quấn thật chặt để vết ghép khớp với nhau. Vết cắt hình nêm và lỗ nêm cũng có kích thước tương đương để khi ghép thì chúng vừa với nhau, không quá rộng cũng không quá chật.

Ghép giữa cây có độ tuổi tương đồng để tăng tỷ lệ thành công.
Ghép giữa cây có độ tuổi tương đồng để tăng tỷ lệ thành công.

Lưu ý:

  • Nên thực hiện ghép trồng và chăm sóc mai vàng vào những mùa mưa nhiều bởi lúc này cây sẽ phát triển mạnh mẽ.
  • Tại các gốc ghép thì cũng nên lựa chọn phần vỏ tươi tốt nhằm giúp tỷ lệ sống cao, mắt ghép không bị chết.
  • Việc ghép cần phải diễn ra nhanh chóng để nhựa cây không bị khô lại, giảm bớt tỷ lệ sống của mắt ghép.

Cách chăm sóc mai vàng đúng kỹ thuật

Sau khi đã hoàn thành việc ghép trồng, thì chúng ta cần phải chăm sóc mai vàng thật tốt để có được những bông hoa đẹp vào ngày tết.

Tưới nước cho cây

Mặc dù cây hoa mai có thể chịu được nhiệt độ lớn và nắng nóng, tuy nhiên chúng lại không chịu được hạn, bởi vậy mà các bạn sẽ cần tưới rất nhiều nước cho cây nếu đang vào mùa nắng. Trong trường hợp trồng cây trong vườn thì cần phải tưới nước 1-2 ngày/lần để giúp cho phần đất trồng có được độ ẩm phù hợp. Các bạn cũng nên tưới theo dạng tia nhỏ hoặc phun sương vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Nếu đang vào mùa mưa thì việc chăm sóc mai vàng có thể bỏ qua phần tưới nước, tuy nhiên cũng hãy chú ý và đảm bảo vùng đất trồng mai có độ ẩm ổn định. Với hoa mai cảnh trồng ở chậu thì chúng dễ bị khô bởi đất ít, nhanh thoát nước, không giữ được nước. Vì thế mà các bạn nên tưới cây 2 lần/ngày. Bạn cũng cần quan sát mức độ rút nước để kiểm soát không để cho cây bị úng nước và chết.

Hãy tưới nước để đảm bảo độ ẩm của đất.
Hãy tưới nước để đảm bảo độ ẩm của đất.

Bón phân cho cây

Phân bón là một phần quan trọng để trồng và chăm sóc cho cây hoa mai, đặc biệt là đối với trường hợp trồng trong chậu. Các bạn cần bón phân sinh trưởng để cây có nhiều lá và cành rồi tỉa đi nhằm tạo dáng như mong muốn. Thông thường thì sẽ cần phải có phân đạm, lân cao và lượng kali thì thấp. Việc bón nên thực hiện bằng cách xới đất ở gốc lên, bón phân và lấp đất lại.

Hãy đảm bảo lượng phân bón với hàm lượng khoảng 50g/50kg đất nếu là trồng ngoài vườn. Đối với việc bón phân chăm sóc mai vàng ở trong chậu thì lượng phân sử dụng cũng tương đương nhưn nên bón xa gốc cây hơn. Bạn có thể bón phân quanh tán và lấp đất lên, mỗi tháng thực hiện bón phân khoảng 3 lần. Nếu như bạn thấy cành lá đậm màu thì giảm lượng phân cùng tần suất bón lại.

Trong trường hợp gặp phải mùa mưa, bạn có thể bón phân NPK với tần suất 2-3 tuần/lần. Trong khi thay đất hay là sau khi đã thay đất được 3-4 tháng thì cần có phân hữu cơ từ bò, gà, lợn, vịt…. được ủ hoại mục, trộn cùng với trấu nhằm giúp cho đất tăng thêm độ mùn. Khi mùa mưa đã qua đi thì lại kiểm tra dáng, cành lá của cây đã đẹp chưa để tỉa và tạo dáng lần nữa, lúc này không cần bón phân.

Có thể bón phân mỗi 2-3 tuần để cây có dinh dưỡng.
Có thể bón phân mỗi 2-3 tuần để cây có dinh dưỡng.

Định kỳ thường xuyên bón phân sinh học hữu cơ cho cây mai vàng. Mai vàng rất ưa chuộng các loại phân bón hữu cơ như: phân ủ từ ốc, phân cá, phân đậu nành, phân bánh dầu … Tác dụng của các loại phân này là giúp cây ra nhiều nhánh, nhiều nụ, sắc hoa vàng đậm … trông rất bắt mắt.

Đọc ngay: Cách ủ ốc bươu vàng làm phân bón chất lượng cao cho cây trồng

Diệt cỏ bắt sâu

Để chăm sóc mai vàng một cách tốt nhất, các bạn cần thường xuyên loại bỏ những loại cỏ dại ở xung quanh cây trồng để chúng không lấy mất dinh dưỡng của cây. Mặc dù hoa mai có khả năng kháng bệnh rất cao và không bị nhiều sâu hại, tuy nhiên một số sâu như rầy bông, sâu nái, sâu đục thân hoặc sâu tơ vẫn có hại cho cây.

Các bạn cần kiểm tra và thường xuyên quan sát, nắm bắt tình trạng để loại bỏ những loại sâu hại càng sớm càng tốt. Các loại sâu này có thể sẽ lây lan và phát tán mạnh mẽ ở trong khu vực, diện tích cây trồng khiến bạn gặp phải hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt với những ai kinh doanh mua bán cây mai vàng thì lại càng phải chú ý hơn nữa.

Thực hiện tuốt lá

Tuốt lá là một công việc quan trọng khi chăm sóc mai vàng, bởi chúng sẽ giúp cho cây có thể nở hoa đúng thời điểm trong dịp tết. Thời gian để tuốt lá nên thực hiện nhanh chóng, tốt nhất là hoàn thành ngay trong ngày để hoa nở đều và đúng ngày hơn. Hiện nay thì việc tuốt lá cho mai được thực hiện theo 2 phương pháp:

  • Tuốt ngược: cầm lá và tuốt ngược ra sau, rất dễ thực hiện và tốn ít công sức. Tuy nhiên cách này có thể khiến cho vỏ cảnh cây bị tróc, ảnh hưởng đến cành và nụ của hoa.
  • Tuốt xuôi: cầm lá và tuốt xuôi theo hướng mọc của lá, không làm xước nhiều tới vỏ của cây nhưng lại tốn thời gian và sức lực hơn. Ngoài ra thì nếu tuốt quá mạnh sẽ khiến đọt non bị đứt.
Tuốt lá để giúp cây ra hoa đúng thời điểm.
Tuốt lá để giúp cây ra hoa đúng thời điểm.

Nếu như bạn muốn chăm sóc mai vàng và khiến chúng mọc nhiều hoa thì quá trình tuốt lá cần phải thực hiện sạch sẽ, dứt khoát. Ngoài ra thì hãy đảm bảo rằng không làm cho vỏ bị tróc quá nhiều, gãy ngọn hay là gãy cành khiến cho cây không còn đẹp và hoa cũng ít hơn.

Với toàn bộ những kiến thức về trồng và chăm sóc mai vàng mà bài viết cung cấp, mong rằng sẽ mang tới được sự hữu ích đối với bạn đọc. Chúc bạn sẽ có những cây mai vàng lung linh vào dịp tết. Xin cám ơn.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh úng rễ trên cây trồng?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *