EM gốc dạng bột là gì? Công dụng, cách sinh khối EM gốc thành EM thứ cấp

Chế phẩm EM gốc dạng bột được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi và nhất là trong công tác xử lý rác thải. Sản phẩm này áp dụng công nghệ sản xuất tân tiến, đóng gói thành phẩm, bà con rất dễ mua, sử dụng và bảo quản. Cho nên Chephamvisinh.vn dành bài viết này giúp bà con hiểu sâu hơn về công dụng cũng như cách  sinh khối EM gốc bột thành EM thứ cấp.

EM gốc dạng bột: Công dụng, cách sinh khối EM gốc thành EM thứ cấp
EM gốc dạng bột: Công dụng, cách sinh khối EM gốc thành EM thứ cấp

Chế phẩm EM gốc dạng bột là gì? Thành phần chủ yếu của chế phẩm này

EM là cụm từ viết tắt của Effective Microorganisms, nghĩa là những vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm EM gốc được phát minh bởi Tiến sĩ người Nhật – Teruo Higa, được chia thành 2 loại là: Chế phẩm EM gốc (EM1) dạng bột (EMZEO) và chế phẩm EM gốc dạng lỏng (EMGRO).

Theo đó, chế phẩm EM1 dạng bột có màu trắng, dễ hòa tan trong nước. Sản phẩm có chứa đa chủng vi sinh vật có lợi, điển hình như: vi khuẩn nấm men, vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn quang hợp, nấm mốc, xạ khuẩn, men phân giải,…

Chế phẩm EM gốc dạng bột có màu trắng, dễ hòa tan trong nước và chứa hàng tỷ vi sinh vật hữu hiệu
Chế phẩm EM gốc dạng bột có màu trắng, dễ hòa tan trong nước và chứa hàng tỷ vi sinh vật hữu hiệu

Tất cả chúng cùng tồn tại với nhau thành 1 thể thống nhất, chúng cộng hưởng, hỗ trợ lẫn nhau để cùng sinh trưởng và phát triển. Chế phẩm EM gốc dạng bột được ứng dụng rộng rãi, nhất là trong việc khử mùi hôi và phân hủy các chất thải hữu cơ dùng cho trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi,…

Thành phần của chế phẩm EM1 dạng bột điển hình như sau:

 

Thành phần vi sinh vật của chế phẩm EM1 gốc dạng bột Mật độ vi sinh vật
Lactobacillus ≥ 108 CFU/g
Bacillus ≥ 108 CFU/g
Nấm men và xạ khuẩn ≥ 108 CFU/g

 

Đó là khái niệm chế phẩm EM gốc dạng bột. Tiếp theo Chế phẩm vi sinh giúp bà con biết về cơ chế hoạt động cũng như công dụng của chế phẩm sinh học này trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, xử lý rác thải, môi trường,…

⫸ Xem thêm: [Chế phẩm sinh học EM]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng Chế phẩm Em gốc chuẩn nhất

Cơ chế hoạt động của chế phẩm EM gốc dạng bột

Nguyên lý hoạt động của chế phẩm EM1 dạng bột

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sinh học EM1 dạng bột đó là: Trong mọi điều kiện thích hợp bao gồm kỵ khí hoặc hiếu khí sẽ kích hoạt một hệ sinh thái sẽ kích hoạt 1 hệ vi sinh vật đặc hiệu phù hợp. Các chủng vi sinh vật này có thể được sử dụng để kích hoạt nhanh đồng thời xử lý hiệu quả môi trường nuôi cấy.

Thông qua đó, chế phẩm EM1 gốc dạng bột giúp:

 • Phân hủy cực nhanh chất thải hữu cơ;
 • Giảm thiểu mùi hôi thối từ các loại chất thải, rác thải;
 • Cung cấp số lượng lớn vi sinh vật có lợi cho môi trường;
 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản;

Những công dụng cụ thể của chế phẩm sinh học EM1 gốc dạng bột sẽ được chia sẻ ngay sau đây để bà con nắm được.

Công dụng của chế phẩm sinh học EM gốc bột

Chế phẩm sinh học EM1 dạng bột phân hủy cực nhanh các loại chất thải hữu cơ

Chế phẩm sinh học EM1 dạng bột phân hủy cực nhanh các loại chất thải hữu cơ
Chế phẩm sinh học EM1 dạng bột phân hủy cực nhanh các loại chất thải hữu cơ

Khi sử dụng chế phẩm EM1 gốc dạng bột cho mục đích này, chế phẩm sẽ tự động tiết ra các loại enzyme hoạt động tích cực như: cellulase, lipase, protease, amylase,…có tác dụng phân hủy nhanh các chất “khó tiêu” trong chất thải hữu cơ thành những các tiểu cấu trúc nhỏ hơn.

Đồng thời, các vi sinh vật có trong chế phẩm EM gốc dạng bột tận dụng các chất đã phân hủy làm dinh dưỡng cho chính chúng hoặc chuyển hóa các chất đó thành chất có lợi cho cây trồng, môi trường, vật nuôi,…

Chính nhờ cơ chế hoạt động mạnh mẽ này, EM đã phân hủy phân bò, gà, lợn, dê, trâu, bánh dầu, phân cá, đậu tương,…để làm phân bón cho cây.

Chế phẩm vi sinh EM1 giúp giảm mùi hôi thối của các loại rác thải

Các vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh EM gốc bột có tác dụng ức chế và tiêu diệt những loại vi sinh vật gây mùi, gây bệnh thông qua một số phương thức như: cạnh tranh không gian sống, cạnh tranh chất dinh dưỡng, hấp thụ nén hoặc tự tiết ra các chất kháng sinh có tác dụng ức chế và triệt tiêu.

Bên cạnh đó, một số vi sinh vật tồn tại trong chế phẩm sinh học EM1 dùng khí phân hủy như: NH3, H2S, hợp chất Nito, mercaptan,… trong chất thải trở thành nguồn thức ăn để vi sinh vật tổng hợp các chất khác. Cho nên chế phẩm EM có thể khử mùi hôi thối của rác thải một cách nhanh chóng.

Chế phẩm EM1 gốc dạng bột cung cấp 1 lượng lớn vi sinh vật hữu hiệu cho môi trường

Chế phẩm sinh học EM gốc có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ có trong môi trường nước, đất, không khí,… Bà con dùng chế phẩm vi sinh EM1 thường xuyên chính là cách bổ sung, cung cấp hệ vi sinh vật đa dạng cho môi trường.

Chế phẩm EM1 đặc biệt hữu dụng với mọi loại cây trồng

Không giống với các chế phẩm sinh học khác, EM gốc dạng bột có những tác động đặc biệt đối với các loại cây trồng nhờ tác động của các loại vi sinh vật quang hợp. Chúng sẽ kích thích khả năng quang hợp của cây trồng đồng thời sinh tổng hợp những chất hữu cơ.

Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học EM gốc bột cũng có thể cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ cây trồng chống chọi với các loại bệnh, sâu hại và thích nghi tốt hơn với điều kiện khắc nghiệt của ngoại cảnh.

Bà con có thể dụng EM1 dạng bột pha cùng nước sạch để tưới/phun cho hạt giống. Việc này giúp kích thích hạt giống nảy mầm, nhanh ra hoa và đậu trái.

Chế phẩm vi sinh EM1 dạng bột mang đến nhiều lợi ích cho thủy sản và vật nuôi

Đối với ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, chế phẩm EM gốc dạng bột mang đến nhiều lợi ích như:

 • Xử lý các loại vi sinh vật gây bệnh, gây mùi, cải thiện hệ tiêu hóa giúp vật nuôi hấp thu dinh dưỡng từ nguồn thức ăn tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn, hạn chế mắc các bệnh về đường ruột.
 • Nâng cao số lượng, chất lượng của nông sản, các sản phẩm như trứng, sữa, thịt,… chất lượng cũng được tăng cao.
 • Chế phẩm EM1 dạng bột cũng được dùng để xử lý môi trường thủy sinh, phân hủy nền, loại bỏ khí độc, tạo màu ao nuôi và điều tiết sự phát triển của tảo biển.
 • Bà con cũng có thể dùng chế phẩm EM để khử mùi hôi của chuồng trại chăn nuôi, xử lý phân cũng như làm đệm lót sinh học để chăn nuôi gà, bò, dê, lợn, thỏ,…
Bà con cũng có thể dùng chế phẩm EM để khử mùi hôi của chuồng trại, làm men ủ phân cá và khử mùi hôi phân cá
Bà con cũng có thể dùng chế phẩm EM để khử mùi hôi của chuồng trại, làm men ủ phân cá và khử mùi hôi phân cá

Và đó là cơ chế hoạt động và những công dụng hết sức thiết thực của chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột. Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ là cách sinh khối chế phẩm EM thứ cấp từ EM1. Bà con nếu quan tâm thì có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Cách sinh khối chế phẩm EM thứ cấp từ chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Công thức ủ chế phẩm sinh học EM

Bà con chuẩn bị:

 • 1 gói chế phẩm sinh học EM1 dạng bột – Emzeo khối lượng 200gr;
 • 1 chai mật rỉ đường khối lượng 500ml;
 • 10 lít nước sạch từ nguồn nước giếng, nước ao, nước mưa,…Nếu dùng nước máy thì bà con phải đợi từ 2 – 3 ngày để bay hết chất khử như Clo, Flo mới dùng được.

Nếu bà con chưa biết nên mua chế phẩm sinh học Emzeo chuẩn ở đâu thì có thể đặt hàng trực tiếp tại các địa chỉ web: chephamvisinh.vn hoặc vinong.net . Đây là 2 địa chỉ cung cấp mọi loại chế phẩm sinh học do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình và được đông đảo bà con tin tưởng.

Cách sinh khối chế phẩm EM thứ cấp từ chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột
Cách sinh khối chế phẩm EM thứ cấp từ chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Cách thức tạo chế phẩm EM2 từ EM gốc dạng bột

Bà con thực hiện theo các bước sau để ủ chế phẩm EM2 từ chế phẩm EM1 dạng bột:

 • Bước 1: Bà con hòa tan mật rỉ đường vào nước sạch;
 • Bước 2: Bà con hòa tan chế phẩm EM gốc bột và cho vào xô mật rỉ đường vừa pha với nước sạch;
 • Bước 3: Bà con khuấy đều các chất để tạo thành dung dịch, sau đó đậy hờ nắp để ủ.
 • Bước 4: Bà con sẽ ủ chế phẩm từ 3 đến 5 ngày nếu làm vào mùa hè, ủ từ 5 đến 6 ngày nếu làm vào mùa đông.
 • Bước 5: Sau thời gian ủ như trên, chế phẩm EM2 sẽ có mùi chua nhẹ, hơi thơm. Bà con bỏ chế phẩm EM2 vào chai lọ, vặn chặt nút chai để dùng dần. Trước khi dùng, bà con cần lắc đều.

Mua ngay

Tổng kết ưu điểm của chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Chế phẩm EM1 dạng bột có những ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Chế phẩm EM dạng bột đậm đặc, mang đến hiệu quả cực nhanh, cực mạnh.
 • Nồng độ vi sinh vật có trong EM gốc bột cao, chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi cho môi trường, cây trồng, vật nuôi.
 • Chế phẩm EM gốc tạo màu nước nhanh chóng trước và sau khi thả cá tôm vào trong ao nuôi, xử lý sạch bùn ở phần đáy áo nuôi, giảm phèn với hiệu quả cao;
 • Chế phẩm EM gốc kìm hãm những loại khí độc phát triển nhanh từ các chất thải trong chuồng trại chăn nuôi và ở ao nuôi trồng thủy sản.
 • Từ 100g bột chế phẩm EM gốc bà con có thể tạo ra 10 lít chế phẩm EM cấp 1, sử dụng được cho 10.000 m3 nước. Và có thể từ 10 lít chế phẩm EM1 bà con tiếp tục điều chế ra các chế phẩm EM thứ cấp khác.
 • Thời gian ủ chế phẩm nhanh, chỉ từ 24h đến 48h;
 • Bà con có thể tận dụng để dùng trong thời gian dài, có thể dùng trong vòng 6 tháng mà không sợ bị giảm thiểu nồng độ.
 • Ứng dụng của chế phẩm EM gốc rộng rãi, có thể dùng trong nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và cuộc sống hàng ngày (xử lý chất thải, rác thải hữu cơ).
Ứng dụng của chế phẩm EM gốc rộng rãi nên được bà con cực kỳ ưa chuộng
Ứng dụng của chế phẩm EM gốc rộng rãi nên được bà con cực kỳ ưa chuộng
 • Sản phẩm được đóng gói ở dạng bột, có nhiều khối lượng khác nhau. Nên bà con rất dễ mua, dễ chọn khối lượng cần dùng, dễ dàng sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc bà con không dùng kháng sinh hay hóa chất diệt khuẩn cùng nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột mà bà con cần biết. Hi vọng rằng với những thông tin mà Chế phẩm vi sinh chia sẻ trong bài viết này, bà con sẽ lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản của mình.

⫸ Xem thêm: Cách làm GE nha đam tưới cây siêu đơn giản, hiệu quả cao

⫸ Xem thêm: Địa chỉ bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

5/5 - (58 bình chọn)

About Đức Bình

EM gốc dạng bột là gì? Công dụng, cách sinh khối EM gốc thành EM thứ cấp 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *