Acid amin là gì? Vai trò của amino acid đối với cây trồng ra sao?

Tìm hiểu amino acid là gì, vai trò của amino acid đối với cây trồng như thế nào? Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây.

Acid amin là gì? Vai trò của amino acid đối với cây trồng ra sao?

Mỗi loại cây trồng đều cần các chất dinh dưỡng nhất định để tăng trưởng và phát triển. Trong đó không thể thiếu thành phần amino acid cơ bản. Vậy vai trò của amino acid đối với cây trồng như thế nào? Làm thế nào để cung cấp đầy đủ cho cây? Những chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp ích cho các bạn làm nông.

Mọi cây trồng không thể thiếu thành phần Amino acid hữu cơ
Mọi cây trồng không thể thiếu thành phần Amino acid hữu cơ

Tìm hiểu amino acid (acid amin) là gì?

Để biết vai trò của amino acid đối với cây trồng, người làm nông nghiệp cần phải hiểu rõ về thành phần này. Amino acid hay còn gọi là axit amin, đây là hộp chất hữu cơ sinh học được cấu tạo từ nhóm amin (NH2), axit cacboxylic (COOH) và nhóm mạch bên (nhóm R) nhất định.

Amino acid bao gồm các nguyên tố chính như: Nitơ, cacbon, oxi, hidro và một vài nguyên tố khác nằm trong nhóm thế của mỗi axit amin. Cấu trúc của phân tử amino acid được cấu tạo bởi nhóm amin (bên trái) và axit cacboxylic (bên phải), nhóm R ở vị trí tùy vào mỗi loại axit amin.

Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Cách sản xuất và sử dụng dịch trùn quế bón cây hiệu quả nhất!

Theo nghiên cứu khoa học, nhóm axit amin hiện tồn tại khoảng 500 loại. Chúng được phân loại theo nhiều cách, chẳng hạn phân theo vị trí nhóm chức, bao gồm:

 • Cấu trúc chính: alpha, beta, delta axit amin hoặc gamma.
 • Mức độ phân cực: độ pH, kiểu nhóm thế (tính thơm, lưu huỳnh, chứa hydroxyl, hợp chất acyclic hoặc hợp chất không vòng,…).

Trong phân tử protein, amino acid chiếm số lượng thứ hai (đứng sau nước) ở các bộ phận mô, cơ và tế bào. Còn ở ngoài protein thì amino acid đóng vai trò rất quan trọng đảm nhiệm các quá trình: Sinh tổng hợp và vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh.

Axit amin đóng vai trò quan trọng và chiếm số lượng thứ hai trong phân tử protein
Axit amin đóng vai trò quan trọng và chiếm số lượng thứ hai trong phân tử protein

Bật mí vai trò của amino acid đối với cây trồng

Cây trồng ngoài chăm bón các loại phân hữu cơ, không thể thiếu thành phần dinh dưỡng chứa nhóm axit amin. Do đó, để phát triển nông nghiệp và canh tác hiệu quả, người trồng cây cần am hiểu về chất dinh dưỡng cơ bản này. Sau đây là những vai trò của amino acid đối với cây trồng có thể bạn chưa biết:

Amino acid đối với sức khỏe của cây trồng

Cây trồng khỏe mạnh, phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào thành phần amino acid. Bởi chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

Giúp giảm tác hại và ngăn ngừa quá trình lây bệnh từ sâu sang cây trồng. Nhờ amino acid chứa lưu huỳnh bao quanh các mao mạch nên tăng sức kháng sâu bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, thành phần này còn giảm tác động trực tiếp từ trứng và ấu trùng. Đảm bảo cây trồng không gặp hiện tượng hư trái, trái bị rụng nhiều,…

Đây là nguồn cung cấp protein dồi dào, do axit amin ở nhóm dễ hấp thu nên cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu trong suốt quá trình cây sinh trưởng. Đặc biệt, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục cây bị sâu, úng rễ hoặc hư hại.

Đẩy mạnh quá trình phát triển, giúp tăng năng suất cây giống và cho ra cây trưởng thành đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Bên cạnh đó, amino acid còn giữ cho cây trồng không bị thâm hụt chất dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột.

Ngoài ra, một số nhóm amino acid giúp cây trồng giải độc, ngăn đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật/vô cơ tác động trực tiếp. Kích thích tăng diệp lục tố, giúp cây luôn tươi tốt quanh năm.

Cây trồng khỏe mạnh, tươi tốt nhờ được cung cấp amino acid đầy đủ
Cây trồng khỏe mạnh, tươi tốt nhờ được cung cấp amino acid đầy đủ

Amino acid đối với quá trình sinh và trao đổi chất

Trong cơ thể bất kể loài thực vật nào cũng cần có amino acid được cấu tạo bởi enzym và protein. Quan trọng nhất, thành phần này có thể chuyển hóa từ đồng hóa đạm, thế nhưng còn phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe và môi trường tác động lên cây trồng.

Do đó, người trồng cây nên chọn giải pháp bón trực tiếp axit amin để giảm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng từ đạm. Khi cây hút đủ lượng amino acid, chúng sẽ tăng trưởng nhanh chóng, cho năng suất cao và mang lại chất lượng tốt nhất. Với vai trò tuyệt vời ảnh hưởng tới quá trình sinh và trao đổi chất, axit amin dần được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong các loại phân bón có mặt trên khắp Thế giới.

Amino acid đối với sự ra hoa và kết trái

Một trong những vai trò của amino acid đối với cây trồng chính là giúp hỗ trợ quá trình ra hoa và kết trái nhanh chóng hơn. Nhất là những loại cây trồng tự thụ phấn: Tiêu, cà phê, ca cao,…

Trên thực tế đã có nghiên cứu chứng minh chức năng chính của amino acid làm tăng hiệu quả thụ phấn, kéo dài chất lượng và thời gian sống của hạt phấn. Đây là lý do vì sao cây trồng được cung cấp đầy đủ thành phần này thường cho trái chất lượng hơn. Trong các nhóm amino acid ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, đậu trái không thể kế tới:

 • L-Pro: Tăng cường chức năng sinh sản và thụ phấn.
 • L-Lysine, L-Glutamic acid và L-Methionine: Kích thích phấn hoa nảy mầm và phát triển độ dài ống phấn đạt tiêu chuẩn.
 • L-Histidine: Hỗ trợ quả chín mọng, vị ngon hơn.
 • L-Alanine, L-Leucine và L-Valine: Cải thiện và nâng cao chất lượng trái ở các loại cây ăn quả.
Vai trò của amino acid đối với cây trồng trong quá trình ra hoa, kết trái
Vai trò của amino acid đối với cây trồng trong quá trình ra hoa, kết trái

Cung cấp nguồn nitơ hữu cơ luôn ổn định

Hầu hết các loại cây trồng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật không thể thiếu chất nitơ. Thực tế, người làm nông thường sử dụng phân bón có chứa amoni (NH4) và nitrat (NỎ) để cung cấp nitơ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng cách này, bây giờ làm nông cần bổ sung axit amin hữu cơ là cần thiết nhất.

Khi cung cấp amino acid cho cây trồng, lượng nitơ sản sinh ra sẽ thẩm thấu và bám chặt qua đất. Thậm chí chất này không bị rửa trôi hay biến chất như các loại phân bón phổ biến.

Nitơ sau khi đưa vào các nhóm cây trồng, chúng sẽ tổng hợp thành amino axit và protein. Tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào cây giống sinh trưởng, chịu được tác động từ môi trường và sự tấn công mạnh mẽ từ sâu bệnh.

Tăng hiệu quả và công dụng của thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng kết hợp thuốc bảo vệ thực vật với amino acid giúp tăng hiệu quả và công dụng của sản phẩm này. Nhờ có amino acid mà thước bám lâu trên bề mặt lá, không bị rửa trôi kể cả khi mưa lũ.

Bên cạnh đó, axit amin hỗ trợ cân bằng độ pH và cải thiện khả năng thẩm thấu của các dịch phun bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn nên biết rằng, trong các loại cây trồng có khoảng 200 loại amino acid nhưng chỉ có 20 loại có khả năng tổng hợp thành protein mà thôi.

Giúp tận dụng tác dụng tuyệt vời từ các nguyên tố vi lượng

Ngoài những vai trò nổi trội trên, amino acid còn giúp cây trồng tận dụng những tác dụng tuyệt vời từ các nguyên tố vi lượng. Trong đó, các hợp chất hữu cơ tạo liên kết với nhóm kim loại: Mangan, kẽm, sắt rất tốt. Nhằm hỗ trợ cây giống hấp thụ nguồn dinh dưỡng trong thời gian ngắn và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, chúng còn tăng hiệu quả và rút ngắn quá trình vận chuyển các chất dinh từ rễ, thân lên lá cùng các bộ phận khác của cây.

Axit amin liên kết với nguyên tố vi lượng cung cấp các chất cho bộ phận cây
Axit amin liên kết với nguyên tố vi lượng cung cấp các chất cho bộ phận cây

Tìm hiểu các loại amino acid và hiệu lực của chúng đối với cây trồng

Với những vai trò đặc biệt trên, bạn nên biết trong amino acid gồm những loại nào và chúng đóng chức năng gì đối với cây trồng.

Chức năng của một số amino acid đối với quá trình trao đổi chất của cây

 • Glycine: Tiền chất của chlorophyll, tổng hợp các loại amino acid khác để cân bằng khả năng sinh trưởng của cây.
 • Proline và Hydroxyproline: Tạo liên kết giữa các mô và mạch dẫn, cung cấp năng lượng, nước cho cây khỏe, tạo phấn và đậu trái.
 • Glutamic và Glutamine: Nguồn đạm dự trữ sản sinh các protein và axit amin cần thiết trong quá trình trao đổi chất.
 • Serine: Tạo trạng thái cân bằng nước, đóng vai trò quan trọng để tổng hợp chlorophyll và tái tạo năng lượng tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch.
 • Arginine: Tiền chất polyamine trong phân chia tế bào, tạo ra hormone tăng trưởng và tế bào mới giúp cây có khả năng miễn dịch tốt nhất.
 • Phenylalanine: Giúp cây trồng ra chồi gỗ khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh.
 • Alanine: Tạo hoocmon kháng virus và trao đổi chất, kích thích cây trồng lấy năng lượng từ amino acid quan trọng.
 • Aspartic: Chuyển hóa tinh bột thành năng lượng, tăng cường đề kháng và giảm các độc tố hàng năm cho cây trồng.
 • Ornithine: Tái tạo, tăng sức đề kháng và miễn dịch giúp cây trồng kháng lại các loại nấm, sâu bệnh.

Hiệu lực của các loại amino acid phụ thuộc vào công nghệ sản xuất

Các amino acid khi cung cấp cho cây trồng phát huy công dụng tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Cụ thể là quá trình thủy phân tách các phân tử protein theo sơ đồ: H3NCH-R-CONHCR-R + H2O = H3NCH-R-COO- + H3N CH-COO

Trong quá trình thủy phân, tạo ra một loại axit amin tự do và các chuỗi axit amin phân tử (Peptide). Bởi mỗi cây trồng chỉ có 20 amino acid có khả năng tổng hợp protein nên cần có sự hỗ trợ từ chế phẩm phân bón. Ngoài ra, lượng amino acid hấp thụ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Vì sao cần sử dụng chế phẩm phân bón amino acid cho cây trồng?

Mỗi khi cần tổng hợp axit amin từ amoniac nitrat hoặc nitrit, cây trồng thường tốn lượng lớn nguồn năng lượng. Do đó, sử dụng các loại phân bón, chế phẩm vi sinh sẽ giúp cây giảm tải năng lượng, dành vào việc: Tạo mầm, bung nhụy, đậu hoa, ra trái và tạo độ ngọt cho trái.

Khi nào nên bổ sung chế phẩm amino acid?

Sử dụng các chế phẩm amino acid bổ sung cho cây trồng là điều cần thiết và quan trọng. Vì vậy, người làm nông cần chọn các thời điểm sau:

Bổ sung chế phẩm amino acid khi cây trồng gặp các điều kiện bất lợi
Bổ sung chế phẩm amino acid khi cây trồng gặp các điều kiện bất lợi
 • Khi cây sống trong môi trường có nhiều bất lợi: Nhiệt độ thay đổi đột ngột, hạn hán, đất mặn, nấm, sâu bệnh, ngập úng, thiếu đa lượng,…
 • Khi cây giống còi cọc, chậm phát triển hoặc khó sinh trưởng do các yếu tố khách quan lẫn chủ quan.
 • Khi cây giống trồng được 30 ngày cần bổ sung dinh dưỡng để sinh trưởng.
 • Khi cần hỗ trợ quá trình tạo mầm, ra hoa, kết trái và nuôi quả của các loại cây trồng khó thụ phấn, khó tổng hợp protein và nitơ.
 • Kích thích cây đậu trái, cho sản lượng cao và nâng cao chất lượng cân nặng, độ ngọt của các loại cây ăn trái.

Cách sử dụng chế phẩm tạo amino acid cho cây trồng

Các chế phẩm amino acid bổ sung cho cây trồng có khả năng hấp thụ nhanh, thẩm thấu lâu trong đất. Sản phẩm dễ dàng sử dụng có thể dùng bón gốc hoặc hòa nước phun trực tiếp lên cây.

Thời điểm bổ sung tốt nhất: Nên bón gốc khi cây được 30 ngày tuổi và phun gốc khi cây bắt đầu phát triển lá. Để hạn chế sâu bệnh, nấm tiếp cận, hỗ trợ cây trồng sinh trưởng thuận lợi bất chấp điều kiện thời tiết.

Sau 60 ngày, người làm nông tiếp tục bổ sung và cung cấp lượng chế phẩm amino acid thiết yếu cho tới thời điểm cây thu hoạch.  Lưu ý: Trong quá trình bón gốc hoặc phun tưới nên che phủ cho cây trồng cẩn thận, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ngập úng.

Tự làm các loại đạm sinh học (amino acid) bón cây

Cách làm đạm cá – phân cá bón cây

Cách làm đạm đậu nành, phân bón từ đậu nành

Cách làm dịch chuối, GE chuối bón cây

Mua chế phẩm bổ sung amino acid cho cây trồng ở đâu chất lượng?

Giữa nhiều loại chế phẩm bổ sung amino acid cho cây trồng được quảng cáo tràn lan và bày bán tại các cửa hàng. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu của người làm nông. Vậy bạn nên tìm mua ở đâu?

Địa điểm mua chế phẩm bổ sung amino acid chất lượng, giá tốt
Địa điểm mua chế phẩm bổ sung amino acid chất lượng, giá tốt

Cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, để tiết kiệm công sức và thời gian khi đặt mua chế phẩm bổ sung amino acid, bạn nên tham khảo sản phẩm tại Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học – Đức Bình.

Đức Bình cung cấp đa dạng các loại chế phẩm hỗ trợ bổ sung amino acid, tiêu diệt nấm bệnh, giúp cây trồng hấp thu đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để sinh trưởng và phát triển.

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Lựa chọn sản phẩm của chúng tôi, quý khách hàng không phải lo lắng về chất lượng mà còn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Khách hàng có thể tìm mua trực tiếp tại địa chỉ 57 ngõ 64 Kim Giang (Thanh Xuân – Hà Nội), hoặc liên hệ đặt hàng online qua:

Qua bài viết cung cấp thông tin về vai trò của amino acid đối với cây trồng, chắc chắn bạn đã biết tầm quan trọng của thành phần này đối với nông nghiệp rồi chứ. Tùy vào quy mô, mật độ cây giống, trang trại canh tác,…mà người làm nông cung cấp lượng axit amin cần thiết. Nhằm bảo vệ và kích thích cây tăng trưởng, cho chất lượng cao.

 

5/5 - (1 bình chọn)

About Đức Bình

Acid amin là gì? Vai trò của amino acid đối với cây trồng ra sao? 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *