Hướng dẫn chi tiết cách ủ cám cho heo đạt chất lượng tốt nhất

Hướng dẫn chi tiết cách ủ cám cho heo đạt hiệu quả cao. Hãy theo dõi những thông tin bên dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Thức ăn trong chăn nuôi lợn luôn là một vấn đề vô cùng quan trọng mà nhà nông đặc biệt quan tâm làm sao để cho lợn có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Vì vậy mà người chăn nuôi đã nghĩ ra rất nhiều cách ủ cám cho heo để nhằm tăng lợi nhuận kinh tế. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu về phương pháp ủ cám nhé!

Ủ cám cho heo được hiểu như thế nào?

Ủ thức ăn cho heo là phương pháp ủ chua bằng các kỹ thuật đơn giản để người chăn nuôi có thể quản quản tốt nhất thức ăn cho gia súc của mình. Bằng cách thức này người chăn nuôi có thể tạo ra một nguồn thức ăn lớn đầy chất dinh dưỡng bằng những thực phẩm có trong tự nhiên. Đặc biệt trong cách ủ cám cho heo còn tạo ra một lượng lớn vi sinh vật giúp cho quá trình tiêu hóa của gia sức diễn ra nhanh hơn.

Ủ thức ăn cho heo là một phương pháp được ứng dụng rất phổ biến trong chăn nuôi
Ủ thức ăn cho heo là một phương pháp được ứng dụng rất phổ biến trong chăn nuôi

Khi áp dụng cách thức ủ cám cho heo người chơi cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về thức ăn. Người chăn nuôi sẽ không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua các loại cám công nghiệp cho gia súc ăn nữa. Có thể thấy được, khi thực hiện cách ủ cám cho heo người chăn nuôi không những giúp cho chất lượng heo được tăng cao mà còn tối ưu hóa được những khoản tiền đầu tư.

Cách ủ cám cho heo bằng kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh

Kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh là một biện pháp dự trữ, bảo quản nguồn lương thực bằng quá trình lên men trong điều kiện không có không khí. Khi thực hiện kỹ thuật này người chơi chăn nuôi có thể bảo quản thức ăn cho heo trong thời gian từ vài tuần cho đến vài tháng. Giúp cho thức ăn trở nên mềm hơn để động vật có thể dễ dàng tiêu hóa, bên cạnh đó cũng tránh lãng phí thức ăn.

Xem thêm: Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò từ phế phẩm nông nghiệp

Vì sao người chơi chăn nuôi cần ủ chua thức ăn xanh

Heo là một loại động vật ăn tạp, chúng có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm dư thừa của con người từ cơm, bún hay cám công nghiệp. Bên cạnh đó, có một nguồn thức ăn vô cùng dồi dào dành cho loại gia súc này chính là nguồn thức ăn thô có trong tự nhiên. Tuy nhiên, những thức ăn thô như cây chuối, cây ngô thì lại khá cứng nên heo rất khó để tiêu hóa.

Chính vì vậy mà người chăn nuôi cần phải sử dụng phương pháp ủ chua thức ăn xanh để giúp cho các loại thức ăn thô cứng có thể trở nên mềm và dễ ăn hơn.

Phương pháp này giúp người chăn nuôi tận dụng tối đa nguồn thức ăn thô
Phương pháp này giúp người chăn nuôi tận dụng tối đa nguồn thức ăn thô

Bên cạnh đó có thể dự trữ thức ăn quanh năm để cung cấp cho gia súc vào những thời điểm khó khăn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng chăn nuôi. Do đó, thay vì bỏ đi nguồn thức ăn xanh thô dồi dào thì người chăn nuôi có thể sử dụng cách ủ cám cho heo này để mang đến cho heo một lượng thức ăn dồi dào hơn.

Điều kiện để cách ủ cám cho heo này đạt hiệu quả tốt nhất

Để có thể thực hiện thành công và đạt được hiệu quả ủ thức ăn cho heo hiệu quả nhất thì người chơi cần phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện:

 • Chuẩn bị những loại nguyên thực tươi hoặc thô đều được những người chăn nuôi cần phải loại bỏ những nguyên liệu bị mốc, loại bỏ các tạp chất.
 • Để đạt được hiệu quả ủ tốt nhất thì người chơi nên chuẩn bị một cái hố. Độ nông sâu tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm xanh mà người chăn nuôi muốn ủ. Tuyệt đối là phải kín đáo để tránh nước và côn trùng.
 • Độ ẩm tiêu chuẩn để quá trình u chua diễn ra nhanh chóng cần phải đạt tiêu chuẩn khoảng 60% – 70%. Nếu người chơi chăn nuôi sử dụng 100% các loại nguyên liệu kho thì bắt buộc vào bổ sung rỉ mật vào quá trình ủ cám heo.
 • Khi người chơi tiêu hành ủ cám thì cần phải nén chặt từng lớp nguyên liệu một. Như vậy thì trong quá trình ủ nguyên liệu sẽ không bị trồi lên.
 • Trong quá trình ủ chua thức ăn xanh thì tuyệt đối không được mở ra xem để tránh thức ăn tiếp xúc với không khí. Cứ thực hiện cách ủ cám cho heo này từ 6 cho đến 8 tuần là người chăn nuôi có thể lấy ra cho gia súc ăn.
 • Nếu có điều kiện thì người chăn nuôi có thể sử dụng máy hút chân không thể hút toàn bộ không khí có trong hố ủ. Như vậy thì thức ăn sẽ được lên ủ chua một cách đạt chuẩn nhất.
Người chăn nuôi cần tuân thủ một số điều kiện để cách ủ cám cho heo đạt hiệu quả tốt nhất
Người chăn nuôi cần tuân thủ một số điều kiện để cách ủ cám cho heo đạt hiệu quả 

Cách bước chi tiết trong quá trình ủ chua thức ăn xanh

Bước đầu tiên trong kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh là người chăn nuôi sẽ thái nhỏ các nguyên liệu thô thành phần nhỏ. Tiến hành trộn với muối và bột cám gạo hoặc bột ngô vào nguyên liệu mới thái nhỏ. Lưu ý trước khi thực hiện trộn thì nguyên liệu thô đã phải trải qua một công đoạn phơi khô để đạt được độ ẩm tiêu chuẩn.

Đến công đoạn ủ chua, người chăn nuôi sẽ tiến hành cho nguyên liệu vào hố ủ theo từng lớn. Lớp nào sẽ tiến hành nén chặt lợp ấy để có thể đẩy hết lượng không khí có trong hổ ủ ra bên ngoài. Nén cho đến khi nào hết nguyên liệu hoặc đầy hổ thì sẽ dùng đây hoặc các công cụ khác để buộc chặt/che hổ ủ lại. Tránh để không khí hay côn trùng có thể xâm nhập.

Và cứ thể như vậy sau khoảng thời gian 2 thắng là có thể lấy ra và cho heo ăn được. Như vậy là người chăn nuôi đã hoàn thành cách ủ cám cho heo bằng kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh.

Cách ủ cám cho lợn bằng vi sinh vật lên men

Phương pháp ủ chua thức ăn cho lợn bằng vi sinh vật lên men cũng là một trong những cách được người chăn nuôi gia súc áp dụng rất nhiều. Phương pháp này được đánh giá là khá phức tạo những thành phần sau khi ủ chua sẽ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa của heo.

Những lợi ích từ phương phương pháp ủ chua thức ăn cho lợn bằng vsv

Phương pháp ủ bằng men sinh vật có rất nhiều lợi ích
Phương pháp ủ bằng men sinh vật có rất nhiều lợi ích

Ủ chua thức ăn cho heo bằng vi sinh vật là một trong những phương pháp lên men giúp thức ăn có thể chín mà không cần dùng đến nhiệt. Người chơi chăn nuôi có thể sử dụng các loại nguyên liệu cho sản như cám ngô, bã đậu,…. Cách ủ cám cho heo này giúp cho người chăn nuôi gia súc có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí những vấn đảm bảo chất lượng chăn nuôi.

Kết hợp men vi sinh trong ủ thức ăn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Thay vì phải sử dụng thức ăn công nghiệp thì bây giờ người chăn nuôi có thể thực dụng được các nguồn thức ăn tự nhiên giá rẻ như ngô, khoai, chuối,… Giúp cho đàn lợn tăng cân nhanh chóng với chất lượng thực phẩm vô cùng tốt.
 • Giảm bớt được lượng thức ăn nhưng vẫn đảm bảo cho gia súc được ăn no. Từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong chăn nuôi lợn.
 • Bổ sung thêm các vi sinh vật cho lợi cho đường tiêu hóa, đường ruột của lớn. Giảm nguy cơ bệnh về đường ruột giúp cho lợn có sức đề kháng tốt hơn.
 • Cách ủ cám cho heo này còn góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.

Phương pháp lên men khô

Phương pháp lên men khô được sử dụng chủ yếu có các mô hình trang trại với số lượng chăn nuôi gia heo lớn. Khi này cần một lượng thức ăn lớn để đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia súc. Để có thể đáp ứng tốt nhất chất lượng thức ăn cho số lượng gia súc nên phương pháp lên men khô có yêu cầu khá cao và người chăn nuôi chỉ được sử dụng một nguyên liệu duy nhất để lên men.

Lên men khô yêu cầu tay nghề của người chăn nuôi khá cao
Lên men khô yêu cầu tay nghề của người chăn nuôi khá cao

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho quá trình lên men khô:

 • Chuẩn bị số lượng bột ngô cần lên men để đáp ứng nhu cầu cho gia súc. Thông thường mỗi lần lên men là sẽ sử dụng 100kg bột ngô, cám gạo, nếu số lượng đàn heo của ban nhiều thì có thể chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn.
 • Người chăn nuôi sẽ tiến hành ủ riêng từng lượng ăn trong một ngày của heo vào thùng hoặc bao.
 • Môi thùng hoặc bao thì sẽ cho vào 40 lít nước sạch cùng với đó là 200gr Men ủ thức ăn chăn nuôi Emzeo và 2kg bột ngô hoặc cám gạo, khuất đều vào để yên trong vòng 1 tiếng.
 • Sau đó đổ những nguyên liệu còn lại vào, không cần phải nén chỉ cần đậy kín, sau 6 tiếng thì cởi ra để hở miệng.
 • Nếu nhiệt độ đạt tiêu chuẩn từ 30 trở nên thì sau khoảng thời gian tối đa 36 tiếng thì cách ủ cám cho heo này đã hoàn thiện. Có thể lấy ra và cho gia súc ăn ngay lập tức.

Phương pháp lên men ướt

So với cách lên men khô thì lên men ướt được đánh giá là dễ hơn nhiều và không tốn quá nhiều công sức. Người chăn nuôi có thể sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác nhau vào quá trình ủ, chất lượng sẽ không đổi thâm chỉ còn đạt tiêu chuẩn cao hơn.

Lên men ướt cho hiệu quả ủ cám tốt hơn
Lên men ướt cho hiệu quả ủ cám tốt hơn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho quá trình lên men ướt:

 • Chuẩn bị 100kg bột ngô hoặc bã đậu, 200gr cám lên men Emzeo và thùng ủ thức ăn cho lớn.
 • Cho vào thùng ủ 100 lít nước cùng với đó là 200gr men và 4 kg bột ngô, khuấy đều và để trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó sẽ cho hết phần bột ngô còn lại vào trong thùng. Nếu thấy ít nước thì người chăn nuôi có thể đổ thêm vào sao cho nước ngập bột ngô.
 • Ngâm hỗn hợp, sau 44 giời sẽ đậy kín lại và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Thời gian ủ sẽ từ 1 đến 2 ngày tùy vào nhiều độ, tốt nhất là người chơi nên duy trì mức nhiệt trên 30 độ.

Cách ủ cám ngô, cám gạo, rau xanh … làm thức ăn cho lợn hiệu quả nhất

Công thức ủ:

– 100kg cám gạo, cám ngô, rau xanh, bột cá …

– 2 lít mật rỉ đường   ========>MUA Ở ĐÂY

– 1 gói cám lên men emzeo 200gr – 30 – 40 lít nước sạch =====>TẠI ĐÂY

Công thức và cách ủ cám cho heo ăn từ phế phẩm nông nghiệp
Công thức và cách ủ cám cho heo ăn từ phế phẩm nông nghiệp

Cách ủ đạt hiệu quả nhất

– Hòa 2 lít mật rỉ đường + nước sạch + cám lên men emzeo. Khuấy đều trước 15 phút khi ủ

– Tưới đảo đều nước men và nguyên liệu ủ. Nếu chưa đạt độ ẩm ủ 50% thì bổ sung thêm nước sạch

– Đóng tải bao dứa để ủ. Mùa hè ủ 2 – 3 ngày, mùa đông 5 – 6 ngày.

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách ủ cám cho heo phổ biến nhất mà nhà nông có thể sử dụng để tiết kiệm chi phí chăn nuôi và giúp cho heo đạt được lợi nhuận về kinh tế như mong muốn. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hình chăn nuôi này để có thể áp hiệu quả vào thực tế.

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình sản xuất phân vi sinh đúng cách, dễ làm

5/5 - (27 bình chọn)

One thought on “Hướng dẫn chi tiết cách ủ cám cho heo đạt chất lượng tốt nhất

 1. Avatar of Lương Văn Dũng
  Lương Văn Dũng says:

  Nhà em có nuôi heo nhà có trồng được 10 tấn bắp đã chuẩn bị máy nghiền bột đầy đủ tuy nhiên nhờ chuyên gia tư vấn cho Dũng cách ủ bắp cho heo ăn trực tiếp có hiệu quả tránh tình trang đun nấu. chỉ cho ăn thêm thức ăn xanh như rau và cây chuối tránh mất nhiều thời gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *