...

Có nên cho gà ăn cây chuối không? Cách cho gà ăn cây chuối đúng nhất

Có nên cho gà ăn cây chuối không? Cách cho gà ăn cây chuối đúng nhất

Hiện nay tại những vùng quê Việt Nam thì việc cho gà ăn cây chuối cực kỳ phổ biến. Đây là hình thức làm thức ăn cho gà tiết kiệm chi phí, có thể tận dụng được những phần khác nhau của cây chuối. Tuy nhiên thì thực tế có nên dùng thức ăn từ cây chuối cho gà không? Cũng như cần phải thực hiện như nào mới đúng? Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu chi tiết nhé.

Cùng tìm hiểu về việc cho gà ăn thân cây chuối.
Cùng tìm hiểu về việc cho gà ăn thân cây chuối.

Có nên cho gà ăn cây chuối không?

Dựa theo kinh nghiệm chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm nói chung của những hộ nông dân, thì việc cho gà ăn cây chuối sẽ giúp chúng có thêm được lượng chất xơ cho bữa ăn. Thậm chí là một số loại gia súc như là lợn, cá… cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng có trong cây chuối để phát triển được tốt hơn. Trong số các loại gà thì thân chuối sẽ phát huy tác dụng tốt nhất đối với gà chọi.

Từ trước tới nay thì việc dùng chuối làm thức ăn đã được áp dụng trong nhiều mô hình khác nhau và chúng phát huy hiệu quả khá tốt. Cụ thể hơn là sau khi cho gà ăn chuối thì có thể sử dụng lại phân gà để bón cây chuối, bổ trợ nhau tạo thành hệ sinh thái khép kín. Cây chuối cũng dễ trồng và phát triển nhanh cho nên không sợ thiếu hụt thức ăn. Đây là phương pháp rất tiết kiệm kinh tế.

Cho gà ăn chuối giúp tăng chất xơ và cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn
Cho gà ăn chuối giúp tăng chất xơ và cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn

Tác dụng của cho gà ăn cây chuối

Không phải tự nhiên mà việc cho gà ăn cây chuối trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng. Thực tế thì việc này sẽ mang lại rất nhiều tác dụng và hữu ích trong chăn nuôi. Thân và củ của cây chuối rất sạch và có nhiều nước/chất xơ. Trong trường hợp gia cầm được ăn thức ăn từ cây chuối đã được băm nhỏ thì rất tốt đối với sự phát triển. Thậm chí là gia súc như lợn, bò, trâu cũng được áp dụng.

Thân cây chuối có rất nhiều chất xơ.
Thân cây chuối có rất nhiều chất xơ.

Lượng dinh dưỡng có trong cây chuối mặc dù là không quá cao, thế nhưng chúng lại có chất xơ, canxi cùng khoáng chất cho nên khi kết hợp với thức ăn khác thì hiệu quả được tăng cường. Chính vì thế mà nhiều hộ gia đình chăn nuôi đã áp dụng băm chuối ra và trộn với cám hay thức ăn tinh bột để tăng cường đề kháng cho vật nuôi, giúp chúng phát triển được nhanh và khỏe mạnh hơn.

Đa số các trang trại chăn nuôi đều có một khu vực trồng chuối, qua đó thu hoạch quả chuối để tăng thu nhập, cây chuối để làm bóng mát cho gia cầm. Thân và củ của cây chuối thì dùng để làm thức ăn cho vật nuôi giống như là đặc sản vậy. Chính nhờ vào những điều này mà khi cho gà ăn cây chuối sẽ mang đến lợi ích lớn về kinh tế, tiết kiệm được tối đa mọi chi phí chăn nuôi.

Xem ngay: Cách làm dịch chuối tưới lan, hoa hồng và cây trồng

Cách chế biến cây chuối thành thức ăn

Để có được thức ăn từ cây chuối cho gà là công việc rất dễ dàng. Thông thường không qua chế biến, thì chúng ta cũng có thể thấy được gà thường hay mổ vào cây chuối để ăn. Việc chế biến chỉ là giúp cho quá trình ăn uống của gà được trở nên dễ dàng hơn mà thôi. Sau khi thu hoạch quả chuối thì chúng ta có thể chặt cây xuống, bỏ đi các phần lá và băm nhỏ thân cây chuối ra là được.

Hãy băm nhỏ cây chuối trước khi cho gà ăn.
Hãy băm nhỏ cây chuối trước khi cho gà ăn.

Gà có thể ăn thân cây chuối băm nhỏ một cách trực tiếp, tuy nhiên để hiệu quả tốt nhất thì vẫn nên kết hợp với một số loại chất dinh dưỡng khác từ thức ăn khô như là cám hoặc ngô. Lúc này thì thân cây chuối sẽ kích thích cho hệ tiêu hóa để gà hấp thụ dưỡng chất tốt hơn nữa. Thông thường thì cám nấu chín sẽ được sử dụng nhiều, thả chuối băm vào cám sôi rồi để nguội và cho gà ăn.

Đặc biệt đối với gà chọi thì trong quá trình thay lông, ăn chuối băm sẽ giúp cho lông được mượt mà và mọc lên nhanh chóng. Thức ăn từ thân cây chuối cũng sẽ giúp cho gà chống hiện tượng viêm nhiễm, nhiễm trùng, tăng cường khả năng đề kháng đối với những loại bệnh dịch phổ biến.

Mua men vi sinh hoạt tính ủ thức ăn cho gà: https://chephamvisinh.vn/cam-len-men-emzeo/

Cho gà ăn cây chuối cũng sẽ giúp cho lượng đường có trong cơ thể của gà được ổn định hơn, mang lại lợi ích đối với hệ tiêu hóa và đường ruột. Nếu như pha trộn thức ăn theo tỷ lệ thích hợp thì gà cũng sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng táo bón.

Có thể trộn chuối băm cùng các loại thức ăn khác.
Có thể trộn chuối băm cùng các loại thức ăn khác.

Công cụ chế biến thân cây chuối

Theo như phương pháp truyền thống thì người dân hoặc các hộ chăn nuôi sẽ sử dụng dao để băm chuối bằng tay. Tuy nhiên cách này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là đối với những trang trại rộng và có quy mô lớn. Thay vào đó thì ngày nay nhiều đơn vị, cá nhân sử dụng thiết bị để hỗ trợ cho quá trình chế biến thức ăn được nhanh hơn như là máy băm hoặc máy ép viên.

Mỗi loại máy sẽ có tác dụng khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Giả sử như là máy băm thì chúng sẽ giúp xử lý thân cây chuối nhanh chóng, băm nhỏ chúng ta một cách dễ dàng hơn. Trong khi máy ép viên thì được dùng để tạo ra các viên thức ăn như là cám trộn chuối… Nhờ vậy mà người chăn nuôi sẽ đỡ tốn sức lực và thời gian hơn để làm những công việc khác nữa.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị buôn bán dụng cụ nông nghiệp có các loại máy hỗ trợ này. Nếu như bạn muốn cho gà ăn cây chuối thì có thể tìm đến máy băm chuối hoặc máy thái chuối. Máy ép viên thì chưa được sử dụng phổ biến bằng với máy băm chuối, tùy vào nhu cầu và điều kiện mà các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Có thể sử dụng máy băm để công việc dễ dàng hơn.
Có thể sử dụng máy băm để công việc dễ dàng hơn.

Cách ủ chua cây chuối cho gà ăn

Chuẩn bị

 • Thân cây chuối đã cắt nhỏ 150kg
 • 5kg cám gạo
 • Cám lên men EMZEO 200gr
 • Mật rỉ đường 1 lít
 • Nước sạch : 15 lít

Cách ủ chuẩn nhất

Đảo đều tất cả các nguyên liệu trên cho vào tải kín để ủ. Thời gian ủ 3 – 5 ngày là sử dụng cho gà ăn được. Sản phẩm đạt chuẩn khi có mùi lên men thơm nhẹ

Cách cho gà ăn cây chuối

Việc cho gà ăn không phải là một điều dễ dàng. Tùy thuộc vào tuổi của gà mà lượng thức ăn cho gà cũng không giống nhau, điều này sẽ giúp cho gà có được dinh dưỡng phù hợp ở từng giai đoạn khác nhau.

Gà nhỏ hơn 2 tháng tuổi

Đối với loại gà nhỏ vừa mới được sinh ra thì hệ tiêu hóa của chúng rất yếu ớt. Đây là giai đoạn mà gà cần có nhiều tinh bột, bởi vậy mà các bạn nên cho gà ăn các loại thức ăn có nhiều tinh bột như là cám gạo hoặc cám ngô. Tại thời điểm này lượng chuối băm được trộn vào thức ăn vẫn còn ít nhưng nên có để chúng hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn.

Thông thường thì với gà nhỏ như vậy, mỗi ngày gà chỉ nên ăn khoảng 30gr thức ăn mà thôi. Ngoài ra thì các bạn cũng thường xuyên nên kiểm tra để bổ xung thêm nước uống cho gà. Nước uống có thể cần có thêm đường theo tỷ lệ 10ml/lít để gà có thêm vitamin cùng glucozo.

Gà 2-6 tháng tuổi

Đây là thời điểm mà xương và lông cùng cơ bắp đang phát triển mạnh mẽ, chính bởi vậy mà cho gà ăn cây chuối ở giai đoạn này cực kỳ hợp lý. Lúc này thì xơ và canxi là những gì mà gà cần. Các bạn có thể băm nhỏ cây chuối để trộn với bột ngô, thóc, bèo… để cho gà ăn. Thức ăn cũng có thể để tự nhiên hoặc là ép thành dạng viên bằng máy hỗ trợ nông nghiệp.

Trong trường hợp làm thức ăn dạng viên đối với gà ở giai đoạn này thì không nên làm thức ăn từ tinh bột hoàn toàn mà nên có chất xơ như là bèo, rau…. và cả thân chuối băm nữa. Việc này giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, mang tới cho đàn gà sự phát triển đồng đều và tăng cân nhanh chóng. Thời điểm này thì gà sẽ cần tới hơn 50gr thức ăn mỗi ngày. Nếu như gà ăn hết thì có thể bổ sung.

Tùy từng giai đoạn mà việc cho gà ăn cũng khác nhau.
Tùy từng giai đoạn mà việc cho gà ăn cũng khác nhau.

Gà 6-10 tháng tuổi

Việc cho gà ăn cây chuối là rất quan trọng, bởi phụ thuộc vào mục đích nuôi gà lấy trứng hay lấy thịt mà tỷ lệ trộn thức ăn cũng sẽ khác nhau.

 • Gà nuôi lấy trứng: cần tăng cường nhiều chất xơ và canxi, vì vậy mà có thể kết hợp một số thức ăn có nhiều canxi vì thân chuối đã chứa rất nhiều xơ. Các loại thức ăn chứa nhiều canxi có thể kể đến trong trường hợp này như là ruồi lính đen hoặc là nhộng. Thời điểm này không nên sử dụng nhiều thức ăn công nghiệp.
 • Gà nuôi lấy thịt. cần tăng cường nhiều tinh bột và dinh dưỡng từ rau, thế nhưng gà đã trưởng thành cho nên có thể trộn cây chuối băm cùng với thóc nguyên hạt hoặc ngô và ngâm trong nước. Việc này giúp cho gà ăn được dễ dàng, hệ tiêu hóa đảm bảo hơn.

Ở giai đoạn này thì nếu sử dụng quá nhiều thức ăn công nghiệp sẽ không tốt, đặc biệt là đối với gà nuôi lấy trứng. Nguyên nhân là thức ăn công nghiệp có tỷ lệ khiến cho gà mắc phải bệnh trĩ, khó sinh sản và đẻ trứng hơn.

Gà trên 10 tháng tuổi

Lúc này thì việc chăm sóc khá là dễ dàng bởi gà đã trưởng thành và phát triển hết cơ thể của mình. Việc cho gà ăn cây chuối cùng với những loại thức ăn khác cũng có thể tùy biến mà không sợ ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch. Nếu như được chăm sóc tốt thì gà sẽ rất nặng. Tại thời điểm này thì các bạn có thể chú ý tới việc cung cấp đường và nước nhằm tăng đề kháng cho gà mà thôi.

Đọc ngay: Cách ủ thức ăn cho gà, vịt, ngan. ngỗng chuẩn kỹ thuật

Lưu ý khi cho gà ăn cây chuối

Như đã nói, thì việc cho gà ăn cây chuối cần phải có được sự hợp lý, không nên quá nhiều hay quá ít. Vậy thì cần phải lưu ý những gì khi cho gà ăn hàng ngày?

Cần lưu ý những gì khi cho gà ăn?
Cần lưu ý những gì khi cho gà ăn?
 • Chỉ nên cho gà ăn thân chuối 2-3 lần/tuần bởi chúng cung cấp nhiều xơ chứ không quá nhiều dinh dưỡng.
 • Cho gà ăn thân của cây chuối nhiều quá sẽ mắc chứng đầy hơi và chướng diều vì quá tải chất xơ.
 • Trước khi tái rau chuối thì hãy bỏ các phần lá và bẹ bị già, rửa sạch để đảm bảo thức ăn không bị bẩn.
 • Nhiều loại cây chuối có thể sẽ có sâu nái, cho nên cần phải kiểm tra trước khi băm cây chuối.
 • Nếu như thân chuối không qua chế biến mà cho gà ăn sống thì phải băm càng nhỏ càng tốt.
 • Nếu như không có khu vực trồng chuối thì có thể mua tại nhiều nơi với giá thành cực kỳ thấp.
 • Nếu có thể thì hãy tự trồng chuối để có môi trường chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn.

Việc cho gà ăn cây chuối sẽ bổ xung chất xơ – thành phần cần thiết với mọi loại gia cầm và gia súc. Qua bài viết mong rằng các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết nhất và đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt. Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò từ phế phẩm nông nghiệp

4.2/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *