Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, men vi sinh đã trở thành xu hướng. Chế phẩm sinh học không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng mà còn an toàn và thân thiện với môi trường. Vậy Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp là gì? Chế phẩm vi sinh Đức Bình sẽ giúp bạn làm rõ ngay sau đây.

Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Vai trò và ứng dụng của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

1. Khái niệm về chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học còn được biết đến với tên gọi là Probiotics. Hiểu một cách đơn giản thì đây là các sản phẩm được điều chế từ các nguyên liệu tự nhiên. Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên này có thể là thực vật, động vật hay vi sinh vật. Chính vì thế, sản phẩm rất an toàn và thân thiện với cây trồng, vật nuôi, con người cũng như môi trường.

Các loại chế phẩm sinh học trong nông nghiệp phổ biến có thể kể đến như: phân bón sinh học, chế phẩm EM gốc, thuốc BVTV sinh học, đệm lót sinh học, men vi sinh ủ phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải….

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến
Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến

2. Vai trò của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam đang phát triển theo hướng hiện đại. Chế phẩm sinh học ngày càng khẳng định được vai trò không thể thiếu của mình. Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với việc dùng các sản phẩm từ thành phần hóa học.

 • Chế phẩm sinh học giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất.
 • Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản.
 • Phân hủy và khử mùi của phân, chất thải từ vật nuôi.
 • Đẩy nhanh quá trình phân giải chất thải, chất hữu cơ.
 • Giúp vật nuôi nhanh lớn, hạn chế tối đa vật nuôi mắc bệnh.
 • Tiêu diệt các loại sâu bệnh, côn trùng hại cây mà không cần sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học.
 • Giúp cân bằng dinh dưỡng, cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, nước.
Vai trò của chế phẩm sinh học trong nông nghiệp
Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp có vai trò rất quan trọng

3. Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp được ứng dụng như thế nào?

Nhờ chứa số lượng lớn các vi sinh vật có lợi nên chế phẩm sinh học tác dụng rất đa dạng. Tùy từng dòng sản phẩm mà chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác nhau.

3.1 Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt

Trong trồng trọt, chế phẩm sinh học phát huy được những lợi ích vượt trội cho nhà nông như cải tạo kết cấu đất, tiêu diệt sâu bệnh côn trùng hại cây, tăng sức đề kháng cho cây, đồng hóa chất dinh dưỡng, tăng độ phì nhiêu cho đất, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Chế phẩm sinh học trong trồng trọt được chia làm 3 nhóm bao gồm:

Nhóm phòng trừ dịch bệnh hại cây

Các chế phẩm sinh học dùng để trừ dịch bệnh cho cây trồng còn được gọi là thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Chúng được dùng để phòng và tiêu diệt các loại sâu, côn trùng, nấm hoặc các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây.

Bên cạnh đó nhóm chế phẩm sinh học này còn giúp cây phục hồi bộ rễ. Đồng thời kích thích cây trồng nhanh ra hoa, đậu quả, góp phần rất lớn vào việc tăng năng suất cây trồng.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng trọt
Chế phẩm sinh học giúp phòng trừ sâu bệnh hại cây

Nhóm dùng cho sản xuất các loại phân bón

Các chế phẩm sinh học này thường được dùng để ủ phân bón hữu cơ. Trong đó có thể kể đến một số chế phẩm như chế phẩm EM gốc, men vi sinh Trichoderma Bacillus, chế phẩm EMZEO,…

Nhóm chế phẩm sinh học này có chứa các chủng vi sinh vật hữu có khả năng phân giải chất hữu cơ từ các loại phân chuồng, rác thải hữu cơ…Bởi vậy chúng được dùng để sản xuất các loại phân hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh, chất điều hòa sinh trưởng. Cây và đất trồng sẽ được bổ sung các chủng vi sinh vật có ích, đồng thời bổ sung nguồn dinh dưỡng hữu cơ để cây sinh trưởng, phát triển.

Nhóm dùng để cải tạo đất, xử lý rác thải nông nghiệp

Một số chế phẩm trong nông nghiệp như chế phẩm EM, Trichoderma có khả năng khử độc, cải tạo đất. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp phân hủy chất hữu cơ, phế thải trong ngành nông nghiệp. Từ đó vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm chi phí cho nhà nông.

3.2 Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học trong nông nghiệp cũng không thể thiếu trong ngành chăn nuôi. Ứng dụng phổ biến nhất của chế phẩm sinh học trong ngành chăn nuôi là dùng để ủ thức ăn chăn nuôi. Như vậy, thức ăn cho vật nuôi sẽ được bổ sung thêm dinh dưỡng. Đồng thời giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, kích thích đường tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh về đường ruột. Vật nuôi không bị bệnh sẽ tăng trưởng nhanh, mã đẹp, chất lượng thịt ngon và an toàn, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Bên cạnh việc sử dụng làm để ủ thức ăn thì chế phẩm sinh học cũng được sử dụng để xử lý phân, nước thải và khử mùi hôi chuồng trại. Chuồng trại sạch sẽ không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường mà còn loại bỏ các mầm bệnh gây hại cho vật nuôi.

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong chăn nuôi
Chế phẩm sinh học không thể thiếu để vật nuôi phát triển khỏe mạnh hơn

3.3 Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Với những người nuôi tôm cá thì chế phẩm sinh học chính là bảo bối giúp họ xử lý bùn đáy và môi trường nước trong ao hồ. Chế phẩm sinh học trong thủy sản giúp phân hủy thức ăn thừa, rác thải hữu cơ tồn đọng trong ao nuôi. Đồng thời loại bỏ mầm bệnh, khí độc, làm tăng lượng oxy trong ao hồ, giúp tôm cá phát triển tốt hơn.

Không chỉ được dùng để xử lý chất thải, xử lý môi trường ao nuôi, chế phẩm sinh học trong nông nghiệp được dùng để ủ thức ăn cho tôm cá. Nhờ vậy, tôm cá sẽ tăng sức đề kháng, hạn chế mắc bệnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó nâng cao năng suất cho người nuôi tôm.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản
Chế phẩm sinh học giúp ủ thức ăn cho tôm cá

4. Mua chế phẩm sinh học nông nghiệp nên chọn thương hiệu nào?

Mang lại rất nhiều tác dụng cho cây trồng, vật nuôi và môi trường nên chế phẩm sinh học được nhà nông rất quan tâm. Hiện nay các sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vấn đề người nông dân cần lưu ý là nên mua chế phẩm sinh học của các thương hiệu uy tín.

Hiện nay, sinh học Đức Bình là thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại chế phẩm sinh học dùng trong nông lâm nghiệp, thủy sản, xử lý môi trường. Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, Đức Bình luôn mang đến cho bà con những sản phẩm chất lượng với mật độ vi sinh vật cao, hiệu quả nhanh và bền vững trên cây trồng, vật nuôi.

Mua chế phẩm sinh học nông nghiệp nên chọn thương hiệu nào?
Chế phẩm sinh học Đức Bình là thương hiệu uy tín đáng để lựa chọn

Một số dòng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp của công ty sinh học Đức Bình phải kể đến như:

 • Chế phẩm EMZEO dạng bột dùng để phân hủy rác thải hữu cơ
 • Chế phẩm EMGRO dạng dịch dùng để ủ chất thải hữu cơ, ủ thức ăn cho trùn quế, xử lý chất thải.
 • Chế phẩm EM gốc –EM1 dùng để tạo ra các chế phẩm thứ cấp: EM rượu, EM chuối, EM tỏi,…dùng cho thủy sản.
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma dùng để xịt nấm kháng bệnh cho các loại hoa, cây cảnh.
 • Cám lên men để ủ thức ăn chăn nuôi
 • Men vi sinh để xử lý hồ cá Koi, cá cảnh
 • Chế phẩm vi sinh để làm đệm lót sinh học hoặc khử mùi hôi chuồng trại.

Địa chỉ liên hệ mua chế phẩm sinh học uy tin, chất lượng nhất

Chế phẩm vi sinh – Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học

Video
(2) 70KVND
Video
(1) 50KVND
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND

Chế phẩm vi sinh

Xịt khử mùi hôi ECO BIRD

(1) 65KVND

5. Kết luận

Để phát triển một nền nông nghiệp an toàn và bền vững thì chế phẩm sinh học trong nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Công ty Sinh học Đức Bình luôn đồng hành cùng bà con nông dân để mang đến những sản phẩm tốt nhất nhằm tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

⫸ Xem thêm: Địa chỉ mua bán chế phẩm EM gốc ở đâu uy tín, chất lượng nhất

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? 5 loại chế phẩm sinh học không thể thiếu cho nhà nông

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi – Hướng đi của người nông dân hiện đại

5/5 - (61 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *