Bí quyết sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng hiệu quả

Bí quyết sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng hiệu quả

Phân dê là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Hiện nay, người ta sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng rất nhiều. Loại phân này không chỉ giúp cây trồng phát triển nhanh, khỏe mạnh mà còn góp phần cải tạo đất. Tuy nhiên, nếu không có sẵn phân dê thì nên sử dụng loại phân nào để thay thế? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc trên.

Các thành phần của phân dê

Các thành phần của phân dê
Các thành phần của phân dê

Phân dê thì rất nhiều người đã từng thấy qua, đặc biệt là những người sinh sống ở vùng nông thôn. Đây là những chất thải của con dê, có dạng viên và không có mùi. Đó là những đặc điểm vật lý, còn thành phần hóa học của phân dê thì sao?

Trong phân dê có những thành phần sau:

  • PH in (H2O): 8.00
  • Total N (g kg – 1) 19.8
  • Organic matter (g kg – 1) 484.12
  • P (mg kg – 1) 2001.10
  • Ca (Cmol kg – 1) 2600.00
  • C/N: 15.51
  • Mg (Cmol kg – 1) 677.20
  • K (Cmol kg – 1) 4310.00

Tác dụng của phân dê đối với cây trồng

Tác dụng của phân dê đối với cây trồng
Tác dụng của phân dê đối với cây trồng

Theo nghiên cứu, phân dê là một dạng phân chuồng rất tốt cho cây trồng bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất dinh dưỡng có trong phân dê chỉ thấp hơn phân gà một chút. Đây là một dạng phân chuồng có dạng viên, không có mùi nên không thu hút côn trùng như các loại phân chuồng khác. Bên cạnh đó, phân dê còn rất có lợi cho đất, góp phần làm đất tơi xốp và cải tạo đất. Bạn sẽ tìm thấy ở phân dê đầy đủ những ưu điểm của các loại phân chuồng hữu cơ khác.

Phân dê có độ pH trung tính, không thiên về tính axit cũng không thiên về tính kiềm, cũng không gây nóng như các dạng phân chuồng khác. Đây là một điểm lợi thế của phân dê mà các loại phân chuồng khác không có được. Phần lớn phân chuồng đều rất nóng. Do đó, rất nhiều người sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng để giúp cây phát triển nhanh, mau lớn.

Tác dụng của phân dê đối với hệ sinh thái đất

Tác dụng của phân dê đối với hệ sinh thái đất
Tác dụng của phân dê đối với hệ sinh thái đất

Không chỉ tốt cho cây trồng, phân dê còn rất tốt cho đất. Thời gian ủ phân dê được đánh giá là nhanh và chất lượng phân cũng ổn định hơn các loại phân chuồng khác. Sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng hay cây trồng thì cây đều xanh và rất đẹp.

Các loại phân chuồng nói chung và phân dê nói riêng có tác dụng chính là bổ sung hàm lượng chất hữu cơ cho đất, tạo độ mùn cho đất và góp phần cải tạo đất. Do đó, công dụng cải tạo đất của phân dê là không thể phủ định.

Bí quyết sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng

Sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng
Sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng

Để phân dê đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất thì các bạn cần phải sử dụng một cách hợp lý, đúng thời điểm. Hãy bỏ túi những bí quyết sau đây.

Đặc điểm của phân dê

Mỗi loại phân bón lại có những đặc điểm khác nhau. Phân dê là loại phân có hình viên tròn, dạng khô và trọng lượng nhẹ. Đặc biệt là phân dê không có mùi. Phân dê có kết cấu gần giống với phân cừu và khô hơn phân bò. Có hai loại phân dê chủ yếu là phân dê ướt (trộn cùng nước tiểu của dê) và phân dê khô.

Các viên phân dê được vo thành viên rất chặt và khó có thể tự rã. Loại phân dê ướt sẽ giúp quá trình hoại mục được diễn ra tốt hơn. Bên cạnh phân dê thì nước tiểu dê cũng được đánh giá là rất tốt cho cây trồng. Nước tiểu dê chứa một hàm lượng nitơ rất lớn. lớn hơn cả phân bò hay phân ngựa. Phân dê ướt cũng chính là loại phân được lựa chọn để bón hoa lan, hoa hồng. Tỷ lệ NPK có trong phân dê là 3:1:2, điều này đồng nghĩa với việc 1 tấn phân dê sẽ có khoảng 22 kh nito. Phân dê cung giúp hoa lâu tàn hơn.

Nguồn gốc của phân dê hữu cơ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân dê hữu cơ có thể sử dụng để thay thế trong trường hợp không có sẵn phân dê chuồng. Các loại phân dê hữu cơ này được lấy trực tiếp từ các trang trại nuôi dê nên 100% tự nhiên, không có tạp chất. Đây là phân dê dạng khô, đã được xử lý qua về mặt cơ học và được đóng gói phù hợp theo nhu cầu của khách hàng.

Cách xử lý phân dê cho người mới bắt đầu

Nhiều người muốn sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng nhưng chưa biết cách làm. Đầu tiên là việc lựa chọn phân. Tốt nhất là chọn loại phân đã qua xử lý được bán trên thị trường. Các bạn hãy sử dụng túi lưới để bỏ một lượng nhỏ phân dê vào. Đặt túi phân này chậu lan, chậu hồng. Cách làm thứ hai là trộn phân dê với mùn cưa và vỏ thông. Sử dụng lưới để đựng hỗn hợp này, buộc lại rồi đặt trong chậu lan, chậu hoa hồng hoặc xung quanh cây trồng.

Trong trường hợp muốn ủ phân dê số lượng lớn thì hãy trộn phân dê với vôi bột và phân lên theo tỷ lệ vôi bột chiếm 2% và phân lân chiếm 5% trong tổng trọng lượng phân. Trước khi trộn phân dê với phân lân và vôi bột, bạn hãy cho phân lân và vôi bột vào nước. Cứ 2 lít nước thì cho 0,2 kg vôi bột và 0,5 kg phân lân (tương đương với 10k phân dê).

Sau đó, bạn rải đều hỗn hợp này lên phân dê rồi trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp phân dê vào bao ni lông để ủ chặt, tránh tiếp xúc với không khí. Ủ trong khoảng 2-3 tháng là có thể lấy ra để sử dụng cho cây trồng.

Xử lý phân dê với nấm Trichoderma

Cách ủ phân dê với nấm Trichoderma là cách chế biến phân dê sử dụng bón cây hiệu quả nhất
Cách ủ phân dê với nấm Trichoderma là cách chế biến phân dê sử dụng bón cây hiệu quả nhất

Trichoderma là một loại nấm đối kháng, có thể kiểm soát các loại nấm gây bệnh như Pythium, Fusarium hay Rhizoctonia. Phân dê trộn với nấm Trichoderma sẽ giúp làm sạch đất, góp phần giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Loại nấm này sẽ bám vào rễ cây và tiết ra chất kích thích, giúp rễ cây bám xuống đất nhanh hơn, từ đó giúp cây trồng có bộ rễ khỏe hơn. Sử dụng nấm Trichoderma cùng với phân dê bón hoa lan, hoa hồng sẽ giúp cây phát triển tốt và nhanh cho ra hoa. Đây cũng là lý do những người chơi lan rất ưa chuộng các chế phẩm sinh học nấm Trichoderma.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán chế phẩm sinh học nấm Trichoderma. Để mua được sản phẩm chính hãng và có chất lượng tốt nhất, các bạn hãy đặt mua hàng trực tiếp tại chephamvisinh.vn.

MUA CHẾ PHẨM TRICHODERMA BACILLUS ĐỨC BÌNH Ủ PHÂN DÊ HIỆU QUẢ: https://chephamvisinh.vn/nam-trichoderma-bacillus/

Thời điểm thích hợp nhất để bón phân dê cho cây trồng

Nên bón phân dê vào buổi sáng
Nên bón phân dê vào buổi sáng

Việc bón phân dê cho cây trồng thì khá đơn giản. Các bạn chỉ cần rải phân trực tiếp vào gốc cây trồng hoặc sử dụng lưới để bỏ phân dê vào, sau đó đặt vào gốc cây trồng. Mục đích của việc trộn phân dê với vôi bột chính là làm tăng nhiệt độ của phân. Sự sinh nhiệt này sẽ làm cho quá trình xử lý phân được thúc đẩy nhanh chóng và ức chế các vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra hiệu quả và thuận lợi nhất thì các bạn phải bón phân đúng thời điểm.

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng chính là buổi sáng. Đặc điểm của phân dê là tan chậm. Chính vì thế, sự tan rã phân dê sau một thời gian sẽ dẫn đến 2 tình trạng là không khí bị tù hãm và gây ứ đọng nước đối với các cây trồng trong chậu. Do đó, việc bón phân dê vào buổi sáng thì những tia nắng sẽ chiếu xuống giúp bề mặt của chậu cây được khô nhanh hơn, từ đó hạn chế được các mầm bệnh cho cây trồng.

Những điều cần phải biết khi sử dụng phân dê để bón cho cây trồng

Các bạn có chắc mình đã hiểu hết về phân dê và sử dụng nó đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy note lại những điều cần phải biết khi sử dụng phân dê như sau.

Hạn chế của phân dê

Phân dê là phân bón rất tốt cho cây trồng. Đây là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên dê là loài ăn cỏ nên phân của chúng có thể chứa những hạt cỏ dại. Đây cũng là tình trạng phổ biến của các loài ăn cỏ như cừu, ngựa,… Đó là lý do tại sao trong quá trình ủ phân, chúng ta thường gặp tình trạng phân nảy mầm.

Và khi bạn bón phân dê cho cây trồng, những hạt cỏ dại còn sót lại sẽ sinh sôi và phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi. Sử dụng màng phủ nông nghiệp chính là một trong những biện pháp làm ngăn cản sự sinh trưởng của cỏ dại.

Xem ngay: Cách ủ phân bò với nấm Trichoderma đúng kỹ thuật

Sử dụng phân dê

Hiện nay rất nhiều người sử dụng phân dê
Hiện nay rất nhiều người sử dụng phân dê

Sử dụng phân dê bón cây là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhất là những mảnh đất đã canh tác lâu năm. Bởi một trong những chức năng của phân dê chính là cải tạo đất, làm đất tơi xốp hơn. Phân dê còn cung cấp nguồn nitơ tự nhiên và có giá thành khá thấp, mang đến nhiều nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải sử dụng kèm các loại phân bón khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Thận trọng khi sử dụng phân dê

Các loại phân động vật tươi như phân dê có thể chứa những vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó, để có được chất lượng phân dê tốt nhất thì phải ủ phân thật kỹ lưỡng. Đặc biệt, các bạn cũng phải quan tâm đến nguồn gốc của phân dê, nhất là trong trường hợp dùng phân dê để bón rau củ, cây ăn quả. Hãy chọn những địa chỉ uy tín, được kiểm định nghiêm ngặt để mua được phân dê khô có chất lượng đảm bảo.

Trong trường hợp phải sử dụng phân chuồng mà chưa qua quá trình ủ thì bạn buộc phải ngưng bón phân trong vòng 120 ngày nếu muốn thu hoạch các loại cây trồng có sản phẩm gần với mặt đất như rau củ. Còn đối với những cây trồng cho sản phẩm không chạm mặt đất như cây ngô thì cũng phải ngưng bón phân ít nhất 90 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm.

Trên đây là những bí quyết sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng các hộ nông dân nên biết. Phân dê là một loại phân chuồng có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chuồng úm gà con và kỹ thuật úm gà hiệu quả

4.9/5 - (56 bình chọn)

About Đức Bình

Bí quyết sử dụng phân dê bón hoa lan, hoa hồng và cây trồng hiệu quả 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *