Bí kíp ủ phân bò sử dụng bón cây hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật  – Bí kíp ủ phân bò sử dụng bón cây hiệu quả

Việc người nông dân sử dụng phân bò để bón cho cây trồng trong chăn nuôi dường như đã quá quen thuộc. Phân bò cùng với phân heo, phân gà,… được đánh giá là phân chuồng đem lại nhiều lợi ích đến cây trồng. Tuy nhiên, các loại phân này cần phải hoại mục hết để đảm bảo những loại nấm gây hại được tiêu diệt hoàn toàn.

Cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật như thế nào?
Cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật như thế nào?

Theo đó, bà con sẽ sử dụng đến chế phẩm trichoderma để phục vụ cho nhu cầu này. Như vậy, trichoderma là gì và cách ủ phân bò đúng kỹ thuật bón cây hiệu quả như thế nào? Chế phẩm vi sinh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma được biết đến là một chủng nấm có tập tính sống tập trung ở những nơi có nhiều rễ cây. Chúng có tên gọi đầy đủ là Trichoderma spp, có số lượng lên đến 33 loài và phần lớn đều có lợi đối với cây trồng. Trichoderma có khả năng giúp đất được cố định đạm, hoặc giúp đất phân giải phân lân, tiêu diệt những loại nấm có hại gây bệnh cho cây trồng,…

Xem thêm chi tiết: [Nấm Trichoderma]: Thành phần, Công dụng, Cách sử dụng & Mua nấm Trichoderma ở đâu?

Cách ủ phân bò với nấm trichoderma
Cách ủ phân bò với nấm trichoderma tạo ra dòng phân bón hữu cơ vi sinh siêu tốt cho mọi loại cây trồng

Trichoderma có tác dụng gì?

 • Phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, thường được sử dụng tăng cường cùng phân bón và giúp đất tăng độ tơi xốp
 • Enzym được tiết ra từ nấm trichoderma có khả năng phá hủy vỏ tế bào rồi hấp thu chất dinh dưỡng. Theo đó, chúng sẽ tiêu diệt được những loại nấm có hại đối với cây trồng như Fusarium solani, Phytophthora, Rhizoctonia solani,… Đây là những loại nấm khiến cây trồng bị chết nhanh chết chậm, bị lở cổ rễ hay thối rễ,…
 • Trichoderma có đặc điểm sản sinh các kháng thể mà cây có thể truyền đi toàn bộ các bộ phận khác nhau. Qua đó, các loại nấm nằm ở lá, cành cây, ngọn cây,..sẽ bị tiêu diệt mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.
 • Góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân phát triển. Trichoderma là chế phẩm hỗ trợ các loại sinh vật có ích trong đất.
 • Trộn trichoderma trong quá trình ủ phân chuồng sẽ giúp phân giảm mùi hôi thối và tăng tốc độ phân giải, khiến thời gian ủ giảm đáng kể.
Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma spp
Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ủ phân bò có tác dụng làm nhanh hoai mục và diệt nấm bệnh

Cách sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ phân bò đúng cách

Chế phẩm trichoderma cần được sử dụng đúng cách để hiệu quả của chúng được tận dụng triệt để. Một số đặc điểm quan trọng khi sử dụng chế phẩm nấm đối kháng bạn cần lưu ý như sau:

 • Cần phải sử dụng chế phẩm trichoderma hết trong 1 lần. Đối với trường hợp không thể sử dụng hết ngay thì phải được bảo quản chúng ở trong chai lọ được đậy kín nắp. Bởi lẽ, trichoderma sẽ bị tiêu hao số lượng vô cùng nhanh trong chỉ trong 3 đến 4 tháng đối với môi trường tự nhiên thiếu thốn thức ăn. Sau thời gian 6 tháng thì chế phẩm sẽ mất hoàn toàn tác dụng.
 • Với những môi trường có khí hậu khô hạn, bị thiếu độ ẩm và thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì không sử dụng trichoderma. Đây là điều kiện khiến số lượng nấm cũng như chất lượng của chế phẩm bị giảm đi đáng kể.
 • Trichoderma đem lại hiệu quả tốt khi được sử dụng trên những phần thân cây khô, không có diệp lục, trở nên vàng úa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để xịt lên lá hoặc thân cành non của cây trồng.
 • An toàn đối với con người và vật nuôi vì trichoderma là chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ sinh học
Cách sử dụng nấm Trichoderma ủ phân bò mang lại hiệu quả cao nhất
Cách sử dụng nấm Trichoderma ủ phân bò mang lại hiệu quả cao nhất
 • Không trộn trichoderma chung với bột vôi trong quá trình sử dụng. Vôi là loại chất có đặc tính kháng khuẩn nên chúng sẽ làm chết nấm trichoderma
 • Trichoderma đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng với phân hữu cơ, phân vi sinh,… Không nên sử dụng trichoderma chung với phân vô cơ vì nấm của chế phẩm sẽ bị chết bởi nồng độ đậm đặc của phân, qua đó hiệu quả sử dụng cũng sẽ bị giảm đi đáng kể
 • Nếu sử dụng trichoderma kèm theo phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật thì cần phải đảm bảo chúng phù hợp với hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì và hướng dẫn của những cán bộ khuyến nông tại khu vực.

Vì sao nên sử dụng chế phẩm trichoderma để ủ phân bò?

Trước khi bón phân vào đồng ruộng hay đất thì ủ phân chuồng luôn là một giai đoạn không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân chuồng tươi bón trực tiếp sẽ khiến đất canh tác bị mất cân bằng. Bởi lẽ, trong phân chuồng có chứa một số lượng độc tố bao gồm các kháng sinh, các chất kích thích, vi khuẩn gây bệnh cũng như một số yếu tố hữu cơ khác.

Tuy nhiên, những chất độc hại này sẽ được xử lý triệt để khi kết hợp sử dụng chế phẩm nấm đối kháng trichoderma trong quá trình ủ phân bò. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, biết cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật sẽ giúp phân hoai mục và tiêu diệt độc tố hiệu quả.

Vì sao nên sử dụng chế phẩm trichoderma khi ủ phân bò?
Vì sao nên sử dụng chế phẩm trichoderma khi ủ phân bò?

Việc áp dụng đúng quy trình ủ phân chuồng, đặc biệt là đối với phân bò sẽ giúp phân của súc vật, nguyên liệu sử dụng và một số sản phẩm thô trở thành mùn hữu cơ. Đây lại là một thành phần có sự ổn định tương đối, giàu chất dinh dưỡng và có nhiều ở những vùng đất phì nhiêu, màu mỡ.

Đọc ngay: Bí quyết xử lý ao nuôi tôm cá chi tiết nhất

Cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật

Ngày nay, cùng với phân chuồng thì người nông đã biết cách sử dụng thêm chế phẩm trichoderma để ủ thành phân bón hữu cơ đem lại giá trị dinh dưỡng cao mà vẫn đảm bảo mầm bệnh được tiêu diệt hoàn toàn. Như vậy, cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật cần đảm bảo thực hiện theo các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Việc ủ phân bò cùng nấm đối kháng trichoderma cần một số nguyên liệu đa dạng và dễ kiếm bao gồm bã mía, rơm rạ, trấu, vỏ cà phê, lá cây khô, mùn cưa, vỏ ca cao,… với số lượng từ 5m3 đến 6m3. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 2kg phân NPK hoặc phân gia súc, gia cầm, hay 1 tấn bã thải hầm biogas và 3 gói chế phẩm nấm đối kháng trichoderma bacillus Đức Bình 200gr + 3 gói chế phẩm EMZEO 200gr (khử mùi hôi, rút ngắn thời gian ủ, tạo phân vi sinh từ phân bò)

mua-che-pham-sinh-hoc

Bạn nên lựa chọn những nguyên liệu sử dụng có kích thước nhỏ. Nếu chúng có kích thước vượt quá 20cm thì cần phải được chặt ngắn lại còn khoảng 1 gang tay. Đối với rơm rạ tươi thì bạn cần ủ chúng đủ 25 đến 30 ngày trước khi đem đi sử dụng. Còn nếu là rơm rạ khô thì nên dùng nước tưới ẩm ít nhất là 12 giờ trước khi ủ.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho quá trình ủ phân
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho quá trình ủ phân

Dụng cụ và nơi ủ

Một số dụng cụ cần chuẩn bị phục vụ cho quá trình ủ bao gồm bình tưới, xẻng, cào, cuốc,… Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bạt, bao nilon, bao tải,… phục vụ cho việc che nắng và giữ nhiệt cho phân trong quá trình ủ. Vị trí lựa chọn để ủ phân nên là những khu vực có nền đất hay là nền xi măng có độ khô ráo tốt. Bạn cũng có thể dùng bao nilon để lót đối với nền đất.

Ngoài ra, bạn cần rạch các rãnh xung quanh nơi ủ để đảm bảo nước ủ phân có thể chảy được vào đến các hố gom nhỏ mà không bị chảy ra ngoài. Nhà kho hoặc chuồng nuôi không còn được sử dụng với diện tích khoảng 3m2 trên 1 tấn nguyên liệu ủ cũng là vị trí thích hợp cho việc ủ phân chuồng bò bạn có thể tham khảo thêm.

Công thức ủ phân bò:

1,5 tấn phân bò + 1,5 tấn rác thải hữu cơ, phân chuồng + 3 gói nấm Trichoderma 200gr + 3 gói chế phẩm EMZEO 200gr + 3kg phân NPK + nước sạch

                                          MUA CHẾ PHẨM EMZEO Ủ PHÂN BÒ

mua-che-pham-sinh-hoc

Kỹ thuật ủ phân bò với trichoderma đúng

 • Bước 1: Đầu tiên, đem vỏ trấu, bã thực vật, phân bò,… trộn đều cùng với chế phẩm nấm đối kháng trichoderma, chế phẩm EMZEO 
 • Bước 2: Tưới nước sạch lên đống ủ, đảm bảo phân bò đạt được độ ẩm từ 40 đến 50%. Kiểm tra độ ẩm của phân bằng cách dùng tay nắm chặt phân bò, nếu thấy có nước chảy qua kẽ tay tức là đã đủ độ ẩm.
 • Bước 3: Đánh đống để ủ: độ cao từ 1 đến 1,5 m, bán kính 2 – 2,5m
Cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật
Cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật – Bí kíp ủ phân bò bón cây hiệu quả nhất
 • Bước 4: Lấy bạt hoặc bao nilon phủ lại đống phân ủ để che nắng, che mưa.
 • Bước 5: Sau 7 đến 10 ngày, kiểm tra xem phân ủ đã đạt nhiệt độ 40 đến 50 độ C hay chưa. Đây là nhiệt độ thích hợp để hạt bị ức chế nảy mầm và các mầm bệnh có trong phân bò sẽ bị tiêu diệt.
 • Bước 6: Sau 20 ngày, thực hiện đảo đều khối phân ủ theo hướng từ trên xuống và từ ngoài vào trong cho đền khi chúng đã đều rồi ủ thêm 25 đến 40 ngày nữa.
 • Bước 7: Sử dụng phân ủ cho cây trồng như cây ăn trái, rau màu hoặc các loại cây công nghiệp.

Việc thực hiện ủ phân bò với chế phẩm trichoderma + EMZEO sẽ giúp người nông dân tiết kiệm từ 30 đến 50% chi phí sử dụng phân vô cơ. Bên cạnh đó, phân chuồng được ủ sẽ giúp cây trồng tăng năng suất cao, chất lượng tốt cũng như đảm bảo các mầm bệnh gây hại sẽ bị tiêu diệt hiệu quả.

Ngoài ra, phân hữu cơ thực hiện đúng kỹ thuật như trên có thể sử dụng thay thế 20 đến 30% số lượng phân hóa học mỗi năm, giúp kinh tế tăng cao và đem đến hiệu quả lâu dài cho việc cải tạo, giữ gìn đất đai nông nghiệp.

Sử dụng trichoderma trong quá trình ủ phân đem lại nhiều lợi ích
Sử dụng trichoderma trong quá trình ủ phân đem lại nhiều lợi ích – là bí kíp ủ phân bò hiệu quả tốt nhất

Một số lưu ý trong khi ủ phân bò cùng chế phẩm trichoderma

 • Không sử dụng vôi khi ủ phân vì chúng sẽ khiến các vi sinh vật trong phân bị hủy diệt. Theo đó, bạn nên bón phân ngoài ruộng trước khi dùng làm đất để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Khi sử dụng kèm chế phẩm trichoderma, thời gian ủ phân sẽ từ 25 đến 35 ngày. Trong suốt thời gian này, bạn cần phải đảo phân chuồng từ 2 đến 3 lần.
 • Phân chuồng được ủ thành công là chúng hoại mục nhanh và không có mùi hôi thối.
 • Sau thời gian ủ, phân chuồng sẽ hoại mục hết hoàn toàn và có nhiệt độ khối phân ủ ở mức bình thường.

Với bài viết trên, Chế phẩm vi sinh đã giải đáp những vấn đề xoay quanh chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, đặc biệt là cách ủ phân bò với trichoderma đúng kỹ thuật đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đem lại, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích và áp dụng hiệu quả trong quá trình trồng trọt, canh tác của bản thân.

Tìm hiểu thêmBí quyết ủ bánh dầu không hôi làm phân bón cây hiệu quả

 

 

 

 

5/5 - (21 bình chọn)

About Đức Bình

Bí kíp ủ phân bò sử dụng bón cây hiệu quả 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *