Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả

Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả

Chế biến phân compost (phân hữu cơ) để sử dụng là điều được các chuyên gia khuyến khích bà con nông dân thực hiện. Thế nhưng làm sao để ủ phân đúng quy trình kỹ thuật vẫn là câu hỏi được nhiều bà con nông dân đặt ra. Đặc biệt bà con cũng bối rối không biết nên sử dụng như thế nào để tác dụng của phân hữu cơ phát huy tốt nhất  Vậy nên ngay góc tư vấn kiến thức nông nghiệp hôm nay Vinong Sinh Học Đức Bình sẽ chia sẻ giúp bà con cách chế biến và sử dụng phân hữu cơ tại nhà hiệu quả.

Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả
Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả

Cách chế biến phân compost tại nhà chuẩn kỹ thuật

Cách ủ, chế biến phân compost tại nhà thực tế không khó nên bà con hoàn toàn có thể yên tâm. Chỉ cần bà con thực hiện theo đúng hướng dẫn các bước như sau thì có thể ủ phân thành công tại nhà để sử dụng trong nông nghiệp. 

Chế biến phân compost
Chế biến phân compost

Những chuẩn bị cần thiết trước khi tiến hành ủ phân hữu cơ compost

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến phân compost đó là bà con cần chuẩn bị. Bao gồm như là:

  • Chuẩn bị thùng ủ: Bà con nên tìm mua thùng chứa dung tích lớn được bán trên thị trường để dùng ủ phân hiệu quả. Bà con có thể chọn thùng nhựa hoặc gỗ tùy ý. Song điều quan trọng bà con cần thiết kế thùng có cửa mở lấy phân khoảng 25cm và những lỗ nhỏ cách đều nhau nhằm tạo độ thông thoáng khi ủ phân.
  • Chọn nơi đặt thùng ủ: Bà con nên chọn vị trí xa nguồn nước sinh hoạt. Đồng thời bố trí thêm khay chứa thu nước rỉ từ rác ủ trong thùng. Bởi vì nước rỉ sẽ được dùng tưới lên rác ủ trong quá trình ủ phân.

Ngoài ra, việc quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị là bà con cần phân loại rác trước khi ủ phân. Ở đây bà con chỉ lựa chọn các loại rác hữu cơ để ủ phân. Nếu rác kích thước lớn hay có tính chất hơi khó phân hủy thì bà con nên cắt từng khúc.

Xem ngay: Những cách ủ phân chuồng đạt chuẩn nhất hiện nay

Tiến hành quy trình ủ phân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bà con có thể bắt đầu tiến hành quy trình chế biến phân compost tại nhà.

Quy trình kỹ thuật cách ủ phân compost
Quy trình kỹ thuật cách ủ phân compost
  • Đầu tiên, bà con trộn đều các chế phẩm vi sinh hỗ trợ quá trình ủ phân hữu cơ. Bao gồm đó là nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm EMZEO. Nếu có bà con có thể trộn thêm ít cám gạo nữa.
  • Tiếp theo, bà con cho ít phân xanh, phân chuồng vào thùng rồi rải rác hữu cơ lên. Bà con có thể rải lớp dày khoảng 10 – 15cm.
  • Sau đó, bà con tiến hành rắc hỗn hợp chế phẩm hỗ trợ ủ phân lên lớp rác vừa cho vào thùng. Đồng thời bà con tưới thêm nước sạch bằng vòi nhẹ nhàng để đảm bảo đạt độ ẩm ủ chuẩn.
  • Bà con cứ tiến hành từng lớp như thế cho đến khi thùng ủ phân gần đầy thì dừng lại và đậy nắp kín. Bà con cứ ủ phân trong thời gian 10 ngày liên tiếp thì tiến hành mở nắp để đảo rác và tiến hành những bổ sung nếu cần thiết. Chẳng hạn như thêm nước khi rác khô từ khay chứa nước rỉ bên dưới hoặc cho cây khô vào rác ướt.

Cuối cùng bà con ủ trong 30 ngày sẽ thu được hỗn hợp phân hữu cơ giàu giá trị dinh dưỡng. Chắc chắn với cách chế biến phân compost đơn giản sẽ giúp bà con sử dụng chăm sóc cây cảnh, vườn rau,…xanh tốt.

Một số kỹ thuật xử lý trong quá trình ủ phân compost bà con nên chú ý

Cách chế biến phân compost bà con có thể thấy thực hiện không khó. Ngay cả khi bà con ủ đống thay vì sử dụng thùng chứa thì cũng không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên thực tế trong quá trình thực hiện thì việc đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ của rác ủ rất quan trọng. Vì thế bà con nên chú ý nắm bắt chuẩn những kỹ thuật này để áp dụng khi tiến hành.

Cách chế biến phân compost
Cách chế biến phân compost chuẩn kỹ thuật

Kiểm tra độ ẩm

Để kiểm tra độ ẩm rác ủ bà con chỉ cần sử dụng bàn tay của mình. Theo đó bà con hãy dùng tay để bóp rác kiểm tra. Nếu rác trong thùng ủ khi bóp dính vào nhau đồng nghĩa độ ẩm đạt chuẩn. Còn nếu khi bà con bóp rác thấy nước chảy trong lòng bàn tay thì hãy ngay lập tức điều chỉnh độ ẩm bằng cách thêm rác khô vào. Ngược lại nếu rác ủ quá khô khan không kết dính thì bà con tiến hành thêm chút nước hòa chế phẩm men vi sinh.

Kiểm tra nhiệt độ

Bà con có thể tiến hành kiểm tra nhiệt độ bằng phương pháp thủ công dùng cành cây. Cụ thể bà con hãy sử dụng cành cây tươi cắm vào giữa thùng ủ phân. Sau đó chờ đợi 6 ngày thì rút cành cây ra. Nếu cành cây nóng mạnh thì đồng nghĩa thùng ủ đã đạt yêu cầu về nhiệt độ.

Xử lý rác có mùi hôi, ruồi nhặng

Khi ủ phân compost thì bà con hay gặp tình trạng rác ủ bốc mùi hôi, có khi ruồi bọ còn xuất hiện. Vậy trong trường hợp này bà con nên xử lý thế nào? Đơn giản thôi! Bà con chỉ cần áp dụng một trong các cách sau:

  • Rải thêm lớp đất mỏng hay rơm rạ, cỏ lá cây khô
  • Rải vào bề mặt thùng ủ lớp mun – tro bếp. Sau đó bà con rải thêm lớp rác khô ở trên cùng.

Ở đây bà con chú ý khi bổ sung thêm rác khô hãy tưới vi sinh lên bề mặt. Tuyệt đối bà con nên tránh tưới nước vì sợ độ ẩm không đạt chuẩn.

Kiểm tra chất lượng sau khi hoàn tất thời gian ủ phân

Sau 30 ngày ủ thì  bà con có thể mở thùng để kiểm tra chất lượng phân. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng phân ủ
Thường xuyên kiểm tra chất lượng phân ủ compost
  • Phân tơi xốp, màu đen không có mùi thối: Điều này đồng nghĩa phân ủ đạt chuẩn chất lượng
  • Phân ướt, có mùi: Bà con không nên sử dụng phân mà hãy bỏ vào thùng ủ lại. Nhưng bà con nhớ thêm rơm, rác khô vào.

Đọc ngay: Phân hữu cơ là gì? Cách làm phân hữu cơ bón cây ngay tại nhà hiệu quả

Cách sử dụng phân compost hiệu quả nhất

Cách sử dụng phân ủ compost thông thường tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại cây trồng. Hơn nữa, bà con sử dụng phân ủ vào thời điểm nào, mục đích nào cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng dùng. Ví dụ một số trường hợp cụ thể như:

Sử dụng phân hữu cơ compost bón cho rau màu

Đối với vườn rau màu thì bà con có thể rắc phân bón compost ủ được trực tiếp lên trên bề mặt luống trồng. Về mặt số lượng bà con có thể tính toán theo sào. Cụ thể 2 – 3 tạ phân/sào là phù hợp. 

Sử dụng phân hữu cơ compost cải tạo đất

Phân hữu cơ compost sẽ giúp cải tạo đất hiệu quả. Chỉ cần bà con sử dụng phân bón thì chắc chắn thửa đất trồng sẽ trở nên tơi xốp, phì nhiêu hơn. Tuy nhiên để phân bón phát huy tốt bà con nên bón khi tiến hành cày đất lấp. Đặc biệt tối đa bà con nên đầu tư cho mỗi sào đất khoảng 3 tạ phân bón.

Sử dụng phân compost bón lót cho cây ăn quả

Sử dụng phân hữu cơ compost bón lót sẽ giúp cây ăn quả phát triển tốt. Với các giá trị dinh dưỡng cao từ phân compost thì cây trồng còn được bảo vệ trước các “mầm bệnh” gây hại. Song khi bà con sử dụng phân nên chú ý đến độ tuổi của cây. Từ đó điều chỉnh lượng phân 3 – 5 kg/ gốc là tốt nhất.

Sử dụng phân compost bón lót cho cây trồng
Sử dụng phân compost bón lót cho cây trồng

Riêng trường hợp cây ăn quả phát triển kém thì bà con nên tăng số lần bón lót lên. Tối đa từ 1 – 3 lần. Như vậy cây trồng sẽ được bổ sung dưỡng chất, sức đề kháng.

Tiểu kết                                                                                                      

Chúng tôi vừa bật mí chi tiết cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả. Bà con có thể  tham khảo để áp dụng thành công kỹ thuật ủ phân hữu cơ để sử dụng chăm sóc cây trồng. Còn nếu bà con muốn được tư vấn thêm thông tin nông nghiệp hay đặt mua các chế phẩm sinh học dùng ủ phân hãy liên hệ chúng tôi. Mọi thông tin liên lạc bà con có thể xem tại website chính thức: chephamvisinh.vn

Tìm hiểu thêm: Top 5 các loại cây trồng đem lại năng suất cao

5/5 - (3 bình chọn)

About Đức Bình

Cách chế biến và sử dụng phân compost tại nhà hiệu quả 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *