...

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Cách bón chuẩn kỹ thuật

Dùng vỏ trứng bón cây là một trong các bí quyết được các nhà vườn thường áp dụng khi chăm sóc cây trồng. Vậy bón cây bằng vỏ trứng như thế nào cho hiệu quả? Chăm sóc cây trồng như thế nào tốt nhất? Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu trong bài viết: Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Cách bón chuẩn kỹ thuật

Dùng vỏ trứng để chăm bón cây có tốt không?
Dùng vỏ trứng để chăm bón cây có tốt không?

1. Dùng vỏ trứng bón cây có hiệu quả không?

Rất nhiều người trồng cây cảnh hoặc các nhà vườn nhỏ thường xuyên sử dụng vỏ trứng như một loại phân bón tự nhiên. Đây cũng là bí quyết chăm sóc cây trồng mà không phải ai cũng biết. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả tốt khi chăm bón cây. Đồng thời cách làm này cũng tận dụng được lượng rác thải dư thừa trong sinh hoạt hằng ngày.

Trong vỏ trứng có chứa hàm lượng lớn canxi và các chất dinh dưỡng như magie, kali, sắt, phốt pho…. Các khoáng chất có trong vỏ trứng đều là các dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Dùng phân bón này còn ngăn thối rễ ở một số loại cây như cà chua, ớt, cà tím và một số loại cây cảnh.

Vỏ trứng chứa nhiều dưỡng chất cho cây trồng
Vỏ trứng chứa nhiều dưỡng chất cho cây trồng

Hơn thế nữa, bón cây bằng vỏ trứng còn đem lại nhiều công dụng tốt cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, dùng vỏ trứng bón cây còn giúp ngăn sự phá hoại của ốc sên, côn trùng….

2. Công dụng của vỏ trứng với cây trồng

Vỏ trứng nếu dùng đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích với cây trồng. Tuy nhiên cần phải xử lý vỏ trứng trước khi bón cây để đem lại công dụng như mong muốn.

2.1 Công dụng của vỏ trứng với sự phát triển của cây trồng

Vỏ trứng bón cây giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, kích thích phát triển lá, thân, rễ. Ngoài ra, các dưỡng chất tự nhiên có trong vỏ trứng còn giúp cây trồng tăng đề kháng, chống sâu bệnh.

Bón cây bằng vỏ trứng còn giúp cây xanh tốt hơn, kích thích nảy mầm, nhánh khỏe và mập mạp hơn. Với các loại cây cảnh cho hoa hoặc cây ăn quả, dùng vỏ trứng làm phân bón còn giúp sai hoa, hoa đậm màu và lâu tàn hơn.

2.2 Vỏ trứng giúp ngăn ốc sên phá hoại cây trồng

Khi bón cây bằng vỏ trứng vụn có tác dụng ngăn sự phá hoại của ốc sên với cây trồng. Ốc sên vốn là loài thân mềm, dễ bị tổn thương bởi cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. Chính vì vậy khi dùng vỏ trứng bón cây sẽ ngăn ốc sên di chuyển cắn phá mầm non và cây trồng.

2.3 Dùng vỏ trứng làm chậu ươm cây

Với một số loại cây cảnh nhỏ, có thể dùng vỏ trứng làm chậu trồng cây trực tiếp. Cách trồng cây này không chỉ mới lạ, độc đáo mà còn giúp cây phát triển nhanh.

Dùng vỏ trứng làm chậu trồng cây
Dùng vỏ trứng làm chậu trồng cây

Tuy nhiên khi áp dụng cách này đòi hỏi người trồng phải thật khéo léo và cẩn trọng để tránh làm vỡ vỏ trứng. Ngoài ra có thể dùng vỏ trứng như một bầu ươm cây giống vừa đơn giản, tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian.

3. Hướng dẫn dùng vỏ trứng bón cây đúng cách

Để phát huy hết công dụng khi dùng vỏ trứng làm phân bón cây, các chủ vườn cần lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số cách bón cây bằng vỏ trứng được áp dụng nhiều nhất.

3.1 Đập vỡ vỏ trứng bón cây trực tiếp

Đập vỡ vỏ trứng và dùng bón cây trực tiếp là cách đơn giản và nhanh nhất. Bạn chỉ cần dùng vỏ trứng sạch, đem đập vụn hoặc xay nhỏ sau đó trộn với đất, bón trực tiếp vào gốc cây.

Nên đập vỡ vỏ trứng trước khi bón cho cây
Nên đập vỡ vỏ trứng trước khi bón cho cây

Lưu ý: Đập vỏ trứng càng nhỏ thì tốc độ phân hủy càng nhanh, cây càng dễ hấp thu. Tùy vào từng loại cây cụ thể và kích thước của cây để chọn lượng vỏ trứng phù hợp. Trung bình, mỗi cây chỉ cần 2-3 vỏ trứng là vừa đủ cho một lần bón.

3.2 Bón cây bằng vỏ trứng sống

Ngoài việc dùng vỏ trứng bón cây thì các bạn có thể dùng trứng sống để làm phân bón cho cây. Cách này giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trong thời gian dài và đặc biệt thích hợp với cây ăn quả.

Cách làm rất đơn giản như sau:

  • Dùng một quả trứng sống hoặc trứng ung, đập nứt phần vỏ bên ngoài. Chú ý không nên đập vỡ hẳn vỏ
  • Đào một hố nhỏ gần gốc cây, đặt quả trứng vừa đập nứt vỏ vào và lấp kín đất.

Sau một thời gian, trứng phân hủy thành dinh dưỡng nuôi cây sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng. Áp dụng cách bón cây bằng vỏ trứng này sẽ giúp cây phát triển tốt, cành lá sum sê, hoa dày, lâu tàn.

3.3 Dùng vỏ trứng trộn vỏ chuối bón cây

Dùng vỏ trứng và vỏ chuối, ủ thành phân bón cho cây cũng là một biện pháp chăm sóc cây cực hữu ích. Cách thực hiện rất đơn giản:

  • Dùng 1-2 vỏ trứng sạch và vỏ chuối cắt nhỏ, trộn đều
  • Đào hố gần gốc cây, cho một lượng vừa phải vỏ trứng trộn vỏ chuối xuống, lấp kín đất
Dùng vỏ trứng cùng vỏ chuối làm phân bón cây tự nhiên rất tốt
Dùng vỏ trứng cùng vỏ chuối làm phân bón cây tự nhiên rất tốt

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cả quả trứng hoặc cả quả chuối làm tương tự để bón cây. Sự kết hợp giữa vỏ trứng và vỏ chuối sẽ giúp cung cấp hàm lượng lớn các vi chất nuôi cây trong thời gian dài. Cách làm này rất phù hợp để chăm bón các loại cây ăn quả, cây cảnh, giúp tán dày, xanh, cành tốt.

⫸ Xem thêm: Cách ủ rác nhà bếp nhanh mục không mùi hôi trồng rau sạch hiệu quả bất ngờ

3.4 Dùng vỏ trứng làm dung dịch bón cây

Ngoài việc dùng vỏ trứng bón cây trực tiếp, bạn có thể dùng vỏ trứng xay nhỏ, hòa làm dung dịch bón cây. Dùng vỏ trứng ngâm với nước ấm trong thùng kín trong khoảng 4 tuần. Sau đó đem pha dung dịch này với nước theo tỉ lệ 1:4 và dùng để tưới cây hằng ngày.

Cách làm này vừa đơn giản, vừa hiệu quả. Đây cũng là một biện pháp hữu ích giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất từ vỏ trứng hữu hiệu.

3.5 Ủ vỏ trứng với phân vi sinh,chế phẩm sinh học để bón cây

Ủ vỏ trứng cùng phân vi sinh, đất trồng cây cũng là một trong những cách làm phân bón cây tự nhiên hiệu quả nhất. Đây cũng là bí quyết chăm sóc cây trồng mà các nhà vườn thường xuyên áp dụng.

Ủ vỏ trứng với phân bón cây sẽ giúp tăng hiệu quả
Ủ vỏ trứng với phân bón cây sẽ giúp tăng hiệu quả

Cách ủ vỏ trứng với phân vi sinh bón cây rất đơn giản, nhưng cần lưu ý pha trộn tỉ lệ phù hợp. Thực hiện như sau:

  • Nghiền nhỏ hoặc đập nhỏ một lượng vừa phải vỏ trứng, trộn với phân vi sinh hoặc nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình theo tỉ lệ 1:1.
  • Ủ hỗn hợp này trong thời gian khoảng 1 tháng
  • Sau 1 tuần, trộn lẫn hỗn hợp cùng đất tơi, bón gần gốc cây

Hỗn hợp từ vỏ trứng trộn lẫn phân vi sinh sẽ giúp bổ sung đầy đủ các vi chất cho cây trồng. Quá trình ủ vỏ trứng cùng đất hoặc phân vi sinh cũng sẽ loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn gây hại. Nhờ vậy khi bón hỗn hợp này cho cây sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, an toàn hơn cho các loại cây.

Video
(4) 100KVND
Video
(2) 70KVND
Video
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND
(1) 65KVND

4. Một số lưu ý khi dùng vỏ trứng để bón cây

Trên thực tế, vỏ trứng khá cứng và mất nhiều thời gian phân hủy mới có thể cho cây hấp thu dinh dưỡng. Chính vì vậy để đem lại hiệu quả tốt và nhanh nhất, trong quá trình dùng vỏ trứng bón cây, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên nghiền nhỏ vỏ trứng để đẩy nhanh tốc độ phân hủy và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
  • Để đảm bảo thúc cây phát triển đúng giai đoạn, cần tính toán lượng phân bón và thời gian ủ phù hợp để cây kịp hấp thu, chuyển đổi chất dinh dưỡng. Thời gian để ủ phân bón từ vỏ trứng tốt nhất là khoảng 1-2 tháng trước khi bón cho cây.
  • Trước khi bón vỏ trứng cho cây trồng, nên ủ với phân vi sinh, hoặc nấm Trichoderma Bacillus và trộn với đất. Cách làm này sẽ tạo nên hỗn hợp phân bón an toàn và giàu dinh dưỡng hơn cho cây trồng.
Cần đập nhỏ vỏ trứng trước khi làm phân bón cây
Cần đập nhỏ vỏ trứng trước khi làm phân bón cây

Ngoài việc dùng vỏ trứng bón cây, bạn có thể dùng trực tiếp quả trứng hoặc trứng ung để bón cây. Lòng đỏ trứng gà vốn có chứa hàm lượng cao protein cùng nhiều dưỡng chất tốt cho cây phát triển. Tuy nhiên khi thực hiện cách làm này cần lưu ý về vấn đề vệ sinh để tránh gây hại cho cây trồng.

5. Tại sao nên dùng chế phẩm sinh học để ủ vỏ trứng làm phân bón cây?

Cùng với hàm lượng lớn các dưỡng chất thì trong vỏ trứng cũng tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Hơn thế nữa, kết cấu cứng chắc của vỏ trứng khó có thể phân hủy trong thời gian ngắn để cây hấp thụ. Do đó, trước khi dùng vỏ trứng bón cây, cần nghiền, đập nhỏ vỏ để thúc đẩy tốc độ phân hủy.

Trộn chế phẩm sinh học cùng vỏ trứng để tạo thành hỗn hợp phân bón cây
Trộn chế phẩm sinh học cùng vỏ trứng để tạo thành hỗn hợp phân bón cây

Chính vì vậy, việc dùng chế phẩm sinh học hay nấm Trichoderma Bacillus ủ cùng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân giải dưỡng chất. Từ đó giúp loại bỏ mầm bệnh, an toàn hơn cho cây trồng, giúp cây dễ dàng hấp thu khoáng chất.

Ngoài ra, vỏ trứng dù chứa hàm lượng cao canxi và các vi chất nhưng chưa thực sự cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng. Do đó, việc bổ sung phân vi sinh và chế phẩm sinh học sẽ giúp bổ sung lượng vi chất còn thiếu, tạo thành hỗn hợp phân bón giàu dưỡng chất nhất. Sử dụng hỗn hợp phân bón này sẽ đem lại hiệu quả tối ưu hơn trong quá trình chăm sóc cây.

6. Nên ủ phân bón cây bằng vỏ trứng hay chế phẩm sinh học để đem lại hiệu quả cao nhất?

Dùng vỏ trứng làm phân bón cây là thực sự đem lại hiệu quả và ích lợi với cây trồng. Mặc dù vậy, khi thực hiện biện pháp này vẫn tồn tại một số bất cập.

Một phần do lượng vỏ trứng khó có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng rộng rãi với các nhà vườn hay các trang trại quy mô lớn. Mặt khác, khi dùng vỏ trứng bón cây cần thực hiện các bước xử lý trước khi áp dụng để đảm bảo an toàn cho cây trồng. Chính vì vậy, khi áp dụng cách này cần bổ sung thêm lượng phân vi sinh hoặc nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình để tăng hiệu quả.

Nên dùng thêm phân vi sinh hoặc chế phẩm sinh học làm phân bón cây
Nên dùng thêm phân vi sinh hoặc chế phẩm sinh học làm phân bón cây

Do đó, khi dùng phân bón cây từ vỏ trứng, cần ủ vỏ trứng với phân bón và đất trước khi bón cho cây trồng. Ngoài ra, bạn có thể dùng phân vi sinh, nấm Trichoderma Bacillus thay thế cho vỏ trứng, trộn đều cùng đất bón cho cây. Cách làm này cũng là biện pháp giúp tiết kiệm thời gian, đem lại hiệu quả kinh tế cao được nhiều nhà vườn và trang trại lớn áp dụng.

Đặt mua ngay

Việc dùng vỏ trứng bón cây là biện pháp chăm sóc cây trồng hữu ích. Tuy nhiên cần thực hiện đúng kỹ thuật để giúp tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cây trồng. Nếu cần tư vấn thêm về kỹ thuật trồng cây hoặc lựa chọn các loại phân bón phù hợp với cây trồng, hãy liên hệ SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được tư vấn cụ thể nhất! Chúc các bạn chăm sóc cây tốt và hiệu quả!

⫸ Xem thêm:  Cách làm phân trứng sữa tưới cây siêu đơn giản

⫸ Xem thêm: Nấm trichoderma mua ở đâu?

⫸ Xem thêm:  Mật rỉ đường mua ở đâu tại Hà Nội giá rẻ, chất lượng và uy tín nhất?

5/5 - (57 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *