...

Tiết lộ giải pháp cho vấn đề nước ao nuôi tôm bị đục

Sau một khoảng thời gian nuôi trồng dài, chắc chắn các nhà nông không thể nào thoát khỏi tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục. Đây là một việc hết sức bình thường, chắc hẳn những ai chưa có kinh nghiệm sẽ bị khá bất ngờ cũng như chưa biết cách giải quyết như thế nào. Chính vì vậy, trong bài viết này Chế phẩm vi sinh Đức Bình sẽ Tiết lộ giải pháp cho vấn đề nước ao nuôi tôm bị đục xử lý triệt để nhất, đảm bảo chất lượng nuôi trồng thủy sản.

Một vài tác hại của tình trạng nước nuôi tôm bị đục

Nếu mọi người đang nuôi trồng thủy sản và bắt gặp tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục thì hãy thật cẩn trọng và nên tìm cách xử lý ngay vì sẽ dẫn đến một số hệ quá cực kỳ tồi tệ đấy. Chi tiết như sau:

Ảnh hưởng tới sự phát triển của tạo có lợi trong nuôi trồng thủy sản

Thông thường, trong môi trường nước, ao hồ chăn nuôi thủy sản (tôm) sẽ xuất hiện các loại tảo tự nhiên, cực kỳ có lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của các loại động vật dưới nước. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng nước nuôi tôm bị đục sẽ gây ra thiệt hại, ảnh hưởng tiêu cực đến loài thực vật này. Từ đó dẫn tới một số hệ lụy không hề nhỏ tí nào.

 • Có thể sẽ tác động và làm thay đổi môi trường sống khá nhiều, khiến cho các loài thủy sản khó thích nghi, thậm chỉ là bị chết gây ảnh hưởng xấu tới mùa vụ, tài sản của mọi người.
 • Bên cạnh đó, tảo cũng là một loài thực vật có khả năng cung cấp oxy khá tốt, giúp tạo ra một môi trường hoàn hảo hơn để thủy hải sản phát triển và sinh trưởng hiệu quả. Khi tảo không còn được tươi tốt thì chắc chắn các đặc điểm thuận lợi này sẽ không còn.
Nước ao nuôi tôm bị đục
Nước ao nuôi tôm bị đục

Dẫn đến tình trạng ngộp

Tình trạng nước trong ao tôm bị đục ngày chủ yếu là do có chứa nhiều tạp chất, cặn từ thức ăn thừa,… Đồng thời một phần do loài tảo không còn sinh trưởng và phát triển tốt như đã nói bên trên. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy hòa tan trong môi trường nước, vì vậy rất dễ dẫn đến tình trạng bị thiếu nguồn cung cấp oxy làm cho thủy hải sản bị ngạt và chết rất nhiều. Đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, bất kỳ nhà nông nào cũng phải thật lưu ý.

Suy giảm khả năng săn mồi của tôm

Nếu ai chưa biết thì ngoài các thức ăn được chế biến và sử dụng trong nuôi trong việc nuôi trồng thủy hải sản ra, tôm cũng ăn một số loại thực phẩm tự nhiên như các vi khuẩn, sinh vật li ti, lăn quăng,… Khi môi trường nước bị đục dần đi, khả năng thị lực của giống loài này cũng bị giảm đi đáng kể, từ đó khiến cho khả năng săn mồi bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì thế sẽ tác động tiêu cực không hề nhỏ đến khả năng sinh trưởng và phát triển tự nhiên của giống loài này.

Xem ngay: Cách gây màu nước ao nuôi tôm, cá bằng cám gạo, mật rỉ đường

Những nguyên nhân gây đục nước ao tôm

Để có thể đưa ra phương pháp giải quyết triệt để tình trạng nước ao tôm bị đục thì các nhà nông nên nắm rõ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đáng lo ngại này. Chi tiết sẽ ở bên dưới đây:

Nguyên nhân môi trường tự nhiên

Nguyên nhân đầu tiên nhất sẽ là các ảnh hưởng bởi điều kiện thời và các sinh hoạt tự nhiên của giống loài tôm và những sinh vật tồn tại trong ao nước. Nói chi tiết hơn sẽ như sau:

 • Các tác động tự nhiên đến môi trường nước nuôi trồng thủy hải sản sẽ là mưa, gió. Trong mùa mưa bão, rất dễ xảy ra tình trạng đất ven ao, hồ bị cuốn trôi, sạt lở và lọt xuống ao. Thế nên sẽ dẫn đến tình trạng ao nước bị đục. Chưa kể trong từng hạt mưa cũng chứa một hàm lượng axit đáng kể cùng bụi bẩn,… khiến môi trường nuôi trồng bị tác động kha khá.
 • Đồng thời, các hoạt động tự nhiên của loài tôm và một số sinh vật khác trong ao hồ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nước bị đục. Điển hình hơn là việc thải phân, lượng thực ăn dư thừa,…
Nguyên nhân gây đục nước ao tôm
Nguyên nhân gây đục nước ao tôm

Nguyên nhân do con người

Ngoài ra, con người cũng trực tiếp/gián tiếp gây ra khá nhiều nguyên nhân khiến cho môi trường nước nuôi trồng tôm bị thay đổi khá nhiều.

 • Rất có thể do quy mô nuôi trồng lớn nên các nhà nông không thể làm vệ sinh, sên vét, dọn dẹp kỹ lưỡng được và các tạp chất, rác thải,… khiến cho môi trường nước nuôi trồng bị đục.
 • Không chỉ vậy, có thể do mọi người đã nuôi trồng tôm với lượng nước quá cạn, chứa nhiều hàm lượng tạp chất, kèm theo đó là quạt dưới nước có công suất quá mạnh. Từ đó khiến cho nước ao hồ bị trung hòa, hòa quyện cùng với các tạp chất khiến cho môi trường nuôi trồng chịu ảnh hưởng xấu.
 • Một phương pháp được sử dụng khó nhiều cho việc chuẩn bị nuôi trồng tôm, đó là bón vôi giúp tăng hàm lượng kiềm trong nước. Tuy nhiên nếu nhà nông sử dụng loại sản phẩm kém chất lượng, không hợp thì rất dễ dẫn đến tình trạng môi trường nước sẽ trở nên đục ngày rất nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng thủy hải sản và mùa vụ.
 • Ngoài ra, cũng có thể là do nhà nông không tính toán lượng thức ăn cần thiết phải sử dụng dẫn đến việc xuất hiện các tạp chất dư thừa tồn tại trong môi trường nước, khiến cho việc xảy ra vấn đề đục ngầu khá phổ biến.
Con người cũng là nguyên nhân khiến nước ao bị đục
Con người cũng là nguyên nhân khiến nước ao bị đục

Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm bị đục

Sau khi biết được rõ một số tác hại cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục thì ngay sau đây, Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học sẽ hướng dẫn mọi người giải pháp để xử lý triệt để tình trạng này.

Chế phẩm vi sinh EM ốc

EM1 là loại chế phẩm vi sinh được sản xuất bởi Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình, khá nổi tiếng đối với các nhà nông tại Việt Nam. Được sử dụng cho mục đích chuyên xử lý tình trạng môi trường nước nuôi trồng, đưa về trạng thái có lợi nhất cho thủy hải sản, phục hồi sự sinh trưởng và phát triển của loài tảo có lợi cho tôm,…

 • Sản phẩm đã được sản xuất và đáp ứng được tiêu chuẩn -05/2019/TCTS-ĐB, đảm bảo đem lại hiệu quả và độ an toàn cho việc nuôi trồng thủy hải sản như cá, cua, tôm,…
 • Ngoài ra, chế phẩm vi sinh còn cung cấp hơn 30 loại vi sinh có lợi cho môi trường nước nuôi trồng thủy hải sản khác nhau, chủ yếu gồm Bacillus SP, Lactobacillus SP, Rhodopseudomonas SP và Saccharomyces SP.
Nước ao nuôi tôm bị đục và cách xử lý
Nước ao nuôi tôm bị đục và cách xử lý

Công dụng của chế phẩm vi sinh EM1

Nói chung thì chế phẩm vi sinh EM1 có chức năng phục hồi lại môi trường nước nuôi trồng thủy hải sản, giúp mùa vụ được ổn định, tôm, cá,… phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Chi tiết thì sẽ như sau:

 • Trong sản phẩm EM1 có chứa rất nhiều chất vi sinh giúp phân hủy đi tạp chất hữu cơ tồn tại trong môi trường nuôi trồng thủy hải sản, phân, chất thải, rác, thức ăn thừa,…
 • Đặc biệt loại bỏ đi các chất phù sa, bùn,… do tác động của môi trường tự nhiên (mưa) gây ra.
 • Đồng thời giúp khử đi các mùi hôi và nhiều loại khí động gây hại tới thủy sản như Nitrite, H2S, Ammonium, Nitrate,…
 • Khôi phục lại môi trường nước cũng như đẩy mạnh sự phát triển và sinh trưởng của các loài tảo có lợi cho quá trình nuôi trồng thủy hải sản, góp phần giúp ngăn ngừa tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục.
 • Đồng thời còn làm tăng lượng vi sinh vật trong ao nuôi tôm, đem lại nguồn thức ăn tự nhiên cực kỳ dồi dào cho tôm.
 • Trong đó sẽ có một số loại vinh sinh vật có lợi với khả năng kiềm hãm, làm ức chế khả năng sinh trưởng của những loài vi sinh gây hại, đem đến bệnh tây cho tôm hoặc tạo phèn chua,…
 • Chất vi sinh EM1 ngoài hỗ trợ cải tạo nguồn nước chăn nuôi ra thì còn giúp tăng sức để kháng và giảm thiểu mọi nguy cơ gây bệnh tật cho tôm.
Chế phẩm sinh học EM gốc- EM1
Chế phẩm sinh học EM gốc- EM1: 1 lít sinh khối được 50 lít chế phẩm EM thứ câp

Đặc tính nổi bật của chế phẩm vi sinh EM1

Bên cạnh công dụng chính giúp cải thiện tình trọng nước ao nuôi tôm bẩn đục ra, chế phẩm vi sinh EM1 sở hữu nhiều đặc tính, công dụng nổi trội khác. Có thể kể đơn như:

 • Giảm tỷ lệ thay đổi thức ăn – FCR của tôm giúp tiết kiệm được chi phí thực phẩm nuôi trồng, nông sản cũng hấp thu và phát triển tốt, hiệu quả nhất có thể.
 • Không chỉ có thể mà còn giúp nhà nông nâng cao mật độ nuôi trồng tôm một cách đáng kể.

Video
(4) 100KVND
Video
(2) 70KVND
Video
Video

Phân bón

HUMIC Đức Bình

(1) 50KVND
(1) 65KVND

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh EM GỐC – EM1 xử lý nước ao tôm bị đục

Nếu mọi người đã tin tưởng và muốn sử dụng chế phẩm vi sinh EM1 (GỐC) thì bạn sẽ có 2 hướng sử dụng sản phẩm để cải thiện nguồn nước nuôi trồng thủy hải sản như sau:

Cách dùng trực tiếp chế phẩm vi sinh EM1 – EM GỐC

Trong trường hợp bạn muốn thực hiện đơn giản, có độ hiệu quả cao thì hãy dùng cách sử dụng trực tiếp chế phẩm vi sinh EM1 (GỐC) và cho trực tiếp vào nước. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phải dùng đúng hàm lượng và thời gian hợp lý nếu không sse4 ảnh hưởng rất xấu đến việc nuôi tôm. Về mặt liều lượng chế phẩm vi sinh EM1 nên sử dụng sẽ là:

 • 2 tháng đầu tiên: Sử dụng 1 lít chế phẩm vi sinh EM1 cho 1000m3 nước. Thực hiện liên tục 1 lần/1 tuần với liệu lượng như thế.
 • Từ tháng thứ 3 trở đi: Mọi người sẽ phải sử dụng 2 lít chế phẩm vi sinh EM1 cho 1000m3 nước. Thực hiện liên tục 2 lần/1 tuần.

Lưu ý nên rải đều chế phẩm vi sinh EM1 vào hồ nuôi tôm, nếu có quạt bên dưới nước thì hãy mở liên tục trong vòng 4 tiếng đến 6 tiếng. Còn khi mật độ nuôi trồng cao hay môi tròng đang có nguy cơ ô nhiễm cao thì phải tăng hàm lượng EM GỐC LÊN.

Vai trò của chế phẩm sinh học EM
Hướng dẫn sử dụng EM1 gốc nuôi tôm hiệu quả nhất

Sinh khối, chế tạo chế phẩm vi sinh EM2 hoặc EM rượu, EM chuổi

Để tiết kiệm chi phí và tăng cường độ hiệu quả, nhà nông cũng có thể sử dụng EM GỐC để chế tạo EM2 hoặc EM rượu với công thức như sau:

 • Công thức sản xuất EM2: 1L EM GỐC, 2kg Rỉ mật (rỉ đường), 2kg cám gạo, 46L nước. Trộn tất cả và đem đi ủ trong vòng 5 ngày đến 7 ngày.
 • Công thức sản xuất EM rượu: 1L EM GỐC, 1L rượu, 1L dấm, 1L rỉ mật, 7L nước. Đem tất cả cho vào 1 chiếc hũ, khuấy đều và đậy kín, đem ủ trong 3 ngày đến 5 ngày.
 • Công thức sản xuất EM chuối: 1kg chuối chín đã được bóc vỏ và xay nhuyễn, 1L chế phẩm vi sinh EM2, 1L rỉ mật. Cho tất cả vào 1 chiếc hũ, khuấy đều, đậy kín miệng lại và ủ 2 ngày.

Xem ngay: Cách sản xuất và sinh khối các loại chế phẩm sinh học EM thứ cấp

Và đó chính là mọi thông tin từ A đến Z về vấn đề nước ao nuôi tôm bị đục cũng như cách giải quyết triệt để, siêu hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về chăn nuôi thì hãy ghé trang chephamvisinh.vn nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tìm hiểu thêm: Cách chế biến và sử dụng thức ăn cho ruồi lính đen

5/5 - (55 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *