Kỹ thuật trồng măng tây giúp mang đến sản lượng cao

Kỹ thuật trồng măng tây giúp mang đến sản lượng cao

Măng tây là một trong những loại cây trồng tiềm năng. Giúp mang đến những khoản thu nhập cao cho người nông dân. Đặc biệt là với những dưỡng chất quý giá, măng tây hiện đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Do đó nhu cầu về nguồn cung cũng tăng lên. Nhưng làm thế nào để có thể bắt đầu trồng cũng như nắm được những kỹ thuật trồng măng tây thích hợp. Hãy cùng khám phá qua chia sẻ sau đây.

Kỹ thuật trồng măng tây giúp mang đến sản lượng cao
Kỹ thuật trồng măng tây giúp mang đến sản lượng cao

Khi nào thì nên bắt đầu công việc trồng măng tây

Thời điểm trồng măng tây thích hợp nhất là vào đầu mùa xuân. Một số giống, có thể được trồng từ mầm cây trong khi số khác có thể trồng bằng cách gieo hạt. Bắt đầu gieo hạt trong nhà vào mùa xuân và ươm cây con khi chúng được 12 đến 14 tuần tuổi, trước khi tiến hành trồng vào đất

 • Ngâm hạt trong nước tối đa 24 giờ trước khi gieo.
 • Gieo hạt trong than bùn đã được làm ẩm hoặc đất ươm trong vỉ
 • Khi cây đạt chiều cao 12 inch, hãy cho những cây con cứng cáp ra ngoài trời trong một tuần.
 • Sau khi cây đã đạt tới tình trạng thích hợp, thì tiến hành cấy cây non vào luống tạm trong vườn. Khi chúng trưởng thành vào mùa thu, hãy xác định những cây măng tây đực ít quả mọng và cấy chúng vào vị trí trồng cố định của bạn, loại bỏ những cây cái kém năng suất.
 • Lưu ý là giữ khoảng cách giữa măng tây vì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Xem ngay: Bí quyết sử dụng phân dê bón cho hoa hồng, hoa lan và cây trồng hiệu quả

Lựa chọn và chuẩn bị địa điểm trồng cây măng tây phù hợp

Chọn vị trí luống măng tây về phía rìa vườn của bạn, nơi chúng sẽ không bị xáo trộn bởi hoạt động trồng trọt khác.
Chọn vị trí luống măng tây về phía rìa vườn của bạn, nơi chúng sẽ không bị xáo trộn bởi hoạt động trồng trọt khác.

Do măng tây là một loại cây lâu năm mọc lại hàng năm ở cùng một vị trí, nên điều quan trọng là phải chọn địa điểm trồng thích hợp để cây phát triển mạnh. Đối với kỹ thuật trồng măng tây, bạn cần lưu ý:

 • Chọn một địa điểm ánh nắng mặt trời có thể chiếu đến một phần.
 • Chọn vị trí luống măng tây về phía rìa vườn của bạn, nơi chúng sẽ không bị xáo trộn bởi hoạt động trồng trọt khác.
 • Đảm bảo luống trồng thoát nước tốt và không đọng nước. Măng tây không thích để phần thân dưới “ướt”. Nếu bạn không có sẵn một vị trí có khả năng thoát nước tốt, hãy cân nhắc trồng măng tây trên luống cao.
 • Măng tây phát triển mạnh trong môi trường đất có tính axit đến hơi chua (pH khoảng 6,5).
 • Loại bỏ tất cả cỏ dại khỏi khu vực trồng, đào đất lên trộn cùng với phân trộn, phân chuồng hoặc các chế phẩm vi sinh xử lý đất phù hợp.
 • Đất nên được nới lỏng với độ sâu từ 12 đến 15 inch để cho phép các thân măng tây mọc rễ đúng cách. Đồng thời có được sự hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó rễ cũng sẽ không bị tổn thương bởi đá hay các vật cản khác nằm sâu dưới đất.
Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng măng tây cho năng suất cao
Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng măng tây cho năng suất cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây

 • Đào một rãnh rộng khoảng 12 đến 18 inch và sâu từ 6 đến 8 inch. Nếu đào nhiều rãnh, đặt các rãnh cách nhau ít nhất 3 feet.
 • Ngâm thân cây trong nước ấm trước khi trồng.
 • Làm một gò đất cao 2 inch dọc theo tâm của rãnh. Sau đó, tiến hành trồng cây non vào rãnh
 • Trong rãnh, các ngọn măng tây cách nhau 12 đến 18 inch (tính từ đầu rễ đến ngọn rễ).

Sau đó có thể tiến hàng theo 2 phương pháp sau:

Phương pháp 1:

 • Phủ lên thân măng bằng phân trộn và lớp đất mặt, chôn thân sâu 2 inch. Sau đó tưới nước
 • Khi cây bắt đầu phát triển và cao từ 2 đến 3 inch, hãy đổ thêm 2 inch đất vào rãnh, cẩn thận không chôn hoàn toàn cây.
 • Khi ngọn cây măng tây lại mọc xuyên qua lớp đất, hãy phủ thêm một lớp đất dày 2 inch. Thực hiện quá trình này cho đến khi rãnh đã được lấp đầy đến mặt đất. Tùy thuộc vào độ sâu bạn đào rãnh, bạn có thể cần thêm đất từ ​​1 đến 2 lần nữa trong suốt mùa.
 • Sau khi bạn lấp đầy rãnh hoàn toàn, hãy gò đất một chút để ngăn nước đọng lại xung quanh các ngọn măng đang trồi lên.

Phương pháp 2:

Một số người chỉ cần lấp đất vào rãnh và ủ phân cùng một lúc. Mặc dù người ta cho rằng phương pháp truyền thống không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.  Miễn là đất khá tơi xốp, các ngọn măng sẽ không gặp vấn đề gì khi đẩy lên bề mặt.

Đất nên được nới lỏng với độ sâu từ 12 đến 15 inch để cho phép các thân măng tây mọc rễ đúng cách
Đất nên được nới lỏng với độ sâu từ 12 đến 15 inch để cho phép các thân măng tây mọc rễ đúng cách

Hướng dẫn cách chăm sóc cây măng tây

Khi rãnh được lấp đầy, bạn nên phủ thêm một lớp mùn cao từ 4 đến 6 inch. Vấn đề lớn nhất với măng tây là xử lý cỏ dại trong hai năm đầu. Rễ của măng tây không nên bị xáo trộn vì vậy bạn cần phải nhổ cỏ bằng tay nhẹ nhàng, cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ. Cỏ dại sẽ ít trở thành vấn đề hơn khi cây trưởng thành và cứng cáp. Phủ phân xung quanh cây bằng phân trộn hoặc cỏ xén để giúp đất ẩm và giảm sự phát triển của cỏ dại.

Trong 2 năm đầu sau khi trồng, cây măng tây cần được tưới nước với lượng phù hợp. Nếu cây không nhận được đủ lượng mưa, bạn sẽ cần phải tưới nước bổ sung thêm. Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt nếu có thể. Măng tây phát triển mạnh nhờ nguồn cung cấp dưỡng chất ổn định và phù hợp. Do đó, bạn cần cân nhắc bón phân hữu cơ trong suốt thời gian cây măng tây sinh trưởng.

Việc sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân trùn quế cũng rất được khuyến khích. Thêm vào đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các chế phẩm sinh học có chứa nấm vi sinh đối kháng khử tuyến trùng. Chúng sẽ hoạt động như một lớp bảo vệ vững chắc để ngăn ngừa sự tấn công của mầm bệnh gây hại. Đồng thời giúp măng phát triển xanh tốt cũng như tăng năng suất. Đặc biệt là việc sử dụng phân bón vi sinh cũng như chế phẩm sinh học vừa an toàn. Thêm vào đó, có thể tiết kiệm đáng kể chi phí bón phân hàng năm cho cây.

Không thu hoạch măng tây trong năm đầu tiên vì cây cần thời gian để phát triển bộ rễ của chúng
Không thu hoạch măng tây trong năm đầu tiên vì cây cần thời gian để phát triển bộ rễ của chúng

Những lưu ý khi thu hoạch măng tây

Không thu hoạch măng tây trong năm đầu tiên (cây cần thời gian để phát triển bộ rễ của chúng). Hãy cắt bỏ những tán lá chết vào cuối mùa thu và bón lót bằng phân trộn cũng như phân vi sinh. Trong năm thứ hai, chỉ thu hoạch trong 3 đến 4 tuần, bón lót bằng phân trộn vào mùa xuân và đầu mùa thu và cắt bỏ những nhánh cây chết vào cuối mùa thu. Giữ cho luống có lớp phủ dày.

Trong năm thứ ba, theo kỹ thuật trồng măng tây thì những cây non sẽ được sinh ra nhiều hơn. Vì vậy bạn có thể bắt đầu thu hoạch măng tây trong suốt mùa vụ. Lúc này, hãy kiểm tra cây mỗi ngày để tìm những ngọn măng sẵn sàng thu hoạch. Măng tây phát triển nhanh chóng và có thể trở nên quá cứng trước khi bạn biết điều đó. Một khi ngọn măng tây bắt đầu mở ra và có tán lá, chúng không nên được thu hoạch. 

Những cây măng lý tưởng nhất là chúng cao từ 8 đến 10 inch và dày từ ½ đến ¾ inch. (Hãy nhớ rằng những ngọn măng càng non và mỏng hơn thì sẽ mềm hơn, vì vậy hãy thu hoạch theo tiêu chuẩn riêng.)

Để thu hoạch măng tây, chỉ cần cắt các ngọn măng bằng dao hoặc kéo sắc ở sát mặt đất. Ngừng thu hoạch giáo khi đường kính của măng tây non giảm xuống kích thước bằng bút chì. Sau khi thu hoạch, bón phân cho măng tây của bạn vào đầu mùa hè. Bạn có thể phủ một lớp phân hữu cơ cân đối để cây có đủ dưỡng chất cần thiết để sinh trưởng.

Để thu hoạch măng tây, chỉ cần cắt các ngọn măng bằng dao hoặc kéo sắc ở sát mặt đất
Để thu hoạch măng tây, chỉ cần cắt các ngọn măng bằng dao hoặc kéo sắc ở sát mặt đất

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến kỹ thuật trồng măng tây. Bên cạnh đó, là những thông tin  về cách chăm sóc cũng như thu hoạch mà bạn không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, để biết thêm nhiều những kinh nghiệm hữu ích liên quan đến loại cây trồng này. Đồng thời nắm được thêm những cách bón phân đúng cách. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm: Phân bón NPK là gì? Cách bón phân cho năng suất cao

Rate this post

About Đức Bình

Kỹ thuật trồng măng tây giúp mang đến sản lượng cao 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *