Bỏ túi cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả

Bỏ túi một số cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả

Tình trạng nghẹt cống, bốc mùi thối,… là một vấn đề cực kỳ gây khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày và cách xử lý mùi hôi hố ga thì không phải ai cũng biết cả. Thế nên trong bài viết này, vinong.net sẽ hưởng dẫn cho mọi người một số cách giải quyết hợp lý. Đảm bảo sau khi áp dụng trong một thời gian ngắn bạn sẽ hiểu quả ngay lập tức.

Nguyên nhân làm cống bốc mùi hôi, bị ngọt

Để có thể áp dụng cách xử lý mùi hôi hố ga thì trước tiên hết, bạn phải hiểu rõ được các nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng cực kỳ khó chịu này. Cụ thể như sau:

Lượng chất hữu cơ, rác thải tích tụ quá nhiều

Chắc hẳn mọi người cũng biết, hố ga được lắp đặt với rất nhiều hệ thống đường ống dẫn nước thải khác nhau nên đóng một vài trò rất quan trọng. Khi sử dụng trong một thời gian lâu dài, lượng rác thải, chất hữu cơ sẽ được dẫn đến bể phốt, nếu không được làm vệ sinh, nạo vét định kỳ thì sẽ dẫn đến tình trạng bị nghẹt. Do khó khi để lâu ngày sẽ dễ ủ mùi hôi thối, cực kỳ gây mất vệ sinh môi trường không khí.

Đặc biệt hố phốt được bố trí bên cạnh lề đường, do vào trời mưa hay ý thức kém, lượng rác thải có thể bị tích tụ nhiều, ví dụ như túi ni lông, đất cá, chai lọ, kèm theo nước thải,… Nếu để lâu không chịu vệ sinh, nạo vét chắc chắn mùi hôi sẽ bốc lên, đi theo đường ống thoát nước làm cho nhà của mọi người cũng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân xuất hiện mùi hôi hố ga
Nguyên nhân xuất hiện mùi hôi hố ga

Ga thoát sàn bị khô

Trong hệ thống thoát nước thải, ga thoát sàn là một bộ phần rất quan trọng, cần phải luôn đạt được độ ẩm nhất định giúp vi sinh có lợi phát triển, sinh trưởng ổn định đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ, rác thải. Khi lượng nước, độ ẩm không được đáp ứng đủ sẽ dẫn tới tình trạng ga thoát bị khô, khiến cho các tạp chất tồn tại lâu, ủ đủ lâu, xuất hiện gián, chuột. Điều này gây mùi hôi thối, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Tắc ống thoát nước

Tắc ống thoát nước thải luôn là một nguyên nhân phổ biến và dễ bắt gặp nhất trong đời sống sinh hoạt. Chủ yếu là do kích cỡ và lượng rác thải quá nhiều, vượt quá khả năng xử lý của hệ thống ống dẫn. Chính vì vậy, nước sẽ không thể thoát xuống, đẩy các chất thải xuống bể phốt được. Cụ thể hơn có thể là do tóc, dầu ăn, phân, giấy vệ sinh, thức ăn thừa,… Phải đợi đủ một thời gian để tất cả phân hủy một cách tự nhiên hoặc có biến pháp khắc phục thì mới hết được.

Tác hại của tình trạng bể phốt bốc mùi

Còn một điều nữa mà mọi người phải lưu ý, nắm rõ trước khi đi vào phần hướng dẫn cách xử lý mùi hôi hố ga. Đó chính là tác hại nguy hiểm như thế nào:

Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe

Bạn đừng khinh thường tình trạng bể phốt bốc mùi hôi thối nhé vì không chỉ đơn giản gây khó chịu mà còn có thể dẫn tới nhiều tác hại sâu xa khác.

 • Nếu để tình trạng này trong một thời gian dài, chắc chắn sẽ làm chất lượng cuộc sống xuống cấp, chịu đựng lâu cũng có nguy cơ gây hại cho tinh thần. Ví dụ như ức chế, hay bực bội, cáu gắt,…
 • Ngoài ra, phái bên dưới bể phốt có chứa rất nhiều chất dơ bẩn, độc hại, chuột, gián,… thể nên rất có thể việc bốc mùi hôi thối này sẽ mang theo nhiều mầm bệnh nguy hiểm, khó lường.
Tác hại khi bể phốt bốc mùi
Tác hại khi bể phốt bốc mùi

Dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng nề hơn

Việc ống thoát nước, xả bồn cầu bị nghẹt nếu để lâu và vẫn tiếp tục sử dụng có thể gây ra tình trạng quá tại, rạn nứt hệ thống thoát xả hoặc trào ngược nước thải ra ngoài. Đảm bảo không có bất kỳ muốn gặp tình huống này đâu vì cực kỳ kinh tởm, hôi thối hơn trước, còn kèm theo các loại chất thải,… Phí dịch vụ, phương pháp sửa chữa lại còn phức tạp, đắt đỏ, tốn thời gian hơn rất nhiều.

Top cách xử lý mùi hôi hố ga

Sau khi đã nắm được nguyên nhân cũng như tính cấp bách của tình trạng này, phía dưới đây vinong.net sẽ hướng cho bạn một số cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả, giải quyết triệt để phần đề.

Nạo vét hố ga

Nếu mọi người xác định được hố ga đã quá tại, bị nghẹt,… hoặc bắt đầu bốc mùi hôi từ ống dẫn nước thải thì khi này cách tốt nhất sẽ là thực hiện nạo vét, hút bể phốt và làm vệ sinh. Và để thực hiện thì rất đơn giản, mọi người chỉ cần nhấc điện thoại lên và liên hệ đến một Công ty, cơ sở cung cấp dịch vụ hút/thông bể phốt nào đó. Họ sẽ cử các nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và đem theo thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để giải quyết từ A đến Z rất nhanh chóng. (Tuy nhiên, giá thành sẽ không hề rẻ tí nào!).

Xử lý mùi hôi hố ga, cống rãnh
Xử lý mùi hôi hố ga, cống rãnh

Tự xử lý tại nhà bằng đồ dùng đơn giản

Trong trường hợp bạn xác định được ống thoát nước được dùng trong sinh hoạt hằng ngày bị nghẹt, dẫn tới tình trạng rác thải tích tụ và tồn động vượt quá mức cho phép, gây mùi hôi thì hãy thử áp dụng cách xử lý mùi hôi hố ga như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy thử sử dụng một ấm nước đã đun nóng và rót thẳng vào đường ống thoát nước thải đang nghi ngờ rằng bị nghẹt. Phương pháp này sẽ sử dụng nhiệt độ cao (trên 100oC) để hy vọng làm các chất thải gây tắc nghẽn sẽ bị nóng chảy, đưa mọi thứ trở lại bình thường.
 • Thứ hai, mọi người cũng có thể sử dụng bột nở – Baking soda và cho vào đường ống bị nghẽn. Khi này độ chua sẽ tăng cao, giúp đẩy nhanh quá trình lên men, phân hủy của một số tạp chất.
 • Cuối cùng, nếu cả 2 cách trên không hiệu quả, hãy thử đi mua thiết bị lò xo thông ống cống chuyên dụng. Cách sử dụng cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút công sức, thời gian thì sẽ giải quyết xong ngay thôi.

Đọc ngay: Nguyên nhân và cách xử lý mùi hôi cống rãnh tại nhà chi tiết nhất

Dùng thuốc khử mùi hố ga

Một trường hợp gây mùi hôi khá hy hữu, đó là đường ống thoát nước thải không bị nghẹt mà chỉ bị bám các mảng tạp chất do sử dụng trong quá trình lâu năm mà thôi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thuốc khử mùi, chứa hàm lượng chất tẩy rửa công nghiệp cao, dễ dàng giúp đẩy nhanh quá trình phân thải của các chất bẩn tạo mùi khó chịu. Mặt hàng này đang được bán rất phổ biến.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng thì hãy lưu ý về hàm lượng nhé vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây mất kinh bằng hệ sinh thái. Hệ quả vô cùng nghiêm trọng đấy.

Dùng thuốc khử mùi để xử lý
Dùng thuốc khử mùi để xử lý

Khử mùi nhờ khả năng của cây cối

Còn không may, hệ thống thoát nước, bể phốt của nhà bạn không bị nghẹt, tích tụ nhiều chất thải hay có mảng bám nào những vẫn bị bốc mùi hôi. Cách duy nhất trong tình trạng này sẽ là sử dụng các loại cây có khả năng khử mùi tự nhiên, hiệu quả mà thôi. Điển hình như cây Phát Tài, Lô Hội, Lưỡi Hổ, Mẫu Tử,…

Sử dụng các chất tạo mùi

Tương tự tình huống như trên, bên cạnh việc tận dụng khả năng lọc mùi của cây cối, mọi người cũng có thể sử dụng thêm một số sản phẩm tạo/khử mùi. Cụ thể như lông não, nước hoa, xịt phòng, xà phòng tạo mùi thơm, nến hương,… Tuy nhiên đây cũng chỉ là cách hỗ trợ khắc phục tạm thời mà thôi.

Lưu ý rằng, trong tất cả các cách xử lý mùi hôi hố ga thì sẽ có một số mang tính chất giải quyết triệt để, còn lại thì chỉ khắc phục tạm thời thôi nhé.

Sử dụng chất tạo mùi để xử lý
Sử dụng chất tạo mùi để xử lý

 

Cách xử lý triệt để mùi hôi, nghẹt bể phốt

Thay vì chọn sử dụng nhiều cách xử lý như bên trên, vẫn còn một phương pháp có thể giúp bạn giải quyết triệt để mùi hôi và tình trạng nghẹt cống, bể phốt đấy. Và đó chính là sử dụng chế phẩm sinh học.

Emzeo – chế phẩm sinh học hiệu quả nhất

Emzeo là sản phẩm sinh học, men xử lý bể phốt hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại. Đảm bảo vừa giải quyết được tình trạng nghẹt cống, loại bỏ mảng bám gây mùi, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn chỉ trong thời gian ngắn sử dụng. Nhờ vào việc kích thích sự sinh trưởng, phát triển và cung cấp thêm vi sinh có lợi giúp thúc đẩy quá trình tự phân hủy của các chất hữu cơ, rác thải,…

Cách xử lý mùi hôi hố ga
Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả bằng chế phẩm sinh học EMZEO

Vì sao nên sử dụng chất phẩm sinh học EMZEO?

Nhằm dễ dàng đón nhận, tin tưởng hơn thì bên dưới đây vinong.net sẽ nếu ra một số nguyên nhân khiến bạn muốn sử dụng chất phẩm sinh học EMZEO để xử lý mùi hôi, tình trạng nghẹt bể phốt đấy:

 • Thành phần của EMZEO chứa hàm lượng lợi vi sinh vật có lợi (hơn 108 CFU/g), đảm bảo xử lý nhanh tình trạng hôi, nghẹt hầm phốt, ông thoát nước thải.
 • Chất mạng của EMZEO chỉ bao gồm bột đậu và bột gạo, sử dụng chủ yếu bằng thành phần tự nhiên, hoàn toàn không độc hại. Vừa đảm bảo cho sức khỏe con người, lại không gây ô nhiễm hay làm mất cân bằng hệ sinh thái.
 • Đảm bảo rằng EMZEO sẽ phát huy công dụng chỉ trong một thời gian sử dụng rất ngắn, giải quyết triệt để mùi hôi do nghẹt bể phốt.
Men xử lý bể phốt EMZEO là lựa chọn số 1 hiện nay của người tiêu dùng
Men xử lý bể phốt EMZEO là lựa chọn số 1 hiện nay của người tiêu dùng để khử mùi hôi bể phốt, hầm cầu, nhà vệ sinh

Công dụng của chất phẩm sinh học EMZEO

Thuốc thông tắc nghẹt ống, bể phốt bằng men vi sinh EMZEO sở hữu rất nhiều công dụng nổi trội, đảm bảo tất cả các phương pháp đã nêu bên trên cũng không sánh bằng. Các công dụng cơ bản của dòng sản phẩm này sẽ như sau:

 • Chống/xử lý triệt để tình trạng bốc mùi, nghẹt cống, bể phốt.
 • Cung cấp lượng vi sinh vật có lợi giúp phân hủy nhanh các chất thải, giấy, phân thải, chất hữu cơ.
 • 100% loại bỏ mùi hôi khó chịu.
 • Tiêu diệt hoàn toàn các tác nhân mềm bệnh và trứng giun.

Tìm hiểu thêm: Men xử lý bể phốt có công dụng gì? Loại men bể phốt tốt nhất hiện nay?

100.000
110.000
70.000
45.000
50.000
50.000
65.000

Cách sử dụng

Để sử dụng chế phẩm sinh học EMZEO cự kỳ đơn giản. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Sử dụng 1 túi men vi sinh EMZEO 200g cho 1m3 đến 1,5m3 của bể phốt.
 • Cứ 3 tháng đến 4 tháng sử dụng 1 lần, đảm bảo không cần hút bể phốt, tiết kiệm chi phí.
 • Chỉ cần cho toàn bộ bịch men vi sinh EMZEO vào bồn cầu hoặc ống xả thải, đợi đến cuối ngày rồi mới xả nước.
Men bể phốt – men vi sinh vật hữu hiệu Đức Bình
Có thể sử dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EMZEO để xử lý mùi hôi hố ga, cống rãnh chăn nuôi hiệu quả

Bên trên chính là toàn bộ cách xử lý mùi hôi hố ga và để đảm bảo hiệu quả nhất thì mọi người nên sử dụng chế phẩm sinh học – men vi sinh EMZEO nhé. Vinong.net cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách chăn nuôi lợn thịt chuẩn kỹ thuật

5/5 - (51 bình chọn)

About Đức Bình

Bỏ túi cách xử lý mùi hôi hố ga cực kỳ hiệu quả 1Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các loại chế phẩm sinh học.: Emzeo, trichoderma, EM gốc, IMO gốc, Đậu nành humic, Đạm cá humic ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *